ROMANIA + BULGARIA ทริปสุดโรแมนติคแห่งยุโรปตะวันออก โรมาเนีย บัลแกเรีย

3189

ถ้าจะพูดถึงทวีปยุโรปแล้ว ทางยุโรปตะวันออกดูจะเป็นประเทศที่คนไทยยังไม่ค่อยไปเยือนกันมากเท่าไหร่นัก  อาจจะด้วยการโปรโมท หรือว่าการเดินทางที่ไม่สะดวกสบายเท่ากับฝั่งตะวันตกนัก

แต่เชื่อไหม หลาย ๆ ประเทศของยุโรปตะวันออกนั้น สวยงาม น่าค้นหา แถมค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้สูงเท่าอีกฝั่งด้วยนะ เที่ยวได้ไม่เกินงบ!

วันนี้เราจะมาแนะนำที่เที่ยวห้ามพลาดในต่างประเทศ  ทริปสองประเทศที่เราว่าน่าสนใจที่สุด  นั่นคือ โรมาเนีย บัลแกเรีย  ประเทศเดียวก็สวยงามมากแล้ว รวมสองประเทศยิ่งมีครบทุกสิ่งที่นักท่องเที่ยวต้องการเลยล่ะ

ทั้งสองประเทศมีความสวยงามขนาดไหนตามเราไปชมกันเลย

#ต่างแดนออนทัวร์  #TravelGlobal #ต่างแดนแสนสุข


การเดินทาง


จากประเทศไทยมีหลายสายการบินที่ต่อเครื่องลงได้ที่เมืองหลวงของโรมาเรียอย่าง BUCHAREST หรือ เมืองหลวงของ BULGARIA อย่าง SOFIA  โดยเราสามารถจองตรงกับเวปอย่าง Traveloka ได้เลย จองง่าย จองสะดวกมาก ๆ เลือกตั๋วที่ราคาถูกที่สุดได้สบาย ๆ จะวันเวลาไหนที่เราถูกใจก็เลือกกันได้เลย

 

การเดินทางระหว่างทั้งสองประเทศ สามารถนั่งรถไฟ จาก BUCHAREST ต่อรถที่เมือง ROUSSE เมืองชายแดนของฝั่งบัลแกเรียได้ จากนั้นจะต่อบัสหรือรถไฟเพื่อเข้า SOFIA ก็ได้  แต่โดยปกติก็จะแวะเที่ยวเมือง VELIKO TARNOVO กันก่อนสักคืนสองคืน

ส่วนการเดินทางในประเทศเพื่อไปเที่ยวเมืองต่าง ๆ นั้น ในโรมาเนียมีรถไฟค่อนข้างครอบคลุม หรือจะเช่ารถขับก็สะดวกดี  ส่วนในบัลแกเรีย รถบัสและการเช่ารถขับดูจะสะดวกมากกว่า

 


ROMANIA


โรมาเนียอาจจะไม่ใช่ประเทศที่คุ้นหูใครต่อใครสักเท่าไรนัก ถึงแม้จะตั้งอยู่ในทวีปยุโรปก็ตาม แต่นักท่องเที่ยวชาวไทยก็มักจะมองข้ามไปและจัดลำดับเอาไว้เป็นประเทศท้าย ๆ ที่คิดจะไปเยือน  และถ้าจะให้พูดถึงสิ่งขึ้นชื่อของโรมาเนียขึ้นมาล่ะก็ คนส่วนใหญ่มักจะไม่คิดถึงแหล่งท่องเที่ยว อาหาร หรือวัฒนธรรม แต่กลับนึกไปถึงตำนานท่าเค้าท์แดรกคูล่าอันแสนโด่งดังแห่งทรานซิลวาเนียเสียมากกว่า

อันที่จริงแล้วตำนานที่ทุกคนรู้จักกันดีนั้น ไม่เชิงว่าเป็นเรื่องแต่งไปเสียทั้งหมด เพราะบริเวณที่มักจะถูกกล่าวถึงในตำนานนั้นคือแถบที่มีความสวยงามที่สุดของประเทศอย่างเขตทรานซิลวาเนียนั่นเอง   โดยภูมิภาคนี้ตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศโรมาเนีย มีลักษณะภูมิทัศน์ที่สวยงาม โอมล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนหลายลูกโดยรอบ  พื้นที่ส่วนใหญ่ยังคงอุดมสมบูรณ์มีทั้งป่าเขาที่หนาแน่น และเนินหญ้าที่ไม่ได้ถูกรบกวน  และในภูมิภาคนี้เองก็เป็นที่ตั้งของเมืองเก่าที่แสนงดงามหลาย ๆ แห่ง

