สำรวจ ชีวาศรม : Health Resort นี้หนาเป็นอย่างไร …

37792

จากรีสอร์ทจำนวนมากมายนับร้อยที่ตั้งอยู่บริเวณหัวหิน ชีวาศรม ถือเป็นรีสอร์ทหนึ่งเดียวที่มีคาแรคเตอร์แตกต่างออกมาอย่างโดดเด่นทีเดียว ด้วยชื่อเต็มที่เด่นชัดว่า  Chiva-Som International Health Resort  สื่อถึงการเป็นรีสอร์ทเพื่อสุขภาพอย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง

IMG_7706 copy

แล้วรีสอร์ทเพื่อสุขภาพเป็นอย่างไรกันล่ะ ?  รีสอร์ทเพื่อสุขภาพจะน่าเบื่อหรือเปล่า ? เขากินอะไรกันในแต่ละวัน ? เขาทำกิจกรรมอะไรกันบ้าง ?  ข้างในหน้าตารูปร่างอาหารและห้องนอนเป็นแบบไหน ? แล้วราคาที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่าแพงจนไม่สามารถจับต้องได้นั้นมันคืนละเท่าไหร่กัน ?

วันนี้เราจึงขอเสนอตัวนำพาชมทุกซอกทุกมุมและทุกแง่ของ ชีวาศรม กันให้กระจ่างกันเลยว่า รีสอร์ทเพื่อสุขภาพนั้นแท้จริงแล้วเป็นอย่างไร  แน่นอนว่าการหาชมรีวิวที่นี่นั้นยากแสนยาก เพราะที่นี่ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปและใช้โทรศัพท์ภายในรีสอร์ทนั่นเอง ฉะนั้นตามมาดูกับเรากันเลย ว่าที่นี่มีอะไรบ้างที่ทำให้เราติดใจ

ชีวาศรม อินเตอร์เนชั่นแนล เฮลท์ รีสอร์ทเป็นรีสอร์ทเพื่อสุขภาพแบบองค์รวมที่เป็นที่รู้จักกันดี และมีชื่อเสียงอยู่ในระดับโลก  ชีวาศรมได้สั่งสมชื่อเสียง มาตรฐาน ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านสปาและสุขภาพ มายาวนานถึง 21 ปีแล้ว  กำเนิดของ “ชีวาศรม” ตั้งอยู่บนความเชื่อที่ว่า สุขภาพและความสุขในระยะยาว เป็นผลพวงของความเจริญอย่างสอดรับเป็นเอกภาพกันระหว่าง จิตใจ (Mind) ร่างกาย (Body) และจิตวิญญาณ (Spirit) ทุกเนื้อหาสาระของแบบแผน การบำบัดเยียวยา และการบริการทุกประเภทของ “ชีวาศรม” จึงล้วนมีจุดมุ่งหมายที่จะสร้าง “ที่พักพิงแห่งชีวิต” ที่พัฒนาร่างกายและจิตวิญญาณดังกล่าวให้เจริญงอกงามขึ้น ชื่อ “ชีวาศรม” เป็นชื่อที่เหมาะสมที่สุดแก่ลักษณะและเป้าประสงค์ดังกล่าว เพราะสั้นกระทัดรัด ออกเสียงง่ายสำหรับทุกชาติทุกภาษา สำหรับชื่อ “ชีวาศรม” นั้น “เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์” ศิลปินแห่งชาติเป็นผู้ตั้งชื่อ

IMG_8009 copy

 


ชีวาศรมตั้งอยู่ที่ไหน ?


 

ใครที่ไปเที่ยวหัวหินบ่อย ๆ ก็อาจจะเคยผ่านตามาแล้วกับป้ายโครงการ ชีวาศรม ที่ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม เลยซอยหัวหิน 87 มานิดเดียว  เดินทางมาจากกรุงเทพใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง หรือประมาณ 185 กิโลเมตร โดยโครงการนั้นมีบริเวณที่ติดกับชายหาดสามารถเดินชมทะเลและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามยามเช้า

IMG_7742 copy
DJI_0385 copy


เราทำอะไรในนั้น


IMG_8033 copy

โดยทั่วไปเรามักจะมองที่พักเป็นที่สำหรับใช้นอนพักผ่อนยามค่ำคืน ส่วนเวลากลางวันนั้นเราก็มักจะออกไปเที่ยวเล่นบริเวณข้างนอกโรงแรม

