เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อม ท่องยุโรปในแบบที่ไม่เคยเห็น with MTL Global Connect

10208

ยุโรปเป็นทวีปที่ไม่ได้มีขนาดใหญ่โตเท่าไรนัก ยิ่งถ้าวัดขนาดของแต่ละประเทศมาเทียบกับประเทศในเอเชียแล้วล่ะก็จะยิ่งรู้สึกว่าทวีปนี้ขนาดเล็กเหลือเกิน

แต่ถ้าวัดกันเรื่องประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ และลักษณะของสถาปัตยกรรมแล้วล่ะก็ ยุโรปถือเป็นพี่เบิ้มในเวทีโลกอย่างแน่นอน เพราะในช่วงเวลานับพันปีที่ผ่านมา ทวีปแห่งนี้เป็นศูนย์กลางความเจริญของโลกเสมอมา ไล่ตั้งแต่ กรีก โรมัน ในยุคโบราณ มาจนถึง ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน เสปน โปรตุเกส อังกฤษ ที่มีอิทธิพลต่อโลกอย่างสูงในยุคต่อ ๆ มาสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน

ความยิ่งใหญ่ในครั้งเก่านี่เองที่ทำให้ ” ยุโรป ” มีสิ่งต่าง ๆ ที่หลงเหลือจากในอดีตอันน่าค้นหามากมาย  โดยเฉพาะสถาปัตยกรรมอันแสนวิจิตรงดงาม ดึงดูดให้นักเดินทางจากทั่วโลกอยากจะไปสัมผัสสักครั้งหนึ่ง

โดยทั่วไปจุดมุ่งหมายหลักของนักเดินทางมักจะเป็นประเทศใหญ่ ๆ ยอดนิยมอย่าง อังกฤษ อิตาลี ฝรั่งเศสหรือเยอรมัน  แต่รู้ไหมว่ายุโรปยังมีอีกหลายมุมมองที่น่าสนใจให้เราออกไปค้นหาอีกมากมาย ประเทศนอกสายตาของใครบางคนอย่าง โครเอเชีย สโลเวเนีย ลัตเวีย ลิธัวเนีย เอสโตเนีย โปแลนด์ ล้วนแล้วแต่น่าสนใจอย่างที่สุด

วันนี้เราจึงขอมานำเสนอยุโรปในมุมมองใหม่ ๆ แง่มุมที่หลาย ๆ คนไม่เคยเห็น พร้อมทั้งการเตรียมตัวเดินทางไปพบกับความมหัศจรรย์นี้กัน

 

พร้อมแล้วก็ตามเรามาได้เลย 


HIDDEN EUROPE

ดินแดนที่เราจะพูดถึงกันวันนี้อยู่ทางตะวันออกของทวีปยุโรป ที่หลาย ๆ คนเรียกรวม ๆ กันว่า ยุโรปตะวันออกนั่นเอง

ประเทศในกลุ่มยุโรปตะวันออกส่วนใหญ่ มักจะเป็นประเทศที่เปิดสู่โลกภายนอกได้ไม่นานมานี้เอง ( แต่คำว่าไม่นานนี่ก็นับเป็นหลักสิบปีแล้วทั้งนั้นนะ ) ฉะนั้น หลาย ๆ ประเทศยังถือว่าใหม่ต่อโลกภายนอกอยู่ บางประเทศค่าเงินก็ยังไม่ได้เปลี่ยนมาใช้ยูโร ทำให้ค่าครองชีพไม่ยึดติดกับประเทศ Big name อื่น ๆ และผลสรุปก็คือ ค่าใช้จ่ายถูกกว่ายุโรปทางฝั่งตะวันตกอยู่พอสมควรเลย

ประเทศที่ว่านี้ก็อย่างเช่น โครเอเชีย สโลวาเกีย สโลเวเนีย เชก ฮังการี โปแลนด์ เซอเบีย มอนเตเนโกร โรมาเนีย บัลแกเรีย  หรือให้เห็นภาพง่าย ๆ ดูจากแผนที่ดีกว่า

