7 สิ่งห้ามพลาดยามไปโรแมนติกที่ปราก

4996

ถ้าให้จัดลำดับเมืองแสนโรแมนติกของโลกมา เชื่อได้เลยว่าปรากต้องติดชาร์ทของแทบจะทุกสำนัก  โดยเฉพาะสำหรับชาวไทยนั้น ชื่อปรากคุ้นหูมาอย่างยาวนานแล้วในเรื่อง ความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ รวมถึงตัวเมืองเก่าที่สมบูรณ์

ภาพลักษณ์ของปราก ไม่ใช่เมืองใหญ่โตทันสมัยเหมือนกับภาพของ ปารีส ลอนดอน หรือว่ามิวนิค แต่เมืองหลวงของเชกแห่งนี้ติดตรึงในใจผู้คนที่มาเยือนจากความเก่าแก่ ดั้งเดิมและคงสภาพเมืองจากเมื่อหลายร้อยปีก่อนเอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เสียมากกว่า

และนี่คือสิ่งที่เราขอบอกว่าห้ามพลาดยามไปปราก


ชมปราสาทสุดยิ่งใหญ่

ปราสาท Prague castle  สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 880  หรือกว่าพันปีที่แล้ว ในนาดพื้นที่มากกว่า  70,000 ตารางเมตร (437.5 ไร่)   ประกอบไปด้วยคอร์ท 3แห่ง และสิ่งก่อสร้างอื่นๆอีกมากมายเช่น  Saint Vitus Cathedral ซึ่งถือเป็นสิ่งก่อสร้างหลักภายในบริเวณปราสาท เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่โตและมองเห็นได้จากแทบทุกจุดในปราก จนทำให้คนมาเยี่ยมชมหลายๆคนเข้าใจไป  St. Vitus คือ Prague Castle แต่ว่าจริงๆแล้วยังมีสิ่งก่อสร้างอื่นๆมากมายที่น่าสนใจที่เราสามารถเยี่ยมชมอยู่ภายในบริเวณปราสาท เช่น churches, palaces, viewing towers, museums, art galleries, cafés, the monastery หรือ Golden lane


สีสันเมืองที่สะพานเก่า

Prague , capital in Czech

จากบริเวณปราสาทมองลงมาเราจะเห็นเมืองทั้งเมืองราวกับเมืองตุ๊กตา เพราะหลังคาบ้านแทบจะทุกหลังเป็นสีส้มน้ำตาล ดูเข้ากันไปหมด  ไม่ว่าจะมองไปตรงไหนก็จะเห็นผู้คนเดินขวักไขว่อย่างคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณสะพาน charles bridge ที่เชื่อมแผ่นดินทั้งสองฝั่งเข้าด้วยกันนั้น จะมีผู้คนมากเป็นพิเศษ มีทั้งแผงขายของที่ระลึก และศิลปินเปิดหมวก สร้างความสนุกสนานในการเดินได้ทั้งวัน


หอนาฬิกาสุดคูล

Astronomical clock  นาฬิกาดาราศาสตร์อันแสงโด่งดังที่จะมีโชว์เล็ก ๆ ออกมาแสดงตามเวลาทุก ๆชั่วโมง ทุกครั้งที่เกือบครบชั่วโมง นักท่องเที่ยวทุกคนจะมารุมล้อมรอบ ๆ นาฬิกานี้เพื่อดูรูปปั้นต่างๆที่ประดับอยู่รอบๆนาฬิกา เต้นรำร้องเพลง ไปตามจังหวะเสียงดนตรี ดูน่าสนุกเหลือเกิน. นาฬิกานี้นอกจากจะบอกเวลาแล้ว ยังบอกได้อีกหลายอย่างทั้งบอกราศีต่าง ๆ ของดาวบนท้องฟ้า บอกเวลาข้างขึ้น ข้างแรม แต่บอกตามตรงว่าใช้วิธีดูอย่างไรก็ไม่ทราบ เพราะหน้าปัดแสดงช่างซับซ้อนเกินจะคาดเดาจริง ๆ