แต่ที่นี่นั้นแตกต่างกันออกไป เพราะที่นี่จะเน้นกิจกรรมภายในรีสอร์ทเป็นหลัก โดยบริเวณโครงการนั้นมีห้องพักทั้งหมด 54 ห้อง  แต่มีห้องสำหรับทำ Treatment ถึงกว่า 70 ห้อง เยอะกว่าจำนวนห้องพักเสียอีก !!! นี่ยังไม่รวม สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร ฟิตเนส ห้องสตีม ห้องซาวน่า … นั่นแสดงว่า วันทั้งวันเราสามารถทำกิจกรรมมากมายเหล่านี้ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอกเลย

เนื่องจากชีวาศรมมีจุดประสงค์หลักเพื่อนำเสนอการบำบัดรักษาสุขภาพที่สมบูรณ์แบบ ณ ปัจจุบัน ชีวาศม มีทรีทเม้นต์และกิจกรรมต่างๆให้บริการกับแขกที่เข้าพักมากกว่า 200 ทรีทเม้นต์ จากศาสตร์ต่างๆ เช่น สปา (Spa) การแพทย์แผนทางเลือก (Holistic) กายภาพบำบัด (Physio) ฟิตเนส (Fitness) และ    นิรันดร์ลดา เมดิสปา (Niranlada Medi-Spa)  ศูนย์ความงามที่เปิดให้บริการกับบุคคลทั่วไปที่แม้จะไม่ได้พักที่ ชีวาศรม ก็สามารถเข้าไปใช้บริการได้ โดย นิรันดร์ลดา เมดิสปา เปิดเพื่อเป็นศูนย์ความงามที่เปิดให้บริการให้กับทุกท่านที่สนใจ ในการดูแลสุขภาพ ผิวพรรณ และมีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบ โดยที่นี่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและทีมแพทย์ผิวหนังและความงามที่มีชื่อเสียงและพร้อมด้วยประสบการณ์ในด้านศัลยกรรมความงามในระดับสากล   ฉะนั้นถ้าใครมาพักที่นี่ก็สามารถทดลองใช้บริการได้ หรือจะลองไปตรวจสุขภาพผิวหน้าก่อนก็ได้นะ รวมอยู่ในแพคเกจแล้ว 

IMG_8016 copy

ที่ชีวาศรม นอกจากจะมีการคิดค้นทรีทเม้นท์เพื่อสุขภาพต่างๆ ที่นี่จะเน้นให้คำปรึกษา แนะนำ เพื่อให้แขกที่มาพักสามารถนำความรู้ที่ได้นำไปปรับปรุงใช้กับชีวิตประจำวันของตัวเองได้ ไม่ใช่เพียงแค่มาใช้ชีวิตที่รีสอร์ทแล้วจบไป ที่นี่จึงมีคลาสสอนกิจกรรมต่าง ๆ หลายคลาสรวมถึงผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำหลายแขนง

IMG_7661 copy

เวลาส่วนใหญ่ของเราในชีวาศรมจะค่อนข้างเป็นระเบียบแบบแผนและมีตารางเวลา ( แต่ไม่ได้อึดอัดเพราะเราสามารถจัดตารางเวลาเหล่านี้ด้วยตัวเองได้ ) โดยเริ่มแรกเข้า เราจะต้องไปทำการพบกับที่ปรึกษาส่วนบุคคลของเรา ที่จะคอยแนะนำโปรแกรมที่เหมาะสมกับการพักในครั้งนั้น ๆ ของเรา โดยคำนึงถึงอาการและจุดประสงค์ของเราในการเข้าพัก ซึ่งก็สามารถทำได้หลากหลายเป้าหมาย เช่น ต้องการลดอาการปวดจากกรณีต่างๆ  ต้องการลดน้ำหนักและควบคุมอาหาร  ต้องการฟื้นฟูร่างกายจากอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคความดันสูง โรคไมเกรน เป็นต้น หรือจะต้องการพักผ่อนสบายๆ เฉยๆ ก็สามารถทำได้

IMG_7897 copy

โดยที่ปรึกษาส่วนบุคคลด้านสุขภาพ จะมีการแนะนำตารางที่เหมาะสมให้กับเรา และแน่นอนเราสามารถปรับเปลี่ยนโปรแกรมได้ตามใจเรา ขึ้นอยู่กับทั้งกิจกรรมและงบประมาณ หรืออาจจะกำหนดงบประมาณเอาไว้เลยก็ได้ว่าระหว่างการพักมีงบในการทำกิจกรรมอยู่เท่านี้ ให้คุมกิจกรรมให้อยู่ภายในงบก็สามารถทำได้ (จริงๆ กิจกรรมหลาย ๆ อย่างสามารถทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว เช่น การใช้สระว่ายน้ำ  ฟิตเนส ห้องสตีม ห้องซาวน่า การเข้าร่วมกิจกรรมประจำวันต่างๆ ที่จะหมุนเวียนสับเปลี่ยนไปทุกวัน เช่น การฝึกชกมวยไทย โยคะ ไทชิ ฟิตบอล การนั่งสมาธิ แอโรบิคในน้ำ เป็นต้น กิจกรรมและคลาสการออกกำลังกายต่างๆ นี้จะเริ่มตั้งแต่เวลา 7.00 นาฬิกาของทุกเช้า ไปจนถึงเวลา  20.00 นาฬิกา,  หรือจะแค่ทำ Spa Treatment ประจำวัน  รวมถึงอาหาร 3 มื้อด้วย !!! ใช่แล้ว แพ็เกจรวมอาหาร ทุกมื้อแบบไม่อั้นเอาไว้ด้วย ฉะนั้นหลังจากจ่ายค่าห้องเข้าไป เราก็แทบจะไม่ต้องพกเงินเลยด้วยซ้ำ

IMG_7882 copy

การเดินทางในรีสอร์ทเราจะเดินก็ได้เพื่อสุขภาพ หรือหากเหนื่อยหรือมีสัมภาระ ก็สามารถเรียกรถ Buggyสำหรับรับส่งได้ตลอดเวลา

IMG_7928 copy

นอกจากนี้ชีวาศรมยังให้ความสำคัญกับกิจกรรมความรับผิดชอบต่อสังคมต่างๆ มากมาย โดยหนึ่งในโครงการสำคัญก็คือโครงการ ไกรลาศนิเวศ ซึ่งเป็นโครงการอนุรักษ์และปลูกป่าโกงกางกลางเมืองที่เดียวและที่สุดท้ายที่เหลืออยู่ในหัวหิน โดยเราสามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้โดยแจ้งกับทางรีสอร์ท ที่นี่โดยจะเป็นทางเดินชมระบบนิเวศน์ป่าชายเลนระยะทาง 1 กิโลเมตร ที่มีป่าโกงกางสองข้างทางตลอดทางเดิน เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการศึกษาธรรมชาติในบริเวณนี้

DJI_0400 copy


เรากินอะไรได้บ้างระหว่างคอร์ส


หลาย ๆ คนพอพูดถึงโปรแกรมสุขภาพก็จะนึกภาพไปถึงอาหารการกินที่ไม่น่าอภิรมย์เท่าไหร่ เขาต้องกินธัญพืชกันแน่ ๆ เลย อาหารต้องจืด ๆ และไร้รสชาติอย่างแน่นอน เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ก็คงไม่ได้เห็นกันตลอดระยะเวลาที่อยู่ที่นั่น

แต่ที่จริงแล้ว นี่คืออาหารที่เราจะได้กินที่นั่น !!!

เนื้อวัวชั้นดี
เนื้อวัวชั้นดี
IMG_7964 copy
ปลากระพง
Breakfast with sea view
อาหารเช้าริมทะเล
IMG_7626 copy
หรือจะอาหารทะเลสด ๆ

ที่นี่ไม่ได้บังคับให้แขกผู้เข้าพักงดเมนูเนื้อสัตว์อย่างที่ใครๆ คิด เมนูอร่อยๆ มีอยู่มากมายให้เลือกในแต่ละวัน โดยเราสามารถเลือกได้แบบไม่อั้นอีกด้วย ( เรื่องการคุมอาหารแล้วแต่วิจารณญานของผู้เข้าพัก ) ที่เชฟช่วยเราก็คือ ทุกจานที่นำมาเสิร์ฟ ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดี ทั้งวิธีทำ วัตถุดิบที่ถูกคัดสรร เครื่องปรุง Organic จำนวนแคลอรี่ต่อจาน  ทั้งหมดถูกคำนวไว้หมดแล้วว่าดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญยังคงรสชาติอร่อยเอาไว้ให้มากที่สุด Highlight อีกอย่างของที่นี่คือ BBQ Buffet ณ ห้องอาหาร Taste of Siam ในทุกวันเสาร์ของทุกอาทิตย์ ซึ่งในแต่ละอาทิตย์จะมีตีมงานแตกต่างกันไปอย่างเช่น Best of Siam, Spice Market, All That Jazz นอกจากบรรยากาศริมทะเลสวยๆ ยามเย็นแล้ว จะมีการเสิร์ฟอาหารทะเลย่างสดๆ เนื้อชั้นดีต่างชนิด และการแสดงต่างๆ โดยถือว่าเป็นอีกมื้อนึงที่แขกผู้เข้าพักทุกคนรอคอย

IMG_7585 copy

จากที่เราลองชิมอาหารที่นี่ตลอดสี่วัน ก็รู้สึกประทับใจมาก ยอมรับว่ารสชาติโดยรวมอาจจะไม่ได้เต็ม 100 เหมือน ๆ กับอาหารที่ปรุงโดยไม่คำนึงสุขภาพ  แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงมาก ๆ  แต่ที่ชนะขาดคือแคลอรี่ ส่วนใหญ่ต่อจานจะเฉลี่ยที่ 100 แคลอรี่เท่านี้ ถ้าเป็นจานเนื้อวัวก็อาจจะประมาณ 200 กว่า ๆ ไม่มากกว่านั้น  นั่นรวมไปถึงปริมาณเกลือและเครื่องปรุงที่น้อยจนน่าประทับใจมากทีเดียว

ที่นี่ยังมีการทำแปลงเพาะปลูกผักแบบ Organic เองอีกด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่าผักที่ใช้เป็นผักปลอดสารพิษที่สดใหม่จริง ๆ

ห้องอาหารที่นี่มีสองที่คือ Taste of Siam อยู่ที่ริมทะเล เป็นห้องอาหารไทย และห้อง Emerald Room ที่เป็นห้องอาหารอยู่ภายในตัวตึก ภายในห้องแอร์สามารถมองชมวิวร่มรื่นภายในรีสอร์ท และมีระเบียงที่สามารถมองชมวิวทะเล โดยแขกผู้เข้าพักสามารถเลือกรับประทานได้ทั้งสองที่ ตั้งแต่อาหารเช้า อาหารกลางวัน และอาหารมื้อเย็น

IMG_7960 copy

IMG_7923 copy

นอกจากนี้ใครที่อยากจะทดลองทำอาหารในแบบชีวาศรม ก็มีการเปิดสอนที่ ชีวาศรม Academy โรงเรียนสอนวิชาชีพความงามและสุขภาพสปา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวาศรม อินเตอร์เนชั่นแนล เฮลท์ รีสอร์ท โดยชีวาศรมอคาเดมี่ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนเอกมัย กรุงเทพ เป็นศูนย์กลางการเรียนการสอนและการฝึกพนักงานในเรื่องสปาและสุขภาพรวมถึงเปิดสำหรับบุคคลภายนอกที่สนใจในธุรกิจสปาและสุขภาพ

อยู่ที่ชั้น Ground Floor อาคาร Modern Town 87/104 ถนนสุขุมวิท โดยการสอนจะสอนโดยเชฟของทางรีสอร์ท โดยจะมีการสลับหมุนเปลี่ยนกันไป โดยหลักสูตรจะอยู่ภายใต้การดูแลโดย เชฟไพศาล Cuisine Director จากชีวาศรมที่เคยได้ไปโชว์ฝีมือการทำอาหารในระดับนานาชาติ และมีความเชี่ยวชาญด้านการดัดแปลงสูตรอาหารเพื่อสุขภาพแต่ยังคงรสชาติที่ยอดเยี่ยมเอาไว้ได้

IMG_0036 copy

ใครสนใจก็สามารถติดต่อได้ที่ 02 711 5274


เรานอนแบบไหนใน ชีวาศรม


IMG_7612 copy

ในรีสอร์ทมีห้องกว่า 54 ห้องอย่างที่บอกไป ซึ่งก็แบ่งออกเป็น ห้องประเภท Thai Pavillion จำนวน 17 หลัง ซึ่งจะเป็นศาลาทรงไทย มีห้องนอนและแยกห้องอาบน้ำและห้องแต่งตัวอย่างเป็นสัดส่วน รวมพื้นที่ 36 ตารางเมตร บริเวณด้านนอกเราสามารถใช้รับประทานอาหารได้อีกด้วย ห้องแบบนี้จะได้บรรยากาศความร่มรื่นของแมกไม้และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ที่เหลือจะเป็นห้องนอนบนอาคารอีก 37 ห้อง แบ่งระดับราคาตามขนาดห้องและทำเลที่ได้รับ

สำหรับห้องที่อยู่บนอาคารนั้น ทางชีวาศรมได้มีการปิดปรับปรุงห้องบางส่วนไปเมื่อปีที่แล้ว โดยการตกแต่งเป็นการนำความทันสมัยในแบบสไตล์ยุโรปผสมกับสไตล์ไทยได้อย่างลงตัว ออกแบบโดยสถานปนิกชื่อดังระดับโลก Ed Tuttle ทั้งนี้มีทั้งห้องพักมาตรฐานไปจนถึงห้องสวีท โดยห้องพักทุกห้องจะมีระเบียงมองเห็นทะเลได้ ห้องทั้งหมดนั้นเราสามารถเลือกจองได้ว่าต้องการห้องแบบใด แต่แพ็คเกจพื้นฐานที่ให้มาก็จะเหมือนๆ กันหมดทุกห้อง

IMG_7980 copy


ราคาเท่าไหร่


เป็นข้อที่คนอยากรู้มากที่สุดว่าแพ็คเกจที่ฟังดูสวยหรูนี่ราคาเท่าไหร่กันแน่  ราคาพอที่เรา ๆ จะเอื้อมถึงกันหรือไม่

จากตารางราคาช่วง มิถุนายนถึงกันยายนจะเริ่มต้นที่ 11,700 ต่อคนต่อคืน ( ไม่รวม vat ) กำหนดขั้นต่ำไว้ที่ 2 คืน

Annual Resident 2016 - low-res

ราคาที่ว่านี้เราจะได้รับบริการดังนี้

  • รับบริการโดยที่ปรึกษาส่วนบุคคลด้านสุขภาพ เพื่อแนะนำคอร์สบำบัดและตารางกิจกรรมต่างๆ ระหว่างพักอยู่ที่นี่
  • อาหารเพื่อสุขภาพฟรี 3 มื้อต่อวัน
  • รับบริการการวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของร่ายการ (Physical analysis) และรับบริการการวิเคราะห์ด้านสุขภาพผิวหน้า (Skin consultation)
  • ฟิตเนสประจำวัน และกิจกรรมต่างๆ  (รวมประมาณ 8 คลาสต่อวัน )
  • ใช้บริการ Water Therapy Suites (Steam, Sauna และ Jacuzzi)
  • รับบริการทรีทเม้นท์ประจำวันฟรีวันละหนึ่งทรีทเม้นท์ โดยสามารถเลือกได้จาก  Thai Message, Chiva-som Massage, Invigorating Massage, Relaxing Foot Massage, Oriental Scalp Message และ Chiva-Som Skin Haven Body Polish

หนึ่งวันตีซะว่าทำได้สามกิจกรรม เช้ามาไปร่วมกิจกรรมโยคะและรับประทานอาหารเช้าริมทะเล แล้วไปแช่ Jacuzzi  รับประทานอาหารกลางวัน แล้วไปออกกำลังกายหรือว่ายน้ำ ก่อนจะมาทำสปาประจำวันและดินเนอร์  ถ้าทำแบบนี้ในหนึ่งวันก็ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเลย ยกเว้นอยากจะทำกิจกรรมเฉพาะทางจริง ๆ ก็สามารถจ่ายเพิ่มเป็นชนิดไปได้ เริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 กว่าบาท


และนั่นคือชีวาศรมที่เราได้ไปสัมผัสมาทั้งหมด 4 วัน 3 คืน เราขอแนะนำว่า  ถ้าใครที่เดินทางมามาก ทำงานมาเยอะ รู้สึกว่าชีวิตเหนื่อยมากเกินไป รู้สึกอ่อนล้า  แล้วต้องการสถานที่ที่ผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจอย่างแท้จริงแล้วล่ะก็ ที่นี่น่าจะเป็นอีกคำตอบนึงที่ถูกต้องกับร่างกายคุณที่สุด

ใครสนใจอยากจะไปลองพักดูบ้าง สามารถโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แผนกสำรองห้องพัก เบอร์032 536 536 หรือ อีเมล [email protected]

DJI_0375 copy

DJI_0348 copy