Love @ 1st sight 6 เมืองรอบ Amsterdam ที่ต้องหลงรักตั้งแต่แรกเห็น

19365

ยุโรป เป็นจุดมุ่งหมายในฝันของนักท่องโลกชาวไทยเราหลายต่อหลายคน ด้วยวัฒนธรรมที่แตกต่างจากบ้านเราค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะหันไปมองทางไหนก็พบเจอแต่ความแปลกใหม่และสวยงามของทั้งบ้าน เรือน ผู้คน สภาพอากาศ หรือแม้แต่อาหารการกิน ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะมีคนมากมายวางเอายุโรปเป็นจุดหมายในฝัน

Amsterdam in Holland

และในหมู่ประเทศมากมายในยุโรปนั้น HOLLAND หรือ NETHERLANDS  เป็นประเทศหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและจุดขายอันโดดเด่น อาจจะไม่ได้โด่งดังมากเหมือน ฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี สวิส ที่ชาวไทยนิยมมากกว่า แต่ในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ไม่ได้เป็นรองอย่างแน่นอน และที่สำคัญมีบินตรงจากประเทศไทยไป AMSTERDAM เมืองหลวงของ NATHERLANDS  ไม่ต้องไปต่อเครื่องที่ไหนให้ลำบากอีกด้วย

วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 6 เมืองรอบ Amsterdam ที่ต้องหลงรักตั้งแต่แรกเห็น บินไปลงปุ๊บเที่ยวได้เลยง่าย ๆ ไม่ลำบาก แถมน่าสนใจทุกเมืองอีกด้วย ตามมาดูกันเลย ว่ามีเมืองอะไรบ้างที่เราหลงรัก


NETHERLANDS อยู่ที่ไหน ?

NETHERLANDS เป็นดินแดนที่อยู่ค่อนไปทางเหนือของยุโรปติดกับเยอรมันและเบลเยี่ยม ถ้าถามคนไทยว่ารู้จักอะไรใน Netherlands บ้าง ? เรามักนึกไปถึงกังหันลมกับดอกทิวลิปก่อนเป็นอันดับแรก แต่ที่เป็นจุดเด่นจริงๆของประเทศนี้คือการบริหารจัดการน้ำที่ดีที่สุดในโลก ฉะนั้นจะเห็นคูคลองมากมายเกือบทุกเมือง ให้บรรยากาศเมืองแห่งน้ำได้ดีมาก ๆ

Amsterdam  เป็นเมืองหลวงของประเทศ ตั้งอยู่แทบจะตรงกลางของแผนที่ ทำให้การเดินทางไปเที่ยวเมืองต่าง ๆ จาก Amsterdam นั้นแสนง่ายดาย นั่นเพราะประเทศกังหันแห่งนี้มีพื้นที่ค่อนข้างเล็กมาก มีพื้นที่แค่ 40,000 กว่าตารางกิโลเมตรเท่านั้นเอง ( ประมาณสองเท่าของจังหวัดเชียงใหม่ ) จะเดินทางไปไหนมาไหนก็ง่ายดายและใชเวลาไม่นานด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัยและราคาไม่แพง


การเดินทาง

จากสุวรรณภูมิ มีสายการบิน EVA AIRายการบิน 5 ดาว บริการ Full service  ที่ได้รับการการันตีว่าเป็น 1 ใน 10 ของสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก บินตรงสู่สนามบิน SCHIPHOL โดยใช้เวลาราว 11-12 ชั่วโมง ใครที่อยากสื่อสารบนเครื่องแบบสบาย ๆ ก็สบายใจได้เพราะสายการบินมีแอร์ที่พูดภาษาไทยได้บริการ

โดยราคาก็จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบาท แล้วแต่โปรโมชั่นแต่ละช่วง ( มีบินตรง Vienna, กับ London ด้วย )

แผนที่แสดงเส้นทางรถไฟและความเร็วในกานเดินทาง

ส่วนการเดินทางในประเทศนั้นมีรถไฟให้บริการคอนข้างทั่วถึง หรือในบางพื้นที่ไม่มีรถไฟก็ยังมีรถบัสให้บริการทุกที่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

