Gotthard Panorama Express เชื่อมสองทะเลสาบแห่งมนต์สเน่ห์ LUZERN – LUGANO

6224

การขึ้นรถไฟเที่ยวเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการมาสวิสเซอร์แลนด์ ก็เพราะเส้นทางรถไฟของที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางที่สวยงามมากที่สุดในโลกน่ะสิ

วันนี้เราจะพาไปชมหนึ่งในเส้นทางรถไฟและเรือที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศกัน นั่นคือ  Gotthard Panorama Express ที่เชื่อมระหว่างเมืองทะเลสาบชื่อดังสองแห่งคือ LUZERN กับ LUGANO  นั่นเอง ไปชมพร้อม ๆ กับเรากันว่า เส้นทางนี้งดงามและน่าค้นหาขนาดไหนกัน


Gotthard Panorama Express


Gotthard panorama route เป็นหนึ่งในทางรถไฟที่สวยงามมากที่สุดของ Swiss จาก lake ที่สวยใส อย่าง Luzern สู่เมืองริมทะเลสาบสไตล์อิตาเลียนที่ Lugano  โดยใช้ทั้งรถไฟ และเรือในการเดินทาง ทำให้เส้นทางนี้เป็นหนึ่งในเส้นทางแนะนำจากทาง Swiss travel system เองเลยล่ะ

Swiss travel pass ใช้ขึ้นลงได้ไม่จำกัดเลยนะ มีทั้งแบบ 3 ,4,8,15 วัน  เริ่มต้นที่ 7,000กว่าบาท ( 232 CHF ) โดยตารางค่าเดินทางด้วย Swiss travel pass อัพเดทล่าสุดตามนี้เลย

Product Price in CHF in
2nd class
Price in CHF in
1st class
Swiss Travel Pass 3 days 232.00 369.00
Swiss Travel Pass 4 days 281.00 447.00
Swiss Travel Pass 8 days 418.00 663.00
Swiss Travel Pass 15 days 513.00 810.00

 

เส้นทางการเดินทางของ Gotthard Panorama route จะเป็นตามนี้เลย โดยเริ่มจาก Luzern ไปจบที่ Lugano


LUZERN

Luzern หรือ Lucerne ในภาษาอังกฤษ เป็นเมืองหลวงของรัฐลูเซิร์น ที่นี่ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคกลางของประเทศ จึงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ  จุดเด่นของที่นี่คือเป็นเมืองริมน้ำติดกับทะเลสาบลูเซิร์น  มีแม่น้ำร็อยส์ไหลออกมาจากทะเลสาบผ่านกลางเมือง จากเมืองนี้สามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ได้อย่างชัดเจนเลยในวันที่อากาศเป็นใจ

ที่ Luzern นี่ถือเป็นเมืองทางผ่านที่สำคัญในภูมิภาค Gotthard ตั้งแต่อดีต และในปัจจุบันก็เป้นจุดเริ่มต้นของทางรถไฟสุดสวย  Gotthard panorama route นี่แหละ


Luzern Cruises

หนึ่งในไฮไลท์ของเส้นทางนี้เลยคือการนั่งเรือจักรไปน้ำจาก Luzern ไปที่ Flüelen โดยบนเรือนั้นนอกจากที่นั่งแล้วยังมีส่วนรับประทานอาหารกลางวัน และมีการเล่นดนตรีสดโดยวงดนตรีคลาสสิค เรียกว่าแค่ก้าวขึ้นไปก็ได้รับบรรยากาศเรือจักรแบบย้อนยุคแบบเต็มเปี่ยมกันเลยทีเดียว

ช่วงเวลาที่ใช้เดินทางอยู่ที่ราว 2 ชั่วโมงกว่า ๆ เราก็ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศของเรือได้อย่างเต็มที่เลย ก่อนรับประทานอาหารจะเลือกเดินลงไปดูการทำงานของเรือก็ได้นะ น่าสนใจเลยทีเดียวล่ะ งานนี้เรามีคุณ Maurus ที่เป็น CEO ของ Swiss travel system คอยอธิบายรายละเอียดทุกอย่างเลยล่ะ Exclusive จริง ๆ

คุณ Maurus บอกกับเราว่า  เค้าชอบเดินทางด้วยรถไฟที่สุด เพราะไม่ต้องขับเองเดินไปไหนมาไหนก็ได้ และรถไฟสามารถผ่านภูเขาสวย ๆ ได้แบบปลอดภัย นั่งไปชมวิวไปก็ได้ไม่ต้องกังวล รองมาก็เรือนี่แหละ นั่งสบาย ชมวิวริมน้ำพร้อมรับประทานอาหารอร่อย ๆ อยากให้ทุกคนมาลองระบบขนส่งของที่นี่กัน

วิวระหว่างทางนี่สวยงามมากจริง ๆ นี่ขนาดเราไปในวันที่อากาศไม่ดีมากนะ ยังสวยงามขนาดนี้เลย รับประทานอาหารเพลิน ๆ ไป ฟังเพลงไป แป็บเดียวก็ถึงที่หมายที่สถานี Flüelen แล้ว


Gotthard Panorama Train

นี่คือสุดยอดไฮไลท์อย่างแท้จริง รถไฟ Gotthard Panorama เป็นรถไฟสายประวัติศาสตร์ที่ผ่านสถานที่สำคัญ ๆ หลายแห่งเช่น Gotthard tunnel ที่สร้างในปี 1882 หรือวิวเทือกเขา Alps ที่โด่งดัง

