เที่ยวน่าน 15 ที่เที่ยวเหนือกว่าจินตนาการแห่งแดนเหนือ ณ – น่าน –

82142

ในฐานะที่เป็นคนที่เที่ยวต่างประเทศบ่อย ผู้คนมักเฝ้าถามเราตลอดเวลาว่า ในเมืองไทยทำไมไม่มีสถานที่ถ่ายรูปที่สวยงามเหมือนทริปต่างประเทศบ้าง  ถ่ายรูปเท่าไรก็คงไม่ได้ภาพเหมือนอยู่ต่างประเทศที่มีทั้งฟ้าใสสวยงามและภูมิทัศน์แปลกตา เรามักตอบกลับไปว่าเมืองไทยมีที่เที่ยวสวย ๆ แปลก ๆ มากมายที่เราสามารถถ่ายรูปได้อย่างสนุกสนาน  แม้ว่าผู้ฟังจะไม่ค่อยเชื่อคำตอบนี้ก็ตาม

ดังนั้นเราจึงอยากนำเสนอเมืองไทยในมุมมองหนึ่งที่แสนจะงดงามและมีความหลากหลาย กับเมืองที่มีภูมิทัศน์หลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

เมืองนั้นคือ … น่าน  … 

วันนี้เราจะขอพาไปรู้จักเมืองน่านให้มากยิ่งขึ้น สัมผัสเมืองเล็ก ๆ น่ารักแห่งนี้ให้ดีขึ้น และรับรองว่าคุณจะต้องหลงรักที่นี่ขึ้นอย่างแน่นอน


วัดภูมินทร์

ตัวเมืองน่านเป็นศูนย์กลางของจังหวัด ที่มีโบราณสถานน่าสนใจหลายแห่ง และสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเป็ญสัญลักษณ์ของน่านก็คือวัดภูมินทร์ที่มีภาพเขียนเลืองชื่อ ปู่ม่านย่าม่าน  ตำนานกระซิบรักบรรลือโลกนั่นเอง


หอศิลป์ริมน่าน

ห่างจากเมืองไปไม่ไกล ที่หอศิลป์ริมน่าน สถานที่จัดแสดงศิลปะหลากหลายแขนงหมุนเวียนกับไปไม่ซ้ำในแต่ละช่วงปีให้เราเข้าชมได้เรื่อย ๆ อย่างไม่รู้จักเบื่อ ใครรักศิลปะห้ามพลาด


ถนนคนเดิน

ทุกวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หน้าวัดภูมินทร์จะมีถนนคนเดินที่แสนคึกคัก ร้านรวงมากมายไปหมด ขอแนะนำ หมูทอดมะแขว่น กับขนมครกโบราณที่หาได้ที่นี่เท่านั้น


วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร

วัดคู่เมืองที่สำคัญ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ  ลักษณะเด่นคือ ที่ชั้นสองมีรูปช้างค้ำอยู่ในลักษณะ เหมือนฐาน รองรับไว้ นอกจากนี้รูปแบบสถาปัตยกรรม และการตกแต่างภายในก็ยังสวยงามที่สุดอีกด้วย


พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน

ที่นี่นอกจากพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจแล้วยังมีซุ้มต้นไม้สุดสวยที่มีเอกลักษณ์ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่าน  เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยสุด ๆ เลย


ปัว

ปัวเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีจุดเด่นที่ทุ่งนากว้างใหญ่ครอบคลุมบริเวณกว้างขวาง  ทำให้มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทุ่งนามากมายหลายแห่ง ดังที่เราจะแนะนำดังนี้


วัดภูเก็ต

วัดที่เป็นจุดชมวิวสุดแสนสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในปัว ตัววัดตั้งอยู่บนเนินสูงกว่าบริเวณทุ่งนา ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวสุดลูกหูลูกตาของทุ่งนาได้อย่างเต็มที่ บริเวณด้านล่างของวัดเป็นร้านตูบนาไทลื้อขายกาแฟและของกินเล่นให้จิบน้ำไปชมวิวทุ่งนาไป


โรงเรียนชาวนา

ถ้าอยากพักกลางทุ่งนาพร้อมกับเรียนรู้เรื่องการทำนา แนะนำให้พักที่โรงเรียนชาวนา ที่นี่ตั้งอยู่กลางทุ่งนาอันสวยงาม แถมมีกิจกรรมทำนาในช่วงต่าง ๆ ของปีด้วย