ถ้าดูจากแผนที่หากเรานับอัมสเตอร์ดัมเป็นศูนย์กลาง  เราจะเห็นว่าไปเมืองไหนๆไม่ว่าไกลเท่าไหร่ก็ระยะทางเท่า ๆ กันหมด เช่นถ้าเราจะไปเมืองชายแดนอย่าง Maastricht ก็ประมาณ3 ชม ถ้าเมืองใกล้ ๆ แบบ Utrecht 30นาทีก็ถึงแล้วด้วยระบบรถไฟอันแสนสะดวก  ใครสนใจตั๋วเหมาก็สามารถหาซื้อตั๋ว BENELUX PASS กับทางตัวแทนที่ขายตั๋วประเภทนี้ในไทยได้ตามสบาย


เมืองน่าเที่ยว

อย่างที่บอกว่าการเดินทางรอบ ๆ AMSTERDAM นั้นสะดวกสบายมาก ฉะนั้นเราสามารถเอา AMSTERDAM เป็นเมืองที่มั่น แล้วเที่ยวเมืองรอบ ๆ แบบเช้าไป – เย็นกลับ ได้เลยAMSTERDAM

แน่นอนว่ามาที่ NETHERLANDS แล้วไม่ได้เที่ยว AMSTERDAM  ก็ดูจะแปลก ๆ ไปสักหน่อย เพราะ AMSTERDAM เป็นศูนย์กลางของหลาย ๆ อย่างในประเทศนี้ มีทั้งเมืองที่สวยงาม สถาปัตยกรรมทั้งสมัยเก่าและใหม่ที่น่าสนใจ นอกจากนั้นเมืองนี้ขึ้นชื่อในด้านเป็นเมืองแห่งเสรีภาพในทุก ๆ ด้าน แต่ก็ไม่ได้ไร้ระเบียบแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับมีระเบียบมากกว่าหลายๆเมืองที่มีกฎเข้มงวดเสียอีก และที่แน่ๆมีชีวิตชีวามากกว่าเยอะเลย

Amsterdam in Holland

AMSTERDAM เต็มไปด้วยคูคลองมากมายเหมือนหลาย ๆ เมืองในฮอลแลนด์  เนื่องจากการที่ประเทศมีพื้นที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล การทำระบบชลประทานที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆของประเทศนี้ และนั่นก็ทำให้หลาย ๆ เมืองในประเทศนี้มีสเน่ห์จากวิวทิวทัศน์ของคูคลองและสายน้ำอย่างบอกไม่ถูกทีเดียว

สีสันที่พลาดไม่ได้ของเมืองคือจักรยานที่มีอยู่อย่างมากมายจริง ๆ  เรียกว่าเป็นพาหนะหลักของเมืองก็ว่าได้ ทุกคนน่าจะมีจักรยานของตัวเองนะจากสายตาของเรา  นอกจากได้ออกกำลังกายและลดมลพิษแล้ว ยังทำให้เมืองมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

Amsterdam in Holland

ตลาดในเมืองก็มีหลากหลายแห่ง แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือตลาดดอกไม้ ที่เขาขายไม่ใช่ดอกไม้ที่บานแล้วเท่านั้น แต่ยังมีหัวของไม้ดอกต่าง ๆ ให้เราไปปลูกเองอีกด้วย เรียกว่าเอาใจคนรักสวนเอามาก ๆ  นอกจากดอกไม้แล้ว ข้าวของเครื่องใช้เก่า ๆ ก็น่าสนใจเหมือนกัน ถ้าไม่ซื้อจะแต่เดิมชมก็สนุกแล้ว


LISSE


เมื่อพูดถึง HOLLAND สิ่งที่เป็นที่กล่าวขวัญมากที่สุดสำหรับสาว ๆ ก็คงไม่พ้นทิวลิป  ลองนึกจินตนาการดอกทิวลิปนับหมื่นนับแสนดอกเรียงรายกันอยู่ในทุ่งกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาสิ แค่คิดก็สดชื่นแล้ว

