เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม ท่องยุโรปในแบบที่ไม่เคยเห็น

10711

ยุโรปเป็นทวีปที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตเท่าไรนัก ยิ่งถ้าวัดขนาดของแต่ละประเทศมาเทียบกับประเทศในเอเชียแล้วล่ะก็จะยิ่งรู้สึกว่าทวีปนี้ขนาดเล็กเหลือเกิน

แต่ถ้าวัดกันเรื่องประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ และลักษณะของสถาปัตยกรรมแล้วล่ะก็ ยุโรปถือเป็นพี่เบิ้มในเวทีโลกอย่างแน่นอน เพราะในช่วงเวลานับพันปีที่ผ่านมา ทวีปแห่งนี้เป็นศูนย์กลางความเจริญของโลกเสมอมา ไล่ตั้งแต่ กรีก โรมัน ในยุคโบราณ มาจนถึง ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน เสปน โปรตุเกส อังกฤษ ที่มีอิทธิพลต่อโลกอย่างสูงในยุคต่อ ๆ มาสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน

ความยิ่งใหญ่ในครั้งเก่านี่เองที่ทำให้ ” ยุโรป ” มีสิ่งต่าง ๆ ที่หลงเหลือจากในอดีตอันน่าค้นหามากมาย  โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมอันแสนวิจิตรงดงาม ดึงดูดให้นักเดินทางจากทั่วโลกอยากจะไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง

โดยทั่วไปจุดมุ่งหมายหลักของนักเดินทางมักจะเป็นประเทศใหญ่ ๆ ยอดนิยมอย่าง อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศสหรือเยอรมัน  แต่รู้ไหมว่ายุโรปยังมีอีกหลายมุมมองที่น่าสนใจให้เราออกไปค้นหาอีกมากมาย ประเทศนอกสายตาของใครบางคนอย่าง โครเอเชีย สโลเวเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย เอสโตเนีย โปแลนด์ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจอย่างที่สุด

วันนี้เราจึงขอมานำเสนอยุโรปในมุมมองใหม่ ๆ แง่มุมที่หลาย ๆ คนไม่เคยเห็น พร้อมทั้งการเตรียมตัวเดินทางไปพบกับความมหัศจรรย์นี้กัน

 

พร้อมแล้วก็ตามเรามาได้เลย 


HIDDEN EUROPE

ดินแดนที่เราจะพูดถึงกันวันนี้อยู่ทางตะวันออกของทวีปยุโรป ที่หลาย ๆ คนเรียกรวม ๆ กันว่า ยุโรปตะวันออกนั่นเอง

ประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันออกส่วนใหญ่ มักจะเป็นประเทศที่เปิดสู่โลกภายนอกได้ไม่นานมานี้เอง ( แต่คำว่าไม่นานนี่ก็นับเป็นหลักสิบปีแล้วทั้งนั้นนะ ) ฉะนั้น หลาย ๆ ประเทศยังถือว่าใหม่ต่อโลกภายนอกอยู่ บางประเทศค่าเงินก็ยังไม่ได้เปลี่ยนมาใช้ยูโร ทำให้ค่าครองชีพไม่ยึดติดกับประเทศ Big name อื่น ๆ และผลสรุปก็คือ ค่าใช้จ่ายถูกกว่ายุโรปทางฝั่งตะวันตกอยู่พอสมควรเลย

ประเทศที่ว่านี้ก็อย่างเช่น โครเอเชีย สโลวาเกีย สโลเวเนีย เชก ฮังการี โปแลนด์ เซอเบีย มอนเตเนโกร โรมาเนีย บัลแกเรีย  หรือให้เห็นภาพง่าย ๆ ดูจากแผนที่ดีกว่า

