5 เมือง UNSEEN แห่งยุโรป ที่ใครต่างก็ต้องหลงรัก

15106

ทวีปยุโรปอาจจะไม่ได้กว้างใหญ่ไพศาลเหมือนกับเอเชียหรือแอฟริกา แต่เรื่องความอัดแน่นของสถานที่ท่องเที่ยวแล้วล่ะก็ มีมากมายไม่แพ้ที่ไหนแน่ ๆ การ” เที่ยวยุโรป ” จึงสามารถไปได้หลายทิศทาง จุดแวะพักมากมาย เมืองที่สวยงามก็ยิ่งเยอะเอามาก ๆ

และวันนี้เราจะขอมานำเสนอเมืองในยุโรปที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จัก หรือบางทีรู้จักแล้วแต่ไม่นึกว่าจะมีมุมที่สวยงามมากมายขนาดนี้  ถ้าพร้อมแล้วตามเราไปชมกันเลย


BRAN / ROMANIA

ไม่น่าจะมีใครในโลกไม่รู้จักผีดูดเลือดชื่อดังอย่าง ท่านเค้าท์ Dracula เป็นแน่แท้ เพราะมีทั้งหนังสือ หนัง หรือเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Vampire ตนนี้ออกในทุกสื่ออย่างมากมาย

และแถบ Bran ใน Transilvania นี่เองที่เป็นต้นกำเนิดของตำนาน Dracula  ที่แสนโด่งดังนี้

ปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นกำเนิดของ Dracula ก็คือ Bran castle ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างจากเมือง Bran ซักเท่าไหร่ โดยตัวปราสาทนั้นสร้างในรูปแบบโกธิคมีอายุมากกว่า 600 ปีมาแล้ว ทำหน้าที่เป็นเสมือนป้อมปราการที่ป้องกันการรุกรานจากข้าศึกรอบข้าง โดยเฉพาะจากชาวเติรกที่มีกองกำลังเข้มแข็งอย่างมาก

Bran castle ยังยืนหยัดอย่างมั่นคงจนมาถึงยุคของเจ้าชายวลาด เทเปส  ซึ่งเป็นกษัตริย์นักรบที่เก่งกล้า บ้าบิ่น เป็นที่น่าหวั่นเกรงต่อข้าศึกเป็นอย่างมากในเรื่องความโหดเหี้ยม ไร้ปราณีต่อศัตรู  และจุดนี้นี่เองที่นักเขียนนิยายนามว่าบราม  นำเอา Bran castle และบุคลิกของเจ้าชายวลาด มาดัดแปลงปรับแต่งให้เป็นตำนาน Vampire อันโด่งดังไปทั่วโลก  แม้ตัวคนเขียนเองจะไม่เคยไปเยือนปราสาท Bran เลยก็ตาม

แม้จะมีตำนานที่น่ากลัว แต่ชาวเมืองเองให้ความเคารพรักเจ้าชายเสมือนเป็นวีรบุรุษมากกว่าจะเป็นปีศาจกระหายเลือด เราจึงเห็นรูปภาพของวลาดแขวนอยู่ทั่วไปในเมือง

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง BUCHAREST จากนั้นขับรถต่อราว 3 ชมไปที่ Bran

ภาษา     โรมาเนียน

หน่วยเงิน  Lei

เวลา  ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

วีซ่า  โรมาเนีย หรือ เชงเก้นมัลติ


RIGA / LATVIA

RIGA เมืองหลวงของประเทศ Latvia ประเทศที่เราไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามอย่างมาก ทั้งโบสถ์ อาคาร บ้านเรือน แถมตั้งอยู่ริมน้ำ ติดกับทะเลบอลติค ทำให้เมืองหลวงแห่งนี้มีบรรยากาศดีอย่าบอกใครเลย

ลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรมที่ใคร ๆ ก็ต้องหลงรักของที่นี่คือ ตัวอาคารที่ถูกตกแต่งในรูปแบบศิลปะแบบอาร์ตนูโว ( Art Nouveau )  ซึ่งเป็นที่นิยมมากในระหว่าง ศตวรรษที่ 17-19  โดยลักษณะจะเป็นการตกแต่งอาคารด้วยรูปปั้นนูนต่ำ หรือการแกะสลักเป็นรูปต่าง ๆ ที่มีทั้งความสวยงาม อ่อนช้อย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเข้มแข็งและน่าเกรงขามในเวลาเดียวกันด้วย

ที่ RIGA ยังถือเป็นเมืองที่คึกคักมากที่สุดเมืองหนึ่งในละแวกทะเลบอลติค มีร้านค้าร้านอาหารมากมายบริเวณจัตุรัส เราแนะนำให้ลองหาร้านดี ๆ สั่งขาหมูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่มาลอง ราคาไม่ได้แพงเลย ประมาณขาละ 15 -20ยูโร  แบ่งกินได้ 2 คนแบบเหลือห่อกลับบ้าน คุ้มค่ามาก ๆ มาถึงแล้วอย่างลืมแวะชิมกันล่ะ

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง RIGA

ภาษา     ลัตเวียน

หน่วยเงิน  ยูโร

เวลา  ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

วีซ่า  เชงเก้น


SKOPJE / MACEDONIA

มาซิโดเนียเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่อยู่ติดกับ บัลแกเรีย บอสเนีย กรีซ และแอลแบเนีย ถึงจะเล็ก แต่ก็มีเอกลักษณ์ของเมืองมากมายไม่แพ้เมืองอื่น ๆ เลย

