5 เมืองสถาปัตยกรรมสุดงามจนตาค้างแห่ง ITALY

8470

อิตาลี มหาอำนาจของโลกในยุคก่อน ดินแดนที่ร่ำรวยทั้งอารยธรรมและประวัติศาสตร์อันแสนยิ่งใหญ่ ดินแดนที่เต็มไปด้วยสถาปนิก นักออกแบบ และจิตรกรชื่อดังระดับโลกจำนวนมากมายที่มาฝากผลงานเอาไว้ที่แผ่นดินแห่งนี้  ทำให้ปัจจุบันทั่วทั้งประเทศ มีสถาปัตยกรรมที่แสนงดงามตั้งตระหง่านรอให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาชื่นชมความงามแห่งอดีตอันน่าหลงไหลอย่างไม่ขาดสาย

และนี่คือ 5 เมืองแห่งดินแดนรองเท้าบู๊ท ที่เราอยากแนะนำให้ไปเสพสถาปัตยกรรมอันแสนอัศจรรย์กัน


AMALFI & POSITANO


view of beautiful POSITANO

ทางตอนใต้ของกรุงโรม ชายฝั่งทางตอนใต้ของคาบสมุทร Sorrentine Peninsula มีแนวชายฝั่งที่มีหมู่บ้านน้อยใหญ่เรียงรายเกาะแนวชายทะเลไปหลายสิบกิโลเมตร ที่นั่นเรียกรวม ๆ ว่า Amalfi coast  ชายหาดที่ว่ากันว่าไม่เพียงแค่งดงามที่สุดในประเทศแห่งนี้เท่านั้น แต่ยังติดอันดับหาดที่งดงามที่สุดในโลกอยู่บ่อยครั้งด้วย และเมืองที่เราคิดว่าสวยงามที่สุดของถนนเส้นนี้คือ Amalfi กับ Positano นั่นเอง

ทั้งสองเมืองนั้นเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเล มีสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ไล่เรียงระดับลดหลั่นกันไปจากบนเขาไปจนสุดชายหาด เมื่อมองจากจุดชมวิวของทั้งสองเมือง เราจะเห็นหลังคากระเบื้องดินเผาสีแดงมากมายเรียงรายกันอย่างสวยงามเป็นที่สุด โดยกระเบื้องดินเผาหรือ Terracotta นี้ เป็นหลังคาที่นิยมใช้กันมากในอิตาลีและแพร่กระจายความนิยมไปยังประเทศแถบข้างเคียงด้วยความสวยงาม ทนทาน และประโยชน์ใช้สอย  ความงดงามนี้ทำให้จิตรกรชาวอิตาเลี่ยนหลาย ๆ คน นิยามทิวทัศน์แห่งนี้ว่า   สวยงามเหมือนรูปวาดมากกว่าจะเป็นความจริง

IMG_4693 copy copy.jpg
view of beautiful Amalfi

แน่นอนว่าจุดเด่นของที่นี่ก็คือทะเลนั่นเอง แนวบ้านเรือนที่ลดหลั่นเป็นสีแดงจากหลังคาตัดกันกับผืนทะเลสีน้ำเงินเข้มของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนออกมาเป็นภาพฝันที่เข้ากันเป็นที่สุด และถ้ามาที่นี่ ก็อย่าลืมทานอาหารทะเลรสเลิศและลองผลิตภัณฑ์จากมะนาวที่เป็นของขึ้นชื่อของที่นี่ด้วย

view of beautiful Amalfi


SIENA


IMG_6707 copy

เมืองหลักอีกเมืองหนึ่งของแคว้นทัสคานีควบคู่ไปกับ Florence ด้วยบ้านเรือนที่เก่าแก่ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวสถาปัตยกรรม การวางผังเมืองที่สวยงาม ถ้าลองได้เดินเข้าไปที่เมืองนี้แล้ว จะเหมือนเดินเข้าไปไปตรอกที่มีกำแพงล้อมไว้ทั้งสองด้านเลยทีเดียว เดิน ๆ ไป ก็นึกว่าเดินอยู่ในเขาวงกตยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

