Hakone : ฮาโกเน่ ธรรมชาติดีต่อใจ ใกล้โตเกียว

16412

โตเกียวเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นเมืองที่ชาวไทยแวะไปเยี่ยมเยียนมากที่สุด เพราะมีสายการบินทั้งบินตรงและต่อเครื่องบินมาจากประเทศไทยมากมายหลายเจ้า  ในหนึ่งวัน ถ้านั่งมองดูตารางการบิน เราอาจจะเห็นเที่ยวบินจากประเทศไทยมาลงที่โตเกียวทั้งสนามบินนาริตะและฮาเนดะรวม ๆ แล้วมากกว่า 10 เที่ยวบิน

และอย่างที่รู้กัน โตเกียวเป็นเมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่น ตึกรามบ้านช่องก็มากมาย เรียกได้ว่าจะหาพื้นที่ธรรมชาติก็ยากยิ่งนัก ทำให้ถ้าหากผู้คนในโตเกียวคิดอยากจะไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติแล้วล่ะก็ มักจะออกไปนอกโตเกียวกันเสียมากกว่า

และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งก็ไม่พ้น ฮาโกเน่ ดินแดนแห่งน้ำพุร้อนที่อุดมไปด้วยธรรมชาติที่แสนสวยงามและบริสุทธิ์อย่างที่สุด ที่สำคัญเดินทางจากโตเกียวออกมาแค่ราวชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้นเอง

วันนี้เราจะพาไปชม ฮาโกเน่ ในช่วงฤดูที่แสนจะเขียวขจี ดอกไม้บานสะพรั่ง เป็นช่วงเวลาที่สดชื่นมากที่สุดของปีกัน


Hakone ฮาโกเน่ อยู่ที่ไหน ?

ฮาโกเน่ ( Hakone ) ตั้งอยู่ในจังหวัด Kanakawa จังหวัดที่อยู่ทางตอนใต้ของโตเกียวห่างออกไปราว 80 กิโลเมตร  โดยเราสามารถเดินทางจากใจกลางโตเกียวสู่ ฮาโกเน่ ได้โดยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง 20 นาทีเท่านั้น  วิธีการเดินทางก็ทำได้หลากหลาย ทั้งการเช่ารถขับ หรือนั่งรถไฟ

วิธีที่นิยมมากที่สุดคือการนั่งรถไฟจากสถานี Shinjuku โดยจะเป็นรถด่วน โอดะคิว โรแมนซ์คาร์ ไปลงที่สถานี ฮาโกเน่ ยูโมโตะ จากนั้นจึงใช้รถโดยสารภายในฮาโกเน่ ซึ่งมีให้บริการหลากหลายรูปแบบทั้งรถบัส เคเบิ้ลคาร์ เรือ รถไฟ และรถราง

โดยทั่วไป เส้นทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวคือ ลงรถไฟที่ ฮาโกเน่ ยูโมโตะ จากนั้นต่อรถบัสไปล่องเรือที่ท่าเรือบริเวณ โมโต ฮาโกเน่ ล่องเรือไปลงที่สถานี โทเกนได จากนั้นนั่งกระเช้าขึ้นไปที่ โอวาคุดานิเพื่อชิมไข่ดำที่เหมือง และต่อรถรางไปที่ โกระ เพื่อนั่งรถไฟกลับไปที่ ฮาโกเน่ ยูโมโตะ

แต่สำหรับวันนี้ เราจะพาไปพบกับสถานที่เที่ยวอีกหลาย ๆ แห่งในฮาโกเน่ ที่ชาวไทยบางคนอาจจะยังไม่รู้จักกันบ้าง รับรองว่าจะต้องมีหลาย ๆ แห่งที่จะถูกใจคุณอย่างแน่นอน


สถานที่เที่ยว

สถานที่เที่ยวในฮาโกเน่มีมากมายจนนับแทบไม่ถ้วน เราจึงขอเสนอสถานที่เที่ยวที่หลาย ๆ คนเคยมองข้ามไป ให้ได้ชมกันบ้าง โดยจะเริ่มจากที่สถานี ฮาโกเน่ ยูโมโตะ กันเลย