 


BRASOV


Brasov ถือว่าเป็นทั้งเมืองหลวง เมืองหน้าด่าน และประตูสู่ภูมิภาคนี้  เมืองมีความสวยงามจนถึงกับได้รับฉายาว่าสวิสเซอร์แลนด์แห่งโรมาเนีย  โดยในตัวเมืองเก่านั้นจะถูกบูรณะอย่างสวยงาม ต่างกับเมืองอื่น ๆ ในโรมาเนียที่ยังคงดูมีความเก่าแก่และซากปรักหักพังอยู่บ้าง   นั่นเพราะรัฐบาลโรมาเนียเล็งเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวในภูมิภาคนี้ จึงเริ่มการสนับสนุนการบูรณะ Brasov เมืองเอกของทรานซิลวาเนียเป็นแห่งแรก ๆ ของประเทศ

ที่สวยงามและน่าเดินเล่นที่สุดของเมืองก็ไม่พ้นบริเวณจัตุรัส The council Square ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยจัตุรัสนี้เป็นศูนย์กลางการค้าขายของเมืองมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้ว และก็ยังคงความสำคัญมาจนถึงปัจจุบัน ดูได้จากการเป็นที่รวมของสิ่งก่อสร้างสำคัญ ๆ และร้านค้าร้านอาหารมากมายหลายสิบร้าน   จะเดินเที่ยวเล่นชมวิว หรือหามื้อพิเศษก็ไม่ยากเลย ดังนั้นขอแนะนำให้เลือกที่พักที่ใกล้จัตุรัสจะดีที่สุด

ตั้งเด่นอยู่กลางจัตุรัสคือ The old town hall  ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Brasov   จากหน้า Townhall หันหลังกลับไป สิ่งก่อสร้างที่สูงใหญ่กว่า และน่าจะสูงใหญ่ที่สุดในเมืองนั่นก็คือ The Black church    โบสถ์สไตล์กอธิคที่โด่งดังและใหญ่ที่สุดของเมือง   แต่กว่าจะมาเป็นแบบในปัจจุบันก็ถูกทำลายและสร้างใหม่หลายต่อหลายครั้ง โดยการบูรณะครั้งใหญ่ใช้เวลากว่า 100 ปี แถมเมื่อสร้างเสร็จแล้วก็ทำไม่สำเร็จตามแผนที่ต้องการมีหอคอยคู่ แต่กลับสร้างเสร็จแค่หอคอยเดียว


BRAN


ห่างไปจากตัวเมืองจะเป็นเมือง Bran เมืองตั้งของปราสาทบราน ที่ถูกกล่าวว่าเป็นปราสาทในตำนานแดรกคูล่า ถ้าไม่นับเรื่องตำนานอันน่ากลัว ปราสาทบราน ถือเป็นปราสาทที่งดงามอย่างมาก ทั้งทำเลที่ตั้งที่เด่นเป็นสง่า มีฉากหลังเป็นภูเขาสลับซับซ้อน  สมควรแก่การมาเยี่ยมเยียนที่สุด ภายในประดับตกแต่งไว้อย่างดี เป็นพิพิธภัณฑ์ย่อม ๆ แถมชั้นบนของปราสาทยังมองเห็นวิวของทรานซิลวาเนียแบบ 360 องศาเลยทีเดียว

อีกปราสาทหนึ่งถึงจะอยู่ไกลไปหน่อย แต่ก็คุ้มค่าไปเยือนนั่นก็คือ Peleș Castle ที่นี่แตกต่างจาก Bran castle ไปคนละทางเลย เพราะดูเป็นพระราชวังที่หรูหราในสไตล์นีโอเรอเนสซองส์  ตั้งอยู่ในพื้นที่เทือกเขาคาร์เพเทียน มีทิวทัศน์รอบตัวที่งดงามราวกับฝัน  การก่อสร้างใช้เวลายาวนานมากกว่า 10 ปี มีห้องมากกว่า 160 ห้อง   รวมถึงห้องคอนเสิร์ทและโรงหนังด้วย   และเนื่องจากกษัตริย์ Carol ที่1 มีความสนใจในงานอดิเรกที่แตกต่างกับพระชายาเป็นอย่างมาก ภายในปราสาทจึงมีการจัดแสดงของที่ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอาวุธมากกว่า 4000 กระบอก  ไปจนงานศิลปะชั้นเลิศ เรียกว่ามาที่เดียวชมกันคุ้มไปเลย

