เที่ยวกาญ : ขับสนุก Unseen กาญจนบุรี เส้นทางขับรถเที่ยวกาญฯ สุดประทับใจ ไม่ต้องตามใคร กับ MG GS

60626

สำหรับหลาย ๆ คนที่รักการเดินทางนั้น ในช่วงวันหยุดโดยเฉพาะหยุดยาวเป็นช่วงเวลาอันดีที่จะได้แพลนเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะกับเพื่อน ครอบครัว หรือลุยเดี่ยว ก็แล้วแต่

และการท่องเที่ยวที่คนจำนวนมากนิยมก็คือการขับรถเที่ยว ไม่ว่าจะขับทางไกล ทางใกล้ ไปภูเขาหรือทะเลก็ตาม เพราะการขับรถเที่ยวนั้นเป็นมากกว่าการไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่ระหว่างการเดินทางนั้น การที่เราได้พูดคุยกับคนในรถ ใช้เวลาสนุกสนานร่วมกัน คลอไปกับเสียงเพลงเพิ่มบรรยากาศ แค่นี้ก็สนุกแล้ว บางคนชอบบรรยากาศระหว่างการเดินทางมากกว่าจุดหมายปลายทางที่จะไปเสียอีก

วันนี้เราจึงมาขอเสนอเส้นทางการขับรถเที่ยวที่ไม่ได้ไกลจากเมืองกรุงเลย นั่นคือเมืองกาญจนบุรีนั่นเอง

กาญจนบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดยอดฮิตที่ได้รับความนิยมมากสำหรับการขับรถเที่ยว เพราะไม่ได้ไกลจากกรุงเทพเท่าไรนัก แค่150 โลเท่านั้น ขับชั่วโมงกว่าก็ถึงที่เที่ยวแล้ว แถมมีสถานที่น่าสนใจให้เที่ยวเยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติ วัด ตลาด หรือโรงแรมสวย ๆ ก็มีให้เลือกอย่างจุใจ

วันนี้เราจึงนำเอา  MG GS รถ SPORT SUV รุ่นใหม่ป้ายแดงจาก MG   ด้วยสมรรถนะอันโฉบเฉี่ยว เครื่องยนต์ TURBO 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ TST-7 SPEED ที่เร่งความเร็วได้ดั่งใจด้วยการเปลี่ยนเกียร์ได้ราบรื่น  ไปลองขับตะลุยเมืองกาญจน์ หาสถานที่เที่ยวเก๋ ๆ ร้านอาหารอร่อย ๆ รวมถึงประสบการณ์ขับรถเที่ยวที่แสนสนุกกับ MG GS กัน ถ้าพร้อมกันแล้ว รัดเข็มขัดให้แน่น แล้วตามไปเที่ยวกันเลยดีกว่า


เส้นทางขับรถเที่ยว 

เราเริ่มต้นกันจาก กรุงเทพ ขับตามทางหลวงหมายเลข 4 ไป ราว 130 กิโลเมตรไปที่แถบสะพานข้ามแม่น้ำแคว และขับต่อไปแถวไทรโยคอีก 60 กิโลเมตร แล้วจึงขับเที่ยวตามเส้นทางเดิมกลับกรุงเทพ  รวม ๆ แล้วทริปนี้ขับรถไปราว 400-500 กิโลเมตร ถือว่ากำลังพอดี สำหรับทริป 3วัน 2 คืน โดยทริปนี้เราแนะนำให้ไปกันหลาย ๆ คนจะสนุกมากกว่า


ที่เที่ยว 

อย่างที่บอกไปว่าที่เที่ยวในกาญจนบุรีนั้นมีความหลากหลายสูงมาก ในทริปนี้เราไม่ได้เดินทางไปไกลมากนัก สถานที่เที่ยวจึงกระจุกอยู่ริมแม่น้ำแคว ข้อดีคือไม่ต้องขับรถไกลมาก มีเวลาเที่ยวได้หลายที่ และสามารถใช้เวลาในแต่ละที่ได้อย่างเต็มที่เลย


เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 

สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของเมืองกาญจน์นาทีนี้คงไม่พ้น เมืองมัลลิกา เป็นแน่แท้ เพราะที่นี่ไม่ได้มีแค่บ้านเมืองจำลองให้เราดูเท่านั้น แต่กิจกรรมต่าง ๆ ที่ทำในเมืองจำลองแห่งนี้ล้วนแล้วแต่ทำจริง ใช้จริง ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการตำข้าว ทำมาลัย ขูดมะพร้าว ทำไร่ ทั้งหมดนี้ทำขึ้นเพื่อใช้จริงทั้งสิ้น โดยที่เราสามารถเข้าไปทดลองทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ทุกอย่างเลย และถ้าจะให้อินถึงที่สุดก็สามารถเช่าชุดไทยใส่ให้เข้าบรรยากาศได้อีกด้วย แต่เท่าที่เห็น สาว ๆ ที่มาที่นี่แทบทุกคนต่างก็เช่าชุดไทยกันทั้งนั้น แสดงให้เห็นเลยว่านี่แหละเป็นจุดขายหลักของที่นี่

เราสามารถแลกเงินโบราณเพื่อใช้สอยในพื้นที่ได้ ไม่ว่าจะซื้อน้ำ ซื้อขนม นั่งรถลาก ก็ใช้เงินโบราณซื้อทั้งนั้น ใครที่อยากย้อนยุค อยากให้ลองมาที่นี่ดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่อยู่  ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

แผนที่ https://goo.gl/maps/h5kfWTMBBgM2


จามจุรียักษ์

ต้นจามจุรีที่มีความสูงกว่า 20 เมตร แผ่กิ่งก้านกว้างขนาดที่ให้ร่มเงากับคนได้ทั้งหมู่บ้าน ( เล็ก ๆ ) เลยทีเดียว

จามจุรีต้นนี้มีอายุยืนยาวมามากกว่า 100 ปี จากต้นไม้ธรรมดา ก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนมักจะมาถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หรือไม่ก็มาอาศัยร่มเงา อ่านหนังสือ หรือพูดคุยกัน ทำให้ในบริเวณมีร้านค้าตามมาตั้งอยู่ด้วย ดูคึกคักไม่น้อยเลย

ที่อยู่   ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมืองกาญจนบุรี

แผนที่ https://goo.gl/maps/FuRnTbictX12

เกร็ดเล็กน้อย  ทางไปต้นจามจุรีอาจจะหายากซักนิดเพราะต้องเข้าถนนเล็กไปสามารถใช้ระบบนำทาง Navigation ที่ติดมากับรถพร้อมจอ TOUCH SCREEN ขนาดใหญ่กว้าง 8 นิ้ว เพื่อนำทางเพื่อนำทางได้และถนนที่วิ่งเข้าไปที่ต้นจามจุรีสวยงามมาก ๆ ใครมีโอกาสอยากให้ลองขับรถชมบรรยากาศดู


สะพานข้ามแม่น้ำแคว

สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายมรณะ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

สะพานนี้สร้างขึ้นโดยการวางแผนของกองทัพญี่ปุ่น เพิ่มที่จะเชื่อมทางรถไฟสายมรณะไปยังประเทศพม่า  โดยแรงงานส่วรใหญ่จะเป็นเชลยสงครามที่ถูกจับมา ทำให้การก่อสร้างทางรถไฟเส้นนี้เต็มไปด้วยความรุนแรงจากการขู่บังคับเชลย มีคนตายไปมากมายเพื่อให้ทางรถไฟสายนี้เสร็จ จึงมีชื่อเรียกว่า ทางรถไฟสายมรณะนั่นเอง

ปัจจุบันสะพานนี้เปิดให้เดินได้ ( ยกเว้นตอนรถไฟแล่นผ่าน ) กลายเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

