Sound of Africa EP:2 สัมผัส Sossusvlei บึงแห่งความตาย ที่งดงามไม่สมชื่ออันแสนน่ากลัว

2615

ถ้าพูดถึง NAMIBIA นับเป็นประเทศที่คนไทยน้อยคนนักจะรู้ว่าตั้งอยู่ที่ไหนในแผนที่โลกอีกทั้งยังนึกภาพไม่ออกด้วยซ้ำไปว่าประเทศนี้มีอะไรโดดเด่นจนต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเที่ยว

NAMIBIA เป็นประเทศขนาดค่อนข้างใหญ่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา อยู่ทางตะวันตกของแอฟริกาใต้  ทำให้ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวมักจะเช่ารถขับจาก CAPETOWN และขับข้ามชายแดนมาเที่ยว NAMIBIA ต่อเลย

ที่นี่โด่งดังอย่างมากในเรื่องทะเลทรายที่สีและรูปร่างสวยกว่าที่อื่นๆ  บริเวณทางตอนใต้ของประเทศตั้งแต่ชายแดนที่ติดกับแอฟริกาไล่มาจนถึงกลางประเทศเป็นพื้นที่แล้งภูมิประเทศมีทั้งทะเลทรายและแคนยอนเกือบทั้งหมดส่วนตอนเหนือจะมีความชุ่มชื้นมากกว่าทำให้เหมาะกับการเที่ยวซาฟารี

ประเทศนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อมากมายหลายแห่ง ทั้ง FISH RIVER CANYON หุบเขาอันยิ่งใหญ่ , เมืองร้าง  GHOST TOWN ( Kolmanskop )และ อุทยาน ETOSHA    แต่จากทั้งหมดนั้นเราเห็นว่า Sossusvlei  ทะเลทรายที่อยู่ตอนกลางของประเทศในเขต Sesriem นั้นน่าสนใจมากที่สุด

Sossusvlei หรือที่แปลว่าบึงแห่งความตายอยู่ใน “อุทยานแห่งชาตินามิบ-น็อคลัฟท์”  อุทยานที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาและใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกโดยพื้นที่ทั้งหมดของอุทยานเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งในทะเลทราย NAMIB  ทะเลทรายที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกมีอายุมากกว่า 55 ล้านปี  และทะเลทรายนี้ยังได้รับการยอมรับว่ามีเนินทรายที่สวยที่สุดในโลกเพราะมีทรายสีแดงสวยงามถูกพัดเป็นเนินน้อยใหญ่งดงามมากกว่าทะเลทรายในที่อื่นๆ

Sossusvlei ก็เป็นบริเวณที่พิเศษกว่าบริเวณอื่นๆเพราะในแถบนี้มีแอ่งกะทะที่ปกคลุมไปด้วยเกลือ  ภายในชั้นใต้ดินอัดแน่นไปด้วยดินเหนียวในช่วงฤดูฝนแอ่งนี้จะเป็นโอเอซิสที่เก็บรวบรวมน้ำจากบริเวณแม่น้ำ Tsauchab  ทำให้บึงแห่งนี้เป็นที่พึ่งพาอาศัยของสัตว์น้อยใหญ่ในพื้นที่ได้อย่างดี  แต่พอถึงช่วงฤดูแล้งน้ำทั้งหมดจะหายไปพื้นดินจะแข็งและแห้งแตกระแหงกลายสภาพเป็นบึงเกลือที่ไร้ชีวิตชีวาจะเหลือก็แต่ซากต้นไม้ขนาดใหญ่แห้งตายอยู่กลางบึงที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของบริเวณนี้ในอดีตก่อนจะกลายมาเป็นบึงแห่งความตายอย่างเช่นทุกวันนี้

ถึงชื่อจะน่ากลัวและไม่น่าไปเยือนเท่าไรนักแต่ความสวยงามและแปลกตาของพื้นที่บริเวณก็มากมายพอที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ฝ่าทะเลทรายมาถึงที่นี่ได้ภาพท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้มตัดกับเนินทรายสีแดงมีต้นไม้แห้งแทรกเป็นระยะๆดูแปลกตาราวกับไม่ใช่ภาพบนโลกใบนี้

ส่วนบริเวณอื่นๆรอบๆก็เป็นพื้นที่ทะเลทรายและเนินทรายที่แสนกว้างใหญ่มีเนินทรายขนาดใหญ่เท่ากับภูเขาตั้งอยู่มากมายถ้าจะให้เปียบเทียบก็เหมือนว่ากำลังขับรถอยู่บนดาวอังคารยังไงยังงั้นเลย

กิจกรรม

ส่วนใหญ่ทุกคนต้องการมาเห็นบึงแห่งความตายซักครั้งในชีวิตแต่ทางเข้าไปที่บึงก็ต้องฝ่าฟันเส้นทางที่ยาวไกลทั้งขับรถผ่านทะเลทรายนับร้อยกิโลเมตรจากทางเข้าอุทยานจากนั้นก็ต้องต่อรถ 4WD ของอุทยานเข้าไปและเดินฝ่าทะเลทรายต่อไปอีกราว 1-2 กิโลเมตรซึ่งทั้งหมดนี้ก็นับเป็นกิจกรรมที่น่าจดจำสำหรับใครหลายๆคนแล้ว

แต่ถ้านั่นยังไม่พอเรายังสามารถที่จะ Treking ขึ้นเนินทรายเพื่อชมวิวทะเลทรายทั้งหมดจากด้านบนได้ด้วย  รวมถึงมีพื้นที่ตั้งแคมป์ให้บริการบริเวณทางเข้าอุทยานให้ได้สัมปัสวิถีทะเลทรายแท้ๆด้วย

ช่วงเวลาที่ควรไป

ช่วงหน้าแล้งเหมาะสมที่สุดที่จะไปชมบึงเกลือแต่ถ้าไปตอนช่วงที่ร้อนมากๆอาจจะทรมานร่างกายเกินไปเราจึงแนะนำช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกันยายนที่อากาศค่อนข้างเย็นและแห้ง

การเดินทาง

สายการบิน South Africa Airlines บินลง Johanesburgแล้วต่อเครื่องสายการบิน Namibia airlines ลง Windhoek

ภาษา     อังกฤษ

หน่วยเงิน  ดอลลาร์นามิเบีย (NAD)

เวลา  ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

วีซ่า  นามิเบีย