พาเที่ยว MALDIVES สวรรค์ของคนรักทะเล Centara Grand Island Resort & Spa Maldives

2552

ถ้าพูดถึงมัลดีฟส์ ใครๆ ก็ต้องนึกถึงเกาะสวรรค์จุดหมายของคนรักทะเลทั่วโลก  และในความจริงที่นี่ก็เหมือนสวรรค์จริง ๆ น่ะแหละ ที่มัลดีฟส์มีรีสอร์ทมากมาย กระจายอยู่ตามเกาะต่าง ๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่บังกะโลไปจนถึงรีสอร์ท 7 ดาวสุดหรู  แต่ละที่ก็สวยต่างกันไป และมีเอกลักษณ์ทั้งนั้น วันนี้เราจะพาไปแนะนำสิ่งที่ควรรู้ของมัลดีฟส์ พร้อมแนะนำรีสอร์ท ที่คนไทยเราคุ้นเคยดีที่สุดแห่งนึงนั่นก็คือ


Centara Grand Island Resort & Spa Maldives


 

ก่อนอื่น เรามารู้จักมัลดีฟส์กันก่อน

MALDIVES เป็นประเทศพิเศษที่ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 1,192 เกาะ โดยเกาะเหล่านี้จับตัวกันอยู่ใน อะตอล (Atoll) เป็นรูปวงแหวน ในมัลดีฟส์มีอยู่ทั้งหมด 26 Atoll ด้วยกัน แต่ละ เกาะ มักจะมีโรงแรมตั้งอยู่ ส่วนใหญ่ จะเป็น 1 โรงแรมต่อ 1 เกาะ ฉะนั้น ทุกโรงแรมก็จะเสมือนเป็นเกาะส่วนตัวนั่นเอง ที่นี่ใช้เงิน รูฟียาห์ และลารี (Rufiyaa และ Laaree) 1 รูฟียาห์ = 100 ลารี 15 รูฟียาห์ = 1 ดอลลาร์  แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้เงินหรอกถ้าไปพักรีสอร์ท เต็มที่ก็จะเป็นตัดบัตรเครดิตเพื่อจ่ายเงินโรงแรม ซิม มีสองยี่ห้อ Dhiraagu และ   Ooredoo  สัญญานก็จะแล้วแต่ว่าเราอยู่ส่วนไหนของมัลดีฟส์ แต่คนที่นั่นแนะนำว่า  Dhiraagu จะครอบคลุมกว่า มีสองราคา  30 USD  กับ 50 USD  ( ถ้าพักรีสอร์ท ส่วนใหญ่จะมีเนทโรงแรมอยู่แล้ว ซื้อ 30 ก็เพียงพอ )  ที่นี่เที่ยวได้ตลอดปีนะ มีหน้าฝนในเดือน พค ถึง ตค แต่ก็มักจะไม่ได้ตกทั้งวัน ตกละก็หยุด เราไปมา 10 วัน มีฟ้าใสเกือบทุกวันเลย มากบ้างน้อยบ้างสลับกันไป เวลา ช้ากว่าไทย 2 ชั่วโมง


การเดินทาง


สายการบิน BANGKOK AIRWAYS เดินทางจากสุวรรณภูมิ ถึง กรุง MALE ทุกวัน จันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์ ใช้เวลาเดินทางราว 4 ชั่วโมง


เวลาการเดินทางของเส้นทาง BANGKOK – MALE

นานาชาติสุวรรณภูมิ (BKK)         สนามบินนานาชาติเวลานา (MLE)

เวลาการเดินทางของเส้นทาง MALE – BANGKOK 

สนามบินนานาชาติเวลานา (MLE)      นานาชาติสุวรรณภูมิ (BKK)

เนื่องจากเป็นสายการบิน FULL SERVICE การให้บริการต่าง ๆ ก็จะครบวงจร ทั้งเล้าจ์ให้บริการก่อนขึ้นเครื่อง น้ำหนักกระเป๋า 20 กิโล และอาหาร ของว่าง เครื่องดื่มบนเครื่อง

สำหรับเรา ถ้าไปมัลดีฟส์แบบ FULL SERVICE บางกอกแอร์ก็ยังเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดอยู่


และถ้าให้เราแนะนำ จองตั๋วเครื่องบินผ่าน TRAVELOKA  ได้เลย จองง่าย จองสะดวกมาก ๆ เลือกตั๋วที่ราคาถูกที่สุดได้สบาย ๆ จะวันเวลาไหนที่เราถูกใจก็เลือกกันได้เลย

