12 สุดยอดเมืองโบราณของโลก ทั้งขลัง ทั้งน่าหลงไหล

10344

นับตั้งแต่โลกได้ถือกำเนิดขึ้นมา อารยธรรมต่าง ๆ ได้เกิดขึ้นมาบนโลกนี้อย่างมากมาย มีหลายเมืองใหญ่ที่เกิดขึ้นและดับสลายไปตามกาลเวลา ในขณะที่อีกหลายอารยธรรมก็ได้พัฒนามากขึ้น มีตึกสมัยใหม่ขึ้นมาแทนที่อาคารเก่าแก่จนแทบไม่เหลือเค้าของเดิมอยู่ให้เราได้ชมกัน

วันนี้เราจะมาแนะนำเมืองโบราณที่ตั้งอยู่มานับพันปี และยังคงหลงเหลือสภาพให้เราได้เข้าไปชมและสัมผัสความยิ่งใหญ่แต่อดีตอย่างเต็มที่  ไปดูกันว่าเมืองเหล่านั้นคือที่ไหนบ้าง


Göreme / TURKEY

wonderful landscape of Cappadocia in Turkey

เมืองที่ตั้งอยู่ในบริเวณ CAPPADOCIA  ที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงามแปลกตาจากภูเขาไฟในครั้งอดีต  ในบริเวณนี้มีผู้อยู่อาศัยมาตั้งแต่สมัยโรมัน โดยที่ใช้เป็นที่ที่ชาวคริสเตียนใช้หลบหนีจากการไล่ล่า ด้วยวิธีการหลบหนีที่ค่อนข้างแปลกสักหน่อย นั่นคือการขุดห้องอยู่อาศัยลงไปที่ใต้ดิน จากหนึ่งห้องขยายเป็นเมืองและในที่สุดก็มีเมืองใต้ดินหลายแห่งเชื่อมต่อกัน นับเป็นอาณาจักรใต้ดินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก


ROME / ITALY

หนึ่งในที่สุดแห่งเมืองเก่าที่ทั้งสวยงาม ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และศิลปะ  โรมมีทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ และคำกล่าวที่ว่าโรมสวยทุกอณูไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงแม้แต่น้อยเลย


CAIRO / EGYPT

อีกหนึ่งสุดยอดแหล่งอารยธรรมโบราณที่เก่าแก่และมีมนต์ขลังมากที่สุด ที่ตลาดกลางไคโร เราจะเห็นวิถีผู้คนมากมายที่ยังคงดำเนินชีวิตแบบเดิม ๆ ทั้งร้านค้าต่าง ๆ ร้านชา หรือโรงทำเครื่องประดับเครื่องใช้เล็ก ๆ ทั้งหมดนี้ทำให้คุณเหมือนย้อนกลับไปในยุคโบราณเลยทีเดียว


GOKAYAMA / JAPAN

Gokayama small village in central Japan

พูดถึงบ้านทรงกัซโซ่ ใคร ๆ ก็พากันนึกถึงที่ Shirakawago กันหมด อาจจะเพราะเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่และการเดินทางไม่ลำบากนัก  แต่ถ้าใครชอบความสงบแล้วล่ะก็ Gokayama เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวแหละ

Gokayama เป็นหมู่บ้านสไตล์ Gassho ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาลึกที่มีหิมะปกคลุมหนาแน่น แบ่งออกเป็นสองหมู่บ้านเล็ก ๆ คือ Ainokura และ Suganuma ในอดีตทั้งสองแห่งถือเป็นหมู่บ้านที่เข้าถึงยากมาก ๆ ต้องเดินทางไกลเป็นเวลายาวนานจึงจะเข้าถึงได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

หลงรัก HOKURIKU ถึงชื่อไม่คุ้น แต่อบอุ่นถึงหัวใจ


RIGA / LATVIA

RIGA เมืองหลวงของประเทศ Latvia ประเทศที่เราไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างมาก ทั้งโบสถ์ อาคาร บ้านเรือน แถมตั้งอยู่ริมน้ำ ติดกับทะเลบอลติค ทำให้เมืองหลวงแห่งนี้มีบรรยากาศดีอย่าบอกใครเลย

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

RIGA เมืองหลวงแห่งศิลปะ อดีตหลังม่านเหล็กที่แสนสวยงาม


PRAGUE / CZECH

PRAGUE IN CZECH

แน่นอนว่าไม่ติดชาร์ทไม่ได้สำหรับเมืองเก่าสุดคลาสสิคแห่งนี้ สถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ความงามที่แฝงมาด้วยความสนุกสนานคึกคัก ปรากสวยและสนุกไปเสียทุกมุมจนทำให้ผู้คนจากทั่วโลกหลงเมือง ๆ นี้มานักต่อนักแล้ว


