5 ประเทศสุดสวย ต้องไปเยือนให้ได้ช่วงปลายปี

62679

สำหรับหลาย ๆ คน ปลายปีเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข เนื่องจากมีเทศกาลมากมายรอเราอยู่ทั่วทั้งโลก แถมวันหยุดก็เยอะ โบนัสก็ออก ฉะนั้นตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปเราจะเห็นบรรยากาศการฉลองจากทั่วทุกมุมโลก และแน่นอนในประเทศไทยก็เช่นกัน ด้วยเหตุนี้หลาย ๆ คนจึงวางแผนที่จะออกเที่ยวในช่วงปลายปี ทั้งเที่ยวคนเดียว เที่ยวเป็นคู่ หรือเที่ยวกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ก็ตาม

แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีปัญหาเรื่องที่ไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ทั้งเรื่องที่ไม่แน่ใจว่าที่ไหนจะสวยช่วงปลายปี เรื่องค่าใช้จ่ายว่ามากน้อยแค่ไหน หรืออากาศจะเป็นอย่างไร เย็นหรือร้อนแค่ไหน

5c

ฉะนั้นวันนี้เราจึงขอนำเสนอ 5 ประเทศที่เราคิดว่าเหมาะสมที่สุดสำหรับบรรยากาศของการเฉลิมฉลองแบบนี้ จะมีที่ไหนกันบ้าง ตามเราไปดูกันเลย


Japan


Early Morning Autumnal Landscape

ทำไมต้องไป ? : ญี่ปุ่นเป็นประเทศยอดนิยมที่ชาวไทยนิยมไปเยือนตลอดทั้งปีอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้เราแนะนำช่วงที่สวยที่สุดของปีก็คงไม่พ้นช่วงฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง และในช่วงปลายปีนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมจะไปชมใบไม้เปลี่ยนสีอย่างที่สุด ทั่วทั้งเกาะไล่ตั้งแต่เหนือสุดอย่างฮอกไกโดมาจนถึงเกาะคิวชูใบไม้จะค่อย ๆ เปลี่ยนสีจากเขียวชอุ่ม กลายมาเป็นสีส้มแดงที่แสนงดงาม นอกจากนี้ในช่วงใกล้ปีใหม่ บางพื้นที่ยังมีหิมะตกทำให้ได้บรรยากาศเมืองหนาวเป็นของแถมปลายปีอีกด้วย

The northern coast of the Japan sea

ไปเดือนไหนดี ? : ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีจะเริ่มตั้งแต่ราวเดือนตุลาคมทางภาคเหนือ ไล่ลงมาเรื่อย ๆ จนสิ้นสุดราวต้นเดือนธันวาคม  ส่วนฤดูหนาวจะเริ่มที่เดือนธันวาคม  หลาย ๆ พื้นที่จะมีหิมะตกตั้งแต่ธันวาคมเป็นต้นไป หรือหากใครอยากฉลองเทศกาล ช่วงวันที่ 25 ธันวาคม ที่ญี่ปุ่นก็จะครึกครื้นกับเทศกาล X’mas  รวมถึงเทศกาลปีใหม่ที่มีเอกลักษณ์อีกด้วย

สถานที่แนะนำ 

Kyoto  ฤดูใบไม้แดงของเกียวโตถือเป็นหนึ่งไฮไลท์ของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากสีสันของใบไม้ที่แดงสวยงาม เข้ากันอย่างลงตัวกับสถาปัตยกรรมที่แสนจะสวยงามของญี่ปุ่นยุคโบราณ ทั้ง วัด วัง  สวน หรือศาลเจ้าต่าง ๆ โดยไม่ว่าสถานที่ชมใบไม้แดงไหน ๆ ก็มักจะมีผู้คนมากมายเข้ามาเยี่ยมชม รวมไปถึงร้านรวงหลายแห่งที่แข่งกันเปิดขายอาหารนานาชนิดให้ได้ลิ้มลองกัน

Kyoto city in Japan

Shirakawago  หมู่บ้านมรดกโลกที่ใคร ๆ ก็อยากไปชื่นชมดูสักครั้ง ภาพของบ้านญี่ปุ่นโบราณหลังเล็ก ๆ เรียงรายกันท่ามกลางหุบเขานับร้อยหลังดูสวยงามน่าประทับใจอย่างที่สุด  โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคมที่เริ่มมีหิมะตกนั้นเป็นอีกช่วงหนึ่งที่สวยงามมากที่สุดของปี

Shirakawago in Central Japan
Shirakawago in Central Japan

Kawaguchiko ที่ตั้งของทะเลสาบ Kawaguchiko  หนึ่งในสถานที่ที่สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้สวยงามมากที่สุด และแน่นอนว่าช่วงที่สวยงามที่สุดคือช่วงฤดูใบไม้ร่วง ราวเดือนตุลาคมที่จะเห็นภาพฟูจิกับอุโมงต้นไม้สีแดงสวยงามราวกับภาพฝัน

IMG_9558 copy


Egypt


Egypt. Cairo - Giza. General view of pyramids from the Giza Plat

ทำไมต้องไป ? : อารายธรรมโบราณที่ผู้คนต่างหลงไหล ความสวยงามที่ยากจะหาที่ใดเหมือนในโลกแห่งนี้ ฉะนั้นนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกจึงหมายมั่นว่าจะต้องมาที่ประเทศแห่งนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต  ยิ่งถ้าใครชอบศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ยิ่งน่าจะถูกใจประเทศแห่งนี้ยิ่งขึ้น

Egypt. Cairo - Giza. General view of pyramids from the Giza Plat

ไปเดือนไหนดี ? :  ช่วงปลายปีที่อากาศเริ่มเย็นลงเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการไปเยือนประเทศทะเลทรายแห่งนี้ เนื่องจากความร้อนแรงของพระอาทิตย์ในยามเที่ยงวันนั้นเป็นอุปสรรคอย่างยิ่งในการท่องเที่ยว แต่ถ้าไปในราวเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป อุณหภูมิจะลดลงอย่างมาก ทำให้การท่องเที่ยวสบายมากขึ้น

สถานที่แนะนำ 

GIZA  พีระมิดแห่งกีซ่า หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่น่าพิศวง เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ควรไปเยือนสักครั้งในชีวิต ความสวยงามของสิ่งก่อสร้างที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายที่เวิ้งว้าง เพิ่มมนต์ขลังให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้อย่างล้นเหลือ

img_4768-copy

ตลาดเก่า Khan el-Khalili  ตลาดที่เก่าแก่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไปก็จะได้รับกลิ่นอายแบบอียิปต์โบราณเต็มที่ ทั้งของที่ขายที่ส่วนมากเป็นงานฝีมือและของเก่าเก็บ ร้านน้ำชาแบบโบราณที่ต้องลองดื่มดูสักครั้ง หรือวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่อาศัยที่นี่มายาวนานหลายชั่วอายุคน

Egypt. Cairo - Giza. General view of pyramids from the Giza Plat

White Canyon พื้นที่กว้างใหญ่ที่มี Landscape แปลกตาน่าค้นหา ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ นอกจากความสวยงามของพื้นที่ธรรมชาติแล้ว ที่นี่ยังมีชาวเบดูอิน ชนเผ่าเร่ร่อนที่อยู่อาศัยแถบทะเลทราย เราสามารถพักแรมในหมู่บ้านเบดูอินได้ รับรองว่าจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าสนใจที่สุด

img_5132-copy


Finland


img_8512-copy

ทำไมต้องไป ? : ดินแดนที่ยังคงอุดมด้วยธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์ บ้านเมืองที่แสนน่ารักและสงบอย่างที่สุด แม้จะไม่ได้มีอะไรหวือหวาแต่ก็สามารถเที่ยวได้อย่างสบายใจ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่เหมาะกับการดูแสงเหนือมากที่สุดอีกด้วย

Reindeers in natural environment

ไปเดือนไหนดี ? :  ช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการไปรอดูปรากฎการ์แสงเหนือ เพราะมีช่วงกลางคืนที่ยาวนานกว่าปกติ  จึงมีโอกาสที่จะเห็นแสงเหนือมากกว่า ฉะนั้นตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปจนถึงมีนาคม ผู้คนจากทั่วโลกจึงนิยมเดินทางไปชมแสงเหนือที่นี่กัน  นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเมืองที่อยู่ของซานตาคลอสอย่างเป็นทางการอีกด้วย จึงเป็นที่นิยมสำหรับการมาท่องเที่ยวในช่วง X’mas

 

สถานที่แนะนำ 

Helsinki เมืองหลวงของประเทศ ถือเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่สงบมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ มีสถาปัตยกรรมสวย ๆ อย่างโบสถ์ที่มีเอกลักษณ์อย่าง Lutheran Cathedral ที่ขาวบริสุทธิ์สวยงาม  ตลาดปลาและอาหารทะเลที่มีเอกลักษณ์ หรือจะล่องเรือเที่ยวอ่าวก็เป็นความคิดที่ไม่เลว

Lutheran cathedral in the Old Town of Helsinki, Finland

Rovaniemi เมืองที่ถือเป็นบ้านของซานตาคลอสอย่างเป็นทางการ ที่นี่มีหมู่บ้านของซานตาคลอส และที่ทำการไปรษณีย์ซานต้าอยู่ด้วย เราสามารถไปพบกับซานต้าตัวจริงเสียงจริงได้ที่นี่ จึงไม่แปลกเลยที่ช่วง X’mas ของทุกปี โรงแรมในเมืองนี้จะเต็ม ต้องจองล่วงหน้าเป็นปี ๆ

Santa Claus Village. Rovaniemi, Finland, Arctic Circle. 7.10.2015

 

LAPLAND ดินแดนทางเหนือของประเทศที่เป็นหนึ่งในจุดชมแสงเหนือที่สวยงามมากที่สุดของโลก ที่นี่มีภูมิทัศน์ที่กว้างใหญ่สวยงาม และอยู่ใกล้เส้น Arctic มากพอที่จะเห็นแสงเหนือได้อย่างชัดเจนในฤดูหนาว ข้อควรระวังคือ ที่นี่หนาวมากจริง ๆ ควรเตรียมเครื่องกันหนาวมาให้พอ

A beautiful green and red aurora dancing


Greece


Athens,Greece

ทำไมต้องไป ? : หนึ่งในประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดในโลก หนึ่งในอารายธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และยังคงหลงเหลือซากแห่งประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน ที่นี่มีค่าครองชีพค่อนข้างถูกมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ทางยุโรป ยิ่งถ้ามาหลังเดือนกันยายนด้วยแล้ว ราคาค่าที่พักจะยิ่งลงลดอย่างไม่น่าเชื่อเลย

Athens,Greece
Athens,Greece

ไปเดือนไหนดี ? :  หลังฤดูร้อนซึ่งถือเป็นช่วงพีคของที่นี่ราคาค่าที่พักจะลดลงครึ่งต่อครึ่ง ฉะนั้นในช่วงเดือนตุลาคมซึ่งอากาศยังดี เย็นสบายไม่หนาวจนเกินไปจึงถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการท่องเที่ยวกรีซ

สถานที่แนะนำ 

Athens เมืองหลวงของประเทศ และเคยเปรียบเสมือนเมืองหลวงของโลกในยุคกรีก ที่นี่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์อันน่าหลงไหล โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ที่แม้จะผุพังไปตามกาลเวลา แต่ก็ยังคุ้มค่าที่จะมาเยือน เพียงแต่อาจจะต้องศึกษาประวัติศาสตร์มาซักเล็กน้อยถึงจะสามารถซึมซับบรรยากาศของเมืองโยราณนี้ได้อย่างเต็มที่