 


SIBIU


อีกหนึ่งเมืองชื่อดังแห่ง TRANSILVANIA  โด่งดังมาก ๆ ในเรื่องรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์มาก ๆ   สำหรับเราที่นี่มีเมืองเก่า OLD TOWN ที่น่ารักน่าเดินมากที่สุดในโรมาเนียเลยล่ะ

รอบ ๆ เมืองเราจะเห็นหอคอยยุคกลาง รวมถึงกำแพงโบราณทั้งเมืองเลยนะ เรียกว่าถ้านับจุดถ่ายรุปก็นับไม่หวาดไม่ไหวเลยล่ะ

ที่รูปแบบสถาปัตยกรรมที่นี่แตกต่างจากที่อื่น ๆ เพราะเคยถูกปกครองโดย german ในช่วงราว คศ 12 ทำให้ถูกตั้งฉายาว่า Transylvanian Saxons

โดยเมืองถูกแบ่งออกเป็นสองระดับชั้น UPPER TOWN และ LOWER TOWN  เรียงรายสลับไปด้วยบ้านเรือนสีสันสวยงาม และพื้นเป็นหินแบบโบราณได้บรรยากาศน่ารักมาก ๆ

มาที่นี่ห้ามพลาดไปที่The Great Square (Piata Mare) ลานกลางเมืองขนาดใหญ่มาก ๆ มีร้านรวงน่ารัก ๆ รอบจตุรัสไปหมด  ถ้าเดินเล่นรอบเมืองเราจะเห็น Sibiu’s Towers หอคอยที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงโบสถ์สวย ๆ อย่าง Roman-Catholic Church  รวมถึงสะพานข้ามแบบโบราณ The Bridge of Lies ทั่วเมืองเลย


BUCHAREST


BUCHAREST ปารีสแห่งยุโรปตะวันออก

เมืองหลวงของประเทศโรมาเนีย อยู่ทางใต้ของประเทศเลยมีแม่น้ำโบวิต้าไหลผ่านกลางเมือง เจริญถึงขีดสุดตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 18 เพราะเค้าเป็นเมืองศูนย์กลางการค้าขาย ทำให้ร่ำรวยมากเลยในช่วงนั้น มีเงินส่วนกลางเยอะมาก บ้านเมืองก็เลยถูกสร้างขึ้นมาแบบโอ่อ่า จนได้รับฉายา ปารีสแห่งตะวันออกเลยล่ะ

แต่แล้วทั้งสงครามโลกและภัยพิบัติที่รุงกระหน่ำ เศรษฐกิจโรมาเนียค่อย ๆ ถดถอย หลายสถานที่ก็พังทลายลงไป แต่ขนาดพังไปเยอะมาก ๆ แล้ว ก็ยังหลงเหลือสถาปัตยกรรมที่สวยงามและยิ่งใหญ่กระจายอยู่ทั่วเมืองเลยล่ะ

เวลาเราไปเที่ยวก็จะรู้สึกถึงควาขัดแย้งนิดหน่อย เพราะบ้านเมืองบางส่วนก็ดูสวยงาม ในขณะที่บางส่วนก็ดูทรุดโทรม แต่ก็ถือเป็นสเน่ห์ของประเทศนี้ล่ะนะ แนะนำให้พักแถบเมืองเก่า มีสถานที่น่าเดินเที่ยวเยอะเลย ทั้งย่านเก่าสวย ๆ อาคารสิ่งก่อสร้างแบบนีโอคลาสสิคที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ปราก หรือฮังการี

และที่พลาดไม่ได้คือ รัฐสภาแห่งเมืองบูคาเรสต์ที่ดัดแปลงมาจากวังเก่า ถือเป็นรัฐสภาที่โอ่อ่ามากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกเลยทีเดียว

การเดินทาง
ถ้าบินจะมาลงที่ สนามบินเฮนรี่ โคอันดา มี Airport link ต่อเข้ามาในเมือง หรือถ้านั่งรถไฟก็ลงสถานีรถไปกลางได้เลย

