Zürich จุดเริ่มต้นของเทพนิยาย กับ 6 เมืองในฝัน

1283
Beautiful Zurich ,old town of swiss

จะมีซักกี่ประเทศกันที่แค่พูดชื่อขึ้นมาก็รู้สึกได้ถึงความสวยงามของธรรมชาติ  เพียงหลับตาลงและจินตนาการก็ได้สัมผัสของสายลมแผ่วเบา เคล้ามากับกลิ่นหญ้าอันแสนสดชื่น

ประเทศนั้นเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจากสวิสเซอร์แลนด์

สวิสเซอร์แลนด์เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่กลางทวีปยุโรป น่าแปลกใจที่ประเทศที่อุดมสมบูรณ์นี้ไม่มีชายแดนที่ติดทะเลเลยแม้แต่นิดเดียว แต่สิ่งที่ได้ทดแทนมาก็คือ ภูเขาน้อยใหญ่มากมายที่เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่ล้ำค่า อุดมไปด้วยป่าไม้นานาพรรณในฤดูร้อน และเต็มไปด้วยหิมะที่สวยงามน่าค้นหาในฤดูหนาว  นอกจากนี้บ้านเรือนและสถาปัตยกรรมของสวิสเซอร์แลนด์ก็ยังสวยงามน่าหลงไหล มีทั้งความน่ารัก แฝงอยู่ท่ามกลางความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างหลายแห่งที่ก่อเกิดตำนานเรื่องเล่ามากมาย

วันนี้ TravelKanuman จึงขอนำทุกท่านไปพบกับ 6 เมืองของสวิสเซอร์แลนด์ที่พวกเราคิดว่าสวยงามและรู้สึกสดชื่นทุกครั้งที่ไปเยือน  แถมไปลงที่ Zürich  ก็เดินทางไปเที่ยวง่ายมาก มาดูกันเลยว่าแดนในฝันเหล่านั้น มีที่ไหนกันบ้าง


ทำไมต้อง ลง Zürich


สวิส ถึงจะเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่ก็เป็นเขา การเดินทางบางเว้นทางต้องผ่านเขาสูง ใช้เวลาพอสมควรเลยล่ะ  เมืองที่นักเดินทางมักจะใช้เป็นศูนย์กลางสำหรับการเดินทางสำรวจประเทศนี้ก็คงไม่พ้นที่ Zürichนั่นเอง

 


การเดินทาง


มีหลายสายการบินเลยที่ลง Zürich  เราแนะนำสายการบิน Swiss  airlines มีเครื่องบินลงที่สนามบิน Kloten Airport เมือง Zurich มีบินตรงจากกรุงเทพ

เราจองตั๋วเครื่องบินกับ Traveloka ผ่านทาง  Traveloka Travel & Lifestyle Super App  ขอบอกว่าง่าย สะดวกสบาย แค่เข้าแอปก็มีพร้อมทุกอย่างแล้วจ้า จะเลือกเที่ยวบิน หรือรถเช่า ที่พัก มีหมด เทียบราคาให้เรียบร้อย ไม่ต้องไปเข้าที่อื่นเลย ที่เดียวจบ ๆ

จองตั๋วเครื่องบินไปซูริค กับ Traveloka Travel & Lifestyle Super App >  https://www.traveloka.com/th-th/flight/to/Zurich.ZRH 

จองตั๋วเครื่องบินกันให้เรียบร้อย แล้วเตรียมเดินทางแบบอุ่นใจ ราคาดี ๆ กันได้เลย  ถ้ามีเหตุจำเป็นในเดินทางไม่ได้ ก็มีเงื่อนไขการันตี Refund ด้วยนะ ราคาถูก(ใจ) – ได้สายการบินที่ชอบ – เปลี่ยนใจ ไม่บินก็คืนเงิน *


Zürich

Beautiful Zurich ,old town of swiss

Zürich นั้นเป็นฐานที่ตั้งสำหรับนักท่องเที่ยวหลาย ๆ คนในการเดินทางไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งสำรวจเมืองสวย ๆ โดยรอบ เล่นสกีหรือพิชิตยอดเขาต่าง ๆ  ฉะนั้นที่นี่จึงเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีความคึกคักมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะย่านการค้าขายที่มีของขึ้นชื่อคือ มีดสวิส ขายกันอยู่ทุกที่ไป

แต่คำว่าคึกคักนี่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นเมืองใหญ่มีตึกรามบ้านช่องตั้งมากมายอะไรนะ  คือคึกคักกว่าเมืองอื่น ๆ ในประเทศาแค่นั้นเอง แต่ภาพรวมแล้วก็ยังคงเป็นเมืองที่น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ไม่ใช่น้อย  ถ้าเลือกว่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนในสวิสเซอร์แลนด์ดี ก็อาจจะเลือกเมืองนี้นี่แหละ เพราะไม่เงียบจนเกินไป และก็ไม่วุ่นวายจนทนไม่ได้