ที่ตั้ง ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง

แผนที่ https://goo.gl/maps/mwpniJ83Vfw


ถ้ำกระแซและจุดชมวิวทางรถไฟสายมรณะ

ถ้ำซึ่งในอดีตเป็นที่พักของเชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้างทางรถไฟสายมรณะ ซึ่งตรงจุดนี้ถือเป็นจุดที่ลำบากในการก่อสร้างมากที่สุด เนื่องจากภูมิประเทศที่เป็นหุบเขาและเหวลึก  แถมอุปกรณ์ที่ใช้ก่อสร้างก็ยังไม่ทันสมัย ทำให้เชลยมากมายหลายพันต้องสังเวยชีวิตที่นี่

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยภูมิประเทศที่ขึ้นลงสลับซับซ้อนเช่นนี้ ทำให้บริเวณนี้เป็นจุดชมวิวทางรถไฟที่สวยงามมากที่สุด รถไฟจะวิ่งผ่านวิวภูเขาและแม่น้ำที่สวยงามและอุดมไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติอย่างเต็มที่

เราสามารถเข้ามาชมบริเวณถ้ำกระแซได้ โดยนั่งรถไฟหรือจะขับรถไปที่บริเวณที่จอดรถสถานีถ้ำกระแซก็ได้

ตารางรถไฟที่มาจอดที่สถานีถ้ำกระแซ

ที่ตั้ง ตำบล ลุ่มสุ่ม อำเภอ ไทรโยค

แผนที่ https://goo.gl/maps/eZV1tEPhW8s


 วัดถ้ำเสือ

วัดที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองกาญจนบุรี เทุกคนที่มาเยือนเพราะต้องการมาสักการะหลวงพ่อชินน์ประทานพร องค์พระสูง 9 วา 9 นิ้ว หน้าตักกว้าง 5 วา 3 ศอก 9 นิ้ว สีทองอร่าม สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2516 และ “พระเจดีย์เกษุแก้วมหาปราสาท” เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม สีส้ม สูง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร ภายในมีการจัดวางทั้งพระพุทธรูปและภาพเขียนผนังที่สวยงามให้บุคคลทั่วไปได้ชมกัน ถ้าเดินไปถึงชั้นบนสุด จะเห็นวิวทิวทัศน์ของวัดกับบริเวณรอบข้างสวยงามมาก ๆ เลย

ที่ตั้ง เนินเขาใน ต.ท่าม่วงชุม อ.ท่าม่วง


น้ำตกไทรโยคน้อย

เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า น้ำตกเขาพัง เป็นหนึ่งในน้ำตกชื่อดังของจังหวัด  เป็นน้ำตกที่เกิดบน หน้าผาหินปูนที่พังทลายลงมาจนเกิดโขดหินปูนลดหลั่นกันอยู่ตรงบริเวณเชิงเขา สูงประมาณ 15 เมตร ถ้าอยากชมแบบสวย ๆ แนะนำให้ไปในหน้าฝน เพราะช่วงฤดูแล้งน้ำจะน้อยมาก และด้วยความที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกาญเพียง 60 ก.ม. เดินทางสะดวก สามารถแวะพักระหว่างทางได้เลย


ขับรถชมกัลปพฤกษ์เส้นเลี่ยงเมือง

เส้นถนนเลี่ยงเมืองสองข้างทางมีต้นกัลปพฤกษ์ สีชมพูสดใสเรียงรายแข่งกันออกดอกตลอดสองข้างทาง สวยงามไม่ได้แพ้ต้นซากุระเลย ถ้าใครมีโอกาส อยากให้ลองขับรถชิล ๆ แวะชมดอกไม้ระหว่างทาง ได้บรรยากาศเหมือนเมืองนอกทีเดียว ใครที่ชอบขับรถน่าจะชอบเส้นทางนี้  แถมถ้าขับ MG GS ก็ไม่ต้องกลัวเมื่อย เพราะพวงมาลัยของ MG GS สามารถปรับระดับได้ 4 ทิศทาง และเบาะคนขับปรับได้ถึง 6 ทิศทาง ปรับเอนขับได้ตามความสบายของแต่ละคนเลย