เมืองหลวงของมาซิโดเนียคือกรุง Skopje   ด้วยเหตุที่เป็นเมืองใหม่ในยุโรปที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว เราจะเห็นสิ่งก่อสร้างรูปร่างแปลกตาแทบทุกหนแห่งในเมือง โดยเฉพาะรูปปั้นต่าง ๆ ที่มีอยู่นับพัน ๆ ชิ้นทั่วเมือง ถึงขนาดได้ชื่อว่าเป็นเมืองศูนย์รวมรูปปั้นแห่งยุโรปเลย

สำหรับรูปปั้นที่พบเห็นได้มากที่สุดและเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของเมืองก็คือรูปปั้นของอเลกซานเดอร์มหาราช ที่ชาวมาซิโดเนียเชื่อกันว่าเกิดและเติบโตที่นี่

รูปแบบสถาปัตยกรรมของที่นี่ก็ออกจะไม่เหมือนที่ไหน ทั้งอาคาร โบสถ์ สถานที่ราชการ ฉะนั้นรับรองว่าจะเพลิดเพลินและได้ประสปการ์แปลกใหม่แน่นอน

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง Skopje

ภาษา    มาซิโดเนีย อังกฤษ บัลแกเรีย

หน่วยเงิน  denar

เวลา  ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

วีซ่า  เชงเก้นแบบมัลติ


JAJCE / BOSNIA

JAJCE เป็นเมืองเล็ก ๆ ของประเทศ BOSNIA  อยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงออกไปราว 3 ชั่วโมง

จุดเด่นของที่นี่คือสายน้ำนั่นเอง เพราะเป็นเมืองที่ดูราวกับผสานน้ำตกเข้าไปในตัวเมือง เพียงแค่ก้าวแรกที่เข้าไปที่ตัวเมือง น้ำตกขนาดใหญ่ก็ต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยเสียงน้ำไหลที่สดชื่น และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามเกินบรรยาย

นอกจากน้ำตกในตัวเมืองแล้ว ห่างออกไปราว 6 กิโลเมตร กลุ่มกังหันน้ำโบราณที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน เป็นอีกจุดหนึ่งที่ทุกคนที่ไปเยือนห้ามพลาด เพราะนอกจากจะสวยงามแล้ว บรรยากาศรอบ ๆ ยังน่าพักผ่อน มีลูกเล็กเด็กแดงมาปิคนิคกับครอบครัวเต็มไปหมด ถ้าใครมีเวลาก็น่านั่งพักชมบรรยากาศสักหนึ่งถึงสองชั่วโมง

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง Sarajevo จากนั้นต่อบัสราว 3 ชม

ภาษา    บอสเนีย

หน่วยเงิน Bosnia and Herzegovina convertible mark

เวลา  ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง

วีซ่า  เชงเก้นแบบมัลติ


GOREME

สำหรับเรา Goreme เป็นเมืองที่มีทัศนียภาพเหมือนความฝันมากที่สุดในโลก !!!
แถบเมือง Goreme ของตุรกี แม้จะมีภาพลักษณ์ไม่เหมือนเทือกเขาที่อื่น เพราะเขาในเมืองตอนกลางของตุรกีแห่งนี้ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาไฟถึงสามลูก ซึ่งประทุบ่อย ๆ ในอดีต ทำให้มีภูมิทัศน์ที่แปลกตาสุดบรรยาย

และกิจกรรมยอดนิยมของที่นี่ก็ไม่พ้นการขึ้นบอลลูนชมวิวจากฟากฟ้า ทุก ๆ เช้าบอลลูนกว่า 150 ลูกจะลอยเหนือเมืองเก่าแห่งนี้ เป็นภาพที่เหมือนอยู่ในความฝันเลยทีเดียว

ค่าบริการบอลลูนจะขึ้นอยู่กับขนาดของบอลลูนที่เราจะขึ้นไป มีตั้งแต่ 8 -16 -24 ที่นั่ง ราคาก็ต่างกันไปเริ่มต้นที่ราว 70 ยูโร

ถ้าใครวางแผนจะขึ้นบอลลูนที่นี่ต้องทั้งวางแผนล่วงหน้าและอาศัยโชคประกอบด้วย เพราะหากลมแรงเกินไป บอลลูนก็จะไม่ขึ้น แบบที่เราเคยโดยมาแล้ว 2 ครั้ง น้ำตาตกในกันเลย T__T

การเดินทางมาที่นี่ไม่ยากเลย หากเริ่มต้นที่ Istanbul ก็สามารถนั่งเครื่องบินภายในประเทศของ Turkish airlines ต่อมาลงที่สนามบิน Nevshire ได้เลย ราคาค่าตั๋วถูกมาก ๆ ถ้าเจอโปรโมชั่น แค่เที่ยวละพันบาทเท่านั้น ที่สำคัญใครที่บินตรงมาจากเมืองไทยก็สามารถต่อเครื่องภายในประเทศที่สนามบินเดียวกันไดเลย ไม่ต้องเปลี่ยนสนามบินเหมือนเมื่อก่อนแล้ว หรือหากอยากนั่งรถบัสนอนก็ใช้เวลาราว 10 ชม ค่าโดยสารราว 700 บาทเท่านั้น

การเดินทาง

สายการบิน turkish airlines มีเครื่องบินต่อเครื่องลง Nevshire

ภาษา    ตุรกี

หน่วยเงิน Lira

เวลา  ช้ากว่าไทย 4 ชั่วโมง

วีซ่า  ฟรีวีซ่า