Never ending Journey : พังงา เที่ยว ไม่ มี หมด

9093

ทะเลสวย หาดทรายขาว ป่าอุดมสมบูรณ์ อาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์

คุณสมบัติอันครบถ้วนนี้อยู่ในจังหวัดไม่เล็กไม่ใหญ่อย่างพังงา  จังหวัดที่เราบอกได้อย่างเต็มปากว่าเราหลงรักมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย  อันที่จริงเราเคยเขียนถึงจังหวัดนี้ไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อ 3-4 ปีก่อน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีทีเดียว  แต่คราวนี้เรากลับมาใหม่ ด้วยข้อมูลที่มากกว่าเดิม โดยเฉพาะที่กินต่าง ๆ ซึ่งคราวนี้จัดเต็มกว่าเดิม เพราะมีทีมงานรับเชิญมาช่วยกันเติมข้อมูลให้สมบูรณ์ที่สุด

แล้วเรามาดูกันว่า พังงา เที่ยวไม่มีหมด อย่างที่เราว่าหรือเปล่า


เที่ยวพังงาที่ไหนดี


อย่างที่บอกไปว่าสถานที่เที่ยวของพังงามีมากมายหลายแบบ ไม่เพียงแค่ทะเลอย่างที่พวกเรารู้จักเท่านั้น คราวนี้เรามาดูกันว่าเราเที่ยวพังงากันแบบไหนได้บ้าง


สิมิลัน สุรินทร์ เกาะไข่ เหล่าหมู่เกาะแสนสวยกับทะเลแสนใส

แน่นอนว่านี่คือจุดขายที่ทำให้จังหวัดพังงามีคนเข้ามาชมอย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะสิมิลัน สุรินทร์   ล้วนแต่เป็นจุดหมายในฝันของผู้ที่ชื่นชอบทะเลทั้งสิ้น และไม่ใช่แค่กับชาวไทย แม้แต่ชาวต่างประเทศเองก็ยอมข้ามน้ำข้ามทะเลมานับพันไมล์เพื่อมาสัมผัสความสวยสุดยอดของที่นี่

ช่วงเวลาที่เที่ยวเกาะเหล่านี้สวยที่สุดก็คือช่วงตั้งแต่ พย – มีค  ใครอยากเจอน้ำใส ๆ สีสวย ๆ อย่าลืมจองทั้งตั๋วเครื่องบินและที่พักกันก่อนล่วงหน้าล่ะ


ทุ่งสะวันน่าแห่งเดียวของเมืองไทย

ทุ่งสะวันน่า !!! ฟังไม่ผิด ทุ่งแบบเดียวกับที่เราเห็นฝูงม้าลายวิ่งเล่นกันในแอฟริกานั่นแหละ เราสามารถหาชมได้ที่นี่ จังหวัดพังงา โดยออกเรือไปที่เกาะพระทอง หมู่เกาะที่ได้ชื่อว่า กาลาปากอสแห่งเมืองไทย เพราะมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติอย่างมาก จนมีหลาย ๆ องค์กรต่างชาติต้องส่งคนมาวิจัยธรรมชาติที่นี่กัน

ถ้าอยากชมทุ่งหญ้าสีเหลืองทองสวยงามสุดลูกหูลูกตา อย่าพลาดที่จะไปชม ติดต่องานส่งเสริมการท่องเที่ยว อบต.เกาะพระทอง 085-781-7902  สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวโดยชุมชน พักค้างโฮมสเตย์ได้ที่ 080-692-0039


เขาไข่นุ้ย ทะเลหมอกสุดตระการตา

พูดถึงทะเลหมอก คนส่วนใหญ่ก็จะนึกภาพไปถึงดอยที่ภาคเหนือกัน แต่ที่นี่พังงา อะไรก็เกิดขึ้นได้ เพราะที่นี่มีทะเลหมอก และไม่ใช่ทะเลหมอกเล็ก ๆ แต่เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามตระการตาอย่างที่สุด ที่จุดชมวิวเขาไข่นุ้ยนั่นเอง ที่นี่ ถ้าเรามาในช่วงเช้า เราจะสามารถขึ้นไปชมทะเลหมอกกำลังไหลลงทะเลพร้อมพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

สามารถติดต่อได้ที่คุณโจ อบต.ทุ่งมะพร้าว  โทร 084 309 9222   ค่ารถขึ้น-ลงเหมาคันละ 600 บาท นั่งได้ 6 คน หากมีจำนวนมากกว่านั้นเหมาราคา 800 บาท


