SCHILTHORN : PIZ GLORIA โลกเหนือจินตนาการสีขาว

3284

SCHILTHORN แดนสวรรค์สีขาว

หิมะสีขาวละมุนปกคลุมเทือกเขาสูงใหญ่ ดูสวยงามเด่นเป็นสง่า เป็นหนึ่งในภาพในความฝันของชาวไทยหลาย ๆ คน ก็เพราะเมืองไทยเราไม่มีหิมะนี่นา เห็นหิมะทีไรก็ตื่นตาตื่นใจสดชื่นเหลือเกิน

และหนึ่งในประเทศที่มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี และมีวิวทิวทัศน์งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกก็คงไม่พ้นสวิสเซอร์แลนด์นี่แหละ

วันนี้เราจะพาขึ้นไปชมวิวหิมะแบบ 360 องศา สวยงามชวนฝันแบบรอบทิศทาง บนยอดเขา SCHILTHORN รับรองว่านอกจากวิวสุดสวยเกินบรรยายแล้ว ยังมีอะไร ๆ น่าสนใจอีกเพียบเลย


SCHILTHORN : PIZ GLORIA


SCHILTHORN คือยอดเขาบริเวณ Bernese Alps ในประเทศ Switzerland โดยตั้งอยู่เหนือหมู่บ้าน  Mürren และLauterbrunnen   ทำให้เส้นทางท่องเที่ยวบริเวณนี้เริ่มต้นได้จากที่ Interlaken และต่อมาเที่ยวบริเวณ SCHILTHORN ได้เลย บริเวณนี้ได้ชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Swiss ที่มีวิวทิวทัศน์น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด เพราะล้อมรอบด้วยภูเขาหิมะรอบทิศทาง แถมหมุ่บ้านต่าง ๆ ก็น่ารัก บ้านเรือนสวยงามอย่างมาก ที่สำคัญมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำตลอดการเดินทาง ไม่มีเบื่อแน่นอน

เรามาดูแผนที่ของบริเวณนี้กันแบบเข้าใจง่าย ๆ

จุดตั้งต้นของการเดินทางจะเป็นที่ Lauterbrunnen ( นั่งรถมาจาก Interlaken ราว 35 นาที ) จากนั้นต่อรถบัสไปที่ Stechelberg ราว 15 นาที ก็จะถึงสถานี Stechelberg ชั้นล่างสุดของกระเช้า ขึ้นไปที่ Schilthorn แล้ว

การเดินทางทั้งหมด ทั้งรถไฟจาก Interlaken รถบัส รวมถึงกระเช้าขึ้นไป Schilthorn  นั้น เราสามารถใช้ Swiss travel pass แค่ใบเดียว ครอบคลุมการเดินทางได้ทั้งหมดเลยนะ คุ้มค่าสุด ๆ โดย Swiss travel pass ใช้ขึ้นลงได้ไม่จำกัดเลยนะ มีทั้งแบบ 3 ,4,8,15 วัน  เริ่มต้นที่ 7,000กว่าบาท ( มีรีวิวแยกอีกที รอกันนิดนึง )

หากใครจะซื้อเฉพาะตั๋วค่ากระเช้าก็อยู่ที่ราคา 105CHF สำหรับการนั่งไป-กลับ

เอาล่ะเรามาดูกันว่า มีเหตุผลอะไรเราถึงควรจะมาเที่ยวแถวนี้ และควรจะขึ้นกระเช้าไปชมวิวที่ SCHILTHORN กันบ้าง เราเลือกที่จะนั่งไปที่ยอดเขา Schilthorn กันก่อนเลย แล้วค่อย ๆ ไล่เที่ยวลงมาจากยอดเขาถึงพื้นดิน  ฉะนั้นที่แรกเราไปที่  SCHILTHORN : PIZ GLORIA กันก่อนเลย


SCHILTHORN : PIZ GLORIA 2,970m

จุดสูงสุดของกระเช้าที่สถานี SCHILTHORN เอาของดีที่สุดมาโชว์ก่อนเลย  ให้เห็นเนื้อ ๆ เน้น ๆ กันไปว่าสวยงามขนาดไหน

ที่สถานีสูงสุดนั้นอยู่ที่ระดับความสูง 2,970 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล แน่นอนอย่างแรกคือ อากาศหนาวเย็นกว่าที่พื้นราบมากมาย ใครจะขึ้นมาเตรียมอุปกรณ์กันหนาวมาให้พร้อม และที่ต้องมาคู่กับความหนาวก็ไม่พ้น “หิมะ”  จำนวนมากมายมหาศาลนั่นเอง

