INTERLAKEN : ประตูสู่ดินแดนเทพนิยายสีขาว

201

จะมีซักกี่ประเทศกันที่แค่พูดชื่อขึ้นมาก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ  เพียงหลับตาลงและจินตนาการก็ได้สัมผัสของสายลมแผ่วเบา เคล้ามากับกลิ่นหญ้าอันแสนสดชื่น

ประเทศนั้นเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากสวิสเซอร์แลนด์

สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางทวีปยุโรป น่าแปลกใจที่ประเทศที่อุดมสมบูรณ์นี้ไม่มีชายแดนที่ติดทะเลเลยแม้แต่นิดเดียว แต่สิ่งที่ได้ทดแทนมาก็คือ ภูเขาน้อยใหญ่มากมายที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่ล้ำค่า อุดมไปด้วยป่าไม้นานาพรรณในฤดูร้อน และเต็มไปด้วยหิมะที่สวยงามน่าค้นหาในฤดูหนาว  นอกจากนี้บ้านเรือนและสถาปัตยกรรมของสวิสเซอร์แลนด์ก็ยังสวยงามน่าหลงไหล มีทั้งความน่ารัก แฝงอยู่ท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างหลายแห่งที่ก่อเกิดตำนานเรื่องเล่ามากมาย

วันนี้ TravelKanuman จึงขอนำทุกท่านไปพบกับเมืองแรกในทริป GRAND SWISS ของเรากัน นั่นคืเมืองที่เปรียบเสมือนประตูสู่เทือกเขาแอลป์ นั่นคือ INTERLAKEN นั่นเอง


ทำไมต้องมา INTERLAKEN 

INTERLAKEN เป็นเมืองที่เปรียบเสมือนฐานที่ตั้งสำหรับนักเดินทางหลาย ๆ คน ในการเดินทางไปเล่นสกีหรือพิชิตยอดเขาต่าง ๆ ฉะนั้นที่นี่จึงเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีความคึกคักมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะย่านการค้าขาย  ที่มีของขึ้นชื่อคือ มีดสวิส และนาฬิกา ขายกันอยู่ทุกที่ไป

แต่คำว่าคึกคักนี่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นเมืองใหญ่มีตึกรามบ้านช่องตั้งมากมายอะไรนะ คือคึกคักกว่าเมืองในหุบเขาแค่นั้นเอง แต่ภาพรวมแล้วก็ยังคงเป็นเมืองที่น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ไม่ใช่น้อย  ถ้าเลือกว่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนในสวิสเซอร์แลนด์ดี ก็อาจจะเลือกเมืองนี้นี่แหละ เพราะไม่เงียบจนเกินไป และก็ไม่วุ่นวายจนทนไม่ได้

เป็นเมืองทางผ่านที่ไม่ใช่แค่ผ่านทาง ลองได้มาแล้วรับรองจะหลงรัก


การเดินทาง

INTERLAKEN ถือเป็นเมืองหลักและเป็นฐานที่มั่นของการไปชมเทือกเขาต่าง ๆ อย่างที่เกริ่นเอาไว้ ฉะนั้นการเดินทางมาที่นี่จึงสะดวกสบายมาก ๆ มีสถานีรถไฟใหญ่โต รถไฟด่วนวิ่งผ่านวันละหลายสาย สามารถไปได้ทั้งจาก ZURICH ( 100 นาที )  BERN ( 50 นาที )   LUGANO ( 180 นาที )   หรือจะวิ่งเข้าอิตาลีไป MILAN เลยก็ยังได้  ถ้าจะให้สะดวกแนะนำซื้อ Swiss travel pass ใช้ขึ้นลงได้ไม่จำกัดเลยนะ มีทั้งแบบ 3 ,4,8,15 วัน  เริ่มต้นที่ 7,000กว่าบาท

สำหรับภายในเมืองมีรถบัสให้บริการทั่วถึง ส่วนมากที่เที่ยวจะอยู่แถบบริเวณระหว่างสถานี INTERLAKEN EAST กับ WEST เดินไปมาได้ในระยะทางราว 1 กิโลกว่า ๆ  ไม่ต้องกลัวจะเบื่อเพราะวิวสวยมาก ๆ


Höhematte

พื้นที่เปิดโล่งสีเขียวของเมือง เป็นสนามหญ้าสีเขียวกว้างใหญ่ดูสดชื่นมาก ๆ ประดับฉากหลังด้วยวิวภูเขาน้อยใหญ่ที่สวยตะลึงสุด ๆ เช้า ๆ ตอนหมอกลงเบา ๆ มีแสงรำไร เราจะเห็นผู้คนมากมายออกมาถ่ายภาพกันที่บริเวณนี้  ในวันที่อากาศดี เราจะมองเห็นไปถึง Jungfrau เลยนะ


