ที่เที่ยวลับสุดสวย : สวนเรืองแสง กับเมืองน่ารักชื่อ ASHIKAGA

4514

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่แปลกประหลาด คือเหมือนกับว่าจะไม่มีอะไร แต่ก็มีอะไรให้เที่ยวให้ค้นหาอย่างมากมาย  ประเทศเกาะเล็ก ๆ แห่งนี้เต็มไปด้วยที่เที่ยวอันน่าอัศจรรย์อัดแน่นกันอย่างที่สุด

และวันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งเมืองเล็ก ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างที่สุด

นั่นคือ ASHIKAGA 

Flower park

Ashikaga เป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัด Tochigi  จังหวัดทางตอนเหนือของ Tokyo หาดพูดชื่อจังหวัดอาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นหู แต่หากพูดถึง NIKKO หลาย ๆ คนคงร้องอ๋อ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวไทย เมืองนี้อยู่ในจังหวัดเดียวกับ NIKKO นี่แหละ

ที่นี่แม้จะเป็นเมืองเล็ก ๆ แต่ก็อุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายแห่งเลยทีเดียว มีทั้งที่เที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติ กลิ่นดินไอแดด หรือจะเป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าก็มีอยู่หลายแห่ง สามารถเที่ยวชมได้ทั้งสี่ฤดูเลยทีเดียว  และแน่นอนถ้าไม่เด็ดจริง เราไม่แนะนำแน่นอน เราไปดูกันว่าเมืองชื่อไม่คุ้นหูเมืองนี้มีอะไรที่ดึงดูดใจเราบ้าง


Ashikaga flower park


Untitled-1

สถานที่ที่เราจะขอแนะนำเป็นดาวดวงเด่นในวันนี้ก็คือที่นี่นั่นเอง ที่ Flower park แห่งนี้นั้นเป็นสวนขนาดใหญ่ ถูกปกคลุมไปด้วยดอกไม้และต้นไม้สีสันสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ สวยงามสุดแสนจะบรรยาย ที่โดดเด่นมาก ๆ ก็เห็นจะเป็นดอกฟูจิที่พร้อมใจกันบานช่วงเดือน เมษายน ถึง พฤษภาคม  ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายกว่าห้าแสนคนจากทั่วโลกให้มาชมความงาม และยังได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน  10 Dream destination  ที่น่าไปในโลก จาก CNN อีกด้วย

แต่ที่เราจะมาแนะนำวันนี้นั้นเป็นช่วงฤดูหนาว ที่เหมือนว่าดอกไม้ต่าง ๆ จะน้อยกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ แต่ความน่าสนใจของที่นี่ไม่ได้ลดน้อยลงเลย เพราะในช่วงนี้ สวนทั้งสวนจะถูกประดับประดาไปด้วยไฟกว่า 3 ล้านดวง ส่องสว่างไปทั่วทั้งบริเวณ งดงามจนเกินจะบรรยายเลยทีเดียวIMG_6721 copyIMG_6587 copy

ภายในสวนมีบริเวณกว้างใหญ่มาก ต้องเดินราว 2 ชั่วโมงถึงจะทั่ว ถ้าจะแวะถ่ายรูปก็กินเวลานานไปกว่านั้นอีก แต่ไม่ต้องกลัวว่าอยู่นานแล้วจะลำบาก ที่นี่เค้ามีทั้ง คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ให้บริการ แม้จะมาหน้าหนาว แต่ก็มีที่หลบลมหนาวแบบสบาย ๆ ชมเสร็จจะแวะซื้อของฝากซึ่งเด่นที่ผลิตภัณฑ์จากต้นฟูจิก็เก๋ไม่หยอก

IMG_6658 copyIMG_6607 copy

สำหรับช่วงที่มีการเปิดไฟนี้จะมีตั้งแต่ราวเดือน พฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์  ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 700 เยน เด็ก 350 เยน

การเดินทาง จากโตเกียว

  • จากสถานี Tokyo นั่ง Shikansen ลงที่สถานี Oyama  (42 นาที 3440 เยน) ต่อรถไฟสาย JR Ryomo ลงสถานี Tomita (32 นาที 570 เยน) และเดินต่ออีกประมาณ 15 นาที  ( หากถือบัตรเช่น JR PASS , JR EAST PASS แนะนำให้ใช้วิธีนี้ )
  • จากสถานี Tobu Asakusa  นั่งรถไฟสาย Tobu Ryomo ขบวน Limited Express ลงที่สถานี Ashikagashi (75 นาที 1940 เยน) จากนั้นนั่งรถบัสต่อไปที่สวนราคา 300 เยน

IMG_6593 copyIMG_6627 copy


โรงเรียน ASHIKAGA


โรงเรียน ?  หลายคนอาจจะถามว่าจะไปเยี่ยมชมโรงเรียนทำไม มีอะไรน่าสนใจ หรือมีความสำคัญอย่างไร

แต่ถ้าบอกว่าโรงเรียนนี้คือโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศนี้ เริ่มน่าสนใจขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ ?

14 NOV 2015 , An image of Ashikaga School ,Oldest school in Japa14 NOV 2015 , An image of Ashikaga School ,Oldest school in Japa

โรงเรียน Ashikaga เป็นโรงเรียนเก่าแก่ ถือว่าเป็นโรงเรียนแห่งแรกของประเทศ ได้รับการแต่งตั้งเป็นมรดกของประเทศญี่ปุ่นในปี 2015  โดยในสมัยยุคเมจินั้นว่ากันว่าที่นี่มีนักเรียนอยู่ถึงกว่า 3,000 คน ทำให้มีคำกล่าวว่า ที่นี่คือโรงเรียนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงมากที่สุดในภูมิภาคคันโตเลยทีเดียว

ปัจจุบัน ที่นี่เปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชมได้ เราสามารถทดลองอ่านออกเสียงคัมภีร์หลุนอวี่ของขงจื๊อ หรือชมสมบัติทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่ถูกเก็บรักษาไว้ที่นี่ได้อย่างเต็มอิ่ม

14 NOV 2015 , An image of Ashikaga School ,Oldest school in Japa

ใครที่วางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นปี 2016 นี้ ก็อย่าลืมแวะขึ้นไปที่เมืองนี้ดูได้เลย ถ้าช่วงใกล้ ๆ นี้ เดือน เมษายนถึงต้น พฤษภาคม ไปชมวีสทีเรีย หรือถ้าวางแผนยาวหน่อยก็ไปช่วง พฤศจิกายน ถึงกุมภาพันธ์ปีหน้าเผื่อไปดูสวนเรืองแสงกันได้เลย