เมื่อเราออกจากสถานีนั้น วิวของภูเขาหิมะ 360 องศา จะทำให้ทุกคนแทบจะลืมหายใจอย่างแน่นอน เพราะมันสวยงามมากมายจนไม่นึกว่าเป็นภาพบนโลกใบนี้ สวยจนเราน้ำตาแทบไหลกับความงามเลยเชียวล่ะ

ที่นี่โด่งดังมากในฐานะเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง James bond 007 ฉะนั้น เราจะเห็นกิมมิคเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ 007 เพียบเลย ทั้งร้านขายของที่ระลึก จุดถ่ายรูป

บริเวณกระเช้าจะมีอาคารหลักให้บริการสิ่งอำนวนความสะดวกต่าง ๆ และที่เป็นไฮไลท์สุด ๆ คือ Piz gloria restaurant ภัตราคารหมุนได้ วิวหิมะ 360 องศานั่นเอง

Piz gloria 360 ํ restaurant

หนึ่งใน MUST LIST ของการขึ้นมาที่ Schilthorn คือการได้รับประทาน Brunch ไปพลาง ชมวิวแบบ 360 องศาไปพลางนั่นเอง ไม่ต้องทนหนาวออกไปดูวิว นั่งแบบอุ่น ๆ ชมวิวภูเขาหิมะที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ พร้อมอาหารอร่อย ๆ ( ต้องบอกเลยว่าอร่อยมากกกกกก ครัวซองนี่ชั้น 1 เลย ) จิบแชมเปญเก๋ ๆ บอกเลยว่าที่นี่มันสวรรค์ชัด ๆ  หรือใครไม่ชอบใจไลน์บุฟเฟ่ จะเลือกสั่งอาหารจานเดียวก็ได้

ค่าบริการของห้องอาหารสำหรับ Brunch อยู่ที่ 33CHF ( ราว 1,000 บาท )  คุ้มราคาสุด ๆ ขอแนะนำเลย


Skyline View Platform

ออกจากตัวอาคารมาจะเป็นลานกว้างใช้ชมวิวแบบพาโนราม่าที่ชื่อ Skyline View Platform ตรงนี้เค้ามีกล้องส่องทางไกลเอาไปดูยอดเขาต่าง ๆ กว่า 200 ยอดด้วยนะ คือยอดเขาเยอะมาก ๆ อลังไปเสียหมดเลย

แล้วอย่างที่บอกที่นี่เค้ามีกิมมิคเกี่ยวกับ 007 ด้วย เดินรอบ ๆ ลานไปจะมีจุดให้ถ่ายรูปนะ จัดไว้เป็นซุ้มถ่าย 007 เลย ถ่ายออกมาแล้วเป็นแบบนี้ล่ะ เก๋สุด


007 Walk of Fame

ทางเดินที่เค้าว่าใช้ถ่ายทำหนัง 007 ล่ะ เราเดินไปก็จะได้ฟีลว่าเป็น BOND ไม่ก็สาว BOND เหมือนกันนะ แต่นอกจากได้ฟีลแล้ว วิวทิวทัศน์จัดว่าเต็ม 100 เลย สวยงามมาก ๆ

 


Piz Gloria View

จุดชมวิวขนาดเล็กที่สามารถเห็นวิวได้แบบ 360 เหมือนกัน โดยจะเห็นกลับไปที่ตัว Piz gloria ได้ด้วย ตรงนี้ลมแรงมาก ใส่เสื้อกันลมไปด้วยนะ แต่วิวก็สวยมากน้ำตาไหลเหมือนกัน


View Lounges

จุดชมวิวสุดชิคในบริเวณนั้น ที่จริงน่าจะนั่งชมวิวถ่ายรูปสวย ๆ ได้แบบชิล ๆ แต่เนื่องจากฤดูที่เราไปนั้นมีหิมะค่อนข้างหนา ทำให้ไม่อนุญาตให้ลงไปที่ lounges ใครอยากลองลงไปก็มาที่นี่ในช่วงฤดูร้อนจะชัวร์ที่สุด


BIRG 2,677 m

จาก Schilthorn นั่งกระเช้าลงมา 1 สถานีที่ Birg ตรงนี้ถ้าเทียบว่าบนยอดใช้ชมวิว รับประทานอาหารแบบสวย ๆ เก๋ ๆ  ตรง Birg นี่ก็ใช้เพื่อเล่นกิจกรรมที่หวาดเสียวขึ้นมาหน่อย