จุดเด่นคือมีพิพิธภัณฑ์เยอะมาก ๆ ที่เราชอบคือ FIFA MUSEUM ถูกใจขาบอลแน่นอน เพราะมีประวัติฟุตบอลโลกทั้งหมด จัดแสดงอย่างสวยงามน่าสนใจมาก ๆ


LUZERN


Luzern หรือ Lucerne ในภาษาอังกฤษ เป็นเมืองหลวงของรัฐลูเซิร์น ที่นี่ถือเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในภาคกลางของประเทศ จึงเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ  จุดเด่นของที่นี่คือเป็นเมืองริมน้ำติดกับทะเลสาบลูเซิร์น  มีแม่น้ำร็อยส์ไหลออกมาจากทะเลสาบผ่านกลางเมือง จากเมืองนี้สามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ได้อย่างชัดเจนเลยในวันที่อากาศเป็นใจ

ที่ Luzern นี่ถือเป็นเมืองทางผ่านที่สำคัญในภูมิภาค Gotthard ตั้งแต่อดีต และในปัจจุบันก็เป้นจุดเริ่มต้นของทางรถไฟสุดสวย  Gotthard panorama route นี่แหละ

Gotthard Panorama route , beautiful route in Swiss

หนึ่งในไฮไลท์ของเส้นทางนี้เลยคือการนั่งเรือจักรไปน้ำจาก Luzern ไปที่ Flüelen โดยบนเรือนั้นนอกจากที่นั่งแล้วยังมีส่วนรับประทานอาหารกลางวัน และมีการเล่นดนตรีสดโดยวงดนตรีคลาสสิค เรียกว่าแค่ก้าวขึ้นไปก็ได้รับบรรยากาศเรือจักรแบบย้อนยุคแบบเต็มเปี่ยมกันเลยทีเดียว


BERN


ให้คนทาย10 คนจะมีซักกี่คนที่ทายว่าเมืองหลวงของสวิสเซอร์แลนด์คือ BERN  เพราะชื่ออื่น ๆ อย่าง Zürich หรือ GENEVA คุ้นหูกว่าเป็นไหน ๆ

Bern. Image of Bern, capital city of Switzerland
Bern. Image of Bern, capital city of Switzerland

แต่ BERN มีความเป็นเมืองหลวงอย่างที่เราว่าน่าจะเป็น  คือมีความเจริญใช้ได้ ร้านรวงอะไรที่ว่าดัง ๆ ที่นี่ก็มีให้หมด ห้างสรรพสินค้าก็มี เรียกว่าอยากได้อยากซื้ออะไรก็มีให้ทุกอย่าง

แต่ที่ทำให้ให้ BERN มีเสน่ห์อย่างที่สุดก็คือ OLD TOWN นั่นเอง เพราะย่านเมืองเก่าที่นี่สวยงามและสมบูรณ์เอามาก ๆ เลยทีเดียว

Bern. Image of Bern, capital city of Switzerland
Bern. Image of Bern, capital city of Switzerland

ถ้าเราเดินจากสถานีรถไฟไปตามถนนการค้าหลักของเมือง สองข้างทางต่างเต็มไปด้วยร้านรวงที่แสนคึกคัก ตั้งอยู่ในบ้านรูปแบบสมัยเก่าที่น่าหลงไหล เดินไปก็เพลินไปทั้งจากตัวสถาปัตยกรรมและบรรยากาศผู้คนรอบข้าง

Beautiful view of the river and the house to Interlaken, Switzerland

ถ้าจะให้ฟินที่สุด ให้เดินไปเรื่อย ๆ จะมีจุดชมวิวเมืองตั้งอยู่ด้านหลังเมือง จากจุดนี้จะเห็นชาวเมืองมานั่งปิคนิคกัน บ้างก็ทานอาหารในร้าน หรือบางทีก็พกเอาอาหารมานั่งทานกับพื้นชมวิวเมืองเก่าที่สวยอย่าบอกใครเลยทีเดียว โดยเฉพาะเวลาค่ำคืน

 


ZERMATT


Matterhorn นับเป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  และยอดเขานี้ก็มีบ้านอยู่ที่ ZERMATT นี่เอง

IMG_9362 copy

Matterhorn เป็นยอดเขารูปทรงพีรามิดที่อยู่ในหมูเทือกเขาแอลป์ ที่พาดเป็นพรมแดนกั้นระหว่างประเทศ สวิสเซอร์แลนด์และอิตาลี โดยยอดมีความสูงถึง 4,478 เมตรเลยทีเดียว ถ้าเทียบเป็นตึกก็คงจะเป็นตึกที่สูง 1,500 ชั้นโดยประมาณ นึกภาพตามแทบไม่ออกเลย

และถ้าจะขึ้น Matterhorn ก็ต้องเริมที่ ZERMATT ทำให้ที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญมากอีกเมืองหนึ่งของสวิสเซอร์แลนด์ มีโรงแรมร้านค้ามากมายเปิดให้บริการ และแน่นอนว่าเขายังคงสภาพของบ้านเรือนให้มีเอกลักษณ์น่ารักไม่เน้นทำเป็นตึกสูงใหญ่แต่อย่างใด

