เที่ยวอิสราเอล : 8 เหตุผลที่จะเปลี่ยนภาพในหัวของคุณตลอดไป

33503

View to Jerusalem old city. Israel

อิสราเอล ถ้าพูดชื่อนี้ขึ้นมา นักท่องเที่ยวชาวไทยหลาย ๆ คนคงนึกภาพไม่ออกว่าจะไปทำอะไรที่นั่น เพราะด้วยข่าวที่ออกมาตลอดเวลาถึงความไม่สงบในประเทศ ทำให้ภาพการแย่งชิงดินแดน และสงคราม เป็นภาพที่คนไทยเห็นจนชินตาและนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อนึกถึงอิสราเอล

แต่ที่จริงแล้ว ดินแดนศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีอะไรมากกว่านั้น มีสิ่งน่าสนใจที่มากกว่าแค่เรื่องสงครามและความขัดแย้ง มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่เราไม่รู้จัก  กิจกรรมและเรื่องราวมากมายที่จะทำให้ภาพของอิสราเอลที่เราคุ้นเคยเปลี่ยนไป ฉะนั้นเราจะพาไปดูว่า อิสราเอลในวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง

View from Galilee Mountains to Galilee Sea, Kinneret, Israel. Go
View from Galilee Mountains to Galilee Sea, Kinneret, Israel. Golan Heights.

อิสราเอลเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่โตนัก มีพื้นที่ 8550 ตารางไมล์ มีประชากรประมาณ 8,000,000 คน โดยปกติพูดภาษา ฮิบรูและอังกฤษ  อุณหภูมิ 8-35 องศา โดยส่วนใหญ่จะแล้ง ยกเว้นหน้าหนาวที่จะมีฝนตกอยู่บ้าง และบางส่วนมีหิมะตก

ประเทศนี้มีความหลากหลายของประชากรในเมืองใหญ่อย่าง Tel aviv ค่อนข้างมาก มีชาวยิวที่ย้ายกลับมาจากที่ต่าง ๆ ของโลกอย่างมากมาย ทำให้วัฒนธรรมอาหารของที่นี่เป็นจุดแข็งอย่างมาก มีการผสมผสานกันอย่างไม่สิ้นสุด ส่วนธุรกิจหลักของประเทศคือ เทคโนโลยีทั้งหลาย ที่นี่ถือเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของโลกแห่งหนึ่ง มีการวิจัยต่าง ๆ มากมาย นับว่าเป็นประเทศหัวกะทิในด้านการพัฒนาเลยทีเดียว

และนี่คือสถานที่ต่าง ๆ ที่เราขอแนะนำ รับรองว่า เห็นทั้งหมดนี้แล้ว ภาพของอิสราเอลของคุณ จะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน


JERUSALEM


อิสราเอลนับเป็นประเทศที่มีดินแดนศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งมาก เป็นดินแดนที่มีประวัติศาสตร์และเรื่องเล่าอย่างมากมาย เมืองที่เก่าแก่ที่สุดในโลกหลาย ๆ แห่งก็อยู่ในประเทศนี้ เรียกได้ว่าตำนานเล่าขานชื่อดังต่าง ๆ มีจุดกำเนิดส่วนมากจากที่นี่ก็ว่าได้ เราจะขอแนะนำสถานที่ศักดิ์สิทธิ์บางแหล่งให้รู้จักกัน

สิ่งที่คนทั่วโลกรู้จักดีที่สุดเกี่ยวกับอิสราเอลคือที่นี่นั่นเอง Jerusalem  ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติศาสตร์มากมายซ้อนทับกันอยู่ที่พื้นที่ไม่เล็กไม่ใหญ่แห่งนี้