จองตั๋วเครื่องบินไปมัลดีฟส์ กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App  https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Male.MLE

เช็คมาตรการสนามบินก่อนเดินทางไปมัลดีฟส์ กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App

 https://www.traveloka.com/th-th/flight/safe-travel


โดยที่สนามบินสุวรรณภูมิ เราจะสามารถใช้ lounge ของทาง Bangkok airways ได้เลย อาหารในเล้าจ์ จะมีทั้งพายต่าง ๆ ชา กาแฟ แซนวิช และที่ขาดไม่ได้คือข้าวต้มมัด เอกลักษณ์ของทางสายการบินเลยล่ะ ช่วงเรานั่งรอ ก็มีป้ายแสดงเที่ยวบินของ BANGKOK AIRWAYS รับรองไม่พลาดเที่ยวบินแน่นอน เพราะส่วนใหญ่เกจจะอยู่ห่างไปจากเล้าจ์ของสายการบินไม่ไกลเลย

ระหว่างบิน จะผ่านทะเล ถ้าโชคดี จะเห็นวิวสวย ๆ ตลอดทางเลยล่ะ และด้วยเวลาบินของเรา ก็ตรงช่วงกลางวัน แดดจ้า ๆ เลยจ้า น้ำทะเลสีใส ๆ คอยบิ้วท์ ตลอดเส้นทาง

ระหว่างบิน ก็จะเสิร์ฟ น้ำ – อาหาร แบบปกติเลย  ของเราเป็นลาศาญ่า อร่อยเลยล่ะ แล้วก็มี ขนมปังรองท้องให้อีกมื้อนึง เครื่องดื่มต่าง ๆ ก็กลับมาจัดเต็มแล้วนะ แอร์ ให้บริการดีเหมือนเดิม ประทับใจสมกับเป็น BANGKOK AIRWAYS

 

ตามไปอ่านบทความไปเที่ยวต่างประเทศเพิ่มเติมกันได้ที่นี่ >  https://www.traveloka.com/th-th/flight/travel-global


การเดินทางในมัลดีฟส์

การเดินทางไปยังรีสอร์ทแต่ละเกาะ จะมีสองวิธี ถ้าเป็นเกาะใกล้ ๆ ก็จะใช้ สปีดโบ้ทไปถึงได้ ถ้าไกลก็จะต้องนั่ง Seaplane ไปลงที่เกาะ โดยค่าโดยสารต่างกันออกไปตามระยะทางและสายการบินที่ให้บริการ แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มที่ราว ๆ 1 หมื่นบาทขึ้นไป


Centara Grand Island Resort & Spa Maldives


โรงแรมที่ชาวไทยเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และที่ MALDIVES ก็คงมาตรฐานต่าง ๆ เอาไว้อย่างครบถ้วนทั้งการออกแบบที่มีเอกลักษณ์ การบริการที่เอาใจใส่อย่างดี รวมถึงส่วนกลางและกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีให้เราสนุกสนานอย่างครบถ้วนเลยล่ะ ที่นี่ออกแบบด้วยสไตล์โคโลเนียล แต่แอบแฝงดีไซน์แบบหมู่เกาะลงไปอย่างลงตัว เช่นตัวหลังคาอาคารที่เป็นมุงจาก การใช้สีไม้และขาวเป็นหลัก ตัดกับสีน้ำทะเลสีฟ้าสดใส ทำให้รู้สึกสดชื่นมาก ๆ ตั้งแต่ขึ้นมาที่เกาะเลยทีเดียว ที่ CENTARA  มีห้องพักหลากหลายให้เลือก ที่เด่นที่สุดก็คือ WATER VILLA ที่ตั้งกลางน้ำ เป็นเอกลักษณ์ของ MALDIVES เลยก็ว่าได้ เรียกว่าใครมาที่ประเทศนี้ล่ะก็ ต้องอยากลองพักกลางทะเลสีสวยกันดูสักครั้ง ห้อง DELUXE WATER VILLA มีขนาดประมาณ 88 ตร ม  แบ่งเป็นห้องนอนที่โปร่งโล่ง สบาย ส่วนห้องน้ำและห้องแต่งตัว  และมีสระว่ายน้ำส่วนตัว ยื่นไปในทะเลด้วย  เรียกว่าห้องเดียว จบ ครบ เข้ามาแล้วไม่อยากออกไปไหนเลยล่ะ การตกแต่งเน้นใช้สีแบบธรรมชาติ ขาว น้ำตาล มีการใช้ผ้าประดับ เพิ่มความอ่อนไหวให้กับห้องอย่างลงตัว เครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มีครบครับ ทั้ง TV ตู้เย็น และที่นี่หาดซื้อแพคเกจมา snack และน้ำในห้องทั้งหมด รวมในราคาค่าห้องแล้วนะ ( ราคาค่าห้องต้องดูโปรที่ต่าง ๆ เอาเอง ส่วนใหญ่จะแจ้งว่ารวมอะไรแล้วบ้าง เฉลี่ยจะตกราว ๆ คืนละ 13,000 ขึ้นไป สำหรับ Water villa ) แพคเกจที่นี่จะมีคำที่ต้องรู้นะ จะได้เข้าใจตรงกันเวลาเลือกแพคเกจ All Inclusive คือรวมอาหาร เช้า+กลางวัน+เย็น+เครื่องดื่ม Full Board คือรวมอาหาร เช้า+กลางวัน+เย็น ไม่รวมเครื่องดื่ม Half Board คือรวมอาหารเช้า+เย็น ไม่รวมเครื่องดื่ม