เมื่อพูดถึงทิวลิปใน HOLLAND ชื่อที่โด่งดังที่สุดคือสวนเคอเคนฮอฟที่มีดอกไม้นานาพรรณบานทั่วทั้งสวน แต่หากพูดชื่อ LISSE หลายคนคงงง ๆ กับชื่อนี้  แต่นี่แหละคือเมืองที่ตั้งของสวนเคอเคนฮอฟ และนอกจากนั้นยังมีแปลงทิวลิปที่สวยงามมาก ๆ อีกหลายสิบแปลงรายล้อมอยู่นอกสวนอีกด้วย

Keukenhof เป็นสวนดอกไม้ขนาดใหญ่ที่ทำการเพาะเลี้ยงดอกไม้นานาพรรณเอาไว้ภายในสวนที่มีขนาดกว้างใหญ่และแบ่งพื้นที่ออกเป็นหลายโซนด้วยกัน  ในแต่ละปี สวนจะจัดเทศกาลชมดอกไม้ในราวปลายเดือน มีนาคมถึงปลายเดือน พฤษภาคม แล้วแต่สภาพอากาศของปีนั้นๆ

tulip field in North Holland during spring
tulip field in North Holland during spring

วิธีการไปไม่ยากเลย ถ้าเริ่มจากสนามบิน Schiphol จะมีรถบัสนำไปที่สวนเลยใช้เวลาราว 30 นาที  หรือหากเริ่มจาก Amsterdam central  ก็ให้นั่งรถไฟไป Leiden   แล้วจะมีรถบัสไปที่สวน  สายรถบัสและจุดจอด สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ได้เลย ราคาบัตรเข้าชม 15ยูโร หรือราว ๆ 600กว่าบาท ซึ่งคุ้มค่ามาก ๆ กับสิ่งที่ได้รับ

ภายในสวนมีขนาดใหญ่มาก ๆ และแบ่งเป็นหลายโซนทีเดียว เดินเที่ยวประมาณครึ่งวันเป็นอย่างน้อยถึงจะทั่ว

เนื่องจากในปัจจุบัน สภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้คาดเดาการบานของดอกไม้ได้ยากมากขึ้น แต่ภายในสวนก็พยายามจะเร่งการบานของดอกไม้ให้มาตรงช่วงที่มีการจัดงาน ฉะนั้น ถึงดอกไม้บริเวณทุ่งรอบ ๆ จะบานไม่ตรงเวลา แต่ก็จะมีดอกไม้บางส่วนภายในสวนที่เบ่งบานให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

tulip field in North Holland during spring

และหากใครที่คิดว่าสวนดอกไม้ภายในเคอเคนฮอฟยังไม่จุใจพอล่ะก็ จะลองออกไปดูสวนดอกไม้รอบ ๆ ก็ยังได้  เพราะความยิ่งใหญ่ที่แท้จริงของที่นี่คือสวนด้านนอกนั่นเอง

การชมทุ่งดอกไม้ให้ได้อรรถรสที่สุดก็คงไม่พ้นต้องขี่จักรยานชมเหมือนกับที่คนท้องถิ่นทำกัน  ค่าเช่าจักรยานตกประมาณวันละ10ยูโร ที่ร้านเช่าจะมีเส้นทางการขี่จักรยานแนบมาให้ด้วยไม่ต้องกลัวหลงทาง


BRUSSELS

ถึงจะอยู่คนละประเทศกัน แต่ Brussels เมืองหลวงของ Belgium นั้นอยู่ห่างจาก Amsterdam แค่ 2 ชั่วโมงทางรถไฟเท่านั้นเอง ใช้เวลาเดินทางน้อยกว่าจากลาดพร้าวไปพระรามสองเสียอีก ทำให้ Brussels เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจที่จะไปเยือนหากบินมาลงที่สนามบิน  SCHIPHOL

