OMAN : โอเอซิสแห่งตะวันออกกลาง

550

ถ้าเราจะพูดถึงประเทศตะวันออกกลางแล้วล่ะก็ โอมานอาจจะไม่ใช่ชื่อแรก ๆ ที่คนนึกถึง  บางคนไม่ทราบด้วยซ้ำว่าที่นี่มีจุดขายอะไร ก็คงจะเหมือน ๆ กับประเทศตะวันออกกลางอื่น ๆ คือมีทะเลทรายเวิ้งว้างให้ชม มีขี่อูฐชมทะเลทรายเหมือน ๆ กับที่อื่น ๆ

แต่รู้หรือไม่ที่โอมานนี้ถือเป็นประเทศตะวันออกกลางที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุดประเทศหนึ่งเลยทีเดียว ที่นี่มี Wadi  หรือแหล่งน้ำที่มากมายเมื่อเทียบกับประเทศรอบด้าน นั่นทำให้ที่โอมานมี Landscape และสถานที่ที่น่าสนใจหลากหลายมากกว่าที่อื่น

วันนี้เราจะพาไปชมโอมานในมุมมองของเรา ว่าสวยงามน่าค้นหากันขนาดไหน  พร้อมแล้วไปสำรวจทะเลทรายบนดินแดนที่แสนอุดมสมบูรณ์นี้ด้วยกัน


โอมานตั้งอยู่ตรงไหน ?

Oman เป็นประเทศตะวันออกกลาง ตั้งบริเวณอ่าวโอมาน ซึ่งเชื่อมต่อมาจากมหาสมุทรอินเดีย ฉะนั้นถ้าล่องเรือไปทางตะวันออกเรื่อย ๆ ก็จะขึ้นฝั่งอินเดียได้เลย ถ้าล่องขึ้นเหนือก็จะขึ้นฝั่งอิหร่าน  ส่วนประเทศรอบข้างที่รู้จักกันดีก็คือ UAE ที่ตั้งของดูไบ , ซาอุดิอาราเบีย และประเทศเยเมน

Muscat เป็นเมืองหลวงที่ตั้งอยู่ติดกับอ่าวโอมานเลย ถือเป็นเมืองหลวงที่คึกคักมาช้านานเพราะทำหน้าที่เป็นเมืองท่าขนาดใหญ่ติดต่อกับทั้งอินเดียและอาหรับด้วยกันเอง และมีทะเลที่สวยงามด้วยนะ

แม้อากาศจะร้อนสักนิดในเมืองหลวง แต่เมืองบนภูเขาของโอมานอากาศเย็นถึงหนาวเลยนะ โดยเฉพาะในฤดูหนาว บางพื้นที่อากาศเกือบติดลบก็มี


แลกเงิน การใช้อินเตอร์เนท

ค่าเงินโอมานคือ Omani rial ( OMR ) 1 OMR มีค่าราว 80 บาท ดูหน่วยเงินน่าตกใจ แต่ของไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะ ของตามร้านขายของชำราคาพอ ๆ กับประเทศไทยนี่แหละ ค่าอาหาร ค่า Taxi ก็ไม่ได้แพง

ซิมที่นี่จะใช้ Line ไม่ได้นะ ถ้าใครอยากใช้ Line ติดต่องานแนะนำให้โรมมิ่งมาจากไทยจะดีกว่า แต่ถ้าไม่ใช่ Line ซื้อซิมที่สนามบินได้ ราคาไม่แพง ประมาณ 400 บาทใช้ได้นาน 7 วัน 4 GB ถือว่าเพียงพอกับการใช้งาน


การเดินทาง 

สายการบินโอมานแอร์มีบินตรงทุกวัน ราคาปกติจะอยู่ที่ราว 20,000 บาท มีจัดโปรโมชั่นเป็นช่วง ๆ แต่ถ้าอยากคุ้ม แนะนำให้แวะเที่ยวโอมานหลังจากทริปยุโรปจะคุ้มมาก ๆ เนื่องจากตั๋วโอมานแอร์ไปยุโรปจะจัดโปรโมชั่นบ่อยมาก และราคาแพงกว่าตั๋วบินเข้าโอมานแค่ไม่กี่พันบาทเท่านั้น

อย่างทริปนี้เราบิน Bangkok – Muscat – Zurich ราคาค่าตั๋วประมาณ 25,000 บาท แพงกว่าบิน Bangkok – Muscat  แค่ 5,000 บาทเท่านั้นเอง

เรื่องการบริการและเครื่องนั้นหายห่วง สมมาตรฐาน Full service ทุกประการ ทั้งที่นั่งที่กว้างขวางกว่านิดนึงเทียบกับสายการบินอื่น ๆ อาหารมีทั้งแบบมุสลิมที่อร่อยใช้ได้เลย และแบบยุโรป พนักงานก็บริการดียิ้มแย้มแจ่มใส ที่สำคัญ หนังใหม่ดีเลย นั่งไม่เบื่อ