นอกจากนี้บริเวณกลางเมืองยังมีหอคอยชมวิวที่จะสามารถเห็นทะเลหลังคา Terracotta ไปพร้อม ๆ กับวิวของ Tuscany อันลือชื่อได้พร้อม ๆ กันอีกด้วย โดยภาพหลังคาสีแดงนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของแถบ Tuscany นี้ไปแล้ว หาดนึกถึงไอแดด เนินสลับซับซ้อน และทุ่งหญ้าแล้ว ก็แทบจะต้องนึกภาพบ้านเรือนสีโทนอุ่นทั้งเหลืองแดง ประดับด้วยกระเบื้องหลังคา Terracotta ควบคู่กันทุกครั้งไป นับว่าเป็นบ้านที่มีสไตล์โดดเด่นมาก

IMG_6724 copy

และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างก็คือจัตุรัสอันเลื่องชื่อ Piazza del Campo  จัตุรัสแห่งนี้ถูกใช้เป็นสนามแข่งม้าในช่วงเทศกาล ทำให้เซียน่าเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ขาดสาย และด้วยภูมิทัศน์รอบด้านที่เป็นเนินหญ้าสลับซับซ้อนเหมือนภาพในความฝัน ทำให้เพิ่มความน่าไปเยือนมากขึ้นไปอีกหลายขั้นทีเดียว

IMG_6761 copy


VERONA


Colorful panoramic view of Verona

ถ้าในวงการหนังสือ ละครเวที หรือหนัง ไม่มีใครไม่รู้จัก Romeo and Juliet นิยายชื่อก้องโลกของเชคสเปียร์ ที่ว่าด้วยความรักโรแมนติคของหนุ่มสาวที่สถานะไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่  และ Verona เมืองนี้นี่เองที่เป็นเมืองตามท้องเรื่องที่เกิดตำนานความรักนี้ขึ้น  และถ้าแค่นั้นยังไม่เพียงพอจะดึงดูดให้ไปเยือน  ที่นี่ก็ยังมีสิ่งก่อสร้างที่ถือว่าเก่าแก่และสำคัญในประวัติศาสตร์อื่น ๆ ให้เยี่ยมชมอีกมาก อย่างเช่น ARENA ที่เป็นสนามที่สร้างมาก่อนโคลอสเซียมอันโด่งดังเสียอีก

Colorful panoramic view of Verona
Colorful panoramic view of Verona

นอกจากนี้ บ้านเรือนในเมืองและลานต่าง ๆ ในเมืองก็ล้วนแต่สวยงามและคึกคักเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเมืองเก่านั้นไม่ได้มีขนาดใหญ่มากมาย อีกทั้งยังตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ทำให้ไม่ค่อยจะแออัดเหมือนเมืองเก่าอื่น ๆ มีบริเวณเปิดโล่ง โชว์ให้เห็นบ้านเรือนเดี่ยว ๆ ทั้งหลังเล็ก หลังใหญ่ อวดสายตาอยู่ตามเนินเขาต่าง ๆ  โดยเฉพาะเมื่อมองจากด้านบนจะเห็นบ้านต่าง ๆ ที่ไล่เรียงระดับเป็นทะเลสีแดงสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียวเชียว จากหลังคาสีแดงที่เป็นสไตล์ของบ้านเมืองแถบนี้

Verona amphitheatre, completed in 30AD, the third largest in the
Verona amphitheatre, completed in 30AD, the third largest in the world, at dusk time. Roman Arena in Verona, Italy

LUCCA


 

IMG_5921 copy

เมืองเด่นแห่งแคว้น TUSCANY อีกแห่งหนึ่ง  เป็นเมืองหลวงของจังหวัด LUCCA  จุดเด่นของที่นี่คือกำแพงเมืองโบราณที่ล้อมรอบเมืองเก่าทั้งเมืองเอาไว้ จนถึงปัจจุบันนี้ กำแพงและตัวเมืองเก่าก็ยังคงสภาพที่สมบูรณ์สวยงาม ผ่านกาลเวลามาหลายร้อยปีได้อย่างสวยงาม

