8 เหตุผลที่ทำให้เราควรเก็บกระเป๋าไปรัสเซีย

25580

ถ้าพูดถึงประเทศรัสเซียในอดีตสมัยยังคงเป็นสหภาพโซเวียตแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงภาพประเทศปิดที่ลึบลับ ผู้คนทำตามระเบียบเหมือนหุ่นยนต์ มีทหารเดินกันเต็มเมือง และดูไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่

แต่นั่นเป็นภาพส่วนหนึ่งที่ภาพยนต์ต่าง ๆ พยายามจะทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น ซึ่งที่จริงแล้วความน่ากลัวมันไม่ได้เสี้ยวของที่หลาย ๆ สื่อพยายามทำออกมาเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคปี 2017 นี้  รัสเซียเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปอย่างมาก มีการเปิดประเทศอย่างจริงจัง พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญขึ้น  ห้างร้านต่าง ๆ ก็มีมากมาย ที่สำคัญเอกลักษณ์ความเป็นรัสเซียก็ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา

ฉะนั้นนี่เป็นเหตุผล 8 ข้อที่เราคิดว่าเพียงพอที่จะทำให้คุณรีบเก็บกระเป๋าเพื่อไปรัสเซีย


สถาปัตยกรรมโบสถ์ที่มีเอกลักษณ์


3 oct 2015 : Moscow,Russia,Red square,view of St. Basil's Cathed
Moscow,Russia,Red square,view of St. Basil’s Cathedral

เรียกว่าหาที่ไหนในโลกไม่ได้จริง ๆ กับสถาปัตยกรรมโบสถ์ออร์โธด็อกซ์แบบรัสเซียที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมักจะเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียโบราณที่ได้รับอิทธิพลมาจากจักรวรรดิ์ไบแซนไทน์ ( ดังจะปรากฎในรูปแบบของโดมรูปหัวหอม ) ผสมผสานกับรูปแบบสถาปัตยกรรมหลากหลาย อย่างกอธิค หรือบาโรค  ออกมาเป็นโบสถ์ที่สวยงามและสะดุดตาทุกคนที่ได้เห็นกระจายกันไปทั่วรัสเซีย  นั่นเองทำให้โบสถ์ของรัสเซียหลายแห่งกลายเป็นสถานที่ในฝันของใครหลาย ๆ คนไปอย่างไม่ยากเย็น

Church of the Saviour on Spilled Blood, St. Petersburg, Russia
Church of the Saviour on Spilled Blood, St. Petersburg, Russia

อาหารเฉพาะถิ่นที่อร่อยเกินคาด


food

ในตอนแรกยอมรับว่าเรามีอคติกับอาหารรัสเซียอยู่พอสมควร เพราะคิดว่าน่าจะเลี่ยน ๆ ไม่มีรสชาติเหมือนกับอาหารในยุโรปในอีกหลาย ๆ ชาติ แต่หลังจากได้ลองอาหารรัสเซียจากร้านอาหารชื่อดังหลาย ๆ แห่งแล้ว ความคิดเกี่ยวกับอาหารรัสเซียก็พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือทีเดียว เพราะอาหารรัสเซียนั้นมีความหลากหลายทางรสชาติมากกว่าที่คิด มีการใช้เครื่องปรุงและเครื่องเทศที่หลากหลาย  รสอาหารก็มีความซับซ้อนมาก  ที่สำคัญมีอาหารบางอย่างที่มีรสเผ็ด (แบบอ่อน ๆ ) อีกด้วย


ค่าเงินที่ถูกลงอย่างมาก


St petersburg in Russia
St petersburg in Russia

จากการปรับลดค่าเงินของรัสเซีย ทำให้ค่าครองชีพในรัสเซียถูกลงอย่างมากเมื่อเทียบกับสมัย 4-5 ปีก่อน สำหรับคนไทยแล้วนี่เป็นประเทศยุโรปที่มีราคาถูกที่สุดประเทศหนึ่งทีเดียว โดยอาหารหนึ่งมื้อตกราว 100-200 บาท ค่ารถแท็กซี่ในเมืองก็อยู่ที่ราว 100 บาทเท่านั้นเอง

โดย ณ วันที่เขียน ( 4 สค 2019 ) เงิน 1 รูปเปิ้ลมีค่าเท่ากับ 0.51 บาท


ละครสัตว์


IMG_9848 copy

ละครสัตว์รัสเซียมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกในฐานะต้นแบบให้กับละครสัตว์ทั่วโลก  โดยจะแสดงในโดมมีที่นั่งชมโดยรอบเป็นวงกลม การแสดงก็จะหลากหลายไม่ได้มีแค่การแสดงของสัตว์เท่านั้น มีการแแสดงผาดโผนของคน ทั้งไต่ลวด กายกรรม มายากล รวมถึงตลกอีกด้วย

ค่าเข้าชมส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ 100-200 บาทไปจน 1000  บาท มีหลายแห่งในเมืองใหญ่อย่าง Moscow หรือ st petersburg