ที่พักแบบอื่น ๆ ก็สวยและเหมาะกับครอบครัวขนาดใหญ่นะ เช่น Beach villa ที่จะติดชายหาดสวย ๆ กว้าง ๆ เป็นหาดส่วนตัวที่เด็ก ๆ ต้องชอบแน่นอน จุดเด่นสุด ๆ ของ Centara Grand Island Resort & Spa Maldives คือมีห้องอาหารและกิจกรรมเยอะมาก ๆ ห้องอาหารที่นี่มีทั้งอิตาเลียนอย่าง AZZURI MARE ที่มีบรรยากาศดีมาก ๆ มีดนตรีจากนักดนตรีคิวบาเสียงเพราะสุด ๆ  ที่ห้องนี้จะเน้นบรรยากาศยามค่ำคืน โรแมนติคมาก ๆ ห้องอาหารไทยสวนบัว ที่เด่นตรงการตกแต่งด้วยบัวมากมาย อาหารก็รสไทยแท้ ๆ ไม่เสียชื่อ CENTARA เลย  ที่เราชอบมาก ๆ คือผัดไท  รสดีเหมือนร้านดัง ๆ ในประเทศเลยล่ะ ส้มตำ มัสมั่น ของทอดต่าง ๆ ก็อร่อยมาก ๆ

ห้อง Reef ที่เสริฟบุฟเฟ่และอาหารเช้า ที่นี่กว้างขวาง เป็นห้องที่ทุกคนจะมาทุกเช้า ไลน์บุฟเฟ่ก็หลากหลาย และแน่นอนมีอาหารเช้าแบบไทย ๆ  เหมาะกับคนไทยมาก ๆ  ช่วงเย็นจะมีเทปปันยากิโชว์ เราสามารถจองเพื่อใช้บริการได้เลย เหมือนทานอาหารพร้อมโชว์สนุกมาก ๆ

Coral Bar and Lounge ที่เป็นบาร์บรรยากาศดี    มีที่นั่งสบาย ๆ ชมทะเล นั่งเล่น พักผ่อนได้ทั้งวันเลยล่ะ AQUA BAR สำหรับนักดื่ม ใครที่ซื้อแพคเกจมา เค้ามีช่วงเวลาที่ดื่มไม่อั้นด้วยนะ บางคนจมอยู่ตรงนี้ทั้งวันเลยล่ะ


การเดินทางในรีสอร์ท จะเดินเอา แต่ละที่ห่างกันราว 5-10 นาที หรือจะเรียกรถบัคกี้ก็ได้นะ แต่เราแนะนำให้เดินสัมผัสกับลมทะเล ฟินกว่ามากมายเลย ที่นี่เหมาะสุด ๆ สำหรับถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ใครที่เล็ง ๆ หาที่ถ่ายรูปอยู่ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาด หรือจะมาจัดงานฉลองเล็ก ๆ ก็ยังไหวนะ ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ อีกเยอะแยะเลยนะ  แต่เราขออุบเอาไว้ก่อน แล้วจะมาต่อกันในรีวิวกิจกรรมใน Centara Grand Island Resort & Spa Maldives  กันอีกครั้งนะ