10 อย่างต้องทำ !! ทริปตะลุยทุ่งดอกไม้ในฝัน Hokkaido

6903

ฮอกไกโด (Hokkaido) เกาะทางตอนเหนือของแดนอาทิตย์อุทัยที่แค่พูดชื่อ บางคนก็รู้สึกหนาวสั่นไปถึงขั้วหัวใจแล้ว เพราะฮอกไกโดขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนน้ำแข็งที่หนาวเย็นมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

แต่ที่จริงแล้ว ฮอกไกโดยังมีอีกหนึ่งโฉมหน้าที่งดงามและมีชื่อเสียงไม่ได้แพ้กันเลย นั่นคือฤดูร้อนอันแสนจะเป็นมิตรและสดใสอย่างที่สุด

IMG_1275 copy

สำหรับชาวไทยอย่างเรา ๆ พูดถึงฤดูร้อนแล้ว ใคร ๆ ต่างก็เบือนหน้าหนีกันหมด เพราะบ้านเรานั้นร้อนจนแทบจะละลาย ร้อนจนแทบจะระเหยเป็นไอกันเลยทีเดียว

แต่ที่ฮอกไกโดนั้นแตกต่างออกไป ฤดูร้อนที่นี่อุณหภูมิกำลังพอดี ถ้าวัดเป็นองศาก็อยู่ที่ประมาณ 25 องศา เหมาะกับการเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์อย่างยิ่ง ฉะนั้น ฮอกไกโดหน้าร้อน จึงเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ใครต่อใครต่างก็หลงไหลกันทั้งนั้น

ฉะนั้นวันนี้เราจะขอเสนอ 10 สิ่งที่ต้องทำเมื่อไปเยือนฮอกไกโด ไปแล้วห้ามลืมทำเด็ดขาดเลย

 


ขับรถเที่ยวดินแดน HOKKAIDO สุดกว้างใหญ่


Flower field in Japan
Flower field in Japan

Hokkaido คือดินแดนที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น กว้างระดับเอา3-4 จังหวัดอื่น ๆ มารวมกันถึงจะใหญ่เท่าที่นี่เลยนั่นแหละ และด้วยความกว้างใหญ่นี่เองการคมนาคมที่สะดวกที่สุดก็ไม่พ้นการขับรถเที่ยวเอง

จริง ๆ แล้วฮอกไกโดมีระบบการคมนาคมที่ไม่เลวทีเดียว โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่จะมีรถบัสให้บริการเพิ่มเติมในหลายเส้นทาง แต่เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งค่อนข้างห่างกัน ครั้นจะรอรถบัสแล้วไปหลาย ๆ ที่ก็ดูจะไม่ค่อยสะดวกนัก การเช่ารถขับจึงเป็นทางเลือกที่ทั้งสนุกและสะดวกกว่ามาก

ไม่ต้องกังวลเรื่องการขับขี่ เพราะที่นี่ขับรถเป็นระเบียบกันมาก ขับได้สบายใจกว่าที่บ้านเราแน่นอน เพียงแค่เราปฎิบัติตามกฎจราจรให้ดีรับรองว่าปลอดภัยหายห่วง


เดินชมทุ่งดอกไม้สุดลูกหูลูกตา


IMG_0749 copy

ทุ่งดอกไม้สุดลูกหูลูกตาเป็นสัญลักษณ์ของฮอกไกโดที่ใครต่อใครต่างก็ใฝ่หาจะไปเห็นด้วยตาซักครั้งหนึ่ง โดยทุ่งดอกไม้ที่นี่มีอยู่มากมายหลายสิบแปลงเลยทีเดียว ไม่ได้มีแค่ทุ่งชื่อดังอย่างที่เราคุ้นหูกันเท่านั้น

ฉะนั้นก็จงอย่ารอช้าเมื่อไปถึงที่แล้วก็จัดการเดินท่ามกลางทุ่งดอกไม้เสียให้เต็มที่ สูดกลิ่นหอม ๆ และบรรยากาศดี ๆ ให้เต็มปอด และเราเชื่อว่าคุณจะหลงรักทุ่งดอกไม้ที่นี่อย่างแน่นอน


กินเมล่อนรวมถึงผักผลไม้ให้เต็มคราบ


Flower field in Japan

ที่นี่ขึ้นชื่ออย่างที่สุดในเรื่องความอร่อยของผักและผลไม้ที่ปลูกในบริเวณพื้นที่ เนื่องจากดินที่ดีและอุดมสมบูรณ์มาก ๆ สารอาหารในดินมีเต็มเปี่ยมจากการที่ดินไม่ได้ถูกใช้สารอาหารเลยในช่วงฤดูหนาวกว่าครึ่งปี ทำให้ทั้งผักและผลไม้ได้รับสารอาหารไปเต็ม ๆ มีความหวานอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่เพียงแต่เมลอนเท่านั้น ข้าวโพด และผักต่าง ๆ ก็ยังหวานอร่อยไม่แพ้กัน เป็นสวรรค์ของคนชอบผักผลไม้จริง ๆ