HAKONE YUMOTO

ใครก็ตามไม่ว่าจะนั่งรถไฟหรือขับรถมาจากโตเกียว ก็จะต้องมาถึงสถานี ฮาโกเน่ ยูโมโตะ ก่อนอย่างแน่นอน ทำให้ที่นี่มีร้านค้า ร้านอาหาร และโรงแรมให้บริการหลายแห่ง เป็นถนนคนเดินที่คึกคักมากที่สุดในบริเวณนี้ก็ว่าได้

ร้านค้ามากมายที่เรียงรายใกล้ ๆ กับสถานีนั้นขายของฝากมากมายหลายอย่าง แต่ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็ไม่พ้นผลิตภัณฑ์จากลูกชิ้นปลานั่นเอง ที่นี่มีลูกชิ้นปลามากมายหลายชนิด ทำเป็นหลาย ๆ รูปแบบ ทั้งรูป่างเป็นยานพาหนะต่าง ๆ หรือเอามาห่อไข่เป็นลูก ๆ ก็มี  ห้ามพลาดที่จะซื้อของฝากจากลูกชิ้นปลาอย่างเด็ดขาดเลย

ด้านหลังของย่านร้านค้า เราจะพบกับแม่น้ำฮายะที่มีน้ำใสไหลเย็น โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศสุดธรรมชาติรอบทิศทาง สวยงามอย่างที่สุด ชาวท้องที่และนักท่องเที่ยวมักจะนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกันริมน้ำในช่วงเย็น ๆ อย่างครึกครื้น


AMAZAKE CHAYA TEAHOUSE

จากสถานีฮาโกเน่ ยูโมโตะ ถ้าเราขับรถ หรือนั่งรถบัสมาตามถนนหลัก ราว 10 กิโลเมตร จะพบกับป้ายรถบัส AMAZAKE CHAYA  ให้จอดรถ หรือลงรถบัสที่ป้ายนี้เลย  เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของร้านน้ำชาชื่อดังที่มีมาตั้งแต่สมัยเอโดะ โดยถือเป็นร้านชาชื่อดังที่เป็นจุดแวะพักของเหล่าซามูไรที่เดินทางจากโตเกียวผ่านทางมาที่นี่

อาหารที่ให้บริการก็จะเป็นขนมที่รับประทานคู่กับน้ำชาและสาเกร้อนแบบไม่มีแอลกอฮอลล์ อร่อยกำลังดี ทั้งขนมโมจิ ดังโงะ รสเค็มและหวาน  ยิ่งรับประทานไปพร้อม ๆ กับบรรยากาศร่มรื่นของทั่วทั้งบริเวณก็ยิ่งรู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างยิ่งเลย

แผนที่ 


NARUKAWA ART FORUM

พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่นอกจากจะรวบรวมงานศิลปะที่งดงามจากศิลปินหลาย ๆ คนให้ได้ชื่นชมแล้ว จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือ เราสามารถชมวิวฟูจิซังพร้อมทะเลสาปอะชิได้แบบพาโนรามาเลยทีเดียว

ที่พิพิธภัณฑ์ มีให้บริการร้านอาหารพร้อมหน้าต่างชมวิวขนาดใหญ่ จะแวะมานั่งกินขนมจิบน้ำชาพร้อมชมวิวที่แสนสวยงามไปก็ดีไม่หยอก

เปิดทำการ 9.00-17.00

แผนที่


HAKONE JINJA

ศาลเจ้าฮาโกเน่ ถือเป็นศาลเจ้าที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในบริเวณนี้ โดยสิ่งที่ขึ้นชื่อมากที่สุดของศาลเจ้านี้ก็คือโทริอิลอยน้ำสีแดงที่สามารถมองเห็นได้จากหลาย ๆ จุดรอบทะเลสาบอะชิ

