สังขละบุรี มีดีกว่าที่คิด !!! with Haupcar

4995

การท่องเที่ยวที่คนจำนวนมากนิยมก็คือการขับรถเที่ยว ไม่ว่าจะขับทางไกล ทางใกล้ ไปภูเขาหรือทะเลก็ตาม เพราะการขับรถเที่ยวนั้นเป็นมากกว่าการไปถึงจุดหมายปลายทาง แต่ระหว่างการเดินทางนั้น การที่เราได้พูดคุยกับคนในรถ ใช้เวลาสนุกสนานร่วมกัน คลอไปกับเสียงเพลงเพิ่มบรรยากาศ แค่นี้ก็สนุกแล้ว บางคนชอบบรรยากาศระหว่างการเดินทางมากกว่าจุดหมายปลายทางที่จะไปเสียอีก

วันนี้เราจึงมาขอเสนอเส้นทางการขับรถเที่ยวที่ไม่ได้ไกลจากเมืองกรุงเลย นั่นคือ สังขละบุรี เมืองกาญจนบุรีนั่นเอง

 


เส้นทางขับรถเที่ยว

เราเริ่มต้นกันจาก กรุงเทพ ขับตามทางหลวงหมายเลข 4 ไป ราว 130 กิโลเมตรไปที่แถบสะพานข้ามแม่น้ำแคว และขับต่อไปแถวไทรโยคอีก 60 กิโลเมตร ขับต่อไปที่สังขละบุรีอีก 120 กิโลเมตร แล้วจึงขับเที่ยวตามเส้นทางเดิมกลับกรุงเทพ  รวม ๆ แล้วทริปนี้ขับรถไปราว 500-600 กิโลเมตร ถือว่ากำลังพอดี สำหรับทริป 3วัน 2 คืน โดยทริปนี้เราแนะนำให้ไปกันหลาย ๆ คนจะสนุกมากกว่านะ

และถ้าใครไม่อยากขับรถตัวเองไป หรือไม่ก็รถมีปัยหาพอดี ต้องการเอารถคันอื่นไป เดี๋ยวนี้เค้ามีบริการให้เช่ารถรูปแบบใหม่ของ HAUPCAR ให้บริการ   โดยตั้งแต่เริ่มการเช่าจนคืนรถ เราไม่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่เลยสักครั้ง เพราะทั้งหมดจะทำการจองผ่านแอปของ HAUPCAR  โดยขั้นตอนการจองก็ง่าย ๆ

  • เข้าแอป HAUPCAR เลือกบริเวณเช่ารถที่ใกล้เคียงกับเรามากที่สุด แล้วเลือกประเภทรถ วันเวลาที่เราต้องการ และเลือกชำระเงินผ่านบัตรเครดิท
  • ไปที่สถานที่รับรถ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ตามสถานที่ปลอดภัย เช่นในมหาวิทยาลัย หรือที่จอดรถของห้าวสรรพสินค้า  เราจะเห็นรถจอดในที่จอดของ HAUPCAR ชัดเจน จากนั้นเราก็ใช้ APP ในการเปิดให้บริการรถ  เราจะสามารถเปิดล็อครถเช่าได้เลยโดยไม่ต้องใช้กุญแจ
  • ใช้รถตามวันเวลาที่เราเลือก ทุกครั้งที่จะล็อครถเราสามารถล็อคผ่านแอปได้ทั้งทาง Blutooth หรือ ผ่าน inetrnet
  • การเติมน้ำมัน เราสามารถใช้บัตรเติมน้ำมันที่มีให้ภายในรถได้เลย เพราะค่าน้ำมันถูกรวมในค่าเช่ารถแล้ว
  • การคืนรถก็นำมาคืนที่เดิม และกดจบการเดินทางใน APP เท่านั้นเอง

จากที่ลองใช้บริการ สะดวกสบายดี เลือกเช่า เลือกคืน หรือต่อเวลาได้ด้วยตัวเองตลอดเวลา ใครมีโอกาสอยากแนะนำให้ลองใช้ดู หรืออยากดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.haupcar.com


ที่เที่ยว / กิจกรรม

ระหว่างทางผ่านทั้งตัวเมืองกาญ ทั้งน้ำตกและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย เราสามารถแวะเที่ยวได้เรื่อย ๆ โดยสถานที่และกิจกรรมที่เราของแนะนำก็มีดังนี้เลย


สะพานมอญ

สะพานชื่อดังแห่งสังขละบุรี เป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ทำหน้าที่เชื่อมชนชาติมอญทั้งไทยและพม่าไว้ด้วยกัน ผ่านแม่น้ำซองกาเลีย เป็นชื่อเรียกภาษามอญ แปลว่า “ฝั่งโน้น”  ด้วยความยาวกว่า 850 เมตร ที่เต็มไปด้วยวิวแม่น้ำอันแสนสวยงาม ทำให้ผู้คนมากมายต่างอยากมาเดินข้ามสะพานที่นี่สักครั้ง รวมถึงเยี่ยมชมฝั่งมอญที่มีเอกลักษณ์ของชุมชนที่น่าค้นหาอย่างที่สุด


