RIGA เมืองหลวงแห่งศิลปะ อดีตหลังม่านเหล็กที่แสนสวยงาม

3150

แต่เดิมนั้นสหภาพโซเวียตเป็นประเทศมหาอำนาจของโลก มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลอย่างยิ่ง แต่ภายหลังจากการล่มสลายของสหภาพ ทำให้โซเวียตแตกเป็นประเทศเล็ก ๆ มากมาย และหนึ่งในประเทศที่มีความโดดเด่นมากที่สุดในบรรดากลุ่มประเทศหน้าใหม่นั่นก็คือ LATVIA นั่นเอง

RIGA เมืองหลวงของประเทศ Latvia ประเทศที่เราไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างมาก ทั้งโบสถ์ อาคาร บ้านเรือน แถมตั้งอยู่ริมน้ำ ติดกับทะเลบอลติค ทำให้เมืองหลวงแห่งนี้มีบรรยากาศดีอย่าบอกใครเลย

Panorama of Riga city. Latvia

ถึงแม้ว่าชาวไทยเราจะไม่คุ้นหูชื่อของเมืองและประเทศนี้สักเท่าใดนัก แต่สำหรับชาวยุโรปแล้ว RIGA เป็นหนึ่งเมืองที่ถูกยกย่องกันว่าสวยงามมากที่สุดในยุโรปเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นเมืองศูนย์กลางศิลปะที่สำคัญเมืองหนึ่งในแถบนี้ แถมมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สง่างามไม่ได้แพ้เมืองดัง ๆ ใหญ่ ๆ เมืองอื่น ๆ ในยุโรปเลย และที่สำคัญมีความเก่าแก่และสำคัญมากสำหรับผู้ที่ศึกษาประวัติศาสตร์ยุโรป เพราะเมืองนี้มีอายุมากมากกว่า 1,000 ปีแล้ว ความสำคัญของเมืองนี้การันตีด้วยตำแหน่ง เมืองหลวงทางวัฒนธรรมแห่งยุโรป ที่แสนน่าภาคภูมิใจ

Panorama of Riga city. Latvia

ลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรมที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรักของที่นี่คือ ตัวอาคารที่ถูกตกแต่งในรูปแบบศิลปะแบบอาร์ตนูโว ( Art Nouveau )  ซึ่งเป็นที่นิยมมากในระหว่าง ศตวรรษที่ 17-19  โดยลักษณะจะเป็นการตกแต่งอาคารด้วยรูปปั้นนูนต่ำ หรือการแกะสลักเป็นรูปต่าง ๆ ที่มีทั้งความสวยงาม อ่อนช้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเข้มแข็งและน่าเกรงขามในเวลาเดียวกันด้วย

หากเราเดินไปตามถนนในเมืองจะพบเจอถนนและอาคารหน้าตาเก่าแก่มากมาย สมกับที่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ถ้าใครช่างสังเกตจะเห็นว่าประตูหน้าต่างของบ้านเก่าแก่ในเมืองจะมีขนาดเล็กมาก นั่นเพราะในยุคกลาง ภาษีเมืองจะถูกเก็บตามขนาดของหน้าต่าง หากหน้าต่างบานใหญ่ก็จะถูกเก็บภาษีมากกว่าบานเล็ก ฉะนั้นเราจึงเห็นบ้านเก่า ๆ ที่หน้าต่างเล็กนิดเดียวอยู่มากมายทั่วเมือง  ถึงแม้ว่าเมืองนี้จะถูกทำลายไปเสียมากในยุคสงครามโลก แต่ก็ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ให้คงสภาพเหมือนเดิม ทั้งทางเดินหิน กำแพงโบราณ หรือป้อมปราการต่าง ๆ ภายในเมือง

Panorama of Riga city. Latvia

สงครามเป็นเรื่องที่น่าเศร้านัก เพราะมันได้ทำลายสถานที่สำคัญ ๆ หลายแห่งในเมืองไป อย่างเช่น House of Black Head ( Melngalvju nams ) อาคารสำคัญของเมืองในย่าน Old town ที่ถูกทำลายราบเป็นหน้ากลองโดยกองทัพเยอรมัน แต่กโชคดีที่การบูรณะโดยสหภาพโซเวียตเดิมนั้นทำได้อย่างไม่มีที่ติ สภาพปัจจุบันจึงสวยงามเสมือนอาคารเก่าจากยุคกลาง

ด้านหน้าของ House of Black Head ในตัวเมืองเก่านั้นเป็นบริเวณที่คึกคักมากที่สุดของเมืองนั่นคือ จัตุรัส Ratslaukums อาคารเก่าแก่ที่หน้าตางดงามรายล้อมรอบจัตุรัสอย่างลงตัว อย่างเช่น St. Peter Church โบสถ์สร้างจากหินอันเก่าแก่ที่มีอายุมาตั้งแต่ ค.ศ.1209   เป็นโบสถ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก  เราสามารถขึ้นไปชมวิวบนยอดหอคอยของโบสถ์ได้ด้วย ซึ่งถือว่าเป็น จุดชมวิวมุมสูงของเขตเมืองเก่าที่สวยที่สุด  เราสามารถเห็นวิวริมแม่น้ำเดากาวา (Daugava) อย่างชัดเจนค่าขึ้นชมคนละ 7 ยูโร

Panorama of Riga city. Latvia

นอกจากนี้ตกเย็น ๆ บริเวณจัตุรัสจะมีชาวเมืองมาเดินเล่นหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ กัน บางทีก็มีนักแสดงเร่มาแสดงโชว์เพิ่มความคึกคักให้กับเมืองอีกด้วย


กิจกรรมน่าทำ

ส่วนใหญ่เราก็จะเดินเที่ยวชมเมืองเก่าที่ว่ากันว่าสวยงามติดอันดับของที่นี่ ถ้าอยากเจาะจงสักหน่อย ให้ลองไปที่ Information center เค้าจะมีแจกแผนที่แนะนำจุดถ่ายรูปอาคารแต่ละแห่งไว้อย่างละเอียด สามารถเดินตามไปชมได้เลย เราจะสามารถพบเจออาคารรูปแบบ Art Nouveau ได้หลายแห่งในตัวเมือง เป็นเรื่องน่าสนุกมากทีเดียวในการเดินหาอาคารแต่ละแห่ง เพราะรูปแบบอาคารนั้นน่าสนใจมากจริง ๆ

Panorama of Riga city. Latvia

ที่ RIGA ยังถือเป็นเมืองที่คึกคักมากที่สุดเมืองหนึ่งในละแวกทะเลบอลติค มีร้านค้าร้านอาหารมากมายบริเวณจัตุรัส เราแนะนำให้ลองหาร้านดี ๆ สั่งขาหมูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่มาลอง ราคาไม่ได้แพงเลย ประมาณขาละ 15 -20ยูโร  แบ่งกินได้ 2 คนแบบเหลือห่อกลับบ้าน คุ้มค่ามาก ๆ มาถึงแล้วอย่างลืมแวะชิมกันล่ะ

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง RIGA

ภาษา     ลัตเวียน

หน่วยเงิน  ยูโร

เวลา  ช้ากว่าไทย 5 ชั่วโมง

วีซ่า  เชงเก้น