ศาลเจ้าแห่งนี้มีประวัติเก่าแก่มาตั้งแต่ราว คศ ที่ 757 ในสมัยนาระ ได้รับความเลื่อมใสจากโชกุนหลายต่อหลายท่าน เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่ใช้ทำพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ในภูมิภาคคันโต

แผนที่


ANCIENT CEDAR AVENUE

ถนนสายโบราณที่ใช้สัญจรตั้งแต่ปี ค.ศ. 1618 สองข้างทางมีต้น CEDAR ที่สูงใหญ่อายุหลายร้อยปีตลอดระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ทั้งร่มรื่นและน่าถ่ายรูปเป็นที่สุด

แผนที่


AMIDAJI TEMPLE

วัดเก่าแก่เล็ก ๆ ที่สวยงามยามฤดูร้อน เมื่อดอกไฮเดรนเจียจะพร้อมใจกันบานสะพรุ่งทั้งสี ขาว ฟ้า น้ำเงิน ชมพู งดงามเป็นที่สุด บริเวณวัดเงียบสงบ เหมาะกับการเดินชมบรรยากาศชิล ๆ

แผนที่


VENETIAN GLASS MUSEUM

นั่งรถ Tozen bus สายสีม่วงไปทาง Sengoku จะไปถึงพิพิธภัณฑ์แก้วที่ไม่ได้มีดีแค่งานศิลปะที่ทำจากแก้ว  เพราะรอบบริเวณของที่นี่ตกแต่งในสไตล์อิตาเลียนในแถบเวนิชตามชื่อ ไม่ว่าจะบ้านเรือนหรือสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ทำในรูปแบบเวเนเชี่ยนทั้งสิ้น ดูสวยงามเหมือนไม่ได้อยู่ในญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ภายในบริเวณแบ่งเป็นหลายอาคาร แยกเป็นส่วนโชว์ชิ้นงานศิลปะ ร้านค้า ร้านอาหาร และ workshop ล้อมรอบบริเวณไปด้วยสวนสวยงามที่มีดอกไม้ตามฤดูกาลบานสะพรั่งแทบจะทั้งปี

เวลาทำการ 10.00 – 17.30

แผนที่ 


OWAKUDANI

สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของฮาโกเน่ เป็นหุบเขาที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฮาโกเน่เมื่อ 3000 ปีก่อน และยังคงครุกรุ่นจนถึงปัจจุบัน  ทำให้ยังคงมีกำมะถันและแหล่งน้ำพุร้อนอยู่รอบบริเวณนี้

รอบบริเวณนี้จะมีควันครุกรุ่นพร้อมกับกลิ่นกำมะถันตลอดเวลา นักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมก็มักจะมาดูเหมืองกำมะถันที่นี่ รวมถึงชิมไข่ดำ ของขึ้นชื่อของโอวาคุดานิที่ว่ากันว่า กิน 1 ฟอง อายุจะยืนไป 7 ปีเลยทีเดียว

เราสามารถขึ้นมาที่โอวาคุดานิได้โดยการใช้กระเช้า รถราง หรือขับรถขึ้นมาก็ได้

เวลาทำการ 9.00-17.00

แผนที่


GOTEMBA PREMIUM OUTLET

Outlet ชื่อดังของฮาโกเน่ ตั้งอยู่บริเวณโกเทมบะ สามารถนั่งบัสฟรีจากสถานีโกเทมบะมาได้เลย แต่ถ้าใครจะซื้อของเยอะแนะนำว่าขับรถมาจะดีกว่า

ที่นี่มีร้านค้าแบรนด์เนมมากมายนับร้อย ๆ แห่ง เดินทั้งวันก็ไม่หมด แนะนำให้เผื่อเวลาไว้สักครึ่งวันเลย