ลองเข้าชม website ได้ที่

http://www.circusnikulin.ru/lang/eng/file/main/index.html

http://www.circus.spb.ru/en/


สถานีรถไฟที่สวยระดับโลก


The image of Moscow subway station
The image of Moscow subway station

รถไฟใต้ดินในรัสเซียโดยเฉพาะสองเมืองใหญ่ Moscow และ St petersburg นั้น ถือเป็นการคมนาคมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสะดวกสบายและราคาย่อมเยาว์ เฉพาะใน Moscow ก็มีสถานีกว่า 194 สถานีเข้าไปแล้ว

แต่ที่น่าตกใจกว่าจำนวนสถานีก็คือ การตกแต่งภายในสถานีต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และสวยงาม หลาย ๆ สถานีสวยจนนึกว่าเป็นพระราชวังเลยทีเดียว ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากยุคคอมมิวนิสต์ที่ต้องการแสดงความมั่งคั่งของระบบ จึงได้มีการตกแต่งสถานที่ที่ผู้คนใช้กันจำนวนมากอย่างสถานีรถไฟกันอย่างเต็มที่

ถ้าต้องการชมสถานีต่าง ๆ เราก็แค่จ่ายค่าบริการสำหรับ 1 เที่ยว (ราว 15 บาท) แล้วขึ้นลงรถได้ตามใจชอบเลย จะอยู่นานแค่ไหนก็ได้จนกว่าจะพอใจ

The image of Moscow subway station
The image of Moscow subway station

พระราชวังอันสวยงามและโออ่า


Kremlin in Moscow, Russia
Kremlin in Moscow, Russia

ในรัสเซียนั้นมีพระราชวังที่สวยงามและขึ้นชื่อหลายแห่ง ซึ่งล้วนแต่สวยงามและอลังการทั้งสิ้น   และน่ายินดีที่มีการเปิดให้เข้าชมเป็นส่วนใหญ่ พระราชวัง Kremlin  และพระราชวัง Peterhof เป็นสองพระราชวังที่ห้ามพลาดเลยทีเดียวเมื่อไปเยือนสองเมืองใหญ่

โดย Kremlin นั้นเดินทางง่ายหน่อย เพราะอยู่กลางเมือง MOSCOW เลย รถ Metro ลงตรงหน้า และอยู่ท่ามกลางสถานที่ท่องเที่ยวหลักของเมืองอยู่แล้ว ส่วน PETERHOF ต้องนั่งรถบัสออกจาก St Petersburg ไปราว 1 ชั่วโมง   แต่รับรองว่าสวยคุ้มค่าทั้งคู่

IMG_7112 copy


FREE VISA


Cathedral of Christ the Saviour. Russia,Moscow
Cathedral of Christ the Saviour. Russia,Moscow

แน่นอนว่ารัสเซียเป็นประเทศยุโรปไม่กี่ประเทศที่เราไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า ( พร้อมกับ ตุรกีและจอร์เจีย )  นั่นทำให้เป็นผลดีต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยมาก ๆ เพราะไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวล่วงหน้ามากนัก ถ้ามีตั๋วเครื่องบินราคาถูกใจก็สามารถจับจองแล้วไปเที่ยวได้เลยไม่ต้องกังวลว่าวีซ่าจะผ่านหรือไม่


SHOPPING


Izmailovsky Kremlin, Moscow, Russia
Izmailovsky Kremlin, Moscow, Russia

สืบเนื่องมาจากค่าเงินที่ลดลง ทำให้ราคาของสินค้าหลาย ๆ อย่างมีราคาถูกกว่าที่ควรเป็นอยู่พอสมควร อย่างเช่นเสื้อผ้าบางแบรนด์ หรือของกินของใช้ต่าง ๆ  ที่ขึ้นชื่อมาก ๆ ก็คงไม่พ้น คาเวียร์และช็อคโกแลทที่ราคานั้นถูกมากเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้

นอกจากนั้นพวกของฝากต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วแต่น่าสนใจ ที่รู้จักกันดีก็คือ ตุ๊กตาแม่ลูกดกนั่นเอง ขายกันที่ราคาเริ่มต้นตัวละ 50 บาทเท่านั้น ไล่ไปจนถึงตัวละเป็นหมื่นก็มี  เราสามารถหาซื้อได้ที่แหล่งของฝากที่ moscow อย่างตลาด Izmailovsky kremlin


แน่นอนว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ RUSSIA เท่านั้น เพราะยังมีเมืองอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้งที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ รับรองว่านี่จะไม่ใช่ทริปรัสเซียครั้งเดียวสำหรับคุณ (และเรา) อย่างแน่นอน


 

ขอขอบคุณ

สายการบิน AIR ASTANA มีเที่ยวบินสู่กรุง MOSCOW และ St Petersburg โดยแวะเปลี่ยนเครื่องที่กรุง Almaty ประเทศ คาซัคสถาน สามารถตรวจสอบเที่ยวบินได้ที่  https://airastana.com/global/en-us/

หรือโทรสอบถามได้ที่  02 236 7617-8 หรือ02 236 8456

Cathedral of Christ the Saviour. Russia,MoscowChurch of the Saviour on Spilled Blood, St. Petersburg, RussiaKremlin in Moscow, Russia