Harder Kulm

ใน Interlaken มีจุดชมวิวและที่ทำกิจกรรมอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว โดยจุดชมวิวหลักของเมืองคือ  Harder Kulm จะต้องขึ้นรถรางไปบนยอดเขา ซึ่งขอบอกเลยว่าวิวที่ได้รับนั้นสุดยอดมาก ๆ  เมืองใหญ่ทั้งเมืองถูกล้อมด้วยเขาหิมะขนาดใหญ่ มีแม่น้ำใสไหลเย็นพาดผ่าน ทุกครั้งที่เห็นเทือกเขาหิมะนี่ก็อดที่จะสดชื่นไม่ได้เลยจริง ๆ

ถึงแม้จะมีหิมะในฤดูหนาว แต่ในฤดูร้อนนี่เองที่เขาทั้งหลายจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวสวยงาม พืชพรรณต่าง ๆ ก็ขึ้นมาหลากหลาย และเพราะดินดี และน้ำดี  สมุนไพรหลาย ๆ อย่างของสวิสเซอร์แลนด์จึงมีสรรพคุณยอดเยี่ยมตามไปด้วย  ที่เราคุ้น ๆ หูก็เช่น peppermint ที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและบรรเทาน้ำมูก  หรือ Sage ที่ลดอาการปวด บวม และรักษาแผลในช่องปาก


SHOPPING ถนน Höheweg

ถนนสายหลักของเมือง สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านรวงให้ละลายทรัพย์มากมายเลย ร้านขายอาหารก็เยอะ โรงแรมก็มากมาย

พูดถึงการใช้จ่ายในสวิสนี่ทำได้หลายอย่างนะ จะแลกเงินสดมาจากไทยก็ได้แบบที่ส่วนใหญ่มักทำกัน เรทแต่ละที่ก็ต่างกันออกไป  หรือจะใช้บัตรเครดิทตัดเงินร้านในเมืองส่วนใหญ่ก็จะรับอยู่แล้ว  แต่ทริปนี้เราลองใช้บัตร YOUTRIP TRAVEL WALLET ที่เราเรียกว่าเป็นบัตรสารพัดประโยชน์ทางการเงิน ที่สามารถรูดใช้จ่ายเหมือนบัตรเครดิทได้ โดยจะแลกเงินไปในบัตรเพื่อใช้จ่ายล่วงหน้า  เมื่อเราศึกษามาแล้วมีข้อดีหลายข้อเลย ที่โดนใจเราที่สุดคือสามารถแลกเงินเข้าในบัตรผ่านแอปได้เลยโดยที่ได้เรทดีกว่าที่ร้านแลกเงิน !!!  ฟังไม่ผิดเรทดีกว่าร้านแลกเงิน

ลองเช็คดูแล้วถูกกว่าจริง ๆ แถมไม่ต้องเอาเงินสดไปแลกด้วย แลกได้ 10 สกุลเงิน (มีสวิส CHF ด้วยแน่นอน นอกจากนั้นยังแลกสกุลหลัก ๆ ได้อีกคือ USD EUR JPY GBP HKD SGD AUD CAD  ) เมื่อแลกแล้วเราจะเสมือนมีเงินสกุลนั้น ๆ อยู่ในบัตร นำไปใช้งานตามประเทศต่าง ๆ ที่ใช้เงินนั้น ๆ ได้เลย หรือหากไปประเทศอื่นก็สามารถใช้ระบบ SmartExchange ใช้จ่ายได้ตั้งกว่า 150สกุลเงิน(น่าจะเกือยทุกสกุลในโลกแล้ว) โดยได้เรทดีที่สุดในเวลานั้น ๆ อีกด้วย

ที่สำคัญไม่มีค่าธรรมเนียม 2.5% เหมือนกันบัตรเครดิทอื่น ๆ อีกด้วย  ฟรีค่าธรรมเนียมออกบัตร ฟรีค่าธรรมเนียมรายปี แถมช่วงนี้ฟรีค่าธรรมเนียมกดเงินจาก ATM จนถึง 31 มค 63 อีกต่างหาก

ทุกครั้งที่มีีการใช้จ่าย เราเช็คการใช้ได้ตลอดเวลาผ่านแอปของ Youtrip ถ้ามีอะไรผิดปกติก็สามารถสั่งระงับบัตรผ่านแอปได้เลยเช่นกัน ฉะนั้นเรื่องความปลอดภัยหายห่วงเลย

ติดต่อ YOUTRIP ได้ทาง
1.) Messenger ผ่านแอพฯ ของ YouTrip
2.) อีเมล [email protected]
3.) โทร 0-2026-3812


ลองอาหารพื้นถิ่นอร่อย ๆ

มาที่สวิสแล้วมีอาหารที่อยากให้ลองหลายอย่างทั้ง Raclette อาหารชีสที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ของที่นี่ หรือพวกจานเนื้อย่างต่าง ๆ ก็อร่อยทุกอย่างเลย ราคาต่อจานจะอยู่ที่ราว 18-30 CHF แล้วแต่ชนิดและร้านค้า เราเลือกร้าน  Hotel Krebs & Terrace Restaurants ร้านสวย อร่อยใช้ได้เลย