Cityscape of Brussels

บรัซเซลส์ ( Brussels) เป็นเมืองหลวงที่อยู่ตรงกลางของประเทศเบลเยี่ยม มีชื่อเป็นทางการว่า  Région de Bruxelles-Capitale  นอกจากจะเป็นเมืองหลวงของประเทศแล้วยังเป็นเมืองหลวงของสหภาพยุโรป (EU) อย่างไม่เป็นทางการอีกด้วย  โดยเขตเมืองบรัซเซลส์แบ่งเป็นเขตย่อยๆ 19 เขต พื้นที่ 161 ตร กม  และมีประชากรประมาณ 1200000 คน  โดยประเทศเบลเยี่ยมนี้ แบ่งพื้นที่เป็น 2เขตตามภาษาที่ใช้ โดยทางเหนือเป็นเขตของชาวเฟลมิช ที่พูดภาษาดัช  และทางใต้ของชาววัลลูนใช้ภาษาฝรั่งเศส  โดยตัวเมืองบรัสเซลส์นั้นตั้งอยู่ในเขคทางเหนือ แต่มีการใช้ภาษาทั้งสองภาษา  โดยสังเกตได้จากป้ายต่างๆภายในเมืองนั่นเอง

ที่ Brussels มีสถาปัตยกรรมที่งดงามหลายแห่ง แถมบรรยากาศก็สนุกสนานน่าเดิน โดยเฉพาะบริเวณย่านกลางเมืองบริเวณ  Grand place (La-Grand place) กรองด์  ปลาซ สัญลักษณ์ของเมือง ที่ทุกคนที่มาเยือนเมืองนี้ต้องมาเห็นด้วยตา จัดว่าเป็น 1ใน จัตุรัสที่งดงามมากที่สุดในยุโรป  สร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ศตวรรษที่ 15  แม้จะไม่ได้มีขนาดที่ใหญ่โตมากด้วยความยาว 110เมตร กว้าง 68เมตร แต่การประดับตกแต่งภายในบริเวณนั้นงดงามและประณีตไม่ได้แพ้ที่ใดๆในโลก ด้วยศิลปะสไตล์ บาโรค โกธิคและนีโอโกธิค  ด้วยความเก่าแก่มากกว่า 300ปี  สถานที่สำคัญของเมืองหลายๆแห่งอยู่ในจัตุรัสแห่งนี้  ทั้ง Town hall หรือ  The king’s house

ฉะนั้นอย่าพลาดที่จะมาเยือนเมืองน่ารักแห่งนี้กันล่ะ


Maastricht

ดินแดนที่ราบลุ่มแม่น้ำที่เป็นจุดเชื่อมต่อของวัฒนธรรมสามประเทศทางตอนเหนือของแผ่นดินยุโรป อีกทั้งยังสามารถผสมผสานเอกลักษณ์ของทั้งสามแผ่นดินอย่างลงตัว  นั่นคือนิยามของเมืองนี้

Maastricht เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของเนเธอร์แลนด์ เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Limburg  ตั้งอยู่เลียบกับแม่น้ำ Maas แม่น้ำสายหลักของเมืองที่เป็นทั้งเส้นหล่อเลี้ยงชีวิตและกำเนิดวัฒนธรรมของเมือง โดยแบ่งเมืองเก่าออกเป็น 2ฝั่ง เชื่อมด้วยสะพานหลัก 2แห่งคือ Saint Servass brug และ Witetminabrug  บริเวณริมน้ำเป็นพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนมาใช้บริการมากมายถือเป็นแหล่งพักผ่อนหลักของผู้คนในเมือง   ถึงแม้เมืองนี้จะตั้งอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ แต่ก็สามารถเดินเท้าข้ามไปยังเบลเยี่ยมได้อย่างง่ายดาย หรือหากขี่จักรยานก็สามารถขี่ข้ามไปเยอรมันได้อีกด้วย

ว่ากันว่า Maastricht เป็นเมืองที่เก่าแก่มากที่สุดในเนเธอร์แลนด์  โดยตามประวัติศาสตร์ นั้นเริ่มแรกในสมัยบุกเบิกเมืองนั้นทำการครอบครองโดยชาว Belgic  (ชื่อของชนเผ่าโบราณที่ทำการครอบครองพื้นที่บริเวณ English Channel จนถึงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำ Rhine)   ก่อนที่จะถูกยึดครองโดยชาวโรมันในเวลาต่อมา  โดยอาณาจักรโรมันได้ใช้เมืองนี้เป็นศูนย์กลางทางศาสนา และอุตสาหกรรม  และมรดกวัฒนธรรมเหล่านี้ยังคงหลงเหลือในเมืองอย่างค่อนข้างสมบูรณ์ โดยมีสถานที่ที่เป็นมรดกแห่งชาติไม่ต่ำกว่า 1677แห่งในตัวเมืองเก่า  ซึ่งนับเป็นเมืองที่มีมรดกแห่งชาติมากเป็นอันดับที่สองของประเทศรองจาก Amsterdam เพียงที่เดียว  เมืองนี้ยังมีความสำคัญในฐานะเมืองที่เป็นที่ลงนามการก่อตั้งสหภาพยุโรป และเป้นที่ลงนามการใช้สกุลเงินยูโรอีกด้วย