เขาหน้ายักษ์กับพระอาทิตย์ตกลับสุดสวย

ไม่ใช่แค่บนเกาะเท่านั้นที่มีทะเลสวยงาม แต่เลียบชายฝั่งตลอดแนวที่ติดกับทะเลอันดามัน หาดของพังงาสวยสดอย่างที่สุด มีทั้งชายหาดที่ยาวที่สุดในประเทศ ชายหาดที่มีจุดชมวิวอันแสนสวยงามเหมือนต่างประเทศ อย่างเขาหน้ายักษ์ ฉะนั้น แค่อยู่บนฝั่ง เราก็สามารถสัมผัสทะเลแสนสวยได้แล้ว


หาดสงบ ๆ ไม่ต้องออกเกาะ

ที่พังงานั้น ถึงเราจะไม่ได้ออกเกาะ ก็ยังสามารถสัมผัสกับความงดงามของทะเลได้อย่างเต็มที่ มีหาดมากมายที่ทอดยาวตลอดทั้งจังหวัด หลาย ๆ หาดสวยงามและทรายขาวไม่ได้แพ้บนเกาะดัง ๆ เลย ที่สำคัญ ไม่ว่าจะหาดไหน ๆ ก็เห็นพระอาทิตย์ตกแบบงาม ๆ ได้เหมือนกัน


น้ำตกและถ้ำสุดสวย

ที่นี่มีถ้ำและน้ำตกที่สวย ๆ หลายแห่งเช่นกัน  เช่น ถ้ำใหญ่ ถ้ำแจ้ง ถ้ำมืด ในบริเวณวัดสุวรรณคูหา ที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามคู่กับโบราณสถานที่ทรงคุณค่า ส่วนน้ำตกนั้น เนื่องจากที่นี่มีเขาหลายลูกทำให้มีน้ำไหลจากยอดเขาหลายทางเกิดเป็นน้ำตกหลายสาย ที่โดดเด่นก็เช่น น้ำตกลำปี  ที่แม้จะไม่ใหญ่โตมาก แต่บรรยากาศก็ร่มรื่นสงบมากทีเดียว

น้ำตกตำหนัง อยู่ในอุทยานแห่งชาติศรีพังงา จากตัวอุทยานเดินเท้าสบาย ๆ เข้าไปอีกประมาณ 500 เมตรก็ถึงตัวน้ำตกแล้ว น้ำตกที่นี่สูงใหญ่พอสมควร มีละอองน้ำกระเด็นกระจายไปทั่ว  จะเล่นน้ำก็ดี ถ่ายรูปก็สวย

น้ำตกช่องฟ้าหรือน้ำตกโตนช่องฟ้า อยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลัก-ลำรู่ จากตัวอุทยานต้องเดินผ่านป่าเข้าไปประมาณ 600 เมตรถึงจะเจอกับน้ำตกชั้น ที่ 1 จากทั้งหมด 5 ชั้น  ถ้าจะเดินขึ้นชั้นที่ 5อาจจะชันสักนิดนึง แต่ใช้เวลาเดินไม่นาน  แน่นอนว่ามาแล้วขอแนะนาว่าควรขึ้นไปให้ถึงดูสักที


คลองฉายา Little Amazon

คลองที่ได้ชื่อว่า Little Amazon แห่งพังงา ชาวบ้านรู้จักในชื่อคลองสังเน่ห์  ที่นี่เป็นลำคลองลัดเลาะไปตามป่าอันแสนอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์หลายชนิดอยู่รอบบริเวณ ที่นี่ให้บรรยากาศการผจญภัยพร้อม ๆ ไปกับความร่มรื่นและการได้สูดกลิ่นไอธรรมชาติอย่างเต็มปอด ค่าเรือพายนำเที่ยว ลำละ 500 บาท (นั่งได้ 2 คน) เรือยนต์ลำละ 800 บาท (นั่งได้ 2 คน)


ล่องแพธารมรกต

ธารมรกตเป็นลำธารที่น้ำใสไหลเย็นชื่นใจ การล่องแพจะผ่านแก่งน้ำเชี่ยวเป็นระยะ ๆ แต่ไม่ต้องตื่นตกใจไปพี่ ๆ ประจำแพมืออาชีพมาก แพไม่คว่ำอย่างแน่นอน เราสามารถพกกล้องคู่ใจไปถ่ายด้วยได้เลย และยังสามารถหยุดแวะพักเพื่อลงเล่นน้ำตามจุดต่าง ๆ ได้ด้วยนะ หรือจะนั่งเอาขาแช่น้ำ ปล่อยตัวปล่อยใจให้ไหลไปกับแพ ดื่มด่ำกับบรรยากาศรอบข้างก็ได้อารมณ์อีกแบบ