Unterseen

ย่านเมืองเก่าของ INTERLAKEN  เรียกว่าบริเวณ Marktgasse ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา Harder ( เขาลูกเดียวกับที่ตั้ง Harder Kulm ) เมืองเก่าแห่งนี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี  1471  อาคารหลาย ๆ แห่งยังคงถูกอนุรักษณ์เอาไว้อย่างดี โดยเฉพาะบริเวณลานกลางเมืองที่อุดมไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย ดูคึกคักเสมอ ๆ


Lake Thun

เมืองทะเลสาบชื่อดังแห่งหนึ่งในสวิส มีจุดเด่นตรงตัวปราสาทบริเวณริมทะเลสาบที่ทำให้เราประทับใจจริง ๆ  นอกจากนั้นเมืองที่เหมือนจะไม่มีอะไรแห่งนี้ กลับซ่อนความมีอะไรในยุคกลางไว้อย่างเหลือล้น เดินเข้าไปต้องหลงไหลในบรรยากาศแบบอัศวินโต๊ะกลมอย่างแน่นอน ทั้งสะพานเก่า บ้านเรือนสวย ๆ ปราสาทและโบสถ์ที่ต้องเข้าไปเยี่ยมชมให้ได้นะ


ล่องเรือทะเลสาบ

INTERLAKEN ขนาบข้างด้วยสองทะเลสาบที่สวยสุด ๆ คือ THUN และ BRIENZ  มาทะเลสาบแล้วก็ต้องล่องเรือจะที่ไหนก็ได้สวยทั้งคู่  ใครมี SWISS PASS ขึ้นได้เลยจากที่ INTERLAKEN บริเวณเมืองเก่า เราเลือกล่องไปที่ THUN ล่องราว ๆ 2 ชั่วโมงก็จะไปลงที่ท่าเรือเมือง THUN  ในเรือมีร้านอาหารให้บริการด้วยสำหรับคนที่อยากมีมื้ออาหารพิเศษสุดในเรือ


THUN CASTLE

สร้างขึ้นตั้งแต่ ศตวรรษที่ 12 เห็นเด่นสง่าจากแทบทุกที่ในเมือง ภายในถูกปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์แล้ว ถ้าปีนไปถึงข้างบนจะเห็นวิวเมือง THUN ที่แสนสวยงามเป็นสิ่งตอบแทนด้วยนะ ที่นี่เค้าเปิดทุกวันแค่ช่วง เมษาถึงตุลา เท่านั้นนะ

ค่าเข้าชม 10CHF

เวลาทำการ

เมษายน ถึง ตุลาคม : ทุกวัน 10 am – 5 pm

พฤศจิกายนถึงมกราคม : วันอาทิตย์ 1 pm – 4 pm

การเดินทาง รถไฟลงสถานี THUN เรือลงท่าเรือ THUN เดินต่อเข้าไปบริเวณเมืองเก่า


Ballenberg, Swiss Open-Air Museum

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งบริเวณทะเลสาบ BRIENZ ที่รวบรวมบ้านเก่า ๆ จำนวนมากกว่า 250 หลังเอาไว้ในที่เดียวกัน ที่นี่มีตั้งแต่บ้านอยู่อาศัย ฟาร์ม โรงนา  โรงผลิตอุปกรณ์ต่าง ๆ ในสมัยก่อน จำลองวิถีชีวิตของชาวสวิสในอดีตเอาไว้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์เลยทีเดียว และด้วยบริเวณที่กว้างใหญ่ โอบล้อมด้วยภูเขา ทำให้บรรยากาศดีแบบสุด ๆ ไปเลย ข้างในมีร้านอาหารให้บริการด้วยนะ จะได้ลองทานอาหารในบรรยากาศสวิสแท้ ๆ ดูสักครั้ง

การเดินทาง  รถไฟลงสถานี Brienzwiler, Bahnhof จากนั้นต่อบัสสาย 151 บริเวณสถนีรถไฟ ลองที่ป้าย Ballenberg, Swiss Open-Air Museum

ค่าบริการ  28 CHF

เวลาทำการ 9 April to 1 November 10.00 – 17.00


ที่พัก 

มีที่พักให้บริการเยอะมาในตัวเมือง เราเลือกพักที่ Hotel du Nord Interlaken ที่นี่ค่าที่พักอยู่ระกับกลาง ๆ (สำหรับที่นั่น) ตกห้องละราว 6,000 บาท

ที่นี่เป็นโรงแรมเก่าแก่ ทำเลที่ตั้งดีมาก ๆ เพราะอยู่ติดกับ Höhematte เลย เรียกว่ามองจากหน้าต่างก็เห็นวิวสวย ๆ ทันที  ห้องขนาดค่อนข้างกว้าง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันมาก มินิบาร์ฟรีด้วยนะ  จะเดินไปสถานีรถไฟก็ใกล้ ๆ แค่ 3-4 นาทีก็ถึงแล้วสะดวกสบายเลย