7 จุดหมายในฝัน ที่ไม่ไกลเกินฝัน เริ่มแค่วันละพันก็เที่ยวได้

3362

 มีคนกล่าวไว้ว่าชีวิตคนเราดำเนินไปได้ด้วยพลังงานที่เรียกว่าความฝัน


 

นั่นคงไม่ได้เป็นคำกล่าวที่เกินเลยไปแต่อย่างใดเลย เพราะในชีวิตของเราทุกคนย่อมมีความฝันมีสิ่งที่อยากจะได้อยากจะทำให้สำเร็จซักครั้งหนึ่งในชีวิตกันทุกคน  และความฝันนั้นเองที่จะเป็นตัวผลักดันให้คนเราสามารถดำเนินชีวิตไปถึงจุดหมายปลายทางได้

IMG_1176 copyr.jpg

และแน่นอนสำหรับนักเดินทางทุกคนย่อมต้องมีจุดหมายในฝันกัน จะเป็นสถานที่ห่างไกลอันแสนเวิ้งว้าง หรือชุมชนอันแสนคึกคัก ทันสมัย ก็แล้วแต่รสนิยมของบุคคลนั้น ๆ

แน่นอนสำหรับเรา Travelkanuman ก็มีจุดหมายในฝันที่เราเฝ้านึกถึงทุกคืนก่อนนอนมาตั้งแต่ยังเด็ก จนมาวันนี้มีหลาย ๆ จุดหมายที่เราได้ทำตามฝันแล้ว ได้ไปยืน ไปเดิน ไปสูดอากาศในสถานที่นั้น ๆ มาอย่างเต็มที่

และนี่คือสุดยอดสถานที่ในฝันของเราทั้ง 7 แห่งที่อยากจะแนะนำให้ทุกคนรู้จัก และหวังไว้ว่าจะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น ๆ ได้

พร้อมแล้วไปพบกับจุดหมายในฝันของเรากันเลย

  • ค่าใช้จ่ายต่อวันโดยประมาณเพราะค่าเงินมีการปรับเปลี่ยนตลอดเวลา นอนโรงแรมหรือโฮสเตลราคาถูก  ทานอาหารทั่ว ๆ ไป
  • ค่าตั๋วเครื่องบินเป็นราคามาตรฐาน หากมีโปรโมชั่นอาจได้ราคาถูกกว่านี้

ISTANBUL / TURKEY


IMG_7535 copyr.jpg

ภาษา : เตอร์กิช

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 1,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 25,000 บาท ขึ้นไป

เมืองหลวงของดินแดนสองทวีปอย่างตุรกี เมืองที่มีความงดงามของสองแผ่นดินแห่งนี้มีมนต์ที่สะกดทุกผู้คนที่มาเยือนให้หลงไหลไปกับทุก ๆ สิ่งของที่นี่ได้อย่างอยู่หมัด

สิ่งที่เป็นจุดเด่นที่สุดของเมืองนี้ก็คงหนีไม่พ้นสถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตร เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของศิลปะหลาย ๆ อย่าง และยังร่ำรวยไปด้วยประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ  หากมีเวลาอยู่ที่เมืองนี้ซัก 2-3 วัน แนะนำให้พักย่านกลางเมือง บริเวณ มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด หรือ blue mosque เพราะแถบนั้นคึกคัก และมีที่เดินเล่นมากมายจนรู้สึกว่าเวลาไม่พอเลยทีเดียว ทั้งศาสนสถาน ตลาด พระราชวัง ท่าเรือ

รู้ไว้ก่อนไป  :  เนื่องจากตุรกีไม่จำเป็นต้องขอวีซ่าสำหรับคนไทย ฉะนั้นเราจึงประหยัดเวลาเตรียมตัวไปได้มากเลยทีเดียว  แต่ก็ไม่ควรที่จะประมาท ให้ทำประกันภัยก่อนเดินทางเสมอ แม้จะไม่จำเป็นสำหรับการขอวีซ่าเหมือนประเทศยุโรปอื่น ๆ ก็ตาม นอกจากนี้การเป็นประเทศมุสลิมทำให้ไม่มีเนื้อหมูให้ทานในร้านอาหารส่วนใหญ่

IMG_7227 copy.jpg


VENICE / ITALY


IMG_8508 copy copy

ภาษา : อิตาเลี่ยน

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 2,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 25,000 บาท ขึ้นไป

ล่องเรือกอนโดล่าพร้อมเสียงเพลงไพเราะ ลัดเลาะไปตามคลองน้อยใหญ่ของเมืองที่อุดมไปด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามชั้นหนึ่งของโลก นั่นคือเวนิสแห่งนี้นั่นเอง