ภายในเมืองจัดการโดย Societatea de Transport București (STB)  ให้บริการรถไฟ รถบัส แทรม Metro ใช้เดินทางได้ทั่วทั้งเมือง ปกตินักท่องเที่ยวจะใช้ METRO เป็นหลัก มีทั้งหมด 4 สาย
ตั๋ว METRO 2 เที่ยวราคา 5Lei ( ประมาณ 40 บาท ) ก็ตกเที่ยวละ 20 บาท ตั๋ว 10 เที่ยว 20 Lei ตั๋ววัน 8 Lei เลือกใช้ตามสะดวก ถือว่าต่าเดินทางราคาไม่แพงมาก

ที่พักใจกลางเมือง โรงแรม 2-3 ดาวทั่ว ๆ ไป ราคาคืนละ 1,000-1,500 บาท เราพักที่ Vila Ana อยู่กลางเมืองเลยเลยทางสะดวก

 


Timișoara


เมืองชายแดนของโรมาเนีย ส่วนใหญ่ถ้ามาจาก ฮังการีหรือเซอเบีย ก็จะต้องมาแวะพักที่เมืองนี้เสียก่อน  ถือเป็นเมืองหลวงของโรมาเนียฝั่งตะวันตกเลยก็ว่าได้ มีแม่น้ำ Bega ไหลผ่าน ถือเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ

ที่นี่มีเมืองเก่าที่สวยงาม โดยศูนย์กลางอยู่ที่จัตุรัสกลางเมือง Victory Square (Piața Victoriei) ที่เป็นสวนสาธารณะรูปทรงสี่เหลี่มผืนผ้ายาว ๆ มี Timișoara Orthodox Cathedral ตั้งอยู่ตรงปลาย  ถ่ายรูปได้บรรยากาศมากโดยเฉพาะช่วงเย็น ๆ เพราะสวนในจัตุรัส ตกแต่งได้อย่างสวยงาม และดูหรูหรามาก ๆ  โดยเฉพาะน้ำพุกลางจัตุรัสที่มีชื่อเสียงมาก ๆ

รอบ ๆ เมืองยังมีสถานที่น่าสนใจที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบบาโรคหลายแห่ง แค่เดินชมเมืองก็เพลินแล้วล่ะ

 


Hunedoara


เมืองที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไร แต่มาพิเศษเพราะเป็นที่ตั้งของ Corvinestilor Castle ปราสาทที่มีชื่อเสียงอย่างมากของโรมาเนีย

Corvinestilor Castle ปราสาทสไตล์ Renaissance-Gothic  มีอายุกว่า 600 ปีมาแล้ว ถือว่าเก่าแก่มาก ๆ และยังถือเป็นหนึ่งในปราสาทที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปอีกด้วย  ทางการโรมาเนียยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโรมาเนียเลยทีเดียว

นอกจากความใหญ่โตแล้ว ที่นี่ยังได้รับการยอมรับด้านความสวยงามจากทั่วยุโรปอีกด้วย เรียกว่ารักยุโรป รักปราสาท ต้องหาทางมาเยือนที่นี่ให้ได้   และในหลาย ๆ ช่วงของปี ที่ปราสาทจะมีทั้งคอนเสิร์ท และเทศกาลเกี่ยวกับยุคกลางวนเวียนกันมาจัดงานไม่ขาดสายเลยเชียวล่ะ


BULGARIA


บัลแกเรีย เป็นประเทศที่คนไทยรู้จักว่ามีโยเกิร์ต  แต่แหล่งท่องเที่ยวนั้น ยังไม่ค่อยแพร่หลายเท่าไรนัก ทั้ง ๆ ที่บัลแกเรีย เป็นประเทศที่สถาปัตยกรรม ผสมผสานได้อย่างลงตัวมาก   โดยเฉพาะในยุค จักรวรรดิบัลแกเรียที่ 2 หรือ อาณาจักรซาร์แห่งบัลแกเรีย ที่มีสถาปัตยกรรมสวย ๆ เด่น ๆ เยอะมาก ในเมืองหลวงเก่าอย่าง VELIKO TARNOVO  แต่หลังจาก คศ ที่ 14 ที่ถูกออตโตมันเข้ามายึดครอง ทำให้ศิลปะแบบ ไบแซนไทน์ เข้ามามีบทบาท

เรียกได้ว่า การผสมผสานกันของหลาย ๆ จักรวรรดิ์ ทำให้ศิลปะของบัลแกเรีย มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครเลยล่ะ


SOFIA


 

