10 จุดหมาย สุดสวย สุดประหยัด แห่งปี 2016

5412

ใกล้จะหมดปี 2015 กันแล้ว เป็นอีกหนึ่งปีที่ TRAVELKANUMAN ได้ไปตะลุยโลกกว้าง หาความท้าทายใหม่ ๆ ให้ชีวิตตัวเอง และก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ดีของชีวิต

และในปีใหม่ที่กำลังจะเข้ามา หลาย ๆ คนก็กำลังวางแผนสำหรับการค้นโลกกว้างกันอยู่อย่างสนุกสนาน จุดหมายในฝันหลาย ๆ แห่งถูก LIST ออกมายาวเป็นหางว่าว

แต่ถ้าเกิดใครที่มีงบประมาณค่อนข้างจำกัด แต่อยากจะไปหลาย ๆ สถานที่ เรามีจุดหมายแนะนำมาเสนอ เป็นจุดหมายที่เราได้ไปเยือนมาแล้วขอแนะนำเลยว่า ค่าครองชีพไม่ได้แพง และสวยงามคุ้มค่าอย่างที่สุด

เราไปดูกันว่าเราแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไหนบ้างในปี 2016 ที่จะมาถึงนี้


ESTONIA 


IMG_9544 copy copy.jpg

ค่าที่พัก : 600 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 200 บาท / มื้อ

ประเทศในคาบสมุทรบอลติคที่ได้ชื่อว่าสวยงามและมีเสน่ห์มากติดอันดับของยุโรป สวนทางกับค่าครองชีพที่ไม่ได้สูงสักเท่าไหร่เลย เราสามารถใช้ชีวิตหนึ่งวันโดยใช้งบประมาณแค่พันกว่า ๆ ( จะเอาถูกกว่านั้นก็ได้ถ้านอนห้องนอนรวม )  ด้วยวิวทิวทัศน์ที่ไม่ได้แพ้เมืองใหญ่ ๆ แพง ๆ เลย ทำให้เราเทใจให้ที่นี่ติด 1 ใน 10 อย่างไม่ยากเย็น


POLAND


7 AUG 2014 Krakow ,old town of Krakow in Poland  at night  7Aug

ค่าที่พัก : 500 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 150 บาท / มื้อ

ประเทศใหญ่ที่คนไทยมักจะมองข้ามไป ทั้ง ๆ ที่เดินทางจากประเทศยอดนิยมอย่างเยอรมันข้ามไปแค่นิดเดียวก็ถึงแล้ว ที่โปแลนด์มีทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ ทั้งเมืองใหญ่ให้ช็อปปิ้ง เมืองเก่าแสนลึกลับ ธรรมชาติที่สดใหม่ และแน่นอนว่าค่าครองชีพที่ถูกมาก ๆ โดยเฉพาะเมืองรอบนอกนี่ราคาค่าที่พักคืนนึงไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้นเอง ค่ารถแท็กซี่ก็ถูกมาก (​เราใช้บ่อยจนเกือบเสียนิสัยเลยแหละ 😀 )

เกร็ดแนะนำ : ที่ประเทศนี้มีร้านอาหารประเภท MILKBAR เหมือนโรงอาหารในไทย หยิบถาดหลุมแล้วไปตักอาหารที่ต้องการแล้วนำไปจ่ายเงิน ราคาถูกและอิ่มมาก ๆ )


INDIA


IMG_7190 copy.JPG

ค่าที่พัก : 300 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 70 บาท / มื้อ

ถ้าจะให้พูดว่าประเทศไหนที่สิ่งที่ได้เห็นคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปมากที่สุด เราขอตอบอย่างไม่ลังเลว่าอินเดีย

สิ่งก่อสร้างในอินเดียยิ่งใหญ่และมีเอกลักษณ์มาก ไม่สามารถหาได้จากที่อื่นในโลกอย่างแน่นอน เมื่อคุณย่างเท้าเข้าไปในดินแดนแห่งนี้ คุณจะเหมือนหลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่งซึ่งเหตุผลและสามัญสำนึกต่าง ๆ ที่เคยรู้มาแทบจะถูกโยนทิ้งไปได้เลย

อินเดียมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก และนั่นเป็นจุดเด่นที่ทำให้เราอยากให้ทุกคนไปลองสัมผัสดูสักครั้ง กับค่าครองชีพที่ถือว่าถูกเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกเลยก็ว่าได้


RUSSIA


IMG_7207 copy copy.jpg

ค่าที่พัก : 500 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 200 บาท / มื้อ

อีกประเทศยอดนิยมที่สามารถไปได้ง่าย ๆ ในราคาที่ไม่แพงเลย เราสามารถชื่นชมสถาปัตยกรรมที่งดงามไม่แพ้พระราชวังในประเทศอย่างฝรั่งเศสได้โดยเสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่าครึ่ง สามารถชมโอเปร่าหรือละครเวทีได้ในราคาแค่ 1 ใน 3 ของลอนดอน สามารถจ่ายเงินแค่ 15 บาทแล้วขึ้นรถไฟได้ทั้งวัน

และที่สำคัญประเทศรัสเซียไม่ต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศด้วย ฉะนั้นที่นี่จึงเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวชาวไทยในปีหน้าอย่างแน่นอน


CZECH


IMG_9688 copy.jpg

ค่าที่พัก :500 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 200 บาท / มื้อ

ติดโผเกือบทุกชาร์ทที่เราจัด ไม่ว่าจะเป็นเมืองสวยงาม เมืองน่าอยู่ เมืองประวัติศษสตร์ และเมืองราคาถูก เชกมีให้ทุกอย่างที่นักท่องเที่ยวต้องการ ไม่จำเป็นต้องอธิบายอะไรมาก ยกเว้นแต่จะบอกว่า ไปเถอะ ซักครั้งในชีวิต