View to Jerusalem old city. Israel
View to Jerusalem old city. Israel

Jerusalem เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ส่วนตัวสูง เนื่องจากถูกปกครองโดยหลาย ๆ ฝ่าย ในแต่ละยุคสมัย มีเรื่องราวเล่าขานมากมาย ทั้งในศาสนาคริสต์ที่  Jerusalem ถือเป็นต้นกำเนิดของทุกอย่าง เหตุการณ์สำคัญในพระคัมภีร์ ถูกจารึกไว้ว่าเกิดขึ้นที่นี่  ชาวคริสต์เชื่อว่าพระเยซูเสด็จขึ้นสู่สวรรค์ที่ภูเขามะกอกเทศที่ตั้งอยู่ใกล้กำแพงเมืองเก่า    ที่นี่ยังถือเป็นดินแดนสำคัญสำหรับชาวมุสลิมที่เชื่อว่าเป็นเมืองที่นบีมุฮัมมัดถูกรับขึ้นไปบนสวรรค์ และชาวยิวก็ถือเอาส่วน Western wall เป็นแหล่งศักดิ์สิทธิ์ของตัวเองเช่นกัน นั่นเองทำให้ Jerusalem เป็นเมืองหลวงของประเทศที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับทุกคนในอิสราเอล และผู้คนมากมายทั่วโลก

View to Jerusalem old city. Israel

ภายในเมืองเก่า เราจะพบกับบรรยากาศการค้าขายที่คึกคัก ผู้คนมากมาย และมีศาสนสถานต่าง ๆ อยู่มากมายหลายแห่งจากทั้ง คริสต์ อิสลามและยูดาห์ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวและน่าหลงไหลเป็นที่สุด แนะนำให้ใช้เวลาที่นี่ไม่ต่ำกว่า  3 วัน เพราะมีอะไร ๆ ให้ชมเยอะมาก

View to Jerusalem old city. IsraelView to Jerusalem old city. Israel


SEA OF GALILEE


ทะเลสาบอันเป็นต้นกำเนิดของเรื่องเล่ามากมาย เป็นสถานที่ที่พระเยซูทรงแสดงปาฏิหาริย์หลาย ๆ อย่างในพระคัมภีร์ เช่น การเดินบนน้ำ การเพิ่มจำนวนขนมปังและปลา และการแสดงคำสอนต่าง ๆ ก็ทรงแสดงในบริเวณนี้

View from Galilee Mountains to Galilee Sea, Kinneret, Israel. Go
View from Galilee Mountains to Galilee Sea, Kinneret, Israel. Golan Heights.

พื้นที่บริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบนั้นนอกจากจะมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ก็ยังเหมาะที่จะพักผ่อนในวันหยุดด้วย ทำให้คนอิสราเอลมักจะมาเช่าบ้านพักอาศัยอยู่ในวันสุดสัปดาห์ มีโรงแรมและบ้านพักให้บริการมากมายในบริเวณนี้

View from Galilee Mountains to Galilee Sea, Kinneret, Israel. Go


DEAD SEA


ที่อิสราเอลนั้นมีความแตกต่างทางภูมิศาสตร์อย่างมาก ทำให้ประเทศเล็ก ๆ แห่งนี้ มีทั้งทะเลทราย ภูเขาสูง หิมะตก ทะเลสาบ ชายหาด  เรียกได้ว่ามีสภาพภูมิประเทศเกือบจะทุกแบบเลยทีเดียว และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจก็มีอยู่อย่างมากมาย

View of Dead Sea coastline

Dead sea เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก โดยสามารถเข้าชมได้จากสองประเทศคือ Israel และ Jordan  มีความกว้าง 18 กิโลเมตร ยาวกว่า 76 กิโลเมตร  พื้นที่โดยประมาณ 1,020 ตารางกิโลเมตร  โดยคนอาหรับจะเรียกที่นี่ว่า อัลบาห์รัลไมยิต ซึ่งแปลว่าทะเลมรณะ หรือ Dead sea นั่นเอง  โดยที่นี่มีความเค็มมากกว่าทะเลทั่วไป 6 เท่า มีความเข้มข้นของแร่ธาตุต่าง ๆ สูงมาก   จุดที่ลึกที่สุดมีความลึกถึง 400 เมตร ทำให้เป็นหนึ่งในจุดที่ลึกมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และแน่นอนว่าไม่มีสิ่งมีชีวิตใด ๆ อาศัยอยู่ในทะเลแห่งนี้ เว้นแต่แบคทีเรียบางชนิดเท่านั้น

