พาตะลุยอยุธยา ดินแดนกรุงเก่าฉบับ One Day Trip

447

หากพูดถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือใครหลายคนเรียกกันสั้น ๆ ว่า “อยุธยา หรือเมืองกรุงเก่า” ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่ทิ้งร่องรอยทางประวัติศาสตร์ไทยไว้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น วัดวาอาราม โบราณสถาน หรือสถานที่อื่น ๆ ซึ่งถูกจารึกไว้เพื่อเป็นเครื่องหมายแสดงถึงการเสียสละของบรรพบุรุษ ซึ่งร่องรอยทางโบราณวัตถุที่ทิ้งไว้ในปัจจุบันได้กลายเป็นจุดไฮไลต์ที่สำคัญของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติให้มาชื่นชมความงดงาม ในส่วนของพื้นที่อื่น ๆ ก็ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการเดินทางที่ค่อนข้างสะดวกไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัว หรือรถสาธารณะที่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 –  2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ

อยุธยาจึงเหมาะที่จะเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนที่มีวันหยุดน้อย ไม่อยากเดินทางไกลและเน้นกิน เที่ยว ถ่ายรูปเล่นใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แบบวันเดย์ทริป (One day trip) จะสนุกครบรสขนาดไหนมาติดตามกันเลย

วัดใหญ่ชัยมงคล

https://thai.tourismthailand.org/Attraction/วัดใหญ่ชัยมงคล

เริ่มกันที่วัดใหญ่ชัยมงคลซึ่งถือเป็นวัดเก่าแก่ที่มีการสร้างขึ้นในสมัยอยุธยายุคพระเจ้าอู่ทองซึ่งเป็นวัดที่ยังคงความสวยงามและเป็นวัดที่ได้รับชัยจากการทำยุทธหัตถีของสมเด็จพระนเรศวร สำหรับพื้นที่ภายในประกอบไปด้วยเจดีย์ที่สูงที่สุดในอยุธยา พระอุโบสถซึ่งประดิษฐานพระพุทธชัยมงคลพระประธาน และพระตำหนักพระนเรศวรซึ่งเป็นจุดไฮไลต์ที่สำคัญ ที่นักท่องเที่ยวต่างพากันเข้ามาชื่นชมความงดงาม เปิดให้เข้าชมฟรีสำหรับคนไทย แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะมีอัตราค่าบริการอยู่ที่ 20 บาท โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 17.00 น.


วัดไชยวัฒนาราม

https://travel.mthai.com/blog/174016.html

ต่อกันที่วัดไชยวัฒนารามซึ่งถือเป็นวัดที่เป็นกระแสฟีเวอร์จากละครดังอย่าง “บุพเพสันนิวาส” ให้คุณผู้อ่านได้ไปตามรอยออเจ้า เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททองและเคยใช้จัดพิธีถวายเพลิงพระศพพระมหากษัตริย์เกือบทุกพระองค์ของอยุธยาในส่วนของงานสถาปัตยกรรมในการก่อสร้างค่อนข้างมีความแตกต่างจากวัดอื่น ๆ เนื่องจากได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะขอมซึ่งได้จำลองปราสาทมาจากนครวัดคือ มีปรางค์ประธานและปรางค์มุนอยู่บนฐานเดียวกันในช่วงตรงกลางของพื้นที่ และถูกรายล้อมด้วยปรางค์วิหาร 4 องค์ นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระปรางศรีรัตนมหาธาตุที่มีลักษณะเป็นปรางค์ทรงจตุรมุขและระเบียงคตที่เชื่อมเมรุทั้ง 4 ทิศเข้าด้วยกัน

ซึ่งนอกจากวัดใหญ่ชัยมงคลและวัดไชยวัฒนารามยังมีวัดที่อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นวัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดราชบูรณะ วัดพระศรีสรรเพชร วัดพุทไธศวรรค์ วัดพระงามคลองสระบัว วัดมหาธาตุ วัดธรรมิกราชและวัดมเหยงคณ์ที่พาคุณย้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์ไปพร้อมกับการถ่ายรูปสวย ๆ ในมุมต่าง ๆ ของวัดซึ่งบอกได้เลยว่าแต่ละวัดไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน


ตลาดหลวงปู่ทวด

https://www.edtguide.com/review/463643/Luang-poo-Tuad-ayutthaya

สำหรับใครที่รู้สึกว่ายังถ่ายรูปไม่จุใจ ขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่นั่นก็คือ “ตลาดหลวงปู่ทวด” ซึ่งภายในมีโซนการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งและภาพสามมิติจึงเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ หรืออยากไปลองสัมผัสบรรยากาศ และที่สำคัญอย่าลืมพกกล้อง Olympus ที่มีจุดเด่นทั้งในเรื่องน้ำหนักที่สะดวกในการพกพาและฟังก์ชันที่เน้นใช้งานง่าย แม้จะเป็นมือใหม่ก็ถ่ายรูปออกมาได้สวยคมชัดแถมคุณภาพดีให้รูปออกมาประทับใจอย่างแน่นอน นอกจากนี้ก็มีโซนอื่น ๆ ให้ได้เดินถ่ายรูปเล่น แวะซิมของของอร่อย หรือเลือกซื้อสินค้าและถ้าอยากไหว้พระ ก็สามารถเดินมาแวะสักการะหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ภายในพื้นที่ตลาดหลวงปู่ทวดนั่นเอง