ขี่จักรยานชมทุ่ง


Sprinkling tractor on the vast wheat field Hokkaido Japan

ไม่ใช่แค่ทุ่งดอกไม้เท่านั้นที่ฮอกไกโดมีให้ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้ากว้างใหญ่และเนินสลับซับซ้อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทุ่งข้าว ทุ่งบาร์เลย์ หรืออื่น ๆ โดยเฉพาะแถว Biei ที่ถือเป็นสวรรค์ของนักปั่นจักรยานเลยก็ว่าได้ เพราะมีเนินน้อยใหญ่มากมายให้ได้ขี่เล่นกันเพลิน ๆ


แช่น้ำพุร้อน


IMG_3655 copy

เห็นหัวข้อนี้หลาย ๆ คนคงจะคิดไปว่า หน้าร้อนแล้วจะไปแช่น้ำร้อนได้อย่างไรกัน ขอบอกว่าคิดผิดเสียแล้ว เพราะถึงแม้จะเป็นฤดูร้อน ช่วงกลางคืนอากาศก็เย็นไม่ใช่เล่น ฉะนั้นการแช่น้ำแร่นอนดูดาวก็ดูจะเป็นอะไรที่เป็นสุขไม่ใช่น้อย

ฉะนั้นอย่าพลาดโอกาสที่จะนอนแช่น้ำที่ฮอกไกโดซะล่ะ


กินซูชิที่ทั้งสดและอร่อย


IMG_3894 copy

ฮอกไกโดถือเป็นหนึ่งในดินแดนที่มีปลาดิบอร่อยมากที่สุดในญี่ปุ่น เพราะที่นี่สามารถจับปลาสด ๆ ได้อย่างมากมาย อาหารจำพวกซูชิและซาชิมิจึงมีคุณภาพดีอย่างมาก

หลาย ๆ เมืองเช่นโอตารุมีร้านซูชิให้เลือกให้บริการหลายสิบร้าน ซึ่งไม่ว่าจะร้านไหน คุณภาพวัตถุดิบก็ล้วนสดใหม่ทั้งสิ้น


หาร้านคาเฟ่/ที่นั่งเก๋ ๆ


IMG_0873 copy

ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น ท้องฟ้าสีน้ำเงินเข้ม ทุ่งหญ้าเขียวขจี และดอกไม้สีสวยสด การหาร้านกาแฟน่ารัก ๆ นั่งลงผ่อนคลายอริยาบท สั่งเครื่องดื่มอร่อย ๆ มาจิบไป ชมวิว พร้อมกับพูดคุยกับเพื่อนฝูง แค่นี้วันนั้นก็เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขแล้ว


ขนมนมเนยอย่าให้ขาด


IMG_9837 copy

ที่นี่มีนมคุณภาพดีที่รีดสด ๆ จากวัวพันธุ์ดี ผลิตภัณฑ์จำพวกนมเนยจึงหวานมันอร่อยอย่างที่สุด ใครได้ชิมก็ต้องติดใจทั้งนั้น

ขนมนมเนยที่ทำจากนมคุณภาพดีเหล่านี้ก็เลยมีรสชาติที่อร่อยตามไปด้วย ทั้งอร่อย ราคาสมเหตุสมผลและมีให้เลือกอย่างหลากหลาย  ใครพลาดการกินขนมในฮอกไกโดจึงถือว่าพลาดอย่างรุนแรงเลยทีเดียว


แค้มป์อยู่ป่าซักคืน


Sprinkling tractor on the vast wheat field Hokkaido Japan

ที่ฮอกไกโดมีพื้นที่ป่ากว้างใหญ่มากที่สุด การขึ้นเขาไปหากระท่อมเล็ก ๆ เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติซักคืนจึงเป็นอะไรที่น่าลองไม่ใช่น้อย

มีกระท่อมให้บริการหลายแห่งในพื้นที่ฮอกไกโด ส่วนใหญ่จะรวมค่าอาหารไปด้วย เพราะไม่มีร้านสะดวกซื้อในบริเวณ การหาร้านอาหารก็ค่อนข้างยาก แต่อาหารที่ทำจากที่พักเหล่านี้มักจะอร่อยเพราะทำจากวัตถุดิบที่สดใหม่ เจ้าของมักจะคัดเอาของดีที่สุดมาทำอาหารให้แขกก่อนจะนำไปขายเสมอ ๆ


เยี่ยมฟาร์มเล็ก ๆ


IMG_1036 copy

ฟาร์มเล็ก ๆ มีกิจกรรมหลายหลากให้ทำ ทั้งการทำไวน์ ทำชีส หรือการเลี้ยงสัตว์อย่างแกะ ม้า อัลปาก้า บางที่มีบริการให้เช่าขับรถทำการเกษตรด้วย

ฟาร์มหลาย ๆ แห่งมีที่พักให้บริการแบบ Farm stay อีกด้วย รับรองจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ กลับไปแน่นอน

 

และก่อนที่จะเดินทางไปฮอกไกโด อย่าลืมป้องกันสิ่งที่ไม่คาดฝันด้วยการเตรียมประกันการเดินทางไว้ก่อนล่ะ

Screen Shot 2016-06-22 at 10.01.41 AM

โปรโมชั่นประกันภัยการเดินทางจากแอกซ่า ประจำเดือนกรกฎาคม (1-15 ก.ค.)

ซื้อประกันการเดินทางครบ 500 บาท / กรมธรรม์

รับฟรี บัตรเซ็นทรัล มูลค่า 100 บาท จำนวน  ใบค่ะ

https://www.axa.co.th/th/smarttraveller-plus

Screen Shot 2016-06-22 at 10.08.38 AM