BELGRADE เมืองป้อมยุคกลางแสนลึกลับที่ยังมีชีวิตอยู่

512
Belgrade เมืองป้อมสุดอลัง มหาวิหารลึกลับ อาหารที่หาไม่ได้จากที่ไหน นี่คือเมืองยุคกลางที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ควรต้องไปสักครัง
ในจำนวนเมืองมากมายที่เราได้ไปเยือน เบลเกรด เมืองหลวงของเซอเบีย เป็นหนึ่งเมืองที่ประทับใจสุด ๆ ในชีวิตการเดินทางของเรา
เซอเบีย ประเทศที่อดีตเป็นส่วนหนึ่งของมหาประเทศยูดกสลาเวียอันยิ่งใหญ่ ที่นี่มีสิ่งก่อสร้างที่สวยงามยิ่งใหญ่เยอะมาก ๆ ตัวเมืองเก่าแต่ละที่ก็สวยงามน่าค้นหา บางทีดูแค่รูปก็งง ๆ เหมือนกันว่า นี่ของจริงเหรอ ???
วันนี้เราจะพาไปชม เบลเกรด เมืองหลวงแห่งประเทศสุดอัศจรรย์นี้กัน และแนะนนำที่เที่ยวรอบ ๆ ที่สามารถขับรถไปเที่ยวได้ไม่ยาก รับรองว่าต้องเป็นสถานที่ที่หลาย ๆ คนไม่เคยเห็นแน่นอน
เบลเกรดเป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเซอเบีย เดินทางมาที่นี่ได้ง่าย ๆ จากสามประเทศคือ บอสเนีย โรมาเนีย และฮังการี ที่จริงเดินทางจากมอนเตเนโกร โคโซโว มาเซโดเนีย หรือบัลแกเรียก็ได้ แต่จะไกลนิดนึง ที่นี่มีสนามบินแห่งเดียวของประเทศเซอเบียตั้งอยู่ ถ้าจะบินมาเที่ยวก็ต้องลงที่นี่เท่านั้นนะ
ที่คนมักไม่รู้คือที่นี่ก็คือ ที่นี่ก็มีแม่น้ำดานูบไหลผ่านเหมือนกับเมืองดังอย่างบูดาเปสนะ และสิ่งก่อสร้างสำคัญก็สร้างเลียบแม่น้ำไปเหมือนกัน และที่นี่พิเศษกว่าตรงมีแม่น้ำสำคัญอีกหนึ่งสายที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ดานูบด้วย คือ แม่น้ำซาวา นั่นเอง
โดยจุดที่แม่น้ำทั้งสองมาไหลรวมกันนั้น ถือว่าเป็นสมรภูมิสุดยอดมาแต่ยุคโบราณแล้ว ฉะนั้น ป้อมปราการโบราณของเบลเกรด จึงถูกตั้งอยู่ตรงจุดนี้ และถือเป็นโบราณสถานที่เลืองชื่อมาก ๆ ของเมือง
สถานที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ ที่นิยมกันก็จะเป็นโบสถ์ ป้อมปราการ เมืองเก่า และห้ามพลาดร้านอาหารต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์ของแถบนี้
ที่ดังที่สุดก็อย่างที่บอกไป Belgrade Fortress ป้อมปราการใหญ่ของเมืองที่สร้างมาตั้งแต่ 279 ปีก่อน คศ เก่าแก่มาก ๆ มีการปรับเปลี่ยนมาหลายที ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะที่คนทั้งเมืองชอบมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุด
Church of Saint Sava เป็นโบสถ์แนว Serbian Orthodox ที่ยิ่งใหญ่อลังการมาก ๆ แหงนคอมองขึ้นไปจากใหล้ ๆ ยิ่งตะลึงในความสูงใหญ่เลยล่ะ เห็นได้แต่ไกลจากถนนหลาย ๆ สายในเมือง
ย่าน OLD TOWN ของเมือง อยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำซาวา ที่นี่บ้านยังเป็นหินแบบโบราณ มีร้านอาหารหลายแห่งในเมืองเก่า อย่าพลาดชิมอาหารท้องถิ่นหลาย ๆ อย่างล่ะ เช่น Ćevapi (Cevapcici) ที่เป็นเนื้อบดย่าง หอมอร่อย คล้าย ๆอาหารตุรกีอยู่เหมือนกัน หรือ Sarma ที่เป็นผักกาดยัดไส้ ราดซอสสีแดง
ออกนอกเมืองไปทางใต้ จุดหมายของเราคือ Manasija Monastery ชื่อภาษาเซอเบียนคือ Манастир Манасија มหาวิหารในสไตล์ Serbian Orthodox คือเราเห็นภาพครั้งแรกก็ตั้งใจไปให้ได้เลย เพราะเป็นวิหารที่มีป้อมปราการล้อมรอบ ดูเหนือจริงมาก ๆ ที่ตั้งของโบสถ์อยู่ห่างจากเมืองมาราว ๆ 150 กิโล ขึ้นทางด่วนขับราว 2 ชั่วโมงก็จะถึง ระหว่างทางก็มีที่เที่ยวให้แวะหลายที่นะ แต่เสียดายเรามีเวลาไม่พอ ก็ได้แต่แวะปั้มกับร้านอาหารรายทางไป
ช่วงที่เราไป ใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งความประทับใจในยุโรปเลยล่ะ
เนื่องจากเรามีเวลาในเซอเบียแค่ 4 วัน ทำให้เที่ยวได้ไม่จุใจเลย ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกเยอะมาก ๆ ทั้งโบสถ์และป้อมปราการ ถ้ามีโอกาส เราจะกลับไปขับรถเที่ยวที่นี่อีกแน่นอน
Belgrade in Serbia
ปล รถเราเช่ารถขับ ได้เบนซ์มาราคาวันละ 1500 บาทเองนะ ถูกมากกกก
เงินเค้าใช้เงิน Serbian dinar 1 บาทแลกได้ 3 Serbian dinar
การเข้าประเทศใช้เชงเก้นแบบมัลติเข้าได้เลยจ้า