เมืองหลวงแห่งปัจจุบันของบัลแกเรีย ที่ตั้งอยู่บริเวณเขา Vitosha  มีมรดกโลกอยู่ถึงสามแห่ง  มีมหาวิหาร grand Orthodox cathedrals  ที่ยิ่งใหญ่  เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวอีกเมืองหนึ่งของโลกเลย

แน่นอนว่าที่โดดเด่นที่สุด ใคร ๆ มาเยือน SOFIA ต้องมาชมคือ Alexander Nevsky Cathedral มหาวิหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของบัลแกเรีย และถือเป็นหนึ่งในวิหาร Eastern Orthodox cathedrals ที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 นี่เอง

โบสถ์สร้างในรูปแบบ Neo-Byzantine  ภายในจุคนได้มากกว่า 10,000 คนภายใต้บริเวณ 3,170 ตารางเมตร ใหญ่เป็นอันดับสองในคาบสมุทรบอลข่าน รองจาก Cathedral of Saint Sava ในเบลเกรดเท่านั้น


VELIKO TARNOVO


 

เมืองชื่อไม่คุ้นหูของ bulgaria นี้เป็นเมืองเก่ายุคกลางที่น่าไปเยือนไม่แพ้เมืองชื่อดังอื่น ๆ เลย เค้าได้รับฉายาเท่ ๆ ว่า Veliko tarnovo เมืองอัศวินโบราณแห่งบัลแกเรีย

ถ้ามาจากโรมาเนีย ที่นี่เป็นเมืองที่หลาย ๆ คนเลือกแวะพักก่อนจะเข้าไปที่ SOFIA  เมืองหลวง เพราะอยู่ระหว่างทางพอดี

เนื่องจากเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศ ทำให้ที่นี่มีสิ่งก่อสร้างสำคัญ ๆ หลงเหลืออยู่หลายแห่ง ที่ได้รับการบูรณะมาแล้วก็เยอะ ถือเป็นเมืองที่มีอาหารโบราณสถานที่มีเอกลักษณ์หลายแห่งเลยล่ะ  โดยมีแม่น้ำ Yantra ไหลผ่านตัวเมือง

ที่เห็นเด่นมาแต่ไกลเพราะอยู่บนเขาก็คือ ตัวป้อมปราการ Tsarevets Fortress ถือเป็นป้อมปราการที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์บัลแกเรีย ของจักรวรรดิบัลแกเรียที่ 2 หรือ อาณาจักรซาร์แห่งบัลแกเรีย ในช่วงปี 1185 ถึง 1393  ตอนนี้ถูกบูรณะให้อยู่ในสภาพสวยงาม มีโบสถ์ที่มีเอกลักษณ์ ตัวเมืองเก่าเองก็ยังคงเอกลักษณ์เดิม ๆ ไว้อย่างครบถ้วน ทั้งลักษณะบ้านเรือนการตกแต่งต่าง ๆ ย่าน Samovodska Charshiya Complex  ถือเป็นย่านที่น่าเดินมาที่สุด สองข้างทางมีร้านค้ามากมายในอาคารสมัยเด่าที่น่าค้นหา พวกร้านงานศิลป์เก๋ ๆ ก็เพียบเลยนะ

อาหารที่นี่ก็อร่อยทีเดียวนะ เน้นชีสเยอะ ๆ กับเนื้อ

การไปเมืองนี้มาจากบูคาเรสโรมาเนียจะใกล้กว่ามาจากโซเฟียเมืองหลวงของบัลแกเรียอีกนะ มีรถบัสมาถึงแบบง่าย ๆ เลยล่ะ


MELNIK


Melnik เป็นเมืองที่เล็กที่สุดในประเทศบัลแกเรีย มีคนอยู่แค่ 347 คนเท่านั้น บ้านเรือนยังคงความเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่จังหวัด Blagoevgrad ตีนเขา Pirin  ภูเขาที่มีรูปร่างสวยงามแปลกตาสุด ๆ

ที่นี่โด่งดังมาก ๆ ในเรื่องการทำไวน์ ร้านอาหารดี ๆ ก็เยอะเลย ถึงจะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่เรื่องที่พักก็ดีมาก ๆ เลยนะ ราคาถูกดีด้วย

มาที่อย่าพลาดไปเยี่ยมชม St. Virgin Mary Spileotisa ที่ตั้งอยู่บนเขาล่ะ สวยสงบมาก ๆ เช่ารถขับเพลินเลยล่ะ