* สีอ่อนคือส่วนยุโรปตะวันออก

ทั้งนี้ทั้งนั้นจะเห็นว่า ลัตเวีย ลิธัวเนีย เอสโตเนีย ไม่ได้ถูกรวมเอาไว้ในกลุ่มยุโรปตะวันออกเพราะดูจะอยู่ทางเหนือเกินไปหน่อย ( และยังเป็นประเทศหนึ่งในอดีตสมาชิกโซเวียตเก่า ทำให้โดนแยกออกไปเป็นอีกกลุ่มหนึ่งเหมือน ยูเครน เบราลุส มอลโดว่า )  แต่จริง ๆ แล้วจะรวมสามประเทศนี้เข้าไปด้วยก็ไม่เคอะเขินเท่าไรนัก


Things to do 

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

หลาย ๆ คนถามว่าไปเที่ยวแถวนั้นแล้วเราจะเห็นอะไร จะคุ้มค่าการเดินทางหรือเปล่า เราต้องขอบอกดัง ๆ เลยว่า กลุ่มประเทศในยุโรปตะวันออกนั้น เป็นกลุ่มที่เราชื่นชอบมากที่สุดในยุโรปเลย เพราะความที่ยังใหม่ สด  หลาย ๆ ประเทศเพิ่งจะแยกออกมาตั้งประเทศได้ไม่นาน บางประเทศแทบจะไม่ได้รับอิทธิพลจากภายนอกเท่าไรนัก ทำให้ยังคงวิถีดั้งเดิมเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

วันนี้เราขอแนะนำ 5 ประเทศในกลุ่มนี้ที่สวยงามและไปเยือนได้ไม่ยาก เราจะมาแยกกันให้ดูชัด ๆ เลยว่าแต่ละประเทศนั้นมีอะไรน่าสนใจและเป็นจุดเด่นบ้าง


CROATIA

Dubrovnik

ประเทศที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานพอ ๆ กับพี่เบิ้มรอบข้าง มีเมืองสำคัญ ๆ ที่งดงามและยิ่งใหญ่ไม่ได้แพ้เมืองในอิตาลี อย่างเช่นเมือง Dubrovnik และ Split  มีธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ติดอันดับโลกอย่างอุทยาน Plitvice  กลุ่มน้ำตกหลากสายที่สวยงามในทุกฤดูกาล รวมถึงเกาะต่าง ๆ ที่อยู่บนทะเลเอเดรียติคนั้น มีธรรมชาติที่สวยงามและยังไม่ค่อยถูกรบกวนมากเท่าไรนัก

เนื่องจากเป็นประเทศที่มีรูปร่างยาวขนานไปกับทะเลเอเดรียติค ทำให้การเดินทางเที่ยวแต่ละเมืองนั้นมีระยะทางค่อนข้างไกล โดยปกติจะใช้รถบัสในการเดินทาง หรือถ้าใครอยากขับรถเองก็สามารถทำได้ เพราะเส้นทางขับรถนั้นติดทะเลสวยงามมาก และถ้าใครอยากประหยัดเวลาก็มีสายการบินภายในประเทศบริการบินไปลงเมืองใหญ่ ๆ แทบทุกเมือง

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

Croatia  มีค่าครองชีพสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในแถบยุโรปตะวันออกอยู่บ้าง เนื่องจากเริ่มจะเจริญมากแล้ว แต่ถ้าเทียบกับเมืองใหญ่อย่าง ปารีส ลอนดอน ก็ยังถือว่าราคาน่าคบหามากอยู่ดี