Old bridge in Maastricht, Holland

ในปัจจุบัน Maastricht เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเมืองแห่ง วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ประเพณีพื้นบ้าน การศึกษา การค้าขาย และการท่องเที่ยว


UTRECHT

เมืองที่ว่ากันว่าโบสถ์งามที่สุด จะดูโบสถ์ฮอลแลนด์ต้องที่ UTRECHT  ไม่เพียงแต่โบสถ์เท่านั้น แต่บ้านเรือนของเมืองนี้ทั้งเมืองไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามเหมือนกับเมืองอีกหลาย ๆ เมืองใน HOLLAND ทำให้บ้านเรือนรวมถึงสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ เสมือนยกมาจากยุค 1700 ไม่มีผิดเพี้ยน

ผังของเมืองถูกสร้างโดยอิงกับคลองสองสายสำคัญ Oudegracht และ Niewegracht ทำให้ระหว่างคลองทั้งสองสายนี้มีร้านค้าเปิดอย่างมากมาย คึกคักตลอดเวลาจนถึงดึกดื่น  และที่โดดเด่นมากกว่าเมืองอื่น ๆ เพราะในคลองของเมืองนี้อนุญาตให้สร้างชานลงไปในคลองได้เรียกว่า  werven  ซึ่งปัจจุบันถูกทำเป็นร้านอาหารบรรยากาศริมน้ำมากมายหลายแห่ง ใครมาที่เมืองนี้ต้องหาโอกาสลองนั่งให้ได้เลย

จากบรรยากาศเมืองที่สวยงาม สิ่งก่อสร้างที่คงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และบรรยากาศที่สนุกสนาน ทำให้ UTRECHT เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับ TOP ของ HOLLAND เสมอมา


MARKEN

ใคร ๆ ก็นึกภาพหมู่บ้านชาวประมงว่าคงจะรก ๆ เต็มไปด้วยขยะ  เหม็นกลิ่นคาวปลา และคงจะเป็นสถานที่ที่ไม่น่าพิสมัยสักเท่าไรนัก

แต่ไม่ใช่หมู่บ้านชาวประมงของ HOLLAND ที่ชื่อ MARKEN อย่างแน่นอน

ที่ MARKEN เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ไกลจาก Amsterdams เลย นั่งรถมาแค่ไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้นเอง ที่นี่มีลักษณะบ้านเรือนที่สวยงาม เป็นบ้านไม้ทาสีเขียวเข้ม หลังคาสีส้มตัดกันอย่างลงตัว  สมัยก่อนที่ MARKEN เป็นเกาะที่แยกจากแผ่นดินใหญ่ แต่ภายหลังมีการสร้างเขื่อนขึ้นจึงเชื่อมแผ่นดินใหญ่กับหมู่บ้านเข้าด้วยกัน การเดินทางไปเที่ยวจึงทำได้ง่าย สามารถไปถึงได้ด้วยรถบัส

นอกจากบ้านเรือนที่สวยงามมีเอกลักษณ์แล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์เล็ก ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งการทำรองเท้าไม้ และการทำชีส รวมไปถึงร้านอาหารเล็ก ๆ ที่น่ารักน่านั่ง

หลังจากเที่ยวเมืองใหญ่ ๆ มาแล้ว การมาเยือนเมืองเล็ก ๆ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ไปกับวันสบาย ๆ ก็ดีไม่หยอกเลยทีเดียว


และนั่นคือ 6 เมืองรอบ Amsterdam ที่ต้องเราคิดว่า ทุก ๆ คนจะต้องหลงรักตั้งแต่แรกเห็นอย่างแน่นอน