ห้องพักมี 4 แบบคือ
กระโจมหิ่งห้อย -พักได้ 2 คน ไม่มีห้องน้ำในตัว ราคา 600 บาท                                           บ้านดูดาว -พักได้ 2 คน มีห้องน้ำในตัว และมีแอร์  ราคา 1200 บาท
บ้านไม้ไทลื้อ-อันนี้หลังใหญ่พักได้ 4 คน ราคา 2000 บาท
เรือนรจนา -พักได้ 2 คน มีอ่างอาบน้ำ
ห้องทุกแบบราคารวมอาหารเช้า

รายละเอียดเพิ่มเติม
https://www.facebook.com/homestayfarmerschool/?fref=ts


กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต

ที่กลุ่มทอผ้าไทลื้อบ้านเก็ต เราสามารถสัมผัสกับการทำผ้าแบบพื้นบ้านได้อย่างเต็มที่ มีกรรมวิธีต่าง ๆ แสดงไว้ครบครัน จะซื้อผ้าเป็นของฝากก็ราคาย้อมเยาว์


ดอยเสมอดาว

ดอยนี้เหมือนกับชื่อ คือเสมอดาว … ดาวมากมายเหมือนกับจะจับต้องได้ทีเดียว ที่นี่มีลานกางเต้นท์ให้บริการ นี่คงเป็นสถานที่นอนที่ไม่ได้หรูหราที่นอนแล้วมีความสุขที่สุดที่หนึ่งในโลก

นอกจากยามค่ำคืนที่งดงามกลางหมู่ดาวแล้ว ช่วงเช้า ที่นี่มีทะเลหมอกที่งามไม่แพ้ที่ไหนๆเหมือนกัน โดยเฉพาะยามต้องแสงจากตะวัน ถ้าใฝ่หาธรรมชาติ ถ้าชอบความสงบ  ดอยเสมอดาวในช่วงวันทำงาน ให้คุณได้เกินที่ต้องการเพราะไม่ค่อยจะมีคน เงียบสงบจริง ๆ

วิธีไป – จากกรุงเทพฯ ผ่านนครสวรรค์ พิษณุโลกถึงแพร่ จากแพร่ตามถนนยันตรกิจโกศล ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ไปถึงอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 จากอำเภอ เวียงสาไปอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตามถนนสายนาน้อย -ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงเสาดิน และถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ


วัดพระธาตุเขาน้อย

น่านเต็มไปด้วยวัดน้อยใหญ่มากมาย ที่ขึ้นชื่อและเห็นภาพบ่อยมากก็คือวัดพระธาตุเขาน้อยนั่นเอง  ภาพของพระพุทธรูปที่สูงเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือตัวเมืองจังหวัดน่าน แต่งแต้มด้วยหมอกยามเช้า เป็นภาพในฝันของใครต่อใครหลายคน


เสาดินนาน้อย

เสารูปร่างหน้าตาแปลกตานี้ ดูอย่างไรก็ไม่เหมือนเมืองไทย โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่อยู่ท่ามกลางหมู่ดาวที่พาลให้นึกไปถึงเมืองแถบอเริกาอย่างอริโซน่า แม้หนทางไปจะลำบากและมืดมิดซักนิด  ขอแนะนำให้ไปกันเป็นหมู่คณะจะดูปลอดภัยมากกว่า เดินชมในบริเวณได้อย่างอิ่มใจ  แต่อย่าไปเหยียบหรือปีนเสาดินนะครับ อนุรักษ์เอาไว้ให้อยู่กันนานๆครับ


อุทยานขุนสถาน

จากเสาดินนาน้อย  แล่นไปตามไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1026 สายอำเภอเวียงสา – อำเภอนาน้อย และจากอำเภอนาน้อยเลี้ยว ไปถึงที่ทำการอุทยานขุนสถาน ระยะทางประมาณ 33 กิโลเมตร  ทางคดเคี้ยว ทางที่ดีขับเวลากลางวันครับ

ที่นี่ เหมือนเปลี่ยนไปคนละโลก  จากภูมิทัศน์ต่างดาวอ้างว้าง  กลายเป็นความลานตาสีชมพู ของนางพญาเสือโคร่ง

ช่วงเวลาที่บานประมาณปลาย กพ ไปจนถึงกลางๆ มค  ควรตรวจสอบการบานก่อนมานะครับ และที่อุทยานมีที่พักด้วยครับ จะให้ดี ควรนอนพักซักคืนจะดีมากเลยครับ


พักที่ไหนดี ?

