Merry X’mas เยี่ยมเมืองซานต้าในโลกจริงที่ Finland

8718

เชื่อว่าไม่มีเด็กคนไหนในโลกนี้ไม่รู้จักซานตาคลอสเป็นแน่แท้ เพราะทุก ๆ คน ล้วนแต่เฝ้าถวิลหาลุงเสื้อแดงใจดีที่จะนำของขวัญมาแจกเด็กดีในคืนวันคริสมาสต์กันทุกคน

แต่ความฝันในวัยเด็กก็ค่อย ๆ จางหายไปพร้อม ๆ กับอายุที่มากขึ้น และหลาย ๆ คนก็คิดว่าเมืองแห่งซานต้าเป็นเพียงแค่เมืองในฝัน

แต่รู้ไหมเมืองซานต้าเพียงหนึ่งเดียวในโลกนั้นมีอยู่จริงที่ตอนเหนือของประเทศ Finland นี่เอง

นั่นคือ ROVANIEMI

Untitled-1 copy.jpg

เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ในดินแดน Lapland ของประเทศFinland ตั้งอยู่บนเส้น Archtic พอดิบพอดีเลย และได้ชื่อว่าเป็น   The Official Hometown of Santa Claus  ซึ่งนั่นหมายความว่าที่นี่แหละเป็นบ้านที่แท้จริงของลุงซานต้านั่นเอง

และนี่คือสิ่งที่เราควรทำเมื่อไปเยือนเมืองซานต้าเมืองนี้


เยี่ยมสำนักงานซานต้า


IMG_8090 copy

ที่บริเวณใกล้สนามบินประจำเมืองนั้น สำนักงานของซานต้าตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก ที่นี่เป็นที่รวมความฝันของเด็ก ๆ ทุกคน เพราะซานต้าตัวจริงอยู่ที่นี่นั่นเอง เราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและทักทายซานต้าได้ที่สำนักงานของซานต้า ( เปิดปิดเป็นเวลา ) นอกจากนี้ยังเข้าชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นเล็ก ๆ รวมถึงสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่น่ารักและเกี่ยวข้องกับซานตาคลอสได้แทบทั้งวันเลยทีเดียว


ชมแสงเหนือ


IMG_8513 copy.jpg

ที่เมืองนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองที่เหมาะสมจะล่าแสงเหนือเป็นที่สุด เนื่องจากส่วนใหญ่ของเมืองเป็นธรรมชาติ แสงไฟน้อย และอากาศค่อนข้างโปร่ง มีโอกาสมากที่จะเห็นแสงเหนือในค่ำคืนที่เกิดปรากฎการณ์ เราอาจจะหามุมมืด ๆ เพื่อชมแสงเหนือเอง หรือจะใช้บริการทัวร์ที่มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำก็ได้ ราคทัวร์ตกอยู่ที่ประมาณ 3000 บาท โดยรวมค่ารถรับส่ง , ชุดกันหนาว และอาหารว่าง


เล่นกับเรนเดียร์


IMG_8614 copy.jpg

เรนเดียร์เป็นที่รู้จักในฐานะสัตว์คู่กายของลุงซานต้า เวลาจะออกไปแจกของขวัญทีนึงก็ต้องให้เจ้ากวางน้อยนี่แหละลากเลื่อนไปพบปะเด็ก ๆ

ที่นี่มีเรนเดียร์ให้สัมผัสทั้งนั่งลากเลื่อน หรือจะชมและเล่นกับมันก็ได้ โดยฟาร์มเรนเดียร์อยู่ในบริเวณสำนักงานซานต้า สามารถเยี่ยมชมได้ในวันเดียวกันเลย


ทานอาหาร LAPLAND


IMG_8223 copy

หรือจะเรียกว่าอาหารป่าก็ได้ อาหาร LAPLANDถือเป็นอาหารขึ้นชื่อของประเทศแถบนี้ การใช้วัตถุดิบก็จะใช้พวกเนื้อสัตว์ที่หาได้จากแถบนี้ทั้งแซลมอน กระต่าย หรือเรนเดียร์ หากมาเยี่ยมเยียนแถบนี้อย่าพลาดที่จะลิ้มลองรสชาติแบบฟินแลนด์ซะล่ะ


ข้ามเส้น ARCTIC


IMG_8195 copy.jpg

เมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณเส้น Arctic พอดิบพอดี ซึ่งเหนือเส้นนี้ขึ้นไปก็จะนับเป็นเข9ขั้วโลกเหนือแล้ว ฉะนั้นกิจกรรมยอดนิยมของคนที่มาเมืองนี้ก็คือการถ่ายรูปกับเส้น Arctic นี่เอง โดนเขาจะมีสัญลักษณ์แสดงชัดเจน ทั้งเสาและเส้นแบ่งเขต


เข้า SAUNA ในดินแดนต้นกำเนิด


IMG_8158 copy.jpg

มาถึงประเทศต้นกำเนิดซาวน่าแล้วอย่าลืมที่จะลองเข้าซาวน่าของที่นี่ล่ะ เนื่องจากฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอากาศหนาวมาก ทุก ๆ บ้านจึงมีซาวน่าประจำตัว ไม่ว่าจะโรงแรมเล็กใหญ่ หรูหราหรือบ้าน ๆ ล้วนแต่มีให้บริการทั้งสิ้น นับว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้คนในแถบนี้สู้กับความหนาวเย็นระดับติดลบหลายสิบองศาได้ดีทีเดียว


ส่งจดหมายถึงตัวเองในวัน X’MAS


IMG_8288 copy.jpg

หลาย ๆ คนนิยมส่งจดหมายถึงตัวเองเวลาไปเยือนประเทศต่าง ๆ ถ้าชื่นชอบกิจกรรมประเภทนี้ขอแนะนำเลยว่าต้องมาส่งที่เมืองนี้ เพราะที่นี่มีที่ทำการไปรษณีย์ของซานต้า เราสามารถส่งจดหมายจากบ้านซานต้ากลับมาถึงบ้านได้ โดยกำหนดได้ด้วยว่าให้ส่งมาช่วงวันคริสมาสต์ หลาย ๆ คนดั้นด้นมาถึงที่นี่เพื่อส่งจดหมายให้เด็ก ๆ กันเลยทีเดียว เป็นของขวัญที่พิเศษสุด ๆ สำหรับผู้รับเลย ( แน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะส่งถึงตัวเอง )


การเดินทางไปที่ ROVANIEMI  : จากHelsinki สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางรถบัส ( ประมาณ 1 คืน ) หรือนั่งเครื่องบิน ( ประมาณ 1 ชั่วโมง ) โดยจากสนามบินมีรถประจำทางเข้าเมืองราคาเที่ยวละ 7 ยูโร

ที่พัก : มีโรงแรมสองถึงสามดาวให้บริการหลายแห่ง ราคาประมาณคืนละ 2-3000 บาท / ห้อง แต่ถ้าอยากพักแบบได้อารมณ์ แนะนำให้พักที่หมู่บ้านซานต้า ราคราที่พักคืนละ4000บาทขึ้นไป แต่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ในหมู่บ้านได้แทบทั้งวันทีเดียว เข้าไปจองได้ที่  http://www.santaclausholidayvillage.fi 

Santa Claus Village. Rovaniemi, Finland, Arctic Circle. 7.10.201IMG_8567 copy.jpgIMG_8060 copy.jpgA beautiful green and red aurora dancing