เมืองร้อยน้ำตกในเทพนิยาย Lauterbrunnen แห่ง SWISS

4672

พูดชื่อ สวิสเซอร์แลนด์ หรือ Swiss คนก็จะนึกไปถึงสุดยอดประเทศที่คนไทยเราใฝ่ฝันถึงมากที่สุด มีความสวยงามแบบที่ใคร ๆ ก็ใฝ่หา ทั้งภูเขาหิมะตระการตา ทุ่งหญ้าเขียวสด ดอกไม้งดงาม  ถ้าจะพูดไปถึงประเทศที่มีความสมดุลระหว่างความเจริญกับธรรมชาติแล้วล่ะก็

สวิสเซอร์แลนด์เป็นจุดรวมของธรรมชาติกับความเป็นเมืองที่สมบูรณ์ที่สุด

สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางทวีปยุโรป ไม่มีชายแดนที่ติดทะเลเลยแม้แต่นิดเดียว

แต่สิ่งที่ได้ทดแทนมาก็คือ ภูเขาน้อยใหญ่มากมายที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่ล้ำค่า อุดมไปด้วยป่าไม้นานาพรรณในฤดูร้อน และเต็มไปด้วยหิมะที่สวยงามน่าค้นหาในฤดูหนาว  นอกจากนี้บ้านเรือนและสถาปัตยกรรมของสวิสเซอร์แลนด์ก็ยังสวยงามน่าหลงไหล มีทั้งความน่ารัก แฝงอยู่ท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างหลายแห่งที่ก่อเกิดตำนานเรื่องเล่ามากมาย

วันนี้เราจะพาไปชมหนึ่งในเมืองที่สวยงามมากที่สุดของสวิส นั่นก็คือ  Lauterbrunnen  เมืองร้อยน้ำตกนั่นเอง


การเดินทางจากไทย


จากไทยมีสายการบินหลายสายที่ไปลงที่ ZURICH  ทั้ง SWISS AIR , OMAN AIR การบินไทย , TURKISH AIRLINE

โดยเราสามารถจองตั๋วไปสวิสได้ง่าย ๆ กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App    https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-switzerland

ข้อดีของการจองกับ TRAVELOKA คือ จองง่าย จองสะดวกมาก ๆ เลือกตั๋วที่ราคาถูกที่สุดได้สบาย ๆ จะวันเวลาไหนที่เราถูกใจก็เลือกกันได้เลย มีเทียบเวลาบิน และการต่อเครื่องให้เราตัดสินใจง่าย ๆ ด้วย

หรือหากจะจองโรงแรมหรือรถเช่า ก็ใช้แอปเดียวกันจองได้เลย สะดวกสบายสุด ๆ

#travelokath #ต่างแดนออนทัวร์ #TravelGlobal


LAUTERBRUNNEN


Lauterbrunnen ได้ชื่อว่าเป็นเมืองเทพนิยายของสวิสมาอย่างช้านาน อยู่ในเขต Interlaken-Oberhasli  เดินทางจากเมือง Interlaken มาแต่ครึ่งชั่วโมงเท่านั้นโดยทางรถไฟสาย  Bernese Oberland Railway   โดยมีหมู่บ้านเพื่อนบ้านอย่าง Wengen, Mürren, Gimmelwald, Stechelberg และ Isenfluh รายล้อมรอบ

ที่จริงดูเผิน ๆ Lauterbrunnen ก็เหมือนกับเมืองท่องเที่ยวของสวิสเกือบทุกเมือง คือ มีวิวสวยงาม 360 องศา อากาศดี ธรรมชาติสมบูรณ์  แต่ที่พิเศษกว่าที่อื่น ๆ ก็คือ หมูบ้านนี้มีน้ำตกไหลล้อมรอบหมู่บ้าน ราวกับหลุดมาจากเทพนิยายทีเดียว เวลาเราเดินทางภายในเมืองก็จะได้ยินเสียงน้ำตกไหลแทบจะตลอดเวลาเลยล่ะ  สมชื่อเมืองที่แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า ( many fountains )

อย่างที่บอก ที่นี่มีน้ำตกงาม ๆ เยอะมาก นับคร่าว ๆ ก็หลายสิบแห่ง ( บันทึกไว้ว่า 72 แห่ง )  เพราะตั้งอยู่ที่ตีนเขา Bernese Alps  หิมะที่ละลายจากยอดเขาก็ไหลลงมาที่หมู่บ้าน เกิดเป็นน้ำตกมากมายรอบหมู่บ้านนั่นเอง

หนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Staubbach Falls  น้ำตกที่สูงกว่า 300 เมตร ตกลงมาใกล้ ๆ บริเวณเมืองเลย กลายเป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจของน้ำตกที่เป็นฉากหลังอันยิ่งใหญ่ของเมืองสวย ๆ เมืองนี้

อีกหนึ่งแห่งคือ Trümmelbach Falls ในเขต Black Monk mountain  มีน้ำตกไหลแรงผ่านร่องเขาหินลงมา เราต้องลอดอุโมงค์ใต้ดินเข้าไปเพื่อชมน้ำตกนี้ และเข้าชมได้แค่ช่วงฤดูร้อนเท่านั้น

ถ้าไปช่วงใบไม้แดงก็จะได้บรรยากาศมากขึ้นอีก การเดินทางนี่ถ้าเช่ารถขับได้ก็จะดี เพราะแต่ละที่ไกลกันพอสมควร รถประจำทางพอมีแต่อาจจะไม่สะดวกนัก

ถ้ามีโอกาส เราขอแนะนำให้ไปค้างซักคืนและซึบซับบรรยากาศให้เต็มที่


GRIMMELWALD


หมู่บ้านเล็ก ๆ แสนสงบที่เราสามารถเดินทางไปจาก Lauterbrunnen  ได้ไม่ยาก และเราขอแนะนำให้ขึ้นกระเช้าไปถึงสถานี GRIMMELWALD แล้วก็เดินลงมาตามทางถึงที่เมือง เพราะทางเดินสบาย ไม่ลำบาก และสองข้างทางนั้นคือวิวที่ต้องบอกว่าสุดยอดเอามาก ๆ สวยลืมหายใจกันเลยทีเดียว

จริง ๆ เราสามารถขึ้นไปจนถึง MURREN แล้วเดินลงมาก็ได้นะ แต่ต้องเผื่อเวลาเอาไว้มาก ๆ หน่อย อาจจะใช้เวลาราว 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว


การเดินทาง


จุดตั้งต้นของการเดินทางจะเป็นที่ Lauterbrunnen ( นั่งรถมาจาก Interlaken ราว 35 นาที ) จากนั้นต่อรถบัสไปที่ Stechelberg ราว 15 นาที ก็จะถึงสถานี Stechelberg ชั้นล่างสุดของกระเช้า ขึ้นไปที่ Schilthorn แล้ว

การเดินทางทั้งหมด ทั้งรถไฟจาก Interlaken รถบัส รวมถึงกระเช้าขึ้นไป Schilthorn นั้น เราสามารถใช้ Swiss travel pass แค่ใบเดียว ครอบคลุมการเดินทางได้ทั้งหมดเลยนะ คุ้มค่าสุด ๆ โดย Swiss travel pass ใช้ขึ้นลงได้ไม่จำกัดเลยนะ มีทั้งแบบ 3 ,4,8,15 วัน เริ่มต้นที่ 7,000กว่าบาท ( มีรีวิวแยกอีกที รอกันนิดนึง )

หากใครจะซื้อเฉพาะตั๋วค่ากระเช้าก็อยู่ที่ราคา 105CHF สำหรับการนั่งไป-กลับ


เมืองน่าสนใจอื่น ๆ

สวิสมีเมืองสวย ๆ เยอะมาก เรียกว่าลองสุ่มลงรถไฟสักเมืองก็อาจจะเจอเมืองสวย ๆ ก็เป็นได้ ฉะนั้นไปสวิสเมื่อไหร่ อย่าลืมดูเมืองเล็ก ๆ ด้วยล่ะ