จาก Flüelen ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมงบนรถ แต่วิวสองข้างทางทำให้เรารู้สึกว่าเวลาเดินไปอย่างรวดเร็วมาก ๆ เลย โดยเฉพาะไกดืประจำรถไฟที่คอยเอนเตอร์เทนพวกเราตลอดเวลา ทั้งคอยเล่าประวัติต่าง ๆ หรือคอยชี้ให้ดูวิวสวย ๆ โชคดีนั่งคราวนี้เราได้เห็นรุ้งกินน้ำด้วยล่ะ คุณไกด์ตะโกนให้รีบดูใหญ่เลย เฮฮากันมากมาย

ที่นั่งของ Panoramic train จะมีหน้าต่างที่สูงมาก เห็นวิวได้อย่างเต็มสองตาเลย สุดยอดมาก ๆ เหมือนนั่งแบบไม่มีกระจกเลยล่ะ

ในที่สุดก็ถึงปลายทางที่ Lugano เราไปเที่ยว Lugano กันผิดท้ายทริปรถไฟนี้กันเลย


LUGANO

LUGANO เป็นเมืองริมทะเลสาบที่สวยงามมาก ๆ  มีการผสมผสานอย่างดีเยี่ยมระหว่างความเป็นระเบียบของสวิส กับความสวยงามและอาหารเลิศรสแบบอิตาเลียน ทำให้ที่นี่เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหนในสวิสเลยล่ะ

ทริปนี้โชคไม่ค่อยดีที่เราเจอฝนตกตลอด 3 วันที่ Lugno เลย ทั้งที่จริง ๆ แล้ว Lugano ถือเป็นเมืองที่อากาศดีที่สุดในประเทศเลย  ทำให้เราอดไปชมวิวทะเลสาบ หรือออกไปเดินตามภูเขาชมธรรมชาติสวย ๆ แต่เราก็เปลี่ยนไปชมเมืองนี้ในแบบน่ารัก ๆ อีกแบบนะ ไปดูกันว่าในวันฝนพรำ ที่นี่มีอะไรให้เราดูบ้าง


Swiss miniatur

เมืองจำลองแห่งสวิสที่น่ารักและน่าถ่ายรูปสุด ๆ ที่นี่เค้าจำลองสถานที่สำคัญ ๆ ในสวิสเอาไว้เยอะมาก ๆ และที่เด่นที่สุดคือการจำลองรถไฟต่าง ๆ ที่มีถึง 18 โมเดลรถไฟ และรางทั้งสวนนี่มีความยาวรวมกันกว่า 3.5 กิโลเมตรเลยทีเดียว

สวนนี้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1959 หรือเกือบ 60ปีแล้ว บริหารงานจากรุ่นสู่รุ่นได้น่ารักมาก ๆ เลยเพราะเป็นธุรกิจในครอบครัว สำหรับผู้ที่มีใจรักแบบจำลอง  เราโชคดีได้ดูวิธีการทำแบบจำลองด้วยนะ

ที่นี่มีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกให้บริการด้วยนะ อยู่ได้หลายชั่วโมงเลย ถ้ามีเด็ก ๆ มาด้วยน่าจะชอบมาก ๆ แน่นอน ใครมาที่ Lugano ก็อย่าลืมแวะไปที่นี่กันล่ะ

Swissminiatur Via Cantonale 3 | 6815 Melide Tel. +41 (0)91 640 10 60 | www.swissminiatur.ch

ค่าบริการ

ผู้ใหญ่ 19.50 จองออนไลน์เหลือ  17.55 CHF

เด็ก 12.50 จองออนไลน์เหลือ  11.25 CHF 


FOX TOWN

Foxtown คือ factory-stores ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคยุโรปใต้เลยทีเดียว เรียกว่าเอาใจขาช็อปกันแบบเต็มที่สุด ๆ ทั้งห้างเต็มไปด้วยแบรนด์ดังกว่า 250 แห่ง เอาสินค้ามาลดราคากันแบบอดใจไม่ไหวแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับที่ลดกัน 30-70%  แต่ถ้ามาช่วงเทศกาลก็จะมีลดเพิ่มขึ้นอีก เรียกว่าลดซ้ำลดซ้อน ลดสุด ๆ กันไปเลย

ใครเป็นขาช็อปก็เรียนเชิญได้ที่

FoxTown Factory Stores

Via A. Maspoli 18 | 6850 Mendrisio Tel. +41 (0)848 828 888 |  www.foxtown.ch


ตัวเมือง LUGANO

ถึงแม้อากาศจะไม่ดี แต่เราก็พอจะเก็บภาพของเมือง LUGANO เอาไว้ได้บ้าง จุดเด่นของเมืองนี้ก็คือพื้นที่ริมทะเลสาบนั่นเองที่สวยงามน่าเดินเล่นสุด ๆ นี่ถ้าอากาศดีนะคงเดินถ่ายรูปกันสนุกไปเลย ที่ริมทะเลสาบนี่เค้ามีทั้งสวยสาธารณะ โบสถ์ พิพิธภัณฑ์ รวมถึงท่าเรือที่ใช้แล่นชมทะเลสาบด้วยนะ ( เราก็แล่นนะ แต่ไม่ค่อยเห็นอะไร ฝนตกหนัก )

ใครมาเมืองนี้ก็เผื่อเวลาเดินเล่นแถวกลางเมืองสัก 4-5 ชั่วโมงก็ดีนะ มีอะไร ๆ ให้ทำเยอะเหมือนกันถ้าอากาศดี แค่เดินตลาดกับถนน shopping ก็น่าจะสนุกแล้ว


ITALIAN FOOD

มาถึง LUGANO ต้องลองอาหารอิตาเลียนดู ที่นี่รสแบบอิตาเลียนแท้ ๆ เพราะอยู่ติดกับอิตาลีนี่แหละ ขอบอกว่าอร่อยมากกกกกกกก  ใครมาห้ามพลาดโดยเด็ดขาดนะ