* สีอ่อนคือส่วนยุโรปตะวันออก

ทั้งนี้ทั้งนั้นจะเห็นว่า ลัตเวีย ลิธัวเนีย เอสโตเนีย ไม่ได้ถูกรวมเอาไว้ในกลุ่มยุโรปตะวันออกเพราะดูจะอยู่ทางเหนือเกินไปหน่อย ( และยังเป็นประเทศหนึ่งในอดีตสมาชิกโซเวียตเก่า ทำให้โดนแยกออกไปเป็นอีกกลุ่มหนึ่งเหมือน ยูเครน เบราลุส มอลโดว่า )  แต่จริง ๆ แล้วจะรวมสามประเทศนี้เข้าไปด้วยก็ไม่เคอะเขินเท่าไรนัก


Things to do 

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

หลาย ๆ คนถามว่าไปเที่ยวแถวนั้นแล้วเราจะเห็นอะไร จะคุ้มค่าการเดินทางหรือเปล่า เราต้องขอบอกดัง ๆ เลยว่า กลุ่มประเทศในยุโรปตะวันออกนั้น เป็นกลุ่มที่เราชื่นชอบมากที่สุดในยุโรปเลย เพราะความที่ยังใหม่ สด  หลาย ๆ ประเทศเพิ่งจะแยกออกมาตั้งประเทศได้ไม่นาน บางประเทศแทบจะไม่ได้รับอิทธิพลจากภายนอกเท่าไรนัก ทำให้ยังคงวิถีดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

วันนี้เราขอแนะนำ 5 ประเทศในกลุ่มนี้ที่สวยงามและไปเยือนได้ไม่ยาก เราจะมาแยกกันให้ดูชัด ๆ เลยว่าแต่ละประเทศนั้นมีอะไรน่าสนใจและเป็นจุดเด่นบ้าง


CROATIA

Dubrovnik

ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานพอ ๆ กับพี่เบิ้มรอบข้าง มีเมืองสำคัญ ๆ ที่งดงามและยิ่งใหญ่ไม่ได้แพ้เมืองในอิตาลี อย่างเช่นเมือง Dubrovnik และ Split  มีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลกอย่างอุทยาน Plitvice  กลุ่มน้ำตกหลากสายที่สวยงามในทุกฤดูกาล รวมถึงเกาะต่าง ๆ ที่อยู่บนทะเลเอเดรียติคนั้น มีธรรมชาติที่สวยงามและยังไม่ค่อยถูกรบกวนมากเท่าไรนัก

เนื่องจากเป็นประเทศที่มีรูปร่างยาวขนานไปกับทะเลเอเดรียติค ทำให้การเดินทางเที่ยวแต่ละเมืองนั้นมีระยะทางค่อนข้างไกล โดยปกติจะใช้รถบัสในการเดินทาง หรือถ้าใครอยากขับรถเองก็สามารถทำได้ เพราะเส้นทางขับรถนั้นติดทะเลสวยงามมาก และถ้าใครอยากประหยัดเวลาก็มีสายการบินภายในประเทศบริการบินไปลงเมืองใหญ่ ๆ แทบทุกเมือง

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

Croatia  มีค่าครองชีพสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปตะวันออกอยู่บ้าง เนื่องจากเริ่มจะเจริญมากแล้ว แต่ถ้าเทียบกับเมืองใหญ่อย่าง ปารีส ลอนดอน ก็ยังถือว่าราคาน่าคบหามากอยู่ดี


HUNGARY

BUDAPEST IN HUNGARY

ประเทศที่มีเมืองหลวงที่ใครต่อใครก็ต่างยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่สวยงามมากที่สุดในโลก เพราะเมือง Budapest นั้นงดงามในทุกท่วงท่าและมุมมอง ตั้งแต่ Location ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Danube แบ่งเมืองออกเป็นสองฝั่งคือ Buda และ Pest  สถาปัตยกรรมที่สวยงามและวิจิตรต่างเรียงรายอยู่ริมสองฝั่งน้ำ เรียกว่าจะเดินจะนั่งรถ จะลงเรือ ก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศที่แสนสวยงามนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Hungary เป็นมิตรกับทุกคนคือค่าครองชีพที่แสนจะถูกนั่นเอง ระบบขนส่งสาธารณะนั้นราคาถูกมาก ค่าที่พักและอาหารก็ไม่ได้แพง สามารถใช้ชีวิตอยู่สบาย ๆ เป็นสัปดาห์โดยที่ใช้เงินไม่มากนัก

