อลังการน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก VICTORIA FALLS 

2475

 

ลึกไปในแผ่นดินกาฬทวีปทางตอนใต้  ดินแดนที่ชาวไทยเราไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไรนัก เพราะแค่พูดชื่อประเทศ Zambia และ Zimbabwe  เชื่อว่าคน 95 ใน 100 คนต้องถามว่า อยู่ตรงไหนของแผนที่โลกกันหรือ ?

Victoria falls เป็นเมืองชายแดนเล็ก ๆ ของประเทศ Zambia  ที่เชื่อมต่อกับประเทศบ้านพี่เมืองน้องอย่าง Zimbabwe   เมืองนี้ต่างกับเมืองอื่น ๆ ในกาฬทวีปก็เพราะน้ำตกชื่อเดียวกับเมืองอย่าง VICTORIA FALL นี่เอง

ภาพของแอฟริกาในจินตนาการของชาวโลกมักจะเป็นดินแดนทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ที่มีความร้อนและแล้งสูง บางทีก็พลันนึกไปถึงทะเลทรายอย่างเช่น ทะเลทรายซาฮาร่า ที่โด่งดัง  แต่กับที่นี่น้ำตกและความอุดมสมบูรณ์ต่างหากคือภาพที่แท้จริงของแถบนี้

และด้วยสายน้ำที่หลั่งไหลมาอย่างมากมายนี่เอง ทำให้รอบ ๆ บริเวณนี้มีภูมิประเทศที่แสนจะหลากหลาย  และแน่นอนสัตว์ป่าตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ เท่ากระรอก ไปจนถึงยักษ์ใหญ่อย่างฮิปโปและช้างต่างมาอาศัยความสมบูรณ์นี้เพื่อเลี้ยงชีพกันอย่างหนาแน่น

Victoria fall  ถือเป็นน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกควบคู่ไปกับ อิกวาซูในบราซิล/ อาร์เจนติน่า และ ไนแองการ่าในอเมริกา / แคนาดา  แต่ด้วยความที่อยู่ในประเทศที่ห่างไกลเป็นอย่างมาก ทำให้ที่นี่เปรียบเสมือนน้ำตกลึกลับสำหรับชาวตะวันตก

เดิมทีพื้นที่แถบนี้ก็เหมือน ๆ กับที่อื่น ๆ ในแอฟริกา คือถูกครอบครองโดยชาวแอฟริกันพื้นถิ่นซึ่งอาศัยอยู่เป็นกลุ่มร่วมกันมากับธรรมชาติ แต่ในยุคที่การเดินเรือสำรวจโลกใหม่กำลังเฟื่องฟู ดร .เดวิด ลิฟวิงสโตน  นักสำรวจชาว Scotland  ได้เป็นผู้ค้นพบน้ำตกที่เขาพรรณนาว่าสวยงามและยิ่งใหญ่แบบไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิตในปี ค.ศ. 1855 และตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักรว่า น้ำตกวิคตอเรีย

แต่ชื่อเดิมที่แท้จริงของน้ำตกนี้ถูกเรียกจากชาวท้องถิ่นว่า โมซิโออาตุนยา (Mosi-oa- Tunya) ซึ่งแปลว่าควันที่มีเสียงดัง ชื่อนี้มาจากการที่ชาวท้องถิ่นที่อยู่กับน้ำตกแห่งนี้มักจะได้ยินเสียงน้ำตกดังเหมือนเสียงคำรามตลอดเวลา พร้อม ๆ กับควันที่พวงพุ่งขึ้นท้องฟ้า  ซึ่งเสียงและควันนี้เกิดจากปริมาณน้ำที่ไหลลงไปในแต่ละวันอันมากมายมหาศาลจนแทบไม่น่าเชื่อ  ก่อให้เกิดละอองขึ้นมาเหมือนกับบ่อน้ำขนาดยักษ์ที่กำลังเดือด พร้อมเสียงคำรามที่น่าเกรงขาม

ปัจจุบัน VICTORIA FALLS เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลกที่เหมาะกับคนที่ชอบการผจญภัย มีกิจกรรมหลายอย่างที่สูบฉีดเลือดให้พลุ่งพล่าน  ใครรักการท่องเที่ยวแนวที่ตื่นเต้นต้องไม่พลาดที่นี่

ทุกวันนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยจากทั่วโลกจะมารวมตัวกันที่นี่เพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเดินฝ่าสายน้ำไปลงอาบน้ำในบ่อน้ำที่อันตรายที่สุดในโลกอย่าง Devil’s  pool ทางฝั่ง Zambia การจะเดินไปเยือนที่นี่ ต้องไปพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นและเดินได้ในช่วงหน้าแล้ง ราวเดือน กันยายนถึงพฤศจิกายน  โดยผู้เชี่ยวชาญจะนำทางเราเดินไต่ไปตามน้ำตกที่น้ำตื้นและไม่เชี่ยวกราด  บางช่วงต้องว่ายน้ำข้ามไป บางช่วงต้องโหนเชือกไปตามทาง  ใครที่พกกล้องไปก็ลำบากหน่อย ต้องคอยระวังกล้องเปียกน้ำ หรือไม่ก็ต้องให้ไกด์ช่วยถือให้  แต่ความลำบากทั้งหมดก็ดูเล็กน้อยไปเลย เมื่อเราได้มาถึงจุดแช่น้ำที่ Devil’s pool   ที่ทั้งสวยงามแะ น่ากลัวไปพร้อม ๆ กัน

อีกกิจกรรมที่นิยมคือการล่องแก่งที่สุดระทึกใจในแม่น้ำด้านล่างน้ำตก  หลาย ๆ คนยกให้เป็นเส้นทางล่องแก่งที่ระทึกที่สุดแห่งหนึ่งในโลก หรือถ้าใครใจถึงจะลองกระโดดบันจี้ลงจากหน้าผาสูงชันก็ทำได้  และสุดท้ายคือการบินสูงเหนือฟากฟ้าด้วยอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งเครื่องบินเล็ก เครื่องร่อน หรือเฮลิคอปเตอร์เพื่อชมน้ำตกยักษ์นี้จากมุมที่แตกต่างก็เป็นการปิดท้ายทริปที่สวยงาม

เรียกว่าคนที่รักการผจญภัยทุกคนย่อมจะไม่พลาดกิจกรรมและสถานที่สุดพิเศษแห่งนี้แน่นอน และถ้านั่นยังไม่หนำใจพอ ห่างออกไปราว 2 ชั่วโมง อุทยาน Hwange เป็นซาฟารีขนาดใหญ่ยักษ์ที่จะทำให้เลือดนักสำรวจเดือดขึ้นมาได้กับสัตว์นานาพรรณทั้ง ช้าง กวาง ม้าลาย ฮิปโป เสือ สิงโต กระทิง แรด เรียกว่ามากันครบทุกตัวที่อยากจะเห็นเลย และไม่ได้มาแต่ไม่กี่ตัว แต่มากันเป็นฝูง ๆ โดนเฉพาะช้างที่มีมากมายนับพัน ๆ เชือกในอุทยานแห่งนี้ !!!

 


ช่วงเวลาที่ควรไป

แล้วแต่กิจกรรมที่เราต้องการทำ  หากต้องการชมน้ำตกในช่วงที่น้ำมากที่สุด ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคมเหมาะสมมากที่สุด เพราะเพิ่งจะผ่านฤดูฝนมา น้ำที่ไหลมารวมกันมีมากที่สุดในรอบปี

แต่หากต้องการทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่นการเข้า Devil’s pool หรือล่องแก่ง รวมไปถึงการชมสัตว์ในซาฟารี ช่วงฤดูฝนไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี เพราะน้ำหลากรุนแรงอันตรายเกินไปสำหรับการล่องแก่งหรือเดินข้ามน้ำตก รวมถึงไม่ใช่โอกาสที่ดีที่จะได้เห็นสัตว์ต่าง ๆ ในซาฟารีด้วย

เดือน มิถุนายนถึงต้นเดือนตุลาคมจึงเหมาะสมมากกว่าถ้าอยากจะเที่ยวหลาย ๆ อย่างในบริเวณ แต่ถ้าเลยไปถึงต้นเดือนพฤจิกายนแล้วปริมาณน้ำจะยิ่งลดน้อยลงอีกและเริ่มมีฝนตก จึงไม่ค่อยแนะนำให้ท่องเที่ยวในช่วงนี้

VICTORIA FALL

ภาษาที่ใช้   อังกฤษ

หน่วยเงิน  Zambian kwacha (ZMW)

เวลา  ช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง

วีซ่า  ZAMBIA

การเดินทาง สายการบิน South African airways ลงสนามบิน สนามบิน O.R. Tambo international airport ที่เมือง Johanesburg จากนั้นต่อเครื่องของสายการบิน South African airways  ไปลงสนามบิน Victoria falls Airport เมือง Victoria falls