อิตาลีได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และ อารายธรรมที่ยิ่งใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก  เมืองหลาย ๆ เมืองของประเทศนี้ล้วนสวยงามและยิ่งใหญ่ แต่ที่เราเห็นว่างดงามและมีเอกลักษณ์ที่สุดก็คือเกาะแห่งนี้นี่เอง เครื่องยืนยันก็คือ ชื่อเวนิสนั้นถูกนำไปเปรียบเทียบเป็นตัวแทนของเมืองลำคลองที่สวยงามทั่วโลก เช่น เวนิสแห่งยุโรปเหนือ เวนิสแห่งเบลเยี่ยม เวนิสแห่งจีน หรือเวนิสแห่งตะวันออก

แม้ค่าที่พักในเกาะจะแพงซักหน่อย แต่เราแนะนำเป็นอย่างยิ่งว่าควรจะพักในเกาะและใช้เวลาในเกาะนี้อย่างเต็มที่ เดินชม นั่งเรือ และทำทุกอย่างให้คุ้มค่า แล้วคุณจะรักเมืองแห่งนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น

รู้ไว้ก่อนไป  : อิตาลีขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องการล้วงกระเป๋า ฉะนั้นควรระวังให้ดีอย่าให้กระเป๋าคลาดสายตาเด็ดขาด มีสติตลอดเวลา หรือหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น ให้ตั้งสติให้ดี หาเจ้าหน้าที่ตำรวจและพยายามขอใบแจ้งความให้ได้ เพราะหลักฐานเหล่านี้สามารถนำมาใช้ในการขอเงินค่าประกันคืนจากบริษัทประกันภัยได้  หากมีอะไรติดขัดก็สามารถโทรกลับไปขอความช่วยเหลือจากบริษัทประกันภัยได้อีกด้วย

IMG_8110 copy.jpg


SANTORINI / GREECE


IMG_0302 copy copy

ภาษา : กรีก ( สื่อสารอังกฤษและฝรั่งเศสได้ )

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 1,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 25,000 บาท ขึ้นไป

SANTORINI เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลอีเจี้ยนทางตอนใต้ของกรีซ ซึ่งเป็นที่ตั้งของหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย ที่โด่งดังก็เช่น MYKONOS PAROS แต่แน่นอนที่ดังที่สุดคือ SANTORINI นั่นเอง

ที่พักใน SANTORINI  มีหลากหลายมาก ๆ สมกับเป็นเกาะที่โด่งดังอันดับต้น ๆในโลก ส่วนราคานั้นก็ถูกแพงต่างกันไป ขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือทำเลที่ตั้ง ความหรูหรา และฤดูกาลที่ไป

ถ้าจะให้แนะนำก็ขอแนะนำต้นเดือนตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่เข้าช่วง LOW แล้ว  แต่อากาศยังดีมาก ๆ ฟ้าใสปิ๊ง ๆ และอากาศไม่ร้อนแล้ว ที่สำคัญ ราคาที่พักถูกลงแบบหาร 2หาร3เลย

พูดถึงSANTORINI แล้ว ไม่ใช่ว่าลงเกาะแล้วมีอยู่เมืองเดียวนะ เพราะ SANTORINI เป็นเกาะที่ค่อนข้างใหญ่ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟที่ศูนย์กลางวงแหวน บริเวณที่มีการตั้งบ้านเรือนนั้น เป็นรอบนอกของการระเบิด บนเกาะนั้นแบ่งออกเป็นเมืองหลายเมือง บริเวณที่เป็นสถานที่เที่ยวยอดนิยมก็ได้แก่ FIRA เมืองใหญ่กลางเกาะ  OIA เมืองที่ได้ชื่อว่ามีพระอาทิตย์ตกสวยที่สุด  PERISSA เมืองแห่งชายหาดสีดำ  โดยเราสามารถนั่งเรือไปชมเกาะภูเขาไฟตรงกลางวงแหวนได้ด้วย

Oia village on Santorini island, Greece

รู้ไว้ก่อนไป  : ถ้าต้องการเดินทางไป Santorini ต้องต่อเครื่องที่ Athens เมืองหลวงของกรีซ ซึ่งหลาย ๆ ครั้งที่เครื่องมักเกิดการดีเลย์ ( เราเองก็เจอดีเลย์ราว4 ชั่วโมง ) ในกรณีนี้สามารถขอเงินชดเชยจากบริษัทประกันได้ด้วย และหากพลาดการต่อเครื่องก็สามารถขอเงินชดเชยได้เช่นกัน


 AKITA / JAPAN


The northern coast of the Japan sea
The northern coast of the Japan sea

ภาษา : ญี่ปุ่น

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 2,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 15,000 บาท ขึ้นไป