BRUGES / BELGIUM

Bruges in Belgium

เมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองสุดขีดในยุค คศ ที่ 1200  หรือกว่า 800 ปีที่แล้ว ระบบการชลประทานของที่นี่ไม่ได้แพ้ที่ไหน เป็นเมืองโบราณที่เป็นศูนย์กลางการค้าขายของยุโรปเหนืออย่างแท้จริง และในปัจจุบันก็ยังคงความงดงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ


Ljubljana / SLOVENIA

เมืองที่อยู่ระหว่างเส้นทางค้าขายจากทะเล Adriatic กับ ภูมิภาคดานูบ ทำให้มีความเจริญก้าวหน้ามากในฐานะเมืองการค้าที่สำคัญ โดยในบริเวณนี้มีคนอยู่อาศัยมาตั้งแต่ 4000 ปีก่อน ก่อนจะสร้างเป็นเมืองที่คล้ายกับปัจจุบันในราวปี คศ 1200 ปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศสโลเวเนีย 


VARANASI / INDIA

เมืองโบราณที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และถือเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงการใช้งานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน รู้จักกันในอีกชื่อว่า Banaras  บริเวณริมแม่น้ำคงคา เมืองได้ถูกหยุดเวลาเอาไว้มานานหลายพันปีแล้ว เราจะเห็นวิถีความเป็นอยู่ของผู้คนไม่ได้ผิดไปจากเมื่อ 3000 ปีก่อนเลยทีเดียว โดยดินแดนแห่งนี้เป็นดินแดนสำคัญของทั้งศาสนาฮินดูและพุทธ ทำให้ยังคงเปี่ยมศรัทธามาจนทุกวันนี้


PETRA / JORDAN

Ancient temple in Petra, Jordan

มหานครลึกลับ หนึ่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจ โดยตัวเมืองมีอายุกว่า 2000 ปีมาแล้ว สร้างในยุคสมัย ไบเทนไทน์ หรือราว 400 ปีก่อนคริสตกาล โดยชาว Nabateans ใช้วิธีขุดสร้างเมืองเข้าไปในหน้าผาหินสีส้มแดงคล้ายสีกุหลาบ  เมืองถูกสร้างขึ้นอย่างยิ่งใหญ่และน่าเกรงขาม มีชัยภูมิอันแข็งแกร่ง ทำให้เป็นเมืองการค้าที่มั่งคั่งมายาวนาน จนกระทั่งเส้นทางค้าขายเปลี่ยนไป ทำให้เมืองค่อย ๆ หมดความสำคัญลงและโดนปล่อยทิ้งร้างมาจนมีผู้ไปค้นพบและทำการเปิดเผยให้โลกได้รู้จักอีกครั้ง


LIJIENG / CHINA

Ancient roof in Lijiang old town, Yunnan China

เมืองโบราณของจีนมีชื่อเรียกว่า  เมืองเก่าต้าเหยียน (Dayan old town) ก่อตั้งมาแล้วกว่า 800 ปี เป็นเมืองในเส้นทางการค้าชาอันโด่งดัง  และมีชื่อเสียงด้านคูคลองและสะพานที่สวยงามมากมาย จนได้รับฉายา เวนิสตะวันออก  และยังขึ้นชื่อในเรื่องแนวหลังคาของเมืองที่เรียงกันอย่างสวยงามอีกด้วย


JERUSALEM / ISRAEL

View to Jerusalem old city. Israel

Jerusalem เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวสูง เนื่องจากถูกปกครองโดยหลาย ๆ ฝ่าย ในแต่ละยุคสมัย มีเรื่องราวเล่าขานมากมาย ทั้งในศาสนาคริสต์ อิสลามและยิว

ภายในเมืองเก่า เราจะพบกับบรรยากาศการค้าขายที่คึกคัก ผู้คนมากมาย และมีศาสนสถานต่าง ๆ อยู่มากมายหลายแห่งจากทั้ง คริสต์ อิสลามและยูดาห์ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวและน่าหลงไหลเป็นที่สุด แนะนำให้ใช้เวลาที่นี่ไม่ต่ำกว่า  3 วัน เพราะมีอะไร ๆ ให้ชมเยอะมาก

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

เที่ยวอิสราเอล : 8 เหตุผลที่จะเปลี่ยนภาพในหัวของคุณตลอดไป