ใส่ชุดสวย ๆ ทา ทานาคา แบบสาวมอญ

เพื่อให้เข้ากับบบรยากาศ ลองหาชุดสวยๆ แบบชาวมอญใส่ดู ถ้าไม่ได้เตรียมมาจากที่บ้านที่แถบนี้ก็มีขายในราคาไม่แพงเท่าไหร่ ทั้งเสื้อ กระโปรง หรือเครื่องประดับต่าง ๆ แถมบริเวณสะพานมอญยังมีคนคอยถือทานาคารับบริการทาอีกด้วย ส่วนใหญ่จะไม่คิดค่าบริการ แต่เราจะให้เท่าไหร่ก็ตามแต่ความพอใจบริการ


ล่องเรือเที่ยว

กิจกรรมยอดนิยมของคนที่มาที่นี่ คือล่องเรือเที่ยวชมทัศนียภาพที่สวยงามรอบบริเวณที่มาพร้อมประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจมาก ๆ

บริเวณนี้เคยเป็นพื้นที่อยู่อาศัยทั่วไปของชาวมอญมาแต่อดีต แต่เนื่องจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มีโครงการสร้างเขื่อนวชิราลงกรณ์ หรือขื่อนเขาแหลม เพื่อใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า หลังจากเก็บกักน้ำในเขื่อน ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนท่วมตัวอำเภอเก่า ที่มีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ทำให้หมู่บ้านชาวมอญกว่า 1,000 หลังคาเรือน รวมถึงวัดสำคัญทั้ง 3  ต้องจมอยู่ใต้บาดาล

ทางการจึงได้อพยพชาวบ้านออกจากบริเวณที่น้ำท่วม และย้ายวัดทั้ง 3 มาอยู่บนเนินเขาด้านฝั่งตะวันตกของลำน้ำแควน้อยในปัจจุบัน บริเวณวัดเดิม ถูกปล่อยให้จมอยู่ใต้น้ำ เป็นที่รู้จักกันในนามของ “วัดใต้น้ำ” หรือ เมืองบาดาล  และกลายเป็น Unseen Thailand แบบในปัจจุบัน

โดยมาตรฐานแล้วจะล่องไปชมวัดวังก์วิเวการาม(เดิม)  เป็นสถานที่เล่าขานถึงตำนานความเป็นมาของวัดหลวงพ่ออุตตมะ จนหลายคนเรียกกันว่าเมืองบาดาล ถ้ามาเที่ยวชมในฤดูร้อน เราจะสามารถเดินเยี่ยมชมบริเวณวัดได้ แต่ถ้ามาฤดูอื่น ก็จะเป็นการล่องเรือเยี่ยมชมแทน ได้บรรยากาศที่แตกต่างกันทั้งสองแบบ  ส่วนอีกสองวัดได้แก่ วัดสมเด็จ และวัดศรีสุวรรณ


ตักบาตรยามเช้า

กิจกรรมที่แทบทุกคนจะต้องทำคือการตื่นแต่เช้าตรู่มาตักบาตรที่สะพานฝั่งมอญนี่แหละ  เริ่มตั้งแต่ราวตี 5 แถบตลาดมอญจะคึกคักไปด้วยร้านรวงที่จัดเตรียมของสำหรับตักบาตรมากมาย จากนั้นก็จะมีการตั้งแถวรอกันอย่างเป็นระเบียบ ทำให้นอกจากเราไปบุญจากการตักบาตรแล้ว ยังได้รับบรรยากาศดี ๆ ยามเช้าไปเต็มอิ่มอีกด้วย


เดินเที่ยวตลาดชุมชนชาวมอญ

ฝั่่งหนึ่งของสะพานมอญ เป็นที่ตั้งของชุมชนมอญขนาดใหญ่ ที่นี่เราสามารถเดินเลือกหาซื้อของฝากที่หลากหลายได้อย่างจุใจ  แถมยังมีร้านอาหารท้องถิ่นให้ฝากท้องอีกเพียบไปเลย ขอแนะนำให้เดินช่วงเช้า ๆ หลังจากตักบาตรเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็มาหาอะไรรองท้องเป็นอาหารเช้า ฟินสุด ๆ


นั่นแหละคือสังขละบุรี เมืองเล็ก ๆ ชิค ๆ ที่จะทำให้ที่หัวใจทุกคนพองโต ใครพร้อมแล้วก็เตรียมเก็บกระเป๋าไปกันได้เลย

 

ถ้าอยากได้สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ เพิ่มเติมในกาญจนบุรี แนะนำให้ลองเข้าที่บทความนี้ต่อเลย

เที่ยวกาญ : ขับสนุก Unseen กาญจนบุรี เส้นทางขับรถเที่ยวกาญฯ