HUNGARY

BUDAPEST IN HUNGARY

ประเทศที่มีเมืองหลวงที่ใครต่อใครก็ต่างยกย่องให้เป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่สวยงามมากที่สุดในโลก เพราะเมือง Budapest นั้นงดงามในทุกท่วงท่าและมุมมอง ตั้งแต่ Location ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Danube แบ่งเมืองออกเป็นสองฝั่งคือ Buda และ Pest  สถาปัตยกรรมที่สวยงามและวิจิตรต่างเรียงรายอยู่ริมสองฝั่งน้ำ เรียกว่าจะเดินจะนั่งรถ จะลงเรือ ก็สามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศที่แสนสวยงามนี้ได้อย่างเต็มอิ่ม

อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ Hungary เป็นมิตรกับทุกคนคือค่าครองชีพที่แสนจะถูกนั่นเอง ระบบขนส่งสาธารณะนั้นราคาถูกมาก ค่าที่พักและอาหารก็ไม่ได้แพง สามารถใช้ชีวิตอยู่สบาย ๆ เป็นสัปดาห์โดยที่ใช้เงินไม่มากนัก

น่าเสียดายที่เรายังไม่มีโอกาสสำรวจเมืองอื่น ๆ ที่สวยงามของ Hungary มากนัก แต่เราสัญญากับตัวเองไว้แล้วว่าจะต้องกลับมาเยือนประเทศที่สวยงามนี้อีกอย่างแน่นอน


CZECH

PRAGUE IN CZECH

หลาย ๆ คนยกให้เป็นประตูสู่ยุโรปตะวันออก เพราะจะว่าไปก็เป็นประเทศในกลุ่มที่เข้าถึงได้ง่ายมากที่สุด สามารถเดินทางมาถึงโดยรถไฟได้ง่าย ๆ ทั้งจาก German และ Austria

ถ้าหากจะถามว่าเราชอบศิลปะสถาปัตยกรรมของประเทศไหนมากที่สุดก็ต้องตอบว่าที่ Czech นี่แหละ เพราะมีสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานกระจายตัวไปทั่วทั้งประเทศ บางตึกในเมืองหลวงอย่าง Prague มีสถาปัตยกรรมหลายแบบภายในอาคารเดียวด้วยซ้ำ ทำให้ดูสวย แปลกตา

เมืองอย่าง Prague  เป็นจุดมุงหมายหลักของนักท่องเที่ยวทั่วโลกอยู่แล้ว เช่นเดียวกับเมืองมรดกโลก Cesky Krumlov เมืองเล็ก ๆ ที่เสมือนเมืองเก่าในเทพนิยายในฝัน  หรือ Kalory vary เมืองน้ำพุร้อนเลื่องชื่อ

cesky krumlov in czech

ใครได้มา Czech ต่างก็ติดใจอยากมาซ้ำกันทั้งนั้น และก็มักจะได้มาซ้ำกันเสียด้วย เพราะเดินทางมาถึงได้ง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มนั่นเอง


SLOVENIA

Bled Lake, Slovenia, Europe

ประเทศที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามไป เพราะความไม่คุ้นเคย คุ้นหู สักเท่าไรนัก  แต่รู้ไหมว่าประเทศชื่อเรียกยากนี้มีอะไร ๆ เป็นที่สุดของยุโรปอยู่หลายอย่างเลย

Slovenia มีอะไรมากมายกว่าที่หลาย ๆ คนคิด ทั้งธรรมชาติที่สวยงาม สถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น หรือจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่นี่ก็ไม่ได้แพ้ที่อื่น ๆ ในยุโรปเลย

ถึงแม้จะเป็นเมืองที่ชาวไทยไม่ค่อยรู้จักนัก แต่เมืองนี้ก็มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากโดยมีการพบหลักฐานการตั้งรกรากของชุมชนตั้งแต่สมัย 2000 ปีก่อนคริสตกาลเลยทีเดียว  และก็ยังมีการขุดค้นพบซากอารายธรรมของโรมันจำนวนมากที่เข้ามาในช่วง 50 ปีก่อนคริสตกาล ทำให้สถาปัตยกรรมของประเทศนี้เก่าแก่และน่าสนใจมาก ๆ