 นอนแพริมน้ำ ล่องแพ

ที่จริงแล้วพูดถึงเมืองกาณจน์ สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คือแพนี่แหละ ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพชมวิว ,dinner พร้อมบรรยากาศสองข้างทาง หรือนอนพักผ่อนบนแพ ที่นี่ก็มีให้บริการทั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นเมืองหลวงแห่งแพของประเทศไทยก็ว่าได้

โรงแรมหรือร้านอาหารที่เป็นแพก็มีให้เลือกมากมายหลายแห่ง เราจะขอแนะนำบางแห่งให้รู้จักกันเป็นไอเดีย


บูติค ราฟท์ รีสอร์ท, ริเวอร์แคว

103 หมู่ 3 ตำบลท่าเสา อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี, 71150

โรงแรมเรือนแพที่ทำเลดี วิวสวย มีที่พักริมแม่น้ำแควให้บริการในราคาสมเหตุสมผล แถบนี้จะเงียบสงบ กลางคืนมองเห็นดาวได้เต็มท้องฟ้าเลยทีเดียว แถมจากสะพานใกล้ ๆ ที่พัก ยังสามารถชมวิวสองฝั่งคลองพร้อมอาทิตย์ตกได้อย่างเต็มตาอีกด้วย จะขับรถชมวิวไปเรื่อย ๆ ก็ไม่ค่อยมีใครกวนเพราะรถไม่ได้วิ่งเยอะนัก หรือถ้าอยากเปิดรับอากาศบริสุทธิ์ก็ทำได้เลย ยิ่งถ้ารถคันไหนมี Sunroof อย่าง MG GS  แล้วล่ะก็ เปิดรับอากาศ ชมวิวได้อย่างสบายใจเลย


ยู อินจันทรี กาญจนบุรี

443 ถ.แม่น้ำแคว, ต.ท่ามะขาม, อ.เมือง, 71000

ที่พักที่เพิ่งจะเปิดได้ไม่นาน แต่ถึงเป็นน้องใหม่ก็เป็นน้องใหม่ไฟแรงที่มีการออกแบบที่พักได้อย่างสวยงามลงตัวระหว่างความ Modern กับการอิงกับธรรมชาติ

ที่พักแต่ละห้องแม้จะไม่ได้เป็นแพติดแม่น้ำ แต่ส่วนกลางรวมถึงสระว่ายน้ำ ก็อยู่ติดริมน้ำแคว  สามารถมองดูแพล่องไปมาตามลำน้ำได้อย่างเพลิดเพลินเลยทีเดียว


แพห้อยขาพาชิล

ร้านอาหารริมน้ำที่ไม่ได้เป็นแค่แพเหมือนร้านอื่น ๆ เพราะที่นี่ทำพื้นที่สำหรับให้เรานั่งบนแพและห้อยขาลงไปสัมผัสกับน้ำในแม่น้ำได้อีกด้วย โดยส่วนห้อยขานั้นเปิดให้บริการช่วงเย็น ๆ ( เพราะถ้าไปช่วงกลางวันคงร้อนจนไม่อยากไปนั่งแน่ ๆ ) นั่งห้อยขาสัมผัสน้ำไปพร้อม ๆ กับวิวแสนสวย เคล้าอาหารอร่อย ๆ สุดยอดที่สุดแล้ว


ครัวชุกโดน

ร้านชื่อดังที่ให้บริการเรือนแพริมน้ำ พร้อมวิวสวยงาม ที่นี่อาหารอร่อยและราคาไม่แพง ร้านกว้างขวางสามารถมากันเป็นหมู่คณะได้สบาย ๆ


หาร้านชิล ๆ นั่ง

ขับรถเที่ยวมาทั้งวัน อากาศร้อน ๆ ก็อยากจะหาร้านสวย ๆ เก๋ ๆ นั่งพักเย็น ๆ  ที่เมืองกาญจน์มีร้านคาเฟ่เก๋ ๆ น่านั่งมากกว่าที่คิดเอาไว้ เราได้ลองไปสำรวจบางส่วนและนี่คือร้านคาเฟ่ที่เราขอแนะนำให้ลองไปนั่งพักดู