View of Dead Sea coastline

สิ่งที่ทำให้  dead sea มีชื่อเสียงนั่นก็คือ ความเข้มข้นของน้ำนี่เองที่ทำให้เราสามารถลอยตัวในทะเลได้อย่างสบาย ใคร ๆ ก็ลองลงไปลอยตัวที่นี่กัน แต่ว่าสิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าให้หน้าโดนน้ำเด็ดขาด โดยเฉพาะส่วนลูกตา มีโอกาสได้รับอันตรายสูงทีเดียว

View of Dead Sea coastline

นอกจากนี้ระหว่างเส้นทางเลียบกับ Deadsea ภูมิทัศน์แถบนี้ยังน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง โดยมีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งให้แวะเยี่ยมชม และหนึ่งในอุทยานที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ Masada


MASADA


ที่นี่คือป้อมปราการโบราณที่มีอายุมากกว่า 2000 ปีมาแล้ว สร้างขึ้นโดย Herod the Great  ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของประเทศ

Masada fortress. Ruins of King Herod's palace in Judaean Desert.
Masada fortress. Ruins of King Herod’s palace in Judaean Desert.

ภูมิทัศน์บริเวณนั้นแปลกตาและยิ่งใหญ่มาก เป็นภูเขาสลับซับซ้อน  มองไกลออกไปก็จะเห็น Deadsea รวมถึงพื้นที่ฝั่ง Jordan ด้วย โดยการขึ้นไปชมบน Masada นั้น สามารถขึ้นเคเบิ้ลคาร์ได้ หรือหากต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้น ก็สามารถเดินขึ้นไปได้ตั้งแต่ราวตี 5

Masada fortress. Ruins of King Herod's palace in Judaean Desert.


The Bahá’í Gardens 


 

The Bahai gardens and temple, on the slopes of the Carmel Mounta
The Bahai gardens and temple, on the slopes of the Carmel Mountain, in Haifa, Israel

สวนสวยที่สร้างขึ้นโดยผู้นับถือศาสนาบาไฮ ซึ่งเป็นศาสนาที่มีความเชื่อเรื่องพระเจ้าเป็นผู้สร้างทุกอย่างบนโลกนี้ โดยตัวสวนนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขา Camel มีลักษณะเป็นสวนสวยจัดลดหลั่นลงมาเป็นขั้นบันไดทั้งหมด 7 ชั้น เป็นระเบียงดอกไม้

The Bahai gardens and temple, on the slopes of the Carmel Mounta

จากบริเวณด้านบนของสวน เรายังสามารถมองเห็นเมือง Haifa ได้จากมุมสูงอีกด้วย ซึ่งเมืองนี้ถือเป็นเมืองที่มีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีอย่างมาก บริษัทดัง ๆ ล้วนมาเปิดฐานที่นี่ทั้งนั้น ไม่ว่าจะ Microsoft , google ,IBM และอื่น ๆ อีกมากมาย  นั่นทำให้ที่นี่ถือเป็นเมืองที่ถือเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว


 ศูนย์กลางอาหาร


balanced diet, cooking, culinary and food concept - close up of

ใครเล่าจะไปคาดคิดว่าประเทศที่ภาพลักษณ์แห้งแล้งอย่างอิสราเอลจะเป็นศูนย์กลางอาหารของประเทศแถบนี้ได้ เราคนนึงล่ะที่ประหลาดใจเอามาก ๆ