ตัวเมืองน่าน มีโรงแรมเล็ก ๆ น่ารักหลายแห่ง และที่เราขอแนะนำก็รับรองว่าเป็นโรงแรมที่สวยและถูกใจหลาย ๆ คนแน่นอน

ข่วงช้างค้ำบูทีคโฮเทล

โรงแรมน่ารักที่ดัดแปลงบ้านไม้เก่ามาเป็นที่พักที่ใครต่อใครก็ต้องหลงรัก ตั้งแต่แรกเข้าไปบรรยากาศของโรงแรมก็ชวนให้ย้อนอดีตกลับไป 30-40 ปีเลยทีเดียว ตั้งอยู่ในซอยบรรยากาศสงบเงียบเหมาะแก่การพักผ่อนที่สุด  แต่ก็ไม่ได้ไกลจากแหล่งที่เที่ยวต่าง ๆ เลย ใช้เวลาเดินไปเกิน 10 นาทีเท่านั้น หรือใครขับรถมาก็มีที่จอดให้บริการ รวมถึงบริการจักรยานสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายขี่ชมเมืองด้วย

ห้องพักมีหลายแบบให้เลือกทั้งแบบมีระเบียง ห้องกว้าง ห้องมีวิว เลือกได้ตามอัธยาศัย ราคาไม่แพงเริ่มต้นที่ 600 บาทเท่านั้น

ติดต่อที่พักได้ที่ 081 882 4510


ร้านอาหารน่าสนใจ

ที่น่านทั้งในตัวเมือง และที่รอบนอกมีร้านอาหารน่าสนใจมากมาย เราขอแนะนำบางร้านที่เราได้ไปลองชิมแล้วติดใจให้รู้จักกัน


ตัวเมืองน่าน 


ข้าวซอยต้นน้ำ

กิน2วันติดกัน 2ร้านนี่เจ้าของเดียวกันแต่ขายกันคนละเมนู วันแรกจัดข้าวซอยเนื้อเมนูโปรด เนื้อตุ๋นนุ่มเหมือนเดิม ข้าวซอยราดหัวกะทิเบาๆนี่ชอบจริงๆ พริกเผาเผ็ดดีมาก ที่เพิ่มมาคือเตี๋ยวน้ำตกหมูหมัก เฮร้ย…แค่ลองครั้งแรก เส้นเล็กเหนียวนุ่มมาก หมูหมักนิ่มรสดีอร่อยเว่อร์ ไปๆมาชอบมากกว่าข้าวซอยไปแล้ว


HOT BREAD

เจ้าของเดียวกับ ข้าวซอยต้นน้ำ   เมนูมื้อเรียกน้ำย่อยก่อนอาหารเช้า ไข่กะทะเวียดนาม กับกล้วยปั่น ไข่กะทะใส่หมูตุ๋นมาด้วย เริ่ด ฟินมากกับกล้วยปั่นหวานนิดเดียวกำลังดีเลยงาม ฝรั่งเต็มร้านเพราะรายการอาหารแนวสากลชัดเจน
ร้านเดียวกัน ครัวเดียวกันให้คะแนนรวมไปเลย พี่เจ้าของน่ารัก ใจดี บริการกันเองจำหน้าเราได้ด้วย

Rating : 9 /10 รสชาติดี ราคาอาจจะแพงกว่าร้านทั่วไปนิดนึงแต่คุณภาพเนื้อ หมูนี่เริ่ดสมราคาทีเดียว


เฮือนฮอม

at all around เฮือนฮอมนี่ไม่มีพลาด มาน่านเมื่อใด ก็จัดเมื่อนั้น เพราะทำเลดี รสชาติดี เมนูที่โปรดปรานทุกครั้งที่มาคือ น้ำพริกอ่อง กับน้ำพริกเฮือนฮอม และยำคะน้ากุ้งสด มากี่รอบ ทานกี่รอบ รสก็ไม่เปลี่ยนนะ
จานอื่นๆก็รสดี ต้มโคล้งปลาคังนี่แซ่บมาก ปลาคังทอดกรอบกำลังดี อิ่มพอเบาๆ
Rating :8/10 จานเด่นคือเด่นบางจาน จานอื่นรสธรรมดา ทานได้บ่อยๆทุกครั้งที่มา แถมราคาไม่แรง มื้อนี่700บาทเองจ๊ะ กับข้าวมาเต็ม4จานเลย