น่าเสียดายที่เรายังไม่มีโอกาสสำรวจเมืองอื่น ๆ ที่สวยงามของ Hungary มากนัก แต่เราสัญญากับตัวเองไว้แล้วว่าจะต้องกลับมาเยือนประเทศที่สวยงามนี้อีกอย่างแน่นอน


CZECH

PRAGUE IN CZECH

หลาย ๆ คนยกให้เป็นประตูสู่ยุโรปตะวันออก เพราะจะว่าไปก็เป็นประเทศในกลุ่มที่เข้าถึงได้ง่ายมากที่สุด สามารถเดินทางมาถึงโดยรถไฟได้ง่าย ๆ ทั้งจาก German และ Austria

ถ้าหากจะถามว่าเราชอบศิลปะสถาปัตยกรรมของประเทศไหนมากที่สุดก็ต้องตอบว่าที่ Czech นี่แหละ เพราะมีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานกระจายตัวไปทั่วทั้งประเทศ บางตึกในเมืองหลวงอย่าง Prague มีสถาปัตยกรรมหลายแบบภายในอาคารเดียวด้วยซ้ำ ทำให้ดูสวย แปลกตา

เมืองอย่าง Prague  เป็นจุดมุงหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว เช่นเดียวกับเมืองมรดกโลก Cesky Krumlov เมืองเล็ก ๆ ที่เสมือนเมืองเก่าในเทพนิยายในฝัน  หรือ Kalory vary เมืองน้ำพุร้อนเลื่องชื่อ

cesky krumlov in czech

ใครได้มา Czech ต่างก็ติดใจอยากมาซ้ำกันทั้งนั้น และก็มักจะได้มาซ้ำกันเสียด้วย เพราะเดินทางมาถึงได้ง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มนั่นเอง


SLOVENIA

Bled Lake, Slovenia, Europe

ประเทศที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป เพราะความไม่คุ้นเคย คุ้นหู สักเท่าไรนัก  แต่รู้ไหมว่าประเทศชื่อเรียกยากนี้มีอะไร ๆ เป็นที่สุดของยุโรปอยู่หลายอย่างเลย

Slovenia มีอะไรมากมายกว่าที่หลาย ๆ คนคิด ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม สถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หรือจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่นี่ก็ไม่ได้แพ้ที่อื่น ๆ ในยุโรปเลย

ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ชาวไทยไม่ค่อยรู้จักนัก แต่เมืองนี้ก็มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากโดยมีการพบหลักฐานการตั้งรกรากของชุมชนตั้งแต่สมัย 2000 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว  และก็ยังมีการขุดค้นพบซากอารายธรรมของโรมันจำนวนมากที่เข้ามาในช่วง 50 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้สถาปัตยกรรมของประเทศนี้เก่าแก่และน่าสนใจมาก ๆ

เมืองหลวงอย่าง  Ljubljana และเมืองตากอากาศ Bled เป็นหัวหอกสำคัญสำหรับการท่องเที่ยว Slovenia  การเดินทางก็ทำได้ง่ายโดยรถไฟหรือรถบัส


POLAND

ประเทศมหาอำนาจเก่าแก่  ในอดีตนั้นยิ่งใหญ่ไม่ได้แพ้เยอรมันเลยทีเดียว แต่ด้วยผลกระทบจากสงครามโลก Poland ดำดิ่งสู่ยุคมืดของประเทศมาหลายสิบปี ทั้ง ๆ ที่ถ้านับทรัพยากรทางด้านบุคล และทรัพยากรธรรมชาติ  ประเทศนี้สามารถผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจของโลกยุคนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น

ปัจจุบัน Poland ได้รับการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศมาอย่างมากแล้ว กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตามอง เพราะมีทั้งของเก่าที่ล้ำค่า และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสม ที่นี่มีเมืองเก่า ๆ ที่น่าค้นหาอย่าง Warsaw และ Krakow  มีสถานที่สำคัญทางอดีตที่น่าเศร้าอย่างค่ายกักกัน Auschwitz สถานที่ประหารผู้คนนับล้านคน  หรือจะธรรมชาติที่งดงามในทางใต้ของประเทศอย่าง Zakopane ก็สวยสดเป็นที่สุด  ส่วนทางเหนือสุดเมือง Gdańsk ก็เป็นเมืองท่าที่ร่ำรวยด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