ที่ Birg นั้นจะเป็นสถานีที่เราต้องเดินลงบันไดเหล็กไต่ไปตามสันเขา เรียกว่าเดินไปพลาง ชมวิวสุดลุกหูลูกตาไปพลาง เดิน ๆ ไป นึกว่าตัวเองเป็นตัวเอกในนิยายยุคกลางเรื่องดังเลยทีเดียว

โดยระหว่างทางก็จะมีจุดชมวิวหรือกิจกรรมต่าง ๆ ให้เราถ่ายรุปเล่นแบบเจ๋งสุด ๆ ไปเลย แบบนี้


Thrill Walk

เด็ดมาก เด็ดสุด ๆ เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของเราเลย เพราะเราต้องเดินไปบนตะแกรงเหล็ก เห็นทะลุไปถึงพื้นที่สูงเป็นกิโลเมตรเลย  เรียกว่าสวยก็สวย หวิว ๆ ก็ใช่ แต่เป็นประสปกาณ์ที่ต้องลองสักครั้งหนึ่ง ขอแนะนำ และแน่นอนอย่าลืมเก็บภาพสวย ๆ มาอวดกันด้วยล่ะ

และถ้าเดินยังไม่เสียวพอ ขอแนะนำให้นอนซะเลย เค้ามีช่วงหนึ่งที่ทำเป็นอุโมงค์ให้เรานอนถ่ายรูปกับเขาด้านหลังได้ เรียกว่าใครกลัวความสูงก็ทำใจดี ๆ ไว้ได้เลย


MURREN

นิทานหรือนิยายมักจะบรรยายสรรพคุณของหมู่บ้านแสนสงบสุขว่า ตั้งอยู่ในเทือกเขาหิมะสูงชัน รายล้อมไปด้วยเขาน้อยใหญ่ดูน่าอัศจรรย์ใจ ผู้คนล้วนน่ารักเป็นมิตร อาศัยอยู่ในบ้านหลังไม้เล็ก ๆ ที่มีหน้าต่างเปิดออกมาเห็นวิวอลังการสุดลูกหูลูกตาทุกเช้าไป

ทั้งหมดที่ว่ามานั่นแหละคือ MÜRREN  เมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างทางขึ้นยอดเขา Schillthorn ทำให้เมืองนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาหิมะหลายลูก ราวกับโดนโอบล้อมด้วยสีขาวรอบทิศทาง

หากไปที่หมู่บ้านเล็ก ๆ นี้อยากให้ลองใช้เวลาสักหนึ่งคืนลองค้างในบรรยากาศที่พิเศษนี้ เพราะมีบ้านพักหลากหลายแห่งให้บริการในราคาที่พอจะสู้ไหวอยู่ แล้วจะลองอาหารพื้นถิ่นที่มีให้บริการในร้านอาหารบริเวณกระเช้าก็ดีนะ อร่อยใช้ได้เลย โดยเฉพาะเมื่อทานซุปร้อน ๆ ท่ามกลางความหนาวเหน็บเนี่ย รู้สึกดีมากเลยจริง ๆ

ที่นี่มีกิจกรรมนึงน่าสนใจ นั่นคือการกระโดดร่ม PARAGLIDING นั่นเอง เราใช้บริการของ AIRTIME PARAGLIDING เค้าว่านักบินของที่นี่บินเก่ง ซึ่งก็ตามที่เค้าว่าเลย บินเก่งมาก สมเป็น X-trem paragilding….ความมันส์อยู่…ตรงlanding นี่คือบทสนทนา
Pilot: Have you ever rolling land ?
Tatar: Umm no never
Pilot:Okay….then …..ตีลังกาเลยจ้าาาา 555
feeling ดิ่งพสุธามาเต็ม
โหดมากก มันส์มาก เร้าใจตั้งแต่Start ที่นี่วิ่งพุ่งลงจากยอดเขาสู่หน้าผา ตอนtake off มีดิ่งลงก่อนจะบิน😬  ที่นี่ห้ามเอากล้องใดๆขึ้นเขาถ่ายGoproให้เองหมดเลยจ้าาาา

สนใจติดต่อ   AIRTIME PARAGLIDING   ได้เลย ราคาต่อรอบราว ๆ 5,000 บาท


GRIMMELWALD

หมู่บ้านเล็ก ๆ แสนสงบที่เราสามารถเดินลงไปจาก MURREN ได้ และเราขอแนะนำให้เดินลงไป เพราะทางเดินสบาย ไม่ลำบาก และสองข้างทางนั้นคือวิวที่ต้องบอกว่าสุดยอดเอามาก ๆ สวยลืมหายใจกันเลยทีเดียวล่ะ