อยู่ดี กินดี

กิน กิน กิน อาหารฟิวชั่นกันบ้าง ” อยู่ดี กินดี ” สปาเก็ตตี้ไส้อั่วรสจัดจ้านคือดี แซลมอนแซ่บ น้ำจิ้มรสเจ็บมากๆ ข้าวอบอยู่ดีกินดี อร่อยเหนือคาด ฐานรองด้วยสับปะรด คือดีงาม หวานเบาๆ และแก้วน้ำเปล่าโยกเยกได้ เป็นแนวฟิวชั่นที่ถือว่าดีงาม นั่งชิวสบายๆ ทำเลใจกลางเมือง
Rating : 8/10 ทุกจานคือดี แต่ไม่ได้ว้าวอะไรพิเศษ ราคาสูงกว่าร้านทั่วๆไป แต่ที่นี่ติดแอร์ นั่งทานหลบอากาศร้อนได้สบายๆ


ร้านขนมหวานป้านิ่ม

อิ่มคาวแล้วต่อหวาน กลายเป็นSignature เมืองน่านไปเลย” ร้านขนมหวานป้านิ่ม” บัวลอย ทับทิมกรอบนี่ของโปรดตาต้า แต่มารอบนี้ตรงหน้าไอศกรีมมะม่วง สำหรับ mangoFCไม่พลาดแน่นอน มะม่วงหวานอมเปรี้ยวเบาๆ แต่ข้าวเหนียวดำเปียกอร่อยมากทานลงตัวกับไอศกรีมกะทิสดแบบเหลือเชื่อ นุพันนางชอบลอดช่อง ยอมกันที่ไหนละหึ ราคาไม่แรง ถ้วยละ 50 บาทเริ่มต้น เมนูพิเศษราคาเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง ตามแต่topping เดือนตุลาป้าจะย้ายที่ตั้งร้านใหม่นะจ๊ะ

Rating : 8.5/10 รสชาติดีเด่นสุดคือบัวลอย นอกนั้นทานได้เรื่อยๆ


ก๋วยเตี๋ยวผิน ผิน

ไหว้พระรับมงคลแล้ว ไปต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส “ก๋วยเตี๋ยวผิน ผิน” ที่คนท้องถิ่นบอกว่าอร่อยนะต้องลอง จอดรถปุ๊บพี่เจ้าของร้านร้องทักคำเมืองมาเลย น่ารักมาก
 จัดปลาลวก ขนมจีบ เตี๋ยวเนื้อน้ำใส กับเตี๋ยวหมูน้ำใสมาอย่างละจาน คือเนื้อนุ่มมาก รสชาติดีจริง ปลาลวกก็สดไม่คาว น้ำจิ้มแซ่บ ขนมจีบหมูคือ ปกติรสทั่วไป แต่ชอบน้ำซอสพิเศษที่ทางร้านนำมาให้1โถใส่ตามใจชอบ คืออร่อยจริง 

RATING : 8/10 ก๋วยเตี๋ยวเนื้อกับหมู น้ำใสอร่อยจริง นอกนั้นทานได้เรื่อยๆ ราคาไม่แพงเลย 4จานนี้ 160กว่าบาทเอง ราคาไม่แรงเลย


Vespresso


เจ้าของรักเวสป้ามากกก…ก มากจนเอาของสะสมมาแต่งร้าน กาแฟรสเข้มข้น ชาไทยก็ข้นเข้ม ที่นี่มีburger ขายด้วย !! Reccomend !!แต่เราอิ่มมาก ขอแค่มานั่งชิลด์หลบร้อนมาเอาแอร์กันนิดนึง ก่อน


ร้านวันดาข้าวแกงดั้งเดิม

ที่พักอยู่ไม่ไกลวัดภูมินทร์ แม้ฝนตกแต่เรามีรถก็บ่หยั่น บอกลาอาหารเช้ารร.ไปตะลุยกินกันดีกว่า เริ่มมื้อเช้าแบบไทยเราต้องร้านข้าวราดแกงที่เปิดมากว่า 30ปีแล้ว เช้าๆอยาก ไก่ทอดมะแขว่นแบบจัดเต็ม (เมื่อคืนลองจากถนนคนเดินก็อร่อยดี) 
มะแขว่นคือสมุนไพรของที่นี่ รสชาติคล้ายรสพริกไทยดำว่างั้น อร่อยมาก..ก ข้าวกั้นจิ้นนี่ดีงามสุดๆ รสชาติดีมากแบบอยากกินต่อ


ที่นีมีแกงเผ็ดหมู พะโล้ แกงเขียวหวาน ผัดกะเพรา ขนมจีน ข้าวซอย และอื่นๆเพียบ แต่ต้องเบรคเพราะคิวที่ลิสต์ยังอีกเยอะ  หมูสะเต๊ะอร่อยทั่วไป เนื้อนุ่มดี มีมันเบาๆ น้ำสะเต๊ะเนื้อข้นแต่รสไม่จัดเท่าไหร่ 2คนเริ่มเบาๆ 3จาน สนนราคาถูกสุดๆ 100 บาทเท่านั้นเอง ใครเป็นสายข้าวราดแกงReccommend!!