ถ้าจะมาเที่ยวที่ี่ เตรียมเวลาไว้อย่างน้อย ๆ 10 วัน เพราะประเทศใหญ่โต มีอะไรให้เที่ยวเยอะมาก


วิธีการเตรียมตัว


การเดินทางไปเที่ยวในแถบนี้ไม่ได้ยากเกินไป แต่ก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีเอาไว้ระดับหนึ่ง เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ ฉะนั้นมาดูวิธีเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศในแถบยุโรปตะวันออกกันเถอะ


ศึกษาข้อมูลเส้นทางและทางเลือก

เลือกเมืองที่เราสนใจและเขียนเส้นทางการเดินทางอย่างละเอียด และอย่าลืมที่จะมองเส้นทางสำรองเอาไว้ด้วย เพราะระหว่างการเดินทางอาจจะมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นได้ การเตรียมแผนรับมือเอาไว้จะช่วยในส่วนนี้ได้


หลีกเลี่ยงการเดินทางในฤดูร้อน

หน้าร้อนของยุโรปเป็นหน้าที่พีคที่สุด ฉะนั้น ราคาของที่พัก จะแพงขึ้นราวสองเท่า แถมคนยังเยอะในทุกสถานที่อีกด้วย ฉะนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ควรจะหลีกเลี่ยงการไปเยือนในเดือน กค – กย  แต่ถ้าใครอยากได้บรรยากาศที่คึกคัก ร้านรวงเปิดถึงค่ำมืด และอากาศไม่หนาว ก็อาจจะเลือกไปในช่วงเวลานี้ได้


เดินทาง 2 คนขึ้นไป

ที่ยุโรปหลาย ๆ ประเทศสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งสาธารณะแบบหลายคน ฉะนั้นยิ่งไปพร้อมกันหลายคนยิ่งราคาถูก โดยตั๋วรถไฟของหลาย ๆ ประเทศ ถ้าซื้อแบบเดินทางพร้อมกัน 2-5 คน ราคาจะถูกลงสูงสุดถึงกว่า 80% ทีเดียว


พยายามอย่าแลกเงินที่สนามบิน

รู้กันดีอยู่แล้วว่าการแลกเงินที่สนามบินจะได้เรทราคาที่ไม่ค่อยดีนัก หากเป็นไปได้ให้แลกไปก่อนจากที่บ้านเรา โดยเช็คเรทราคากลางแลกเปลี่ยนตามเวปต่าง ๆ ก่อนเสมอ หรือจะใช้วิธีไปกด ATM ที่ประเทศปลายทางก็ได้ เรทส่วนใหญ่จะค่อนข้างดี เสียค่าบริการครั้งละ 100 บาทโดยประมาณ


เตรียมยารักษาให้พร้อมและครอบคลุม

ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในทริป ฉะนั้นการเตรียมตัวพร้อมรับสถานการณ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยทั่วไปนั้นอาการสามัญที่เรามักจะเป็นก็คือ อาการตัวร้อน เป็นไข้ เมารถ  ปวดหัว หรืออาจจะเป็นอุปกรณ์ทำแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เตรียมยาและอุปกรณ์ทั้งหมดนี้เอาไว้ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง อย่าคิดว่าเอาไว้ไปหาซื้อในที่ปลายทางเอาก็ได้ เพราะยาหลาย ๆ อย่างก็ไม่ได้มีขายในทุกประเทศ ซ้ำร้ายกว่านั้นในประเทศจีน การจะสื่อสารกับคนขายยาก็ยากเย็นแสนเข็ญ บางทีต้องเล่นเกม 20 คำถามกันเลยทีเดียวกว่าจะรู้ว่าเราป่วยเป็นอาการอะไร

Bled Lake, Slovenia, Europe