IMG_5925 copy

จุดเด่นอีกอย่างของที่นี่ก็คือลานกลางเมืองอันสวยงาม Piazza Anfiteatro โดยตั้งอยู่ที่กลางเมืองเก่า เป็นการระเบิดพื้นที่เป็นลานเปิดโล่งสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ในเมือง โดยตัวลานมีลักษณะเป็นวงรีดูสวยงามเมื่อมองจากมุมสูง

สถาปัตยกรรมของเมืองนี้ก็คงความงดงามมากว่าพันปี บริเวณเมืองเก่านั้นจะเป็นบ้านเรือนที่ผ่านยุคสมัยมาแล้วหลายรุ่น ทั้งยังมีสีสันที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์อย่างที่สุด วิธีการชื่นชมความงามของที่นี่ที่ดีที่สุดก็คงไม่พ้นการขึ้นไปชมจากหอคอยเลืองชื่อของเมืองนี้อย่าง Torre Guinigi  และ  Torre delle Ore   ซึ่งจากด้านบน เราจะเห็นบ้านที่มีเอกลักษณ์ซึ่งประดับด้วยหลังคา Terracotta หลายร้อยหลังเรียงกันอย่างสวยงามเหลือเชื่อ

IMG_5952 copy


BOLOGNA


BOLOGNA IN ITALY

โบโลญญ่า เป็นเมืองหลวงของแคว้น Emilia – Romagna และยังนับเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นอีกด้วย และหากนับจำนวนประชากร ก็ถือว่าเป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นลำดับที่เจ็ดในประเทศทีเดียว โดยมีผู้อยู่อาศัยในเขตชั้นในอยู่ราว 1 ล้านคน

BOLOGNA IN ITALY

โบโลญญ่า นับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานโดยในยุคเริ่มแรกที่มีการตั้งถิ่นฐานนั้น ต้องย้อนกลับไปถึงกว่า 1000 ปีก่อนคริสตกาล   และเคยเป็นเมืองที่ใหญ่ติดอันดับหนึ่งในห้าของยุโรปในยุคกลางเลยทีเดียว และยังเป็นเมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1088 และทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองการศึกษาตั้งแต่อดีต ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน โดยเวลาเดินในเมืองก็จะเห็นประชากรที่อยู่อาศัยในเมืองเป็นเด็กวัยรุ่นมากกว่าที่เมืองอื่นอีกด้วย

BOLOGNA IN ITALY

และแน่นอนด้วยความเก่าแก่และเป็นผู้นำทางการศึกษาแบบนี้ ทำให้มีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจหลายแห่งถูกสร้างขึ้นบริเวณเมืองเก่า รวมถึงวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้อีกด้วย ฉะนั้น ถ้ามาอิตาลี ก็ไม่ควรจะพลาดซึมซับบรรยากาศของเมืองมหาวิทยาลัยแห่งนี้เด็ดขาด

 

แถมอีกหนึ่งเมืองเนื่องจากตัดใจไม่ลง ต้องพ่วงเมืองสุดสวยนี้มาอีกเมืองหนึ่ง นั่นก็คือ


VENICE


Venice, Italy and sunny day

เมืองแห่งคลองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก ไม่มีนักท่องเที่ยวที่ไม่รู้จักเวนิส และหากไม่มาเวนิส การไปเยือนอิตาลีก็คงไม่สมบูรณ์แบบเท่าที่ควร นอกจากความงามของเมืองที่ตั้งในเกาะใหญ่แล้ว ถ้าเรานั่งเรือออกไปก็ยังไม่เกาะเล็ก ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายเกาะเช่นเกาะ MURANO หรือ BURANO

Colorful houses in Burano, Venice Italy.
Colorful houses in Burano, Venice Italy.