เส้นทางเดินยาวประมาณ 2-3  กิโลเมตร เดินลงเขาสบาย ๆ ไม่เร่งรีบ ใช้เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมง อิ่มเอมกับวิวทิวทัศน์ให้เต็มที่ได้เลย


LAUTERBRUNNEN

เมืองเทพนิยายของสวิส  ก็เหมือน ๆ กับเมืองของสวิสเกือบทุกเมืองคือ วิวสวยงาม 360 องศา และที่พิเศษก็คือ หมูบ้านนี้มีน้ำตกไหลล้อมรอบหมู่บ้าน ราวกับหลุดมาจากเทพนิยายทีเดียว ถ้ามีโอกาส เราขอแนะนำให้ไปค้างซักคืนและซึบซับบรรยากาศให้เต็มที่

ที่นี่มีน้ำตกงาม ๆ เยอะมาก ถ้าไปช่วงใบไม้แดงก็จะได้บรรยากาศมากขึ้นอีก การเดินทางนี่ถ้าเช่ารถขับได้ก็จะดี เพราะแต่ละที่ไกลกันพอสมควร รถประจำทางพอมีแต่อาจจะไม่สะดวกนัก


ที่ไหนสวยที่สุด

คำถามนี้มีคนถามเยอะมาก ว่าถ้ามีเวลาที่ไม่มากนัก เราจะเลือกไปที่ไหนดี โชคดีที่เราได้คุยกับผู้เชี่ยวชาญในย่าน Schilthorn นี้เป็นพิเศษ นั่นคือคุณ Alan Ramsay  , Head of sales  ของ SCHILTHORN CABLE WAY LTD   คุณ Alan บอกว่ายังไงก็ต้องขึ้นไปที่ Piz gloria ให้ได้นะ ฉะนั้น ถ้ามีเวลาไม่มาก เราก็ขอแนะนำให้ขึ้นไปที่ Piz gloria ก่อน ( เหมือนที่เราทำนั่นแหละ ) โดยเฉพาะช่วงเช้า ๆ ที่คนยังไม่เยอะ ถ่ายรูปได้แบบฟิน ๆ เลย


ที่พัก HOTEL ALPENRUH

เราพักที่นี่กันตลอด 3 คืนที่สำรวจรอบ ๆ ที่นี่เลย เพราะโรงแรมตั้งอยู่ติดกับกระเช้าสถานี MURREN เลย สะดวกสบายมาก ๆ ช่วงเช้าจะขึ้นไป PIZ GLORIA ก็รอกระเช้าขึ้นไปแค่ 15 นาทีเท่านั้น

โรงแรมเป็นบ้านสไตล์สวิสโบราณ ทำจากไม้ดูสวยงามและอบอุ่นมาก ๆ  วิวข้างหลังเป็นภูเขาหิมะอลังการทีเดียว เรียกว่าเปิดหน้าต่างออกมาก็เห็นวิวแบบสุด ๆ กันแล้ว

ห้องมีขนาดกำลังดีไม่เล็กไม่ใหญ่ นอนสบาย ตกแต่งด้วยไม้เช่นกัน ฉะนั้นเรื่องบรรยากาศหายห่วง เหมือนมาพักแรมกระท่อมสวย ๆ บนเขา แบบในหนังฝรั่งเลยล่ะ ชิลสุด ๆ

ที่นี่เค้ามีอาหารให้บริการด้วยนะ ตั้งแต่เช้าจน 2 ทุ่ม ราคาไม่แพง ที่เด็ด ๆ ก็เนื้อเสต็กที่นุ่มอร่อยมาก ๆ สั่งกินทุกวันไม่เบื่อเลย 😀

ใครสนใจจะจองก็จองได้เลยผ่านเวป  https://alpenruh-muerren.ch ห้องนึงราคาเริ่มต้นที่คืนละ 180CHF  แต่รีบจองหน่อยนะ โรงแรมเค้าเต็มเร็วมาก ๆ ก็สวยขนาดนี้นี่นะ


และนั่นคือ SCHILTHORN PIZ GLORIA  สวยสมใจกันไหม  สำหรับตอนหน้าเราจะพานั่งรถไฟ ไป LUGANO กัน คอยติดตามชมกันล่ะ