พูดถึงญี่ปุ่น ใคร ๆ ก็นึกถึงดินแดนที่ทันสมัย เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกนานา รถไฟฟ้าเอย ตึกสูงเอย หุ่นยนต์เอย

แต่ที่ทางเหนือของเมืองหลวงโตเกียวห่างไปราว 3 ชั่วโมงโดนรถไฟด่วน เมืองที่เงียบสงบตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่แสนสวยงามราวกับภาพฝัน เมืองนั้นคือ AKITA นั่นเอง

เมืองนอกสายตาแห่งนี้เป็นญี่ปุ่นในแบบที่ใครหลาย ๆ คนใฝ่หาและอยากเห็น ใบไม้สีแดงราวเปลวเพลิงในฤดูใบไม้ร่วง หิมะขาวปุยนุ่มฟูในฤดูหนาว สีเขียวสดท่ามกลางลำธารใสไหลเย็นและขุนเขาอันสงบในฤดูร้อน ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของปีก็สามารถสัมผัสได้ถึงธรรมชาติอันแสนยิ่งใหญ่ได้เสมอ

และแม้จะเป็นชนบทแต่ขึ้นชื่อว่าเป็นญี่ปุ่นแล้วการเดินทางก็สะดวกอยู่ดี มีรถไฟด่วนให้บริการในจังหวัด และเชื่อมต่อกับโตเกียวอย่างง่ายดาย ส่วนในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็มีรถไฟและรถบัสให้บริการเกือบทุกแห่ง

ลองพักแบบ Homestay และใช้ชีวิตแบบชนบทญี่ปุ่นดู แล้วคุณจะหลงรักที่นี่หมดหัวใจ

IMG_2426 copy.jpg

รู้ไว้ก่อนไป  : อาหารขึ้นชื่อของที่นี่คือ ข้าว ฉะนั้นผลิตภัณฑ์จากข้าวจึงเป็นที่นิยมและอร่อยมาก รวมไปถึงสาเกที่ทำจากข้าวด้วย


CONNEMARA / IRELAND


IMG_6032 copy copy.jpg

ภาษา : ไอริช , อังกฤษ

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 2,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 30,000 บาท ขึ้นไป

ไอร์แลนด์เป็นประเทศเกาะที่อยู่ทางตะวันตกของสหราชอาณาจักร  เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อด้านความเขียวของธรรมชาติอย่างที่สุด เนื่องจากภูมิอากาศที่ชื้น ฝนตกเสมอ ทำให้เกิดธรรมชาติสีเขียวสดเป็นจุดเด่น

และถ้าจะให้พูดถึงบริเวณที่ Travelkanuman ชอบมากที่สุดก็ไม่พ้นบริเวณ Connemara

Connemara เป็นคำภาษาไอริชมีความหมายว่า ‘Inlets of the Sea’ หรือปากทางสู่ทะเล อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ Galway City ใน Co. Galway  คือดินแดนส่วนตะวันตกของไอร์แลนด์นับเป็นส่วนขอบทางตะวันตกของทวีปยุโรปติดกับมหาสมุทรแอตแลนติค เป็นคำที่ใช้เรียกสั้นๆของ Connemara Peninsula หรือคาบสมุทร Connemara

เราตั้งใจขับรถชมภูมิทัศน์ด้านในของ Connemara โดยไม่ออกไปด้านชายฝั่ง ด้านในของ Connemara ละลานตาไปด้วยบึง ทุ่งหญ้า บ่อโคลนน้อยใหญ่ หุบเขาอันเวิ้งว้างโดดเดี่ยว รวมถึงทะเลสาบสีดำส่องแสงเป็นประกายมากมาย

ในวันที่แดดดีทะเลสาปเหล่านี้จะสะท้อนภาพผืนฟ้าลงมาได้สวยงามราวกับกระจก ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน Connemara จะเต็มไปด้วยดอกไม้ป่าสีสวยมากมาย ลูกแกะแม่แกะจะเดินเล่นวิ่งเล่นให้เห็นอยู่ทั่วไป

Connemara ได้รับการขนานนามว่า ‘The Real Emerald of Ireland’ หรือดินแดนมรกตที่แท้จริงของไอร์แลนด์มาช้านาน กิจกรรมที่เป็นที่นิยมในแถบ Connemara ก็เช่น ขี่จักรยาน ขี่ม้า เดินเขา แคมป์ปิ้ง ลงเรือชมทัศนียภาพในทะเลสาบ