ก่อนจะล่องแพจนถึงสุดทาง พี่ ๆ เค้าจะแวะแก่งกลางน้ำให้เรา แก่งนี้จะมีแต่หินเต็มไปหมด พี่เค้าบอกว่าถ้าใครมาที่นี่แล้วหาหินที่มีรูปร่างเหมือนหัวใจเจอ จะได้เจอกับความรักด้วยนะเออ  

ล่องแพมาจนสุดทางแล้วยังเหลืออีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ที่จะพลาดชมไม่ได้เลย นั่นก็คือ ต้นพลับพลึงธาร ต้น พลับพลึงธารจะขึ้น เฉพาะในลำธารที่มีน้ำสะอาด และน้ำไหลด้วยความแรงพอเหมาะเท่านั้น  ใบของมันยาวได้ถึง 3 เมตร ปีนึงดอกจะบานแค่ 3 เดือนเท่านั้น คือในช่วงเดือนตุลา – ธันวาคม และจะเห็นเกสรได้ในตอนกลางคืนเพราะมันจะเรืองแสง


มาพังงา กินอะไรดี

อาหารของภาคใต้ ขึ้นชื่ออยู่แล้วในเรื่องความจัดจ้าน และแน่นอนว่าอาหารที่พังงาก็รสจัดไม่ได้แพ้ที่ไหนเลยทีเดียว ฉะนั้นเราขอแนะนำร้านอาหารเด็ด ๆ ในพังงาให้ไปตามเพิ่มน้ำหนักกัน


ร้านครัวหลวงเทน

ร้านเด็ด รสจัด แถวเขาหลัก อาหารทั้งหลายล้วนแล้วแต่ถึงรสถึึงชาติทั้งนั้น ไม่ว่าจะ คั่วกลิ้งเนื้อ น้ำพริกต่าง ๆ  แกงส้มโชนหมูย่างรสเผ็ดเจ็บสุดใจ ขนาดต้าแพ้โชนยังต้องกิน ยอมคันกินยาแก้แพ้แทน หมูกะปิผัดลูกตอ คั่วกลิ้งเนื้อสุโค่ย น้ำเคยผักสด ดีงาม ไม่มีคาว หอยชักตีนปลาทรายทอดขมิ้น กับไข่เจียวชะอมกินแกล้มเผ็ด ฟินมากกก คือแบบ กับข้าวเผ็ดจี๋ๆ ปากเจ่อกันทุกคนแต่….ข้าว2โถ 3คนหมดกินเกลี้ยงครัช

 ติดต่อ โทร 090 716 4182

เปิด 11.00-14.00  17.00-22.00

กดดูแผนที่


 ขนมจีนป้าศลหน้าศาลเจ้ามาจ้อโป๋  

ขนมจีนเจ้าอร่อยหน้าศาลเจ้า ผักกับเครื่องเคียงมากมายตามสไตล์ใต้แท้ ๆ เติมไม่อั้น แกงก็รสเด็ด ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะแกงปู ไตปลา น้ำยาใต้ อร่อยและราคายุติธรรมมาก ๆ  สายทั้งท้องและกระเป๋าสตางค์

ติดต่อ โทร 084 295 3534

เปิด 11.00-18.00

กดดูแผนที่


สะเต๊ะบ่าววี

สะเต๊ะรสเข้ม ๆ อร่อยอย่าบอกใคร เด็ดที่น้ำจิ้มกับหมูที่นุ่มแถมปิ้งได้หอมมากด้วย  จะหมู จะกุ้ง ก็อร่อยไปเสียหมด อย่าให้เสียเวลา จัดไป

ติดต่อ โทร089 288 9622

เปิด 10.00-18.00

กดดูแผนที่


เรอดัง

highly recommend ปลาหมึกน้ำดำ สั่ง2ถ้วยเลยเถอะ ของโปรดตาต้า แกงปูใบชะพลูเด็ด ยำปูม้าสดแซ่บมากไม่คาว ปลาทอดกรอบกรุบไม่แห้งไม่อมน้ำมัน ไม่ได้มาตั้ง2ปี คนที่นี่น่ารักเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือ มื้อแรกก็แจกก็แถมกันมาเต็ม ดีนะทริปนี้นอกจากชุดว่ายน้ำแล้วรองเท้าวิ่ง ชุดฟิตเนสก็มา เพราะรู้ว่า ลิสต์กินกระจาย  ร้านอยู่ติดถนนเพชรเกษมเลย
Rating : 11/10 ที่2ในดวงใจพอ ๆ กับหลวงเทนจ้า

ติดต่อ โทร 085 691 5821

เปิด 11.00-18.00


Yellow snail

ร้านกาแฟสุดชิค เจ้าของเป็นช่างภาพด้วย ภายในตกแต่งด้วยภาพที่เจ้าของกดชัตเตอร์มาเอง  ใครอยากหลบร้อนมาหาที่เย็น ๆ จิบกาแฟและเครื่องดื่มอร่อย ๆ ที่เขาหลัก แวะมาที่นี่ไม่ผิดหวัง

