10 สถานที่เทพนิยายที่จะทำให้คุณเหมือนหลงไปในโลกแห่งนิทาน

1373

ตอนเด็ก ๆ  หลาย ๆ คนคงจะเคยฝันถึงดินแดนในเทพนิยาย ดินแดนที่แสนสวยงามเหมือนฝัน บ้านเรือนเหมือนหลุดออกมาจากอีกโลกหนึ่ง แน่นอนว่าพอโตขึ้นมา ความฝันนั้นก็ค่อย ๆ เลือนรางหายไปตามกาลเวลา  แต่เมืองเหล่านี้จะทำให้คุณกลับไปสู่จินตนาการวัยเด็กอีกครั้ง

ตามมาดูกันว่ามีเมืองไหนกันบ้านที่จะทำให้หัวใจคุณพองโต


COLMAR ฝรั่งเศส

หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ทำให้เหมือนย้อนกลับไปในยุคกลางของฝรั่งเศสอันเป็นฉากของการ์ตูนสุดฮิตอย่าง  Beauty and the beast  นี้มีอยู่จริงในโลก


FUSSEN เยอรมัน

ที่ตั้งของปราสาทในเทพนิยายอย่าง Neuschwanstein ที่ว่ากันว่าเป็นต้นแบบของปราสาทดีสนี่ย์นั่นเอง หากไปตอนคนไม่มากจะเหมือนตกอยู่ในโลกดีสนี่ย์ทีเดียว


Antrim ไอร์แลนด์เหนือ

Giant’s Causeway, Antrim, Northern Ireland

ทางเดินยักษาแห่งนี้เป็นกลุ่มหินรูปร่างประหลาดซึ่งเชื่อกันว่าเป้นทางเดินของยักษ์ในสมัยอดีตนั่นเอง


Edinburgh สก็อตแลนด์

เมืองปราสาทในเทพนิยายที่เป้นแรงบันดาลใจของอนิเมชั่นแนวดาบและเวทย์มนต์มานับไม่ถ้วน จุดเด่นของเมืองไม่พ้นปราสาท Edinburgh นี่แหละ

IMG_6007 copy copy


Athens กรีซ

แน่นอนว่าเทพนิยายมากมายต่างมาจากกรีซและที่โด่งดังไม่แพ้ใครก็เห็นจะไม่พ้นเฮอคิวลิสที่มีทำออกมาเป็นทั้งการ์ตูนและหนังหลายต่อหลