5 เมืองคลองสวยโรแมนติคระดับโลก

3532

กรุงเทพเคยได้รับฉายาว่า เวนิสแห่งตะวันออก เพราะว่ามีคลองที่มากมายเหมือนเวนิสต้นฉบับ นั่นทำให้เราเองก็คุ้นเคยกับเมืองริมคลองมาแต่ไหนแต่ไร

และวันนี้เราขอแนะนำเมืองคลองที่สวยงามระดับโลกให้รู้จักกัน ไปดูกันว่ามีที่ไหนบ้างที่เราขอแนะนำแบบสุด ๆ ให้ไปเยือน


1 VENICE


พูดถึงเมืองแห่งคลอง ไม่มีทางเลยที่จะไม่พูดถึงเมืองนี้ เมืองที่เป็นต้นแบบรวมถึงการอ้างถึงทุกครั้งที่พูดถึงเมืองริมคลอง มีเวนิสกระจายไปทั่วโลก ทั้งเวนิสตะวันออก เวนิสแห่งจีน เวนิสน้อย เวนิสยุโรปเหนือ เยอะแยะไปหมด ยืนยันได้ถึงความดังได้เลย


2. BRUGES


1 ในเมืองที่มีฉายาเวนิสเช่นกัน เป็นเวนิสแห่งเบลเยี่ยม แต่ความงามไม่ได้แพ้กันเลย เมืองเล็ก ๆ แสนโรแมนติคแห่งนี้ดูจะวุ่นวายน้อยกว่าเมืองต้นฉบับเสียอีก ทำให้หลาย ๆ คน หลงเสน่ห์เมืองนี้เข้าอย่างจัง


3. AMSTERDAM


เมืองหลวงแห่งคลองของโลกอีกแห่งหนึ่ง มีแม่น้ำลำคลองไหลผ่านเมืองมากมาย ยิ่งใหญ่และเป็นศูนย์กลางความเจริญไม่ได้แพ้เวนิสเลย และในปัจจุบันนี้ก็ยังคงความงามของย่านเมืองเก่าไว้ได้อย่างสมบูรณ์


4. Annecy


ฉายาเวนิสแห่งฝรั่งเศสไม่ได้มาเพราะโชคช่วย  ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ท่ามกลางชนบทแห่งดอกไม้ ต้นหญ้า สะพานสวยงาม


5. MOSTAR


เมืองแห่งสายน้ำของ BOSNIA  ที่นี่ไม่เชิงเป็นคลอง แต่มีแม่น้ำเล็ก ๆ ไหลผ่านกลางเมือง และมีระบบคลองต่อไปยังบ้านเรือนอยู่เหมือนกัน  และแน่นอนว่า น่ารักน่าเดิน ทั้งร้านค้าร้านอาหารริมน้ำล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น


6 แถม .BANGKOK


และสุดท้ายที่ทั่วโลกต่างยอมรับก็คือ กรุงเทพของเรานั่นเอง มีชาวต่างชาติมากมายที่ต้องการจะมาเยือนกรุงเทพเพื่อที่จะล่องเรือไปตามริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา  ( แม้ที่จริงมันคือแม่น้ำ ไม่ใช่คลองก็ตามที )