EGYPT


IMG_4357 copy.jpg

ค่าที่พัก : 400 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 150 บาท / มื้อ

แหล่งอารายธรรมที่เก่าแก่ลำดับต้น ๆ ของโลก ดินแดนที่น่าค้นหาและหลงไหล กลิ่นอายของชีวิตที่แตกต่าง ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลมากเกินพอที่จะไปเยือนอียิปต์

อันที่จริง ๆ แค่การได้ไปยินอยู่หน้าพีระมิดกีซ่าและจ้องมองความยิ่งใหญ่ก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การมาอียิปต์แล้ว แต่ประเทศแห่งนี้มีมากกว่านั้น ทั้งทะเลทรายอันสวยงาม วิถีเบดูอินอันลึกลับ เมืองโบราณอเลกซานเดรีย รวมถึงชายทะเลที่สวยใส ล้วนแล้วแต่ช่วยเสริมให้ประเทศแห่งนี้น่าไปเยือนมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง : สถานการณ์ในอียิปต์นั้นขึ้น ๆ ลง ๆ บางครั้งมีการประท้วงรุนแรง  ควรตรวจข่าวสารให้ดีก่อนออกเดินทาง


CROATIA


IMG_1939 copy.jpg

ค่าที่พัก : 700 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 200 บาท / มื้อ

ประเทศที่มีชายฝั่งติดกับทะเลเอเดรียติคอันแสนงดงามแห่งนี้อุดมไปด้วยธรรมชาติที่แสนยิ่งใหญ่ ทั้งภูเขาสูงชัน ชายทะเลที่น้ำสีสวยราวพรมสีน้ำเงิน น้ำตกที่ยิ่งใหญ่และงดงามเกินบรรยาย ถ้ำต่าง ๆ ที่น่าค้นหา ทั้งหมดนี้ตั้งอยู่ในงบประมาณที่ไม่เกินเอื้อมเลยทีเดียว

ถ้าให้เราฟันธงไปว่าประเทศยุโรปแห่งไหนที่คุ้งค่าเงินกับการลงทุนเพื่อไปค้นหาธรรมชาติที่สุดเราบอกได้เลยว่าโครเอเชียนี่แหละที่เหมาะสมจะรับตำแหน่งนี้ที่สุด


TURKEY


IMG_6066 copy.jpg

ค่าที่พัก : 500 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 150 บาท / มื้อ

ดินแดนสองทวีปนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่หาได้ที่นี่เท่านั้น สถาปัตยกรรมที่สวยงามและน่าหลงไหล วิถีชีวิตในตุรกีก็น่าสนใจ รวมถึง LANDSCAPE  ที่แปลกตาทั้งภูเขารูปร่างพิเศษ หรือหินปูนที่ก่อตัวเป้น LANDFORM ที่สวยงาม

และด้วยการที่ไม่ต้องขอวีซ่าก็ทำให้ประเทศนี้น่าสนใจในการไปเยือนมากยิ่งขึ้น


CHINA


IMG_0056 copy.JPG

ค่าที่พัก : 400 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 100 บาท / มื้อ

คนไทยหลาย ๆ คนมีมุมมองที่ไม่ดีต่อประเทศจีนนัก บ้างก็ว่าไม่เป็นระเบียบ บ้างก็ว่าสกปรก ไม่เจริญหูเจริญตา

เราอยากให้ลองลบภาพเก่า ๆ และเปิดใจดูจีนในปัจจุบันนี้กัน เพราะสมัยนี้ที่จีน ทุก ๆ อย่างดีขึ้นอย่างมาก จากเดินทางสะดวกมากทั้งรถไฟเร็วและเครื่องบิน ร้านค้าเป็นระเบียบเรียบร้อย และคนก็ดีขึ้นอย่างมาก

ถ้าไม่นับข้อเสียที่คนไทยเคยคิดว่ามีแล้ว จีนเป็นประเทศที่มีภูมิทัศน์น่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก มีสถานที่สวย ๆ ให้เยี่ยมชมมากมาย ในราคาที่ไม่ได้แพงเลย

จะแบกเป้ไปหรือไปแบบสบายหน่อยก็ได้ทั้งนั้น ขอแนะนำให้ไปเที่ยวที่จีนกัน


HUNGARY


IMG_4028 copy.jpg

ค่าที่พัก : 400 บาท/คืน

ค่าอาหาร : 150 บาท / มื้อ

ประเทศปิดท้ายคือฮังการีนี่เอง ประเทศยุโรปที่เราคิดว่ามีค่าครองชีพถูกที่สุดเท่าที่เคยไปมา ค่าที่พักราคาไม่แพง อาหารราคาถูกและรสชาติดี สถาปัตยกรรมที่สวยงามลำดับต้น ๆ ของยุโรป จะเข้าชมก็เสียค่าเข้าไม่มาก เข้าไปแทบทุกที่ไม่ต้องคิดมากเหมือนประเทศอย่างฝรั่งเศสหรือเยอรมัน

ฉะนั้นหากจะวางแผนไปยุโรป ไม่อยากจะให้พลาดที่จะใส่ HUNGARY ไปในแผนด้วย รับรองติดใจแน่นอน


 

นั่นคือ LIST ที่เราแนะนำในปี 2016 ส่วนตัวเรา TRAVELKANUMAN ก็จะพยายามไปค้นหาสถานที่แปลก ๆ ใหม่ ๆ มานำเสนอตลอดปี 2016 อย่างแน่นอน โปรดติดตามชมกันได้