10 o’clock cafe

ร้านกาแฟที่ตกแต่งได้อย่างน่ารักมาก ๆ แถมมีอาหารให้บริการในราคาไม่แพงด้วย ที่สำคัญอร่อยเสียด้วยสิ

ร้านเก๋ตั้งแต่ทางเข้าไปจนถึงห้องน้ำ ใครอยากหามุมถ่ายรูปสวย ๆ มาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่อยู่: ตำบล บ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000
โทรศัพท์: 081 770 8110  เปิดทำการ · 10:00–22:00

Library Café

ร้านกาแฟที่ตกแต่งเหมือนห้องสมุดที่เราสามารถจิบกาแฟ กินขนมใยบรรยากาศห้องสมุดได้ โดยร้านจะแบ่งออกเป็นสองส่วน คือส่วนห้องสมุดกับส่วนที่บรรยากาศเหมือนบาร์  ที่นี่ขนมอร่อยมาก โดยเฉพาะบิงซู และเค้กที่ตกแต่งออกมาน่ารักมาก ๆ

ที่อยู่: 268/1 ถนน แม่น้ำแคว ตำบล บ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000
โทรศัพท์: 034 514 300 เปิดทำการ · 9:00–23:00

Home to cafe 

ร้านกาแฟเท่ ๆ สไตล์ Loft ที่นั่งสบาย ที่นี่เด่นตรงมีขนมไทยให้ลิ้มลองกันด้วย จิบกาแฟพร้อมขนมไทยเข้ากันจริง ๆ หรือจะลองพวกน้ำแข็งไสดับร้อนก็เข้าท่า
ถนน อู่ทอง ตำบล บ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000
โทรศัพท์: 089 995 0056  เปิดทำการ · 8:30–18:00

ริมน้ำคาเฟ่

ร้านกาแฟและที่พัก น่ารัก ๆ ริมแม่น้ำแคว ใกล้ ๆ กับถ้ำกระแซ เหมาะมากสำหรับคนที่ขับรถมาแล้วต้องการรอดูรถไฟ มาถึงก่อนเวลาที่รถไฟจะมาสักหนึ่งชั่วโมง นั่งรอที่คาเฟ่แบบสบาย ๆ แล้วค่อยขับรถไปที่สถานีรถไฟ
ที่อยู่: 157/1 ทางหลวงชนบท กาญจนบุรี 4032 ลุ่มสุ่ม ไทรโยค กาญจนบุรี 71150
โทรศัพท์: 086 532 7812  เปิดทำการ · 10:00–17:00

Kantana movie cafe

คาเฟ่ฉายหนังฟรี ย้ำว่าฟรี ในระบบการฉายที่เหมือนโรงหนังจริง ๆ เลย ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่แถบชานเมืองจังหวัดต่าง ๆ  สำหรับที่กาญจน์ตั้งอยู่แถวท่าม่วง ใครผ่านไปลองแวะเข้าไปชมกันได้
ที่อยู่: ตำบล เขาน้อย อำเภอ ท่าม่วง กาญจนบุรี 71110
เปิดทำการ · 9:00–17:00

สิทธิสังข์

ร้านกาแฟที่ดัดแปลงเอาบ้านเก่าอายุกว่า 90 ปีมาเป็นร้านกาแฟสุดเก๋ไก๋ ตั้งอยู่ใน อ เมืองในย่านเมืองเก่าเลย ใคร ๆ ที่แวะมาย่านนี้ต้องไม่พลาดที่จะไปจิบบรรยากาศ

ที่อยู่: 141 ถนน ปากแพรก อ.เมือง อำเภอเมืองกาญจนบุรี กาญจนบุรี 71000
โทรศัพท์: 034 514 514  เปิดทำการ · 8:30–17:30

และนั่นก็คือทริปขับรถชิลที่กาญจนบุรี ใครที่มีวันหยุดสุดสัปดาห์และกำลังหาที่ขับรถเที่ยวใกล้กรุง ขอแนะนำที่นี่เลย
ขอขอบคุณ  MG สำหรับรถ MG GS  SPORT SUV สุดล้ำสำหรับทริปดี ๆ ทริปนี้ 
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่