Athens,Greece
Athens,Greece

Santorini เกาะสวรรค์ที่ใคร ๆ ต่างก็หลงไหล ที่นี่ถือเป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ด้วยสถาปัตยกรรมสีขาวตัดกับน้ำเงินเข้มที่แสนสวยงาม ยิ่งในวันที่อากาศดี ท้องฟ้าจะเป็นสีเข้มสวยงามที่สุด และจุดเด่นอีกอย่างก็คือ ที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามระดับโลก

img_1008-copy


Croatia


Dubrovnik in Croatia

ทำไมต้องไป ? : ประเทศริมทะเลเอเดรียติคที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ไข่มุกแห่งแอเดรียติค นี้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวยุโรปอย่างมาก ในฐานะเมืองตากอากาศอันดับหนึ่ง ด้วยท้องทะเลที่สีสวยใสและบ้านเรือนที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีน้ำตกที่ว่ากันว่างดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกอีกด้วย

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia
Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

ไปเดือนไหนดี ? :  ช่วงตุลาคมจะเริ่มของช่วงใบไม้สีแดง โดยเฉพาะในอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ และเนื่องจากโครเอเชียไม่ใช่ประเทศที่หนาวมากเหมือนประเทศยุโรปอื่น ๆ ที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือ ทำให้อากาศไม่โหดร้ายในฤดูหนาว และข้อดีอีกอย่างคือราคาค่าที่พักที่ถูกมากในช่วงปลายปี

สถานที่แนะนำ 

Dubrovnik  เมืองท่าสำคัญของโครเอเชีย ถือเป็นป้อมปราการที่สำคัญของทะเลเอเดรียติค เพราะทั้งเมืองเก่านั้นถูกล้อมรอบไปด้วยกำแพงเมืองที่สูงใหญ่เสมือนป้อมขนาดใหญ่ ยิ่งถ้ามองจากภายนอกยิ่งดูน่าเกรงขามอย่างยิ่ง  และหากเราเดินภายในเมืองเก่า ก็จะเห็นว่าตัวเมืองได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดี ทั้งพื้นหินอ่อนสีขาวสวยงามเกินบรรยาย ตัวเมืองที่ยังสมบูรณ์เหมือนสมัยรุ่งเรือง

Dubrovnik in Croatia

Plitvice อุทยานแห่งชาติที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ที่นี่เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกหลายสิบสายที่มารวมกันเป็นทะเลสาบอันสวยงาม ถือเป็นอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป  โดยเฉพาะฤดูใบไม้ร่วงในเดือนตุลาคมนั้น ทั้งอุทยานจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสวยงามมากกว่าฤดูไหน ๆ

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia
Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

Zadar เมืองโบราณอีกเมืองหนึ่งที่มีความสวยงามไม่ได้แพ้ที่ใด ถึงชื่อไม่คุ้นหูชาวไทยแต่เป็นถึงเมืองใหญ่ลำดับที่ 5 ของโครเอเชียเลยทีเดียว เทียบกับเมืองไทยก็คงจะประมาณจังหวัด เชียงใหม่ หรือ นครราชสีมานั่นแหละ  ที่นี่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ อาณาเขตเลียบไปกับทะเลเอเดรียติก

Zadar in Croatia
Zadar in Croatia

Zadar ก็ถือได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของภูมิภาคนี้ ได้รับความนิยมจากทั้งคนท้องถิ่นและชาวต่างชาติ ขึ้นชื่อในเรื่องเมืองที่สวยงามและทะเลที่มีสีสันสดใส  จนแม้แต่ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับภาพยนต์ชื่อดังยังกล่าวไว้ว่า  “ซาดาร์มีพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในโลก” เลยทีเดียว


 

และไม่ว่าปลายปีนี้จะเดินทางไปที่ไหนในโลก เพื่อความปลอดภัยอย่าลืมซื้อประกันการเดินทาง   Smart travel plus กับ AXA ติดตัวเอาไว้อุ่นใจกว่า โดยโปรโมชั่นของเดือนนี้

unnamed-15

รับฟรี! บัตรของขวัญเซ็นทรัล (Central Gift Voucher) มูลค่า 100 บาท เมื่อซื้อประกันภัยการเดินทางครบ 500 บาท/กรมธรรม์

และ รับฟรี! บัตรของขวัญเซ็นทรัล (Central Gift Voucher) มูลค่า 200 บาท เมื่อซื้อครบ 1,000 บาท/กรมธรรม์

images