อาคารสุดแสนแปลก

ถ้าเราเดินเลาะริมน้ำวัตตาว่าไปเรื่อยๆประมาณ1.5กิโลจาก Charles bridge จะพบเจออาคารสมัยใหม่รูปร่างน่าสนใจ นั่นคือ The Dancing house นั่นเอง อาคารนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาว โครเอเชียน-เชก Vlado Milunić ร่วมกับสถาปนิกชาว Canadian-American Frank Gehry โดยออกแบบในปี 1992 และแล้วเสร็จในปี 1996 ตึกนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของปรากยุคใหม่ ได้รับแรงบันดาลใจจากนักแสดงฮอลลีวู้ดคู่เต้นรำ Fred Astaire และ Ginger Rogers จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Fred and Ginger building


ย้อนไปในยุคอัศวิน

บริเวณทางออกของปราสาท Prague เป้นที่ตั้งของ golden lane ซึ่งเป็นสถานที่จำลองบ้านเมืองของเชกในสมัยโบราณ.  ด้านใน จำลองที่อยู่ของคนหลายชนชั้น ทั้งระดับขุนนางไปจนถึงช่างตีเหล็ก. ใครชอบบรรยากาศย้อนยุคไม่น่าพลาดในการเข้าชม เพราะที่นี่ดุราวกับหลุดไปในยุคโบราณ  โดยเฉพาะชุดเกราะชนิดต่าง ๆ ที่นำมาจัดแสดง บอกได้เลยว่า สวยงามและน่าประทับใจมาก ๆ  เหมือนกับย้อนยุคเข้าไปในโรงฝึกทหารเลยทีเดียว  ขนาดร้านของที่ระลึกก็ยังทำอย่างน่าสนใจ เพราะเหมือนร้านขายอาวุธในยุคกลาง มีดาบ เกราะ หรือเครื่องประดับวางขาย รวมทั้งมีซุ้มให้ลองยิงหน้าไม้เล่นด้วย. เหมือนเดินในสวนสนุกย่อมๆเลย


มื้อค่ำสุดพิเศษ

ณ Staromestske nam จัตุรัสเมืองเก่าของปราก หากใครชอบบรรยากาศที่ครึกครื้นสนุกสนาน  ต้องชอบจัตุรัสนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากบรรยากาศรอบ ๆ ช่างชวนให้นึกถึงงานรื่นเริง  ด้วยแต่เดิมจัตุรัสนี้เป็นศูนย์กลางการค้าและราชการของกรุงปรากมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทำให้ทุก ๆ อาคารที่อยู่รอบ ๆ ล้วนเป็นอาคารเก่าแก่ที่มีความสวยงามคลาสสิคทั้งสิ้น. แค่ลำพังเอาตัวเองเข้าไปยืนกลางจัตุรัสแล้วหยุดตัวเองนิ่งๆในขณะที่ผู้คนรอบข้างดำเนินชีวิตไป แค่นั้นก็ได้ความเพลิดเพลินกับการสังเกตุชีวิตผู้คนแล้ว และจะพิเศษไปกว่านั้นหากมีดินเนอร์มื้อพิเศษไปพลาง ชมบรรยากาศผู้คนไปพลาง ขอกระซิบว่า แถวนี้อาหารแพงกว่าร้านนอกจคุรัสราว 20-30 % แต่ถ้าใครอยากได้บรรยากาศล่ะก็ถือว่าคุ้มค่าเงินอยู่


Slow life ยามเช้าริมน้ำ

ปรากเป็นเมืองเก่าที่ผังเมืองเข้าใจง่าย เพราะมีแม่น้ำ  Vltava พาดผ่านกลางเมือง แบ่งเมืองออกเป็น2ฝั่ง ทำให้สถานที่เที่ยว2แห่งหลัก ๆ คือ ปราสาทปราก กับส่วน OLD TOWN แยกอยู่คนละฟากแม่น้ำโดยมีสะพานชาร์ลส์ อันโด่งดัง ที่มักคราคร่ำไปด้วยผู้คนมากมายเป็นตัวเชื่อมทั้ง2ฝั่งเข้าด้วยกัน

และยามเช้าบริเวณริมแม่น้ำ Vltava เป็นช่วงที่ผู้คนยังไม่มากมาย เราสามารถเดินชมวิวสุดงามของสองฝั่งแม่น้ำได้เต็มอิ่ม ทำให้รู้สึกถึงความเป็นเมืองที่แท้จริงของปราก ที่มากกว่าแค่เป็นเมืองท่องเที่ยว