ตลาดน้ำอโยธยา

http://www.painaidii.com/business/135618/ayothaya-floating-market-13000/lang/thTh/

มาต่อกันอีกหนึ่งตลาดขึ้นชื่อ ที่หากแวะมาเที่ยวอยุธยาแล้วต้องไม่พลาดนั่นก็คือ “ตลาดน้ำอโยธยา” ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยบนเนื้อที่กว่า 60 ไร่ ด้วยการออกแบบเป็นเรือนไม้ทรงไทยให้พ่อค้าแม่ค้าได้ขายของกินของใช้อย่างหลากหลาย มีทั้งสินค้าหัตกรรมงานฝีมือต่าง ๆ หรือของกินของใช้อื่น ๆ อีกมากมาย ให้ผู้คนต่างพากันหลั่งไหลเข้ามาจับจ่ายอย่างไม่ขาดสายได้ทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 21.00 น.


พระนครแซ่บ

https://cities.trueid.net/central/phra-nakhon-si-ayutthaya/ตุรกี-อิน-อยุธยาจ้าาาา-พระนครแซ่บ-อยุธยา-trueidintrend_115329

มาถึงอยุธยาทั้งทีจะไปเที่ยวแค่วัดอย่างเดียวก็คงไม่ได้เพราะอยุธยายังขึ้นชื่อเรื่องคาเฟ่ที่มีให้เลือกมากมาย ซึ่ง “พระนครแซ่บ” ที่ได้คัดสรรมาฝากคุณผู้อ่านบอกได้คำเดียวว่า แซ่บสมชื่อจริง ๆ เพราะที่นี่ได้ยกตุรกีมาไว้มาในร้านซึ่งถูกใจสาว ๆ หลายคนอย่างแน่นอนเพราะนอกจากจะบริการอาหาร ขนม และเครื่องดื่มอร่อย ๆ แล้ว ภายในร้านได้ถูกตกแต่งในสไตล์ตุรกีที่มีการเปิดโซนด้านล่างแบบโอเพ่นแอร์สุดชิก และมีโซนด้านบนซึ่งถือเป็นจุดไฮไลต์ที่มีการตกแต่งด้วยพรมลวดลายสวยงาม พร้อมโต๊ะนั่งและพร็อพต่าง ๆ แบบตุรกีให้ได้มาโพสต์ท่าถ่ายรูปสวยกันแบบจุใจได้ทุกวันตั้งแต่ 10.00 – 21.00 น.


Sala Ayutthaya

https://food.trueid.net/detail/j8MOL6D1Me37

ทิ้งท้ายกันด้วยอีกหนึ่งที่เที่ยวอยุธยาที่น่าสนใจ อย่าง Sala Ayutthaya ในเครือโรงแรม Sala ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโดยมีบริการทั้งโซนห้องพัก  โซนห้องอาหารและ Rooftop Lounge & Bar ที่มาพร้อมกับการตกแต่งที่ให้ความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแต่ยังคงกลิ่นอายความเป็นอยุธยาเอาไว้ซึ่งแทบทุกพื้นที่สามารถถ่ายรูปทั่วทุกมุมซึ่งจุดไฮไลต์ที่ต้องไม่พลาดก็คือ ทางเดินหลักไปยังห้องอาหารและห้องพักของโรงแรมผ่านการออกแบบงานสถาปัตยกรรมด้วยผนังอิฐ ที่มีการเล่นระดับการโค้งเว้าของทางเดินที่มีความโดดเด่นสะดุดตา สำหรับห้องอาหารก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจเนื่องจากติดริมแม่น้ำและเห็นวิววัดอย่างชัดเจน และสำหรับใครที่ชอบแนวคาเฟ่ที่มีก็มีบริการ Rooftop Lounge & Bar  ที่มีการตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอลพร้อมทั้งบริการเครื่องดื่มและขนมจึงเหมาะสำหรับท่านที่ไม่รู้ว่าจะไปไหนดีและต้องการหลีกหนีความวุ่นวายแต่ยังได้สัมผัสกลิ่นอายอยุธยาไปพร้อมกับมื้ออาหารแบบสุดฟิน


 

ก็จบลงไปแล้วกับ One Day Trip กิน เที่ยว เล่นกันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาหวังว่าคุณผู้อ่านคงจะถูกใจสถานที่ต่าง ๆ ที่เราได้คัดสรรมาฝากและหวังว่าคุณจะสนุกไปกับการใช้ชีวิตวันหยุดสุดชิล  งั้น…สุดสัปดาห์นี้เราออกไปเที่ยวกันเถอะ

Shopee 4.4 Mega Shopping Day มาพร้อมดีลสุดพิเศษมากมายสำหรับคุณ! ทั้งโปรส่งฟรีขั้นต่ำ 0 บาท, โค้ดส่วนลด 1,000 บาท, และ COD เก็บเงินปลายทาง ให้คุณช้อปได้อย่างปลอดภัยหายห่วง ลูกค้าใหม่รับโค้ดส่วนลดทันที 50% แล้วมาช้อปจุใจกับขบวนสินค้า Flash Sale ราคา 4 บาททุกวันได้ที่นี่! เริ่มช้อปพร้อมกันที่ Shopee 4.4 ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 4 เม.ย.นี้เท่านั้น!

ขอบคุณข้อมูลจาก thai.tourismthailand, travel.mthai, edtguide, painaidii, paiduaykan และ food.trueid