เมืองหลวงอย่าง  Ljubljana และเมืองตากอากาศ Bled เป็นหัวหอกสำคัญสำหรับการท่องเที่ยว Slovenia  การเดินทางก็ทำได้ง่ายโดยรถไฟหรือรถบัส


POLAND

ประเทศมหาอำนาจเก่าแก่  ในอดีตนั้นยิ่งใหญ่ไม่ได้แพ้เยอรมันเลยทีเดียว แต่ด้วยผลกระทบจากสงครามโลก Poland ดำดิ่งสู่ยุคมืดของประเทศมาหลายสิบปี ทั้ง ๆ ที่ถ้านับทรัพยากรทางด้านบุคล และทรัพยากรธรรมชาติ  ประเทศนี้สามารถผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจของโลกยุคนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น

ปัจจุบัน Poland ได้รับการเยียวยาและฟื้นฟูประเทศมาอย่างมากแล้ว กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าจับตามอง เพราะมีทั้งของเก่าที่ล้ำค่า และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ถูกนำมาใช้อย่างเหมาะสม ที่นี่มีเมืองเก่า ๆ ที่น่าค้นหาอย่าง Warsaw และ Krakow  มีสถานที่สำคัญทางอดีตที่น่าเศร้าอย่างค่ายกักกัน Auschwitz สถานที่ประหารผู้คนนับล้านคน  หรือจะธรรมชาติที่งดงามในทางใต้ของประเทศอย่าง Zakopane ก็สวยสดเป็นที่สุด  ส่วนทางเหนือสุดเมือง Gdańsk ก็เป็นเมืองท่าที่ร่ำรวยด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ

ถ้าจะมาเที่ยวที่ี่ เตรียมเวลาไว้อย่างน้อย ๆ 10 วัน เพราะประเทศใหญ่โต มีอะไรให้เที่ยวเยอะมาก


วิธีการเตรียมตัว


การเดินทางไปเที่ยวในแถบนี้ไม่ได้ยากเกินไป แต่ก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีเอาไว้ระดับหนึ่ง เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันอาจจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ได้ ฉะนั้นมาดูวิธีเตรียมตัวไปเที่ยวประเทศในแถบยุโรปตะวันออกกันเถอะ


ศึกษาข้อมูลเส้นทางและทางเลือก

เลือกเมืองที่เราสนใจและเขียนเส้นทางการเดินทางอย่างละเอียด และอย่าลืมที่จะมองเส้นทางสำรองเอาไว้ด้วย เพราะระหว่างการเดินทางอาจจะมีเหตุขัดข้องเกิดขึ้นได้ การเตรียมแผนรับมือเอาไว้จะช่วยในส่วนนี้ได้


หลีกเลี่ยงการเดินทางในฤดูร้อน

หน้าร้อนของยุโรปเป็นหน้าที่พีคที่สุด ฉะนั้น ราคาของที่พัก จะแพงขึ้นราวสองเท่า แถมคนยังเยอะในทุกสถานที่อีกด้วย ฉะนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ควรจะหลีกเลี่ยงการไปเยือนในเดือน กค – กย  แต่ถ้าใครอยากได้บรรยากาศที่คึกคัก ร้านรวงเปิดถึงค่ำมืด และอากาศไม่หนาว ก็อาจจะเลือกไปในช่วงเวลานี้ได้


เดินทาง 2 คนขึ้นไป

ที่ยุโรปหลาย ๆ ประเทศสนับสนุนการใช้ระบบขนส่งสาธารณะแบบหลายคน ฉะนั้นยิ่งไปพร้อมกันหลายคนยิ่งราคาถูก โดยตั๋วรถไฟของหลาย ๆ ประเทศ ถ้าซื้อแบบเดินทางพร้อมกัน 2-5 คน ราคาจะถูกลงสูงสุดถึงกว่า 80% ทีเดียว