IMG_6094 copy.jpg

รู้ไว้ก่อนไป  : การไปไอร์แลนด์นั้นไม่มีสายการบินตรงจากประเทศไทย ต้องไปต่อเครื่องที่กลางทาง ฉะนั้นควรดูเรื่องกระเป๋าเดินทางให้ดี เพราะหลาย ๆ ครั้งอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันที่กระเป๋ามาไม่ถึงปลายทางได้ เนื่องจากความผิดพลาดระหว่างต่อเครื่อง ในกรณีนี้ให้ติดต่อสายการบิน หรือประกันการเดินทางได้เลย ส่วนใหญ่จะมีค่าชดเชยให้จนกว่ากระเป๋าจะมาถึง


ROVANIEMI / FINLAND


IMG_7937 copy copy.jpg

ภาษา : ฟินแลนด์ และ อังกฤษ

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 3,500 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 25,000 บาท ขึ้นไป

ไม่มีเด็กคนไหนในโลกที่ไม่รู้จักซานตาคลอส และเมืองที่ถือเป็นต้นกำเนิดของซานตาคลอสก็คือเมืองทางเหนือของฟินแลนด์อย่าง Rovaniemi นั่นเอง

ในเมืองอันหนาวเหน็บแห่งนี้จะขาวโพลนและเต็มไปด้วยหิมะตั้งแต่ปลายปี เป็นการต้อนรับคริสมาสต์ที่จะมาถึงในช่วงก่อนปีใหม่  และบริเวณไม่ไกลจากตัวเมือง เทศกาลที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่ใฝ่ฝันของเด็ก ๆ ทั่วโลกก็จะถูกจัดขึ้นในหมู่บ้านที่แสนอบอุ่น และเจ้าภาพก็ไม่ใช่ใคร นั่นคือชายหนวดเฟิ้มที่ชื่อว่าซานตาคลอสนั่นเอง

เมืองแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นบ้านและที่อยู่ของซานตาคลอสอย่างถูกต้อง มีบ้านซานต้าและสำนักงานให้เยี่ยมชมด้วย ทำให้เราใช้เวลาที่สำนักงานซานต้าได้ทั้งวันเลยทีเดียว นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสสูงที่จะเห็นแสงเหนืออันงดงามอีกด้วย ทำให้หลาย ๆ คนอยากมาอยู่ในบรรยากาศที่มีแสงเหนือพาดผ่านบ้านซานต้าในช่วงคริสมาสต์ซักครั้งในชีวิต

ถ้ามีความฝันวัยเด็กเกี่ยวกับซานตาคลอส อย่าพลาดที่จะมาเยือนเมืองแห่งนี้เด็ดขาด

IMG_8380 copy.jpg

รู้ไว้ก่อนไป  : การชมแสงเหนือที่นี่ให้หาที่มืด ๆ เพื่อโอกาสในการเห็นที่มากกว่า หรือถ้าให้ดี ซื้อทัวร์ท้องถิ่นที่มีผู้เชี่ยวชาญนำทางจะดีที่สุด


PRAGUE / CZECH


IMG_0168 copy copy.jpg

ภาษา : เชก และ อังกฤษ

งบประมาณต่อวัน : ประมาณ 1,000 บาท

ค่าตั๋วเครื่องบิน : 25,000 บาท ขึ้นไป

มนต์แห่งสถาปัตยกรรมแบบโกธิคดึงดูดให้เราไปเมืองหลวงของเชกแห่งนี้ครั้งแล้ว ครั้งเล่า และทุก ๆ ครั้งก็มีแต่ความประทับใจกลับมาตลอดเวลา

ปรากสวยไปทุกมุมมอง อาจจะเป็นเพราะเราเห็นภาพของปรากมาตั้งแต่เด็ก และจดจำไว้ว่า ถ้ามีโอกาสต้องไปให้ได้ ทำให้ปรากเป็นเมืองที่ฝังในความทรงจำของเราเสมอมา

พื้นที่ส่วนเมืองเก่านั้นมีขนาดไม่ใหญ่มากและถูกจัดวางอย่างค่อนข้างลงตัว สามารถเดินชมได้ภายในสองวัน ใช้แค่สองขาก็สำรวจได้อย่างสนุกสนาน เป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้เราชอบเมืองแห่งนี้ ถ้าจะพักที่นี่ แนะนำว่าอย่างไรเสียก็ควรจะพักที่ย่านเมืองเก่า มันจะทำให้คุณเหมือนย้อนยุคไปในยุคกลางเลยทีเดียวแหละ

IMG_9874 copy.jpg

รู้ไว้ก่อนไป  : อย่างไรเสียปรากก็เป็นเมืองท่องเที่ยวอีกเมืองหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้านการล้วงกระเป๋าเช่นเดียวกัน ฉะนั้นระวังตัวเอาไว้จะดีที่สุด


 

และนั่นคือ 7 จุดหมายในฝันของเราที่เราไปตามฝันมาแล้ว แล้วของคุณล่ะ มีที่ไหนบ้างเอ่ย