เรียนรู้วิถีซามูไรกลางกรุงกับ Samurai trip

2267

ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นแล้วล่ะก็สองอาชีพสมัยโบราณที่คุ้นหูชาวไทยและชาวโลกมากที่สุดก็คงไม่พ้น นินจา และซามูไร อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะหนังประวัติศาสตร์ การ์ตูน หนือสารคดี ต่างก็หยิบยกเอาสองอาชีพนี้มาใส่เรื่องราวกันอย่างมากมาย

โดยเฉพาะซามูไรนั้นถูกดัดแปลงเป็นหนังมากมายหลายเรื่อง ทั้งซามูไรพ่อลูกอ่อน เจ็ดเซียนซามูไร ในยุคก่อน ไล่มาจนถึงหนังยุคปัจจุบันอย่าง Samurai X  และวิถีซามูไรก็ถูกพัฒนาต่อยอดมาเป็นกีฬาที่เราเรียกว่า Kendo  มีการแข่งขันอย่างจริงจังในญี่ปุ่น รวมถึงเป็นหนึ่งในศิลปะการป้องกันตัวที่น่าภาคภูมิใจของประเทศอีกด้วย   ทำให้มีผู้คนจำนวนมากมายที่อยากลองสัมผัสวิถีซามูไรโดยการลองฝึก Kendo ในประเทศต้นกำเนิดดูบ้าง

แต่หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่าจะไปเสาะหาสถานที่เรียนรู้ประสบการณ์เกี่ยวกับซามูไรที่ไหน ที่มีอยู่ก็เรียนก็สอนเป็นภาษาญี่ปุ่นเสียหมด จะเข้าไปร่วมก็กลัวจะฟังไม่เข้าใจ

วันนี้เราจึงขอมานำเสนออีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจอย่าง SAMURAI TRIP ที่จะพาเราไปสัมผัสประสบการณ์ Kendo อย่างเต็มรูปแบบกัน

โดย SAMURAI TRIP เป็นการจัดทริปให้ไปสัมผัสประสบการณ์ที่น่าสนใจในแวดวง Kendo ตลอด 1 วันเต็ม โดยจะเริ่มจากการเข้าโรงฝีกเพื่อเรียนขั้นพื้นฐานและะกติกา การพาไปร้านอาหารในธีม Kendo และการพาไปเยี่ยมชมร้านทำอุปกรณ์ที่เก่าแก่

โดยทริปจะเริ่มต้นที่สถานี UGUISUDANI ( ถัดจากสถานี UENO ไปแค่ป้ายเดียวโดยรถไฟสาย Yamanote )


อาจารย์จะนักเจอกับเราที่สถานีรถไฟ UGUISUDANI โดยจะมาต้อนรับเราที่ทางออกของสถานี ใช้เวลาเดินไปที่โรงฝึกไม่นานก็จะถึงส่วนแรกของ TRIP ที่เราจะไปสัมผัสโรงฝึก KENDO กันโดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำตลอดการฝึกเป็นภาษาอังกฤษ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาเลย เพราะผู้ฝึกสอนใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายและเป็นกันเอง ไม่เครียด ทำให้การฝึกสนุกสนานเลยทีเดียว

เรามารู้จัก KENDO กันก่อนดีกว่า KENDO เป็นกีฬาที่มากกว่ากีฬา แต่เป็นเสมือนหนึ่งวิถีนักรบที่ได้รับการสืบทอดมาจากยุค Samurai เป็นการฝึกที่เน้นสมาธิ และการตัดสินใจที่ฉับไว รวดเร็ว แม่นยำ รวมถึงการเคารพผู้อื่นรวมถึงคู่ต่อสู้ของเราอีกด้วย ฉะนั้นประโยชน์หลัก ๆ ของ KENDO ก็คือทำให้เราจิตใจสงบขึ้น และมีความเคารพต่อสิ่งรอบตัวมากขึ้น

ก่อนและหลังเริ่มคลาสทุกครั้งเราต้องทำความเคารพกันและกันเสมอ ที่โรงฝึกก็จะสอนการทำความเคารพแบบถูกหลักให้ก่อนที่จะเริ่มเรียนพื้นฐานของการฝึก KENDO คือการฟันแบบ  เมน・โด・โคเทะ หรือ หัว ลำตัว ข้อมือ  ไปจนถึงการขยับร่างกายให้สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว

KENDO ทำให้เราคลายข้อสงสัยตั้งแต่เด็กว่าทำไมเวลาพระเอกในหนังญี่ปุ่นใช้ท่าไม้ตายต้องตะโกนชื่อท่าไปด้วย นั่นก็เพราะในหลัก KENDO การตะโกนชื่อท่าออกไปนั้นถือเป็นการรวบรวมสมาธิจิตใจและการเคลื่อนไหวของร่างกายให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การนั้นอาจารย์ก็จะสวมใส่เครื่องป้องกันและให้เราลองแข่งขันจริง โดยการติดลูกบอลไว้ที่ หัว มือ ลำตัว ใครที่ลูกบอลแตกหมดก่อนก็ถือว่าแพ้ไป  ซึ่งก็สนุกสนานมากเลยทีเดียวแม้จะเป็นมือใหม่ก็ตาม

เหงื่อออกกันพอสมควรกับเวลาราว 2-3 ชั่วโมงก็จะจบ TRIP ช่วงเช้ากัน ก่อนจะไปกินข้างกลางวันในบรรยากาศ KENDO กัน


ส่วนที่สอง ทีมงานจะพาเราไปที่ร้านอาหารธีม KENDO ที่ IKEBUKURO  โดยถือว่าเป็น Kendo themed Izakaya แห่งเดียวในขณะนี้ โดยภายในจะตกแต่งในบรรยากาศของโรงฝึก ( DOJO )  มีมุมของที่ระลึกให้เลือกซื้อหา เปิด Match การแข่งขันภายในร้านตลอดเวลา รวมถึงเมนูอาหารต่าง ๆ ที่จะมีเมนูพิเศษสำหรับนัก KENDO อีกด้วย


BOGU คือชื่อของชุดป้องกันในการฝึกฝน KENDO และสถานที่ที่เราจะไปเยี่ยมเยียนก็ถือเป็นร้านทำ BOGU ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว

โดยไกด์ของเราจะบรรยายถึงประวัติของอุปกรณ์ชนิดต่าง ๆ ให้เราได้ฟัง พร้อม ๆ กับการสาธิตของทำงานฝีมือประดิฐอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำ BOGU โดยที่ถ้าเรามีคำถามอะไรก็สามารถถามผ่านไกด์ได้เลย


ทั้งหมดนี้ใช้เวลาราว 1 วันเต็มพอดี ตั้งแต่ 9.00-16.00 โดยราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 8,000 เยน ถึง 18,000 เยน แล้วแต่กิจกรรมที่เราเลือกทำ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและจองหรือสอบถามได้ที่

http://www.samuraitrip07.com/reservation ( ภาษาอังกฤษ )

KENDO experience tour | SAMURAI TRIP

URL : http://www.samuraitrip07.com
E-MAIL : [email protected]

ใครที่มีโอกาสและอยากสัมผัสประสบการณ์ KENDO  ที่ไม่มีใครเหมือนก็ลองเข้าไปสอบถามกันได้เลย !!