พยายามอย่าแลกเงินที่สนามบิน

รู้กันดีอยู่แล้วว่าการแลกเงินที่สนามบินจะได้เรทราคาที่ไม่ค่อยดีนัก หากเป็นไปได้ให้แลกไปก่อนจากที่บ้านเรา โดยเช็คเรทราคากลางแลกเปลี่ยนตามเวปต่าง ๆ ก่อนเสมอ หรือจะใช้วิธีไปกด ATM ที่ประเทศปลายทางก็ได้ เรทส่วนใหญ่จะค่อนข้างดี เสียค่าบริการครั้งละ 100 บาทโดยประมาณ


เตรียมยารักษาให้พร้อมและครอบคลุม

ไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในทริป ฉะนั้นการเตรียมตัวพร้อมรับสถานการณ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุด โดยทั่วไปนั้นอาการสามัญที่เรามักจะเป็นก็คือ อาการตัวร้อน เป็นไข้ เมารถ  ปวดหัว หรืออาจจะเป็นอุปกรณ์ทำแผลเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เตรียมยาและอุปกรณ์ทั้งหมดนี้เอาไว้ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง อย่าคิดว่าเอาไว้ไปหาซื้อในที่ปลายทางเอาก็ได้ เพราะยาหลาย ๆ อย่างก็ไม่ได้มีขายในทุกประเทศ ซ้ำร้ายกว่านั้นในประเทศจีน การจะสื่อสารกับคนขายยาก็ยากเย็นแสนเข็ญ บางทีต้องเล่นเกม 20 คำถามกันเลยทีเดียวกว่าจะรู้ว่าเราป่วยเป็นอาการอะไร

Bled Lake, Slovenia, Europe

 

นอกจากนี้การเตรียมพร้อมด้วยการซื้อประกันชีวิตและสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้ ที่เราขอแนะนำวันนี้ คือบริการใหม่สำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันชีวิตและสัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพตามที่เมืองไทยประกันชีวิตกำหนด  MTL Global Connect เจ็บป่วยต่างแดนนอนโรงพยาบาลได้ทั่วโลกตามสิทธิ์โดยไม่ต้องสำรองจ่าย พร้อมมีบริการ Medical Hotline ที่ให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพเบื้องต้น หากต้องรีบเข้ารับการรักษา สามารถไปโรงพยาบาลใดได้บ้าง โทรปรึกษาได้ตลอด 24 ชม.  โดยมีเจ้าหน้าที่Call Center เป็นคนกลางคอยช่วยประสานงานกับทางโรงพยาบาลและดูแลลูกค้าตั้งแต่วันแรกที่เข้าโรงพยาบาลจนถึงวันที่ออกจากโรงพยาบาล เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น เมื่อต้องเข้านอนโรงพยาบาลในต่างแดน

สำหรับรายชื่อสัญญาเพิ่มเติมตามที่บริษัทฯ กำหนด  ได้แก่

1. สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ แยกค่าใช้จ่าย (H&S) / ตะกาฟุลสุขภาพแยกค่าใช้จ่าย

2.สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ วีไอพี (VIP)

3.สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ เหมาจ่าย (Lump Sum)

4.สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ สมาร์ทเฮลท์ (Smart Health)

5.สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ เอ็กซ์ตร้า เเคร์ (Extra Care)

6.สัญญาเพิ่มเติมการประกันภัยสุขภาพเเบบ พรีเมี่ยม เฮลท์เเคร์ (Premium Health Care)

 

สำหรับบริการ MTL Global Connect นี้ สามารถเริ่มใช้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม 2560 เป็นต้นไปจนกว่าบริษัทฯ จะมีการเปลี่ยนแปลง 

เงื่อนไขการใช้บริการเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด 

ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://goo.gl/S0Eu2i