นั่นเองทำให้ ZERMATT  เป็นอีกเมืองที่น่าหลงไหล เพราะไม่ว่าเดินไปทางไหนก็อดพบภาพที่ทำให้เกิดรอยยิ้มไม่ได้ มันดูน่ารักไปเสียหมดทุกอณู และแน่นอนว่ามาถึงนี่ก็ต้องขึ้นไปชมยอดเขา  Matterhorn ให้เต็มตา โดยเราต้องนั่งรถรางขึ้นไปหลายสิบนาทีเลย วิวตลอดทางก็เพลินตาที่สุด แต่ที่สุดยอดกว่าก็คือบรรยากาศข้างบนจุดชมวิวนั่นแหละ เป็นที่ ๆ ทำให้เราได้รู้สึกถึงธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ได้ดีที่สุดเลย

FRIBOURG


เมืองโบราณที่คงเอกลักษณ์ความเป็นยุคกลางเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยมจนหลาย ๆ คน ขนานนามว่าเป็นเมืองอัศวินของสวิสเซอร์แลนด์เลยแหละ

Beautiful view of the river and the house Switzerland

FRIBOURG เป็นเมืองเก่าแก่ของสวิวเซอร์แลนด์ ภาพลักษณ์อาจจะแตกต่างจากเมืองอื่น ๆ ในประเทศที่เน้นด้านธรรมชาติอยู่ซักหน่อย เพราะที่นี่เป็นเมืองที่ค่อนข้างใหญ่ และมีสถาปัตยกรรมที่ออกไปทางเยอรมันซะมากกว่า

เมืองใหญ่มีแม่น้ำ Sarine ไหลพาดผ่าน ลักษณะเป็นพื้นที่สูงต่ำไล่ระดับจากเขาลงไปสู่แม่น้ำ ทำให้มีภูมิทัศน์ที่สวยงามแปลกตามากทีเดียว เมื่อบวกกับลักษณะสถาปัตยกรรมที่มีเสน่ห์ทำให้การเดินในเมืองนี้ไม่รู้สึกเหนื่อยหรือน่าเบื่อเลย แม้จะต้องใช้แรงกายในการเดินขึ้นลงมากสักนิดนึงเนื่องจากความสูงต่ำของเมืองนี่แหละ

Fribourg, Switzerland

ถ้าใครอยากชมเมืองแบบประหยัดแรงกาย เขาก็มีรถไฟเล็ก ๆ พาชมเมืองสบายขาขึ้นอีกเยอะเลย


INTERLAKEN


เมืองที่เป็นฐานที่ตั้งสำหรับนักเดินทางหลาย ๆ คนในการเดินทางไปเล่นสกีหรือพิชิตยอดเขาต่าง ๆ ฉะนั้นที่นี่จึงเป็นเมืองที่ค่อนข้างมีความคึกคักมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะย่านการค้าขาย  ที่มีของขึ้นชื่อคือ มีดสวิส ขายกันอยู่ทุกที่ไป  แต่คำว่าคึกคักนี่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นเมืองใหญ่มีตึกรามบ้านช่องตั้งมากมายอะไรนะ คือคึกคักกว่าเมืองในหุบเขาแค่นั้นเอง แต่ภาพรวมแล้วก็ยังคงเป็นเมืองที่น่ารักน่าเอ็นดูอยู่ไม่ใช่น้อย  ถ้าเลือกว่าจะใช้ชีวิตอยู่ที่ไหนในสวิสเซอร์แลนด์ดี ก็อาจจะเลือกเมืองนี้นี่แหละ เพราะไม่เงียบจนเกินไป และก็ไม่วุ่นวายจนทนไม่ได้

Beautiful view of the river and the house to Interlaken, Switzerland
Beautiful view of the river and the house to Interlaken, Switzerland

ใน Interlaken มีจุดชมวิวและที่ทำกิจกรรมอยู่หลายแห่งเลยทีเดียว โดยจุดชมวิวหลักของเมืองคือ  Harder Kulm จะต้องขึ้นรถรางไปบนยอดเขา ซึ่งขอบอกเลยว่าวิวที่ได้รับนั้นสุดยอดมาก ๆ  เมืองใหญ่ทั้งเมืองถูกล้อมด้วยเขาหิมะขนาดใหญ่ มีแม่น้ำใสไหลเย็นพาดผ่าน ทุกครั้งที่เห็นเทือกเขาหิมะนี่ก็อดที่จะสดชื่นไม่ได้เลยจริง ๆ

 

interlaken in swiss europe

 

และนั่นคือสวิสเซอร์แลนด์ หนึ่งในดินแดนที่สวยงามที่สุดในโลก

#บินอินเตอร์แบบที่ใช่กับTraveloka   #NowTheWorldIsPossible #FlyAbroadRightWithTraveloka #TravelokaSuperAppTH