ติดต่อ โทร076 410 977

เปิด 10.30-21.30

กดดูแผนที่


Take a seat

ร้านขนมอร่อย ๆ ที่เขาหลัก เมนูขนมหลากหลาย เลือกกันแทบไม่ถูก แถมเจ้าของยังขยันไปเรียนมาปรับสูตรกับเมนูใหม่ ๆ เรื่อย ๆ ไปกี่ครั้งก็มีเมนูเพิ่มขึ้นมาทุกที เรียกว่ากินกันไม่มีเบื่อเลยแหละ ทั้งเค้กต่าง ๆ  ข้าวเหนียวมะม่วง เครื่องดื่มแปลก ๆ อร่อย ๆ

ติดต่อ โทร086 271 6885

เปิด 10.00-22.00

กดดูแผนที่


พักที่ ช่องฟ้ารีสอร์ท เขาหลัก

โรงแรมเล็ก ๆ น่ารักชื่อเสียงไทย ๆ ที่เขาหลัก  ชื่อเสียงไพเราะดูเป็นไทยแท้ ๆ อย่างช่องฟ้ารีสอร์ทนั้นฟังติดหูตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ยินกันเลยทีเดียว

ช่องฟ้า เป็นโรงแรมบูทีคเล็กๆที่ตั้งอยู่ติดชายหาดฝั่งทะเลอันดามันสามารถมองเห็นวิวได้ตลอดชายฝั่งเขาหลัก รีสอร์ทเล็กๆแห่งนี้เหมือนสวรรค์บนดิน  มนต์สเน่ห์ที่ตั้งของห้องพักยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีห้องพักทั้งหมด 30 ห้อง deluxe room 16 ห้อง Deluxe bangalows 6 ห้อง และ Seaview  bungalows 8 ห้อง ที่สามารถเดินลงไปชมความงดงามของน้ำทะเลสีใสดั่งมรกตของอันดามัน

ที่นี่มีห้องอาหารหลักอยู่ 1 ห้อง ที่มีที่นั่งทั้งในตัวอาคาร และด้านนอกเพื่อนรับลมทะเลและชมวิวด้วยบรรยากาศสุดโรแมนติค สระว่ายน้ำ 1 แห่งที่สามารถชมความงดงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในเขาหลัก เพราะเป็นสระว่ายน้ำที่มองเห็นวิว panorama จากน้ำทะเลสีมรกตที่สะท้อนให้เราต้องตกหลุมรักทะเลอันดามันกันเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคู่รักหรือครอบครัวมาพักผ่อนหามุมสงบกัน

ห้องพักที่นี่แม้ไม่ได้หรูหรา แต่ก็น่ารัก อยู่แล้วรู้สึกสบายใจ การประดับตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้รู้สึกได้ถึงความใส่ใจของโรงแรม เรานั่งพักสบาย ๆ  ก่อนจะเข้านอนหลับฟังเสียงคลื่นกับดื่มด่ำบรรยากาศในนิทรารมณ์ที่สงบสุข

สำหรับคนที่อยากได้ที่พักบูทีคเล็กๆสงบๆ ได้ใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติและการต้อนรับดูแลของเจ้าของและ พนงที่นี่อบอุ่นดั่งคนในครอบครัว เหมาะสำหรับคู่รักและครอบครัวจะมาพักผ่อนในวันหยุดยาว ถ้าหากคุณมองหารีสอร์ทที่เล็กๆ ใกล้ชิดธรรมชาติที่เขาหลักช่องฟ้ารีสอร์ทเป็นอีกหนึ่งที่พักที่น่าสนใจ

ที่นี่เดินทางสะดวกมาก  จากสนามบินนานาชาติภูเก็ตมาถึงตัวรีสอร์ทด้วยทางรถใช้เวลาประมาณ 1 ชมเท่านั้น

สรุปข้อดีข้อเสียของที่นี่

+ ที่พักหันหน้าเข้าหาทะเล ดื่มด่ำวิวทะเลได้เต็มที่
+ บริการดีมาก ใส่ใจตั้งแต่พนักงานจนถึงเจ้าของ
+ ใกล้ท่าเรือหากจะออกไปเที่ยวเกาะ
+ อาหารอร่อยและราคาไม่แพง
–  ชายหาดทรายอาจจะไม่ค่อยมี มีช่วงน้ำขึ้นบ่อย

ติดต่อ โทร  

กดดูแผนที่


ขอขอบคุณรูปภาพและข้อมูลเพิ่มเติมบางส่วนจากน้องยา Nattaphon Phanphongsanon