13 เมืองทะเลสาบสุดสวยต้องลองไปซักครั้งในชีวิต

1398

ในโลกนี้มีเมืองริมทะเลสาบสวย ๆ อยู่มากมาย  เราเองก็เคยไปเยือนมาแล้วหลายที่ แต่จากทะเลสาบหลายสิบแห่งที่เราได้ไปเยือน นี่คือ 13 สุดยอดเมืองทะเลสาบที่เรายืนยันว่า สวยสุดยอด จนอยากให้ทุกคนไปเห็นด้วยตาซักครั้งหนึ่ง


BLED


ทะเลสาบ Bled  ตั้งอยู่ในประเทศสโลเวเนีย มีความสวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของประเทศมาอย่างช้านาน ที่นี่นอกจากน้ำที่สวยใสแล้ว เกาะเล็ก ๆ กลางทะเลสาบอย่าง Bled island ยังขึ้นชื่ออย่างที่สุดทั้งความสวยงามและประวัติศาสตร์


COMO


เมืองทะเลสาบทางตอนเหนือของอิตาลี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งกิจกรรมหน้าร้อนของอิตาลี  น่าสนใจทั้งบ้านเรือนและกิจกรรมต่าง ๆ รอบทะเลสาบ โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่มีกิจกรรมมากมายให้เลือกเล่นรอบทะเลสาบอันกว้างใหญ่แห่งนี้


HALLSTATT


สุดยอดทะเลสาบที่ติดหลายชาร์ตในการจัดอันดับของเรา ไม่ว่าจะด้านความโรแมนติค ความงาม หรือบ้านเรือนวิถีชีวิตที่น่ารักไปเสียหมด อดไม่ได้จริง ๆ ที่จะให้ที่นี่เป็นเมืองทะเลสาบที่ดีที่สุดในชีวิตของเรา


THUN


อาจจะเป็นทะเลสาบเล็ก ๆ ในสวิส แต่ตัวปราสาทที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบนั้นทำให้เราประทับใจจริง ๆ นอกจากนั้นเมืองที่เหมือนจะไม่มีอะไรแห่งนี้ กลับซ่อนความมีอะไรในยุคกลางไว้อย่างเหลือล้น เดินเข้าไปต้องหลงไหลในบรรยากาศแบบอัศวินโต๊ะกลมอย่างแน่นอน


KAWAGUCHIGO


ทะเลสาบชื่อดังของญี่ปุ่นที่จุดเด่นที่สุดก็คือ การเป็นจุดชมภูเขาไฟชื่อก้องโลกอย่างฟูจิได้อย่างชัดเจนนั่นเอง โดยจากทะเลสาบนี้เราจะสามารถเห็นฟูจิสะท้อนกับผิวทะเลสาบได้อย่างงดงาม และนอกจากนั้นรอบ ๆ ทะเลสาบก็ยังมีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งให้เยี่ยมชมอีกด้วย


INTERLAKEN


เมืองเล็กๆแสนสงบที่ตั้งอยู่ระหว่างทะเลสาบสองแห่ง ล้อมรอบไปด้วยเทือกเขาหิมะทุกด้าน ทั้งยังเป็นเมืองตั้งต้นที่จะออกไปเที่ยวชมธรรมชาติในเมืองอื่นๆของสวิตเซอร์แลนด์ได้โดยสะดวก ด้วยเหตุนี้จึง ทำให้อินเตอร์ลาเกนโด่งดังในฐานะเมืองตากอากาศชั้นสูงมาตั้งแต่อดีต ส่วนในปัจจุบันก็ยังคงมีโรงแรมชั้นนำหลายแห่งตั้งอยู่ บรรยากาศภายในเมืองคึกคักอยู่เสมอ ด้วยร้านรวงที่เปิดขายของตั้งแต่เช้าจนดึก ใครที่ชื่นชอบธรรมชาติอันงดงามตลอดปี แต่ยังคงมีความคึกคักในแบบฉบับเมืองยุโรป เป็นต้องติดใจเมืองนี้แทบทุกคน จึงไม่แปลกใจเลยที่อินเตอร์ลาเกนจะเมืองฮันนีมูนยอดนิยมสำหรับผู้รักธรรมชาติและการผจญภัย


KOTOR


มอนเตเนโกรเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่เพิ่งจะประกาศเอกราชเมื่อปี 2549 นี่เอง นับดูแล้วก็แค่ 10 กว่าปีนี่เอง  มีเมืองหลวงของประเทศชื่อพอดกอรีตซา  แต่เมืองท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือที่เมือง Kotor นี่เอง

ในอดีตนั้นเมือง Kotor เป็นหนึ่งในดินแดนที่อยู่ภายใต้การปกครองของสาธารณรัฐเวนิสสลับกันไปกับจักรวรรดิออตโตมัน ซึ่งเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ทั้งสองแห่ง  ฉะนั้นเมืองนี้จึงเป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองที่สุดเมืองหนึ่งของคาบสมุทรแอเดรียติค เรียกว่าเจริญแข่งกับดูบรอฟนิคเมืองเพื่อนบ้านข้างเคียงเลยทีเดียว  แม้จะเป็นเมืองใหญ่ในอดีต แต่ปัจจุบันก็ไม่ได้มีประชากรมากมายอะไรนัก เพราะนับในเขตเมืองและโดยรอบมีประชากรราว 13,000 คน เท่านั้น

เราจะได้กลิ่นอายสถาปัตยกรรมแบบเวเนเชียนลอยมาเลยในบริเวณเมืองเก่าแถบ Port of Kotor  แต่ที่ดูเด่นและเป็นเอกลักษณ์ก็คือกำแพงเมืองของที่นี่ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึกในยุคโบราณ  แถมมีการขุดคลองรอบกำแพงอีกชั้นหนึ่ง   ปัจจุบันบ้านเมืองและกำแพงแถบนี้ก็ยังคงความสมบูรณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากได้รับการอนุรักษ์มาอย่างต่อเนื่อง  เพราะได้รับการแต่งตั้งเป็นเมืองมรดกโลกจาก Unesco มาตั้งแต่ปี 1979  จากนั้นก็ได้รับการดูแลมาอย่างดีโดยตลอด


BRATAN (BALI)


บาหลีเป็นจุดมุ่งหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยมาอย่างช้านาน และที่จริงไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่านั้น เพราะบาหลีเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวที่อัดแน่นอยู่ในเกาะ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมที่งดงาม คนที่รักในงานสถาปัตยกรรมอันมีเอกลักษณ์ หรือจะเป็นคนที่อยากใช้วันหยุดพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ก็สามารถดื่มด่ำกับช่วงเวลาในเมืองนี้ได้อย่างไปเคอะเขิน

โดยจุดเด่นของบาหลีอยู่ที่วัฒนธรรมและโบราณสถานแบบฮินดูที่มีเอกลักษณ์ ทั้งวัดต่าง ๆ เช่น Pura Ulun Danu Bratan  หรือวัดอูลัน ดานู บราตัน ตั้งอยู่ในระดับความสูง 4,300 ฟุต จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่บริเวณกลางน้ำริมทะเลสาบบราตัน มีฉากหลังเป็นภูเขาไฟสูงทะมึน บางช่วงถูกคั่นด้วยปุยเมฆสีขาวสวยงามที่สุด  ใช้ทำพิธีทางศาสนาพุทธและฮินดู


PLITVICE


อุทยานแห่งชาติทะเลสาบ Plitvice  เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป และเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในโครเอเชีย โดยได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกขององกรณ์ Unesco ในปี 1979  หลังจากที่ได้รับการค้นพบในปี1949

ตัวอุทยานตั้งอยู่ในพื้นที่เขาหินปูนตอนกลางของโครเอเชีย ติดกับชายแดน Bosnia and Herzegovina โดยมีถนนตัดผ่านกลางอุทยาน ด้านเหนือมุ่งมาจาก Zagreb ส่วนด้านใต้  ลงไปแถบริมทะเลอาเดรียติค
มีพื้นที่อุทยานทั้งหมด 296.85 ตารางกิโลเมตร โดยกว่า 90% ของพื้นที่เป็นพื้นที่ของเขต Lika-Senj ส่วนอีก 10% เป็นพื้นที่ของเขต Karlovac


Matheson


ถ้าพูดถึงนิวซีแลนด์โดยเฉพาะเกาะใต้ล่ะก็ ของขึ้นชื่อที่สุดก้ไม่พ้นทะเลสาบสีสดสวยและภูเขาต่าง ๆ

และหนึ่งในทะเลสาบที่ขึ้นชื่อว่างดงามราวภาพฝันที่สุดก็คือ Lake Matheson นั่นเอง Lake Matheson ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงเมือง Fox Glacier ขับรถจากเมืองไปราว 12 กิโลเมตร จากนั้นต้องลงเดินราว 15 นาที ทางเดินเข้าไปที่ทะเลสาบจะเป็นทางเดินชมธรรมชาติเข้าป่า และมีจุดชมวิวอยู่สามจุด โดยจะเห็นทะเลสาบสะท้อนเขา MT. Tasman และ MT. Cook ลงมาเป็นภาพที่สวยงามราวฝันเชียวล่ะ


Sea of Galilee


ที่อิสราเอลมีทะเลสาบแห่งหนึ่งที่เป็นต้นกำเนิดของเรื่องเล่ามากมาย ว่ากันว่าเป็นสถานที่ที่พระเยซูทรงแสดงปาฏิหาริย์หลาย ๆ อย่างในพระคัมภีร์ เช่น การเดินบนน้ำ การเพิ่มจำนวนขนมปังและปลา รวมทั้งเป็นสถานที่แสดงคำสอนต่าง ๆ

ที่นี่นอกจากเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาแล้วยังสวยงามมาก ๆ  ทำให้คนอิสราเอลมีกมาพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ มีโรงแรมและร้านอาหารต่าง ๆ มากมาย


TAZAWA 


ทะเลสาบที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดคือทะเลสาบ TAZAWA นอกจากจะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแล้ว ยังเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในประเทศอีกด้วย ด้วยความลึกถึง 423.4 เมตร รอบ ๆ ทะเลสาบมีจุดท่องเที่ยวกระจายตัวกันหลายแห่ง ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ รูปปั้น Tatsuko รูปปั้นหญิงสาวสีทอง ซึ่งเป็นเรื่องเล่าว่า ทะเลสาบนี้ใครได้ดื่มน้ำเข้าไปจะคงความงามได้อย่างอมตะ แต่ห้ามดื่มเกิน 3 อึก แต่เธอฝ่าฝืน จึงโดนสาบกลายเป็นรุปปั้นอยู่ที่นี่   ท่ามกลางวิวที่สวยงามสุดบรรยาย นำ้ในทะเลสาบใสมากถึงมากที่สุดมีปลานับร้อยนับพันว่ายวนเวียนอยู่ริมทะเลสาบดูน่าตื่นตาตื่นใจมาก

การเดินทางนอกจากขับรถมาเที่ยวแล้ว ยังสามารถนั่งรถบัสมาจากสถานี JR Tazawako Station ใช้เวลาราว 30 นาที


​WANAKA


ที่จริงทะเลสาบสวยใสอย่างทะเลสาบWanaka นั้นก็สวยและมีเสน่ห์มากเพียงพออยู่แล้วสำหรับผู้มาเยือน แต่ที่ทำให้เมืองนี้พิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีกก็เพราะมีจุดถ่ายรูปชื่อดังระดับโลกอย่างWanaka tree นี่แหละ เจ้าต้น Willow ที่รูปร่างสวยงามกำลังดีนี้ขึ้นอยู่ในน้ำตื้นของทะเลสาบมานานแล้ว และได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากชาวเมือง เสมือนหนึ่งเป็นครอบครัวเดียวกับชาวเมือง Wanakaทีเดียว

ใครมาเยือนเมืองสวยแห่งนี้อย่าพลาดที่จะไปถ่ายรูปคู่กับต้นไม้เซเลปต้นนี้ล่ะ