เวลาทำการ 10.00-20.00

แผนที่


HYDRANGEA TRAIN

ใช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎษคม รถไฟสายดอก HYDRANGEA จะเปิดให้บริการ โดยรถไฟสายนี้จะวิ่งทั้งช่วงกลางวันและกลางคืน แต่ไฮไลท์คือช่วงเวลากลางคืนที่รถไฟจะวิ่งผ่านดอกไม้ที่มีการ Lightup  ตลอดสองข้างทาง แถมรถไฟยังหยุดให้เราถ่ายรูประหว่างทางอีกด้วย

โดยรถไฟจะเริ่มวิ่งจากสถานี โกระ ไปยังสถานี ฮาโกเน่ ยูโมโตะ แต่ต้องระวังนิด เพราะตั๋วโดยสารขายหมดเร็วมาก ควรจองล่วงหน้า รายละเอียดการวิ่งชมได้ที่นี่ http://www.hakone-tozan.co.jp/en/


HAKONE Museum of Art

ประมาณ 40 นาทีจากสถานีฮาโกเน่-ยูโมโตะ ผ่านทาง รถไฟสายฮาโกเน่โทซัง จะนำเรามาถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่เด่นดังเรื่องเครื่องปั้นดินเผาสมัยโจมันจัดแสดงอยู่ภายในอาคารสองชั้น

รอบ ๆ บริเวณยังร่มรื่นไปด้วยป่าไผ่และสวนมอส  เพิ่มบรรยากาศความน่าเดินเข้าไปอีก โดยเฉพาะฤดูร้อนที่จะเขียวสดไปทุกหนแห่ง ถ้าเหนื่อยจากการเดินชมสวน สามารถเข้าพักที่ร้านน้ำชา จิบชาไปพร้อม ๆ กับชมสวนสวยได้ด้วย

เปิดทำการ 9.30 -16.30

แผนที่ 


อาหารการกิน

ที่ฮาโกเน่มีร้านอาหารอร่อย ๆ ชื่อดังมากมายหลายแห่ง เราเลยขอแนะนำร้านอาหารบางแห่งที่เราติดใจในรสชาติให้ได้รู้จักกัน


NAOKICHI

ร้านอาหารบริเวณสถานี ฮาโกเน่ ยูโมโตะ เด่นด้านอาหารที่ทำจากเต้าหู้ชนิดต่าง ๆ  โดยเฉพาะเต้าหู้หม้อดิน มาพร้อมข้ามสวย อร่อยและสบายท้องมาก ๆ ของทานเล่นที่ทำจากเต้าหู้ก็อร่อยไม่แพ้กัน  กินไปชมวิวแม่น้ำฮายะไป เพลิดเพลินใจดีนักเชียว

เปิดทำการ 11.00-19.00

แผนที่ 


Tamura Ginkatsu-tei

ร้านของทอดชื่อดังของฮาโกเน่ อร่อยจนต้องต่อคิวกันเลยทีเดียว ที่นี่ดังด้านของทอดตรงตามชื่อ แต่ที่พิเศษกว่าเมนูอื่น ๆ เห็นจะเป็นเต้าหู้ชุบแป้งทอด ข้างในนุ่มลิ้น กรอบนอก รับประทานพร้อมข้าวสวยอร่อยสุด ๆ ไปเลย ห้ามพลาดเด็ดขาด ร้านตั้งอยู่ใกล้ ๆ สถานีโกระ ในระยะเดินถึงสบาย ๆ

เปิดทำการ 11.00 – 14.30 และ 17.30 – 19.30

แผนที่ 


AKATSUKIAN

โซบะที่มีเส้นแสนอร่อย มีทั้งแบบร้อนและเย็นให้บริการ จะรับประทานแบบเส้นกับน้ำซอสเฉย ๆ ก็อร่อยดี แต่ถ้าต้องการเนื้อก็มีให้เลือกทั้งเป็ดและเทมปุระ บรรยากาศร้านออกโทนมืด ๆ ขลัง ๆ  คุณป้าเจ้าของก็ใจดี  ข้อเสียคือถ้าจะเดินมาจากสถานีฮาโกเน่ ยูโมโตะจะไกลเสียหน่อยประมาณ 1 กิโลกว่า ๆ  ถ้ามีรถจะสะดวกมากกว่า