Rating : 9/10 ถ้าน้ำจิ้มจัดจ้านจะอร่อยสุด ไก่ทอดมะแขว่นอร่อยจริงๆ ไม่มีน้ำมันเยิ้มด้วย


ปัว


ข้าวซอยบ้านไทลื้อ

วันนี้มาจัดมื้อเช้าที่นี่เลย ข้าวซอยบ้านไตลื้อ อร่อยมาก น้ำเงี้ยวก็รสจัด คือดีงาม ร้านเดียวกันกับกับกาแฟไตลื้อ อิ่มอาหารแล้วจัดกาแฟ ชาดื่มพักผ่อนแป๊บ ที่นี่ วิวก็งาม รสอาหารก็เด่น  ลำแต้ๆจ้าวว

Rating : 9.5/10 ขาดไปนิดตรงเมนูอาหารมีแค่ 3 อย่าง ข้าวมันไก่ ข้าวซอย น้ำเงี้ยว

ฝนเริ่มลงหนักเราจิขับรถฝ่ากลับเมืองกันละจ้า


กาแฟไทลื้อ

ร้านกาแฟบรรยากาศดีสุด ๆ เพราะตั้งอยู่กลางทุ่งนาสุดลูกหูลูกตา ดูสดชื่นเป็นที่สุด ทั้งทางเดินและที่นั่งพักก็เก๋ไก๋แบบสุด ๆ  นั่งจิบกาแฟไปชมวิวไป มีความสุขสุด ๆ


ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ

อาหารเฮลตี้ “ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ” เมนูรังสรรค์ด้วยสารพัดเห็ด reccomend !! กะเพราเห็ดเผ็ดสะใจมาก Pizza เห็ดก็ดีงามเกินคาด ไข่ป่ามเห็ดนี่รสจืดนิด ทานกับซอสพริกคือดีเลย ต้มยำเห็ดน้ำต้มยำรสจัดไม่เผ็ดโดด ซดน้ำได้แซ่บดี ที่เหนือคาดสุดคือ ซุปครีมเห็ดกับขนมปังชีส ขนมปังอร่อยมาก ฟินมากมื้อนี้ วิวก็ดี อาหารก็เด่น
Rating : 8/10 ราคาไม่แรง วิวดี รสชาติใช้ได้ มาปัวมะไหร่ก็แวะมาทานได้อีกเรื่อยๆนะจ๊ะ มีที่พัก จุดชมวิวให้ถ่ายรูปนาเขียวๆ กับแปลงเพาะเห็ดให้เดินชมเพลินๆด้วยนะ


ต้นตาล

มื้อเย็นเราจัดร้านบ้านๆเน้นอร่อย ร้านต้นตาล คือทุกจานดีงาม รสชาติอาหารเหนือแบบน่านนี่ถูกปากมาก

มีความรสจัดในตัว เริ่มที่แกงคั่วหอยมะพร้าวอ่อนคือ หอมตั้งแต่น้องยกเดินมาเนื้อมะพร้าวอ่อนนุ่ม ตัวหอยสดมากไม่มีคาว ไม่มีโคลน แกงส้มเมืองปลาคัง เนื้อปลาสดไม่คาว อันนี้เหนือคาด น้ำแกงส้มมาเป็นน้ำใสๆคล้ายรสต้มส้ม ใส่สายบัวอ่อนต้มคืออร่อยมากกก ลาบหมูคั่วรสดี ตบท้ายด้วยไข่ภูคา คือไข่ตุ๋นเอาไปทอดนั่นเอง ทานกับแกงแล้วฟินมากหรือซอสพริกก็เด็ด ข้าวหมดโถกันเลย2คนสนนราคา 700บาทเอง


Rating : 9/10 บางจานรสธรรมดาทั่วไป แต่บริการดีมากและราคาไม่แรงเลย มาปัวอีกก็ทานได้อีก
พิกัดร้าน : อยู่ริมถนน ฝั่งตรงข้ามก่อนถึงป้าย ยินดีต้อนรับอ.เมืองปัว จ.น่าน