และด้วยความที่เป็นเมืองท่าสำคัญ ทำให้เวนิสในอดีตมีบ้านเรือนที่เจริญเอามาก ๆ  โดยถ้าอยากจะชมความงามของเวนิสอย่างเต็มที่ ต้องล่องเรือเท่านั้น เพราะในสมัยก่อน ด้านของอาคารที่ติดน้ำถือเป็นหน้าบ้าน ฉะนั้น ความงามของอาคารต่าง ๆ จึงมารวมกันอยู่ที่ด้านติดคลองนั่นเอง โดนลักษณะของหน้าตาอาคารแต่ละแห่งนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามแต่อารมณ์ของศิลปิน ทั้งประตูหน้าต่างที่ราวกับจะแข่งขันกันประชันความงาม และตัวหลังคาที่มีการปูอย่างมีเอกลักษณ์

Venice, Italy and sunny day


 

จากเมืองทั้ง 5 เมืองใน ITALY ที่เราแนะนำมา จะเห็นได้ว่าลักษณะสถาปัตยกรรมของอิตาลีนั้น มีเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างชัดเจน ทั้งรูปร่างหน้าตาของอาคาร การออกแบบ Space การตกแต่งภายใน  และหนึ่งในเอกลักษณ์ที่เห็นชัดที่สุดก็คือหลังคานั่นเอง

ส่วนใหญ่แทบจะทุกเมือง จะมีการใช้หลังคากระเบื้องดินเผา ( Terracotta ) โดยกระเบื้อง Terracotta นั้นมีรากศัพท์มาจากภาษาอิตาเลี่ยน และนิยมใช้อย่างแพร่หลายมากมาอย่างยาวนานแล้ว ทั้งกับตัวสถาปัตยกรรมชั้นสูงต่าง ๆ ไล่มาจนถึงบ้านเรือนในเขตตัวเมือง โดยจะนิยมทำออกมาในสีโทนแดงอมส้ม  และด้วยคุณสมบัติของดินที่มาทำเป็นกระเบื้องนั้นมีรูพรุนขนาดเล็กจึงทำให้บ้านเย็น  โดยจะเห็นว่าในเมืองเก่าต่าง ๆ นั้นจะใช้กระเบื้อง Terracotta แทบจะทั้งเมืองเลยทีเดียว


มาลองทำบ้านของเราให้เป็นสไตล์อิตาเลียนกันเถอะ


 

 

wonderful naples

ในไทยเองตอนนี้ก็มีหลาย ๆ สถานที่นิยมใช้ Terracotta ในการตกแต่งหลังคาให้ดูสวยงามเหมือนกับที่อิตาลีกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะแถบเขาใหญ่ที่นิยมสถาปัตยกรรมแบบ Tuscany มาก ๆ จะเห็นได้ว่าที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งในเขาใหญ่ก็จะออกแบบมาในลักษณะเดียวกับเมืองในอิตาลีนี่แหละ และด้วยคุณสมบัติที่ทำให้ตัวอาคารเย็นขึ้นด้วย ทำให้เป็นที่นิยมและเหมาะสมกับเมืองร้อนอย่างประเทศไทยมากทีเดียว

IMG_2352 copyIMG_1598 copy

ฉะนั้นหากอยากจะลองสร้างบ้านหรือตกแต่งบางส่วนของบ้านให้ได้อารมณ์เดียวกับที่อิตาลี นอกจากการออกแบบรูปลักษณ์อาคารแล้ว การเลือกหลังคา Terracotta ให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกัน โดยในปัจจุบันนี้ก็มีกระเบื้อง Terracotta  ของ SCG ที่วางขายอยู่  ถ้าอยากลองตกแต่งบ้านในแบบอิตาเลียน ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  https://www.scgbuildingmaterials.com/th/products/SCG-Clay-Tile-Terracotta-Roman-Palmilla/8852439020157

aw Leaflet Terracotta Mix Tone-01-2