เปิดบริการ 11.00-16.00

แผนที่


HAKONE BAKERY

ร้านขนมปังมีชื่อของฮาโกเน่ที่อบขนมปังสดใหม่ทุกวัน  มีขนมปังให้เลือกหลายประเภท จะนั่งกินสบาย ๆ ที่ร้าน หรือเลือกซื้อกลับบ้านก็ได้

เปิดบริการ 9.00-17.00

แผนที่


ที่พักหลับนอน

ที่พักบริเวณฮาโกเน่มีมากมายหลายแห่ง หลายระดับราคาให้เลือกหา  วันนี้เราขอแนะนำโรงแรม 2 แห่งที่ต่างสไตล์กัน ทั้งแบบยุโรปและญี่ปุ่น แต่แน่นอนว่าทั้งคู่มีออนเซนให้ได้แช่สมกับที่อยู่ฮาโกเน่


KIRITANI HAKONESO

ที่พักเรียวกังแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่ให้บริการให้บริเวณที่เงียบสงบ  แบ่งออกเป็นสามอาคาร โดยในห้องพักจะมีอ่างน้ำร้อนให้บริการด้วย แต่ถ้าต้องการออนเซน ต้องไปที่บ่อออนเซนรวมที่ทางโรงแรมแยกเอาไว้ให้  ห้องพักมีขนาดกว้างขวางมีห้องน้ำในตัว พร้อมวิวที่มองออกไปเห็นภูเขาและธรรมชาติงดงามที่สุด

อาหารของที่พักเป็นแบบไคเซกิแบบเต็มรูปแบบ มีทั้งชาบู เทมปุระ ปลาดิบ ครบครัน รสชาติอร่อยมาก ๆ อิ่มแล้วถ้าอยากจะย่อยสามารถจองทัวร์ชมหิ่งห้อยของทางโรงแรมได้อีกด้วย ส่วนอาหารเช้าเป็นแบบญี่ปุ่นสบาย ๆ   อาหารทั้งสองมื้อสามารถรับประทานได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม

ราคาห้องพักต่อคืนเริ่มต้นที่คืนละ 6500 บาท สำหรับสองท่าน รวมอาหารเช้าและเย็น

แผนที่


HAKONE HIGHLAND HOTEL

โรงแรมแบบยุโรปที่มีห้องพักหรูหราให้บริการในพื้นที่กว้างใหญ่ มีพื้นที่ส่วนกลางที่โปร่งโล่งสบาย พร้อมสวนขนาดใหญ่

ห้องพักเป็นแบบยุโรป มีเตียงนอนสบายสำหรับคนไม่ชอบนอนฟูก  แต่ส่วนกลางก็ยังมีออนเซนขนาดใหญ่ให้บริการ แถมด้วยส่วนรับรองที่ใหญ่โตโอ่อ่าเป็นอย่างมาก

อาหารของที่นี่เป็นเซทอาหารฝรั่งเศสที่หน้าตาสวยงามมาก มีการฟิวชั่นกับวัตถุดิบญี่ปุ่นอย่างลงตัว สร้างความพอใจได้ทั้งด้านรวชาติและรูปร่าง

ราคาเริ่มต้น 8,000 บาทต่อคืนสำหรับ 2 ท่าน ไม่รวมอาหาร

แผนที่


การมาเยือนฮาโกเน่ช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคมอาจจะไม่ใช่ช่วงที่ชาวไทยคุ้นเคยเท่าไหร่ แต่การมาช่วงนี้เราจะพบกับดอกไม้หลากสีสันที่สวยงามมากที่สุด พร้อมกับบรรยากาศสีเขียวสดใส สวยงามไม่ต่างจากฤดูอื่น ๆ เลย

ถ้าใครอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกดติดตามแฟนเพจของ HAKONE ได้เลยที่