ลองเช็คโปรโมชั่นล่าสุดของสายการบินได้เลย จะเห็นว่าบินไป รัสเซีย ตุรกี ฝรั่งเศส ถูกกว่าบินเข้าโอมานเสียอีก คุ้มค่าสุด ๆ ถ้าเที่ยว 2 ประเทศพร้อมกันในทริปเดียว

ติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ www.omanair.com

Tel. +66 2 026 3517 ext. 1103

e-mail: [email protected]


การเดินทางในประเทศ 

ที่นี่ต้องเช่ารถขับเองเท่านั้นฉะนั้นก็จะมีสองทางเลือกให้เรา คือเช่ารถพร้อมคนขับ และทำใบขับขี่สากลขับเอง ถนนที่นี่ขับไม่ยาก แต่พวงมาลัยคนละด้านกับที่ไทยนะ แต่ขอบอกว่าทางขึ้นเขาเนี่ยต้องรถ 4wd  ขับเองท่าจะยาก แนะนำให้จ้างคนขับจะดีกว่า

ทริปนี้เราเช่ารถพร้อมคนขับจากMuscat วนไปเมือง Nizwa ขึ้นเขา Jebel shams เที่ยวทะเลทราย Wahiba  แวะแห่งน้ำที่ Wadi bani kalid และว่ายน้ำที่ Sinkhole

รู้รูทเที่ยวแล้วลองมาดูกันว่าแต่ละที่มีอะไรน่าสนใจบ้าง


MUSCAT เมืองหลวงแห่งความยิ่งใหญ่

เมืองหลวงของประเทศที่ตั้งของ 2 ไฮไลท์ของประเทศ คือ Grand mosque มัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และ ตลาดสด Mutrah Souq ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

Grand mosque นั้นครั้งอยู่ไม่ไกลสนามบิน มีชื่อเต็มว่า มัสยิดสุลต่านกาบูส (Sultan Qaboos Grand Mosque) มัสยิดแห่งนี้ได้รับการการขนานนามว่าเป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาหรับ ไฮไลท์ภายในอาคารคือ บริเวณโถงกลางมีพรมทอมือไร้รอยต่อที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลก โดยใช้เวลาทอกว่า 4 ปี และโคมไฟระย้า ความสูง 14 เมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ประดับอยู่กลางโถงละหมาด

ใครอยากมาช็อปปิ้งต้องที่นี่เลย Mutrah Souq หนึ่งในตลาดอาหรับที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือใจกลางเมืองเก่า (Old Muscat) สถาปัตยกรรมตัวตลาดเป็นแบบอาหรับร่วมสมัย มุงหลังคาไม้และติดหน้าต่างกระจกสีสันสดใส

ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้าของโบราณ ผ้าพื้นเมือง เครื่องเงิน เครื่องเทศ รวมถึงร้านกาแฟและคาเฟ่เล็กๆ ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการซื้อขายแบบดั้งเดิมของโอมานต้องห้ามพลาดมาเดินช้อปเดิมชมและลองชิมอาหารท้องถิ่นที่นี่ ตลาดมูตราเปิดบริการทุกวัน โดยแบ่งออกเป็นสองช่วงเวลาคือ 08.00 – 13.00 น. และเวลา 17.00 – 21.00 น. แต่ในวันศุกร์จะเปิดแค่ช่วงเย็นตั้งแต่ 17.00 – 21.00 น.


NIZWA เมืองโบราณ อลังการป้อมยักษ์

NIZWA เป็นเมืองเก่าแก่โบราณของโอมาน เทียบกับไทยคงเหมือนอยุธยาล่ะมั้ง ที่นี่เลยมีสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่ขึ้นชื่ออย่าง Nizwa fort ปอมปราการขนาดใหญ่ อนุสรณ์สถานแห่งชาติของโอมาน

จุดเด่นของ Nizwa fort คือ หอคอยขนาดใหญ่ ที่มีหองมากมายสลับซับซอนเหมือนกับเขาวงกต ถ่ายรูปออกมาดูแปลกตาดีเลยทีเดียว ใกล้ ๆ ป้อมมีตลาดอยู่ด้วยนะ ใครอยากเดินซื้อของฝากอะไรก็ตามสะดวกเลย


Jebel Shams แกรนด์แคยอนแห่งโอมาน

Jebel Shams เปนยอดเขาที่สูงที่สุดในโอมาน ไดชื่อวาเปนแกรนด์แคนยอนของโอมานเลยเชียวล่ะ ว่ากันว่านี่คือสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่นาทึ่งที่สุดในประเทศ เหมาะกับการชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สุดเลย

บนนี้อากาศเย็นกว่าข้างล่างเยอะนะจะบอกให้ ต่ำกว่าราว ๆ 10-15 องศาเลยเชียว กลางคืนนี่คือหนาวเลย

ระหว่างทางไปที่ยอดเขาจะมี Ghul หมูบานที่ถูกทิ้งรางแหงโบราณบนเนินเขา ก็เป็นบ้านสไตล์อาหรับโบราณ ออกทรงเหลี่ยม ๆ


Wahiba Sands ทะเลทรายสุดกว้างใหญ่

ทะเลทรายที่โอมานก็สวยไม่ได้แพ้ที่ไหน ๆ สันทรายสวย ๆ จะตั้งอยู่แถว ๆ บริเวณแค้มป์ที่พัก ทำให้เราสามารถไปชมพระอาทิตย์ตกงาม ๆ กันได้ง่าย ๆ เลย ที่นี่ใช้รถ 4WD ขับเข้าไปได้เลยนะ สะดวกสบายมาก วิวพระอาทิตย์ตกกับดาวที่ทะเลทรายนี้สวยสุด ๆ แล้ว


Wadi Bani Khalid

หุบเขาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโอมาน  ที่นี่มีน้ำใส ๆ สะอาดเยอะมาก ๆ ไม่น่าเชื่อว่าอยู่ใกล้ ๆ ทะเลทราย ( แต่น้ำเค็มนะ น่าจะเค็มแร่ธาตุมีเยอะเลย )  จะเห็นคนมาว่ายน้ำกันให้เพียบ แต่น้ำก็ยังใสแจ๋วเลย มุมถ่ายรูปก็เยอะเพราะหินรูปร่างสวย ๆ ทั้งนั้นเลยแถบนี้

ถ้าว่ายเหนื่อยแล้วเค้ามีอาหารบุฟเฟให้บริการนะ ตกคนละประมาณ 300 บาท ก็ถือว่าโอเค คุ้มค่า


Bimmah Sinkhole

หลุมน้ำธรรมชาติที่มีน้ำใสสะอาด(แต่เค็มนะจะบอกให้) ตั้งอยู่ถัดจากทะเลนิดเดียว ทำให้เป็นแหล่งเล่นน้ำยอดฮิตของที่นี่ เพราะว่าอยู่ไม่ไกลเมืองหลวงด้วย  จะเห็นครอบครัวพาเด้ก ๆ มาเล่นน้ำกันเพียบเลย เหมาะเป็นที่แวะพักสุดท้ายก่อนเข้า Muscat


ที่พัก CENTARA MUSCAT

ไปโอมานแต่กังวลเรื่องที่พักก็สบายใจได้ เพราะที่นี่เค้ามีโรงแรมเชนจากไทยคือ Centara ตั้งอยู่ด้วยนะ ที่ Centara Muscat ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีมาก ๆ เลย เพราะห่างจากสนามบินแค่ 15 นาทีเอง ขับรถแป็บเดียวก็ถึงสนามบินแล้ว ไม่ต้องกังวลเรื่องไฟล์ทบินเลย แถมยังอยู่ติดกับ Grand mosque มาก ๆ ชนิดที่ว่าจะเดินก็ได้ ( เดินมาแล้วระยะทางราว ๆ 2 กิโลเมตร  แต่ถ้าเรียก Taxi ได้ก็เรียกเถิด )

สิ่งอำนวนความสะดวกที่นี่ก็สะดวกสบายดี มีสระว่ายน้ำที่ชั้นดาดฟ้า พร้อมฟิตเนสสำหรับคนอยากออกกำลังกายด้วยนะ แถมช่วงเย็น ๆ ตรงดาดฟ้าเค้าทำเป็นลายบุฟเฟ่ปิ้งย่างล่ะ ลองกินแล้วอร่อยเลย หัวละราว ๆ 600-700 บาทเอง

ห้องของที่นี่มีขนาดกว้างขวางเลยเทียบกับราคา ( เริ่มต้นแค่ราว 2000 บาท ) เตียงนุ่มดี ตกแต่งแบบเรียบง่ายตามสไตล์ Centara ตู้เย็น TV อินเตอร์เนทมีพร้อมสรรพ ห้องที่นี่เค้ามีหลาย Type นะ ตั้งแต่ห้องธรรมดาไปถึง ห้องครอบครัว แต่ถึงห้องเล็กสุดก็มีขนาดอยู่สบาย ๆ อยู่ดีนะ

ทีเด็ดสุด ๆ ของที่นี่คือ มีสตาฟคนไทยด้วยล่ะ พูดจาขออะไรก็ง่ายสุด ๆ ให้บริการดีมตรฐาน Centara วางใจได้เลย  น้อง ๆ คนไทยมีทั้งที่ Reception และห้องอาหาร

และแน่นอนมีห้องอาหารไทยจ้า ทำโดยเชฟคนไทย ถูกปากแน่นอนในราคาไม่แพงเลยนะ เหมือนกินร้านอาหารตามห้างที่บ้านเรานี่แหละ จานละ 200-400 บาท อยากได้เผ้ดเปรี้ยวหวาน บอกเชฟได้เลย เชฟทำเอาใจได้ตามที่แรงวัตถุดิบจะหาได้เลย อ่อ ชั้นบนก็มีนวดไทยด้วยนะ โดนคนไทย แต่เราไม่ได้ลองเสียดาย

สรุปแล้ว CENTARA MUSCAT นี่เป็นโรงแรมที่แนะนำเลยนะ ทำเลดี ราคาดี ห้องสวยงาม สตาฟพูดไทยได้และมีอาหารไทย จะต้องการอะไรไปมากกว่านี่ต่างแดน 😀

ติดต่อจองโดยตรงได้เลยที่ https://www.centarahotelsresorts.com/centara/cmo/