จริง ๆ แล้วดินแดนแถบนี้ค่อนข้างแห้งแล้งเพราะปลูกอะไรไม่ค่อยได้ แต่ด้วยความพยายามของคนในชาติ รวมกันคิดค้นเทคโนโลยีที่จะสามารถเปลี่ยนดินให้เพาะปลูกได้ รวมถึงเทคโนโลยีชั้นสูงด้านการชลประทาน ทำให้ที่นี่สามารถปลูกพืชผักหลาย ๆ ชนิดได้เป็นอย่างดี และด้วยความที่ตรงจุดนี้เหมือนเป็นรอยต่อของสามทวีป ทั้งยุโรป เอเชีย และแอฟริกา ทำให้วัฒนธรรมอาหารและวัตถุดิบหลากหลายมาก

IMG_3103 copy

ชาวยิวที่ย้ายกลับมาจากหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้วัฒนธรรมอาหารที่นี่หลากหลาย เพราะเมื่อคนที่มาจากฝรั่งเศสแต่งงานกับคนที่มาจากโปแลนด์ อาหารภายในบ้านก็จะถูกผสมผสานกัน จนได้อาหารชนิดใหม่ออกมา และการผสมผสานก็ไม่มีที่สิ้นสุด ที่นี่เราจะพบอาหารที่หลากหลายมาก ๆ ตั้งแต่ของที่คล้ายแกงของเอเชีย ไปจนขนมปังแบบชาวยุโรป


 TEL AVIV 


IMG_3073 copy

เมืองท่า เมืองที่เจริญที่สุด เมืองที่ผู้คนมากมายหลายสัญชาติอยู่รวมกัน ที่นี่เราจะพบชีวิตเมืองแบบที่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่าอิสราเอลเป็นแบบนี้ ที่นี่เจริญมาก บ้านเรือนดูสะอาดตา มีการก่อสร้างย่านทันสมัยใหม่ ๆ ขึ้นตลอดเวลา ร้านอาหาร บาร์ และห้างหรูหรามีกระจายอยู่ทั่วเมือง ถ้าต้องการตั้งต้นสำหรับการเดินทางในอิสราเอล ที่ tel aviv เหมาะสมที่สุด

IMG_3155 copyIMG_3083 copy


AKKO


Ancient city of Akko in  Israel

เมืองมรดกโลกทางตอนเหนือของอิสราเอล เป็นเมืองสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ในสมัยโบราณ เนื่องจากตั้งอยู่ติดกับทะเล ทำให้มีการสร้างเมืองขึ้นมาคล้ายป้อมปราการ

เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาก โดยนักประวัติศาสตร์กรีกโบราณนั้นเรียกเมืองนี้ว่า AKE  ที่แปลว่า รักษา เนื่องจากมีตำนานเล่าถึงการค้นพบสมุนไพรที่รักษาตัวเองได้ที่นี่ ต่อมาหลังจากอเลกซานเดอร์มหาราชเข้ายึดครอง ก็ได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Antiochia Ptolemais  โดยเมืองนี้ผ่านสงครามครั้งยิ่งใหญ่มาหลายครั้ง เช่นสงครามระหว่างเปอร์เซีย และอียิปต์ ในยุคก่อนคริสตกาล  จากนั้นเมืองก็ถูกเปลี่ยนมือไปอีกหลายครั้งหลายครา จนมีการก่อตั้งประเทศอิสราเอลนั่นเอง

Ancient city of Akko in  IsraelAncient city of Akko in  Israel


และนั่นเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เราเปลี่ยนภาพลักษณ์ของอิสราเอลไปอย่างมากหลังจากได้มาเยือน  ที่นี่มีทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย บ้านเรือนที่เจริญแล้ว และมีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจและเก่าแก่ไม่ได้แพ้ดินแดนใดในโลกเลย

ในตอนต่อไป เราจะพาไปเจาะลึกถึงวัฒนธรรมอาหารของอิสราเอลกัน ว่าอาหารอะไรที่นั่นเป็นที่นิยมกัน และมีอาหารอะไรที่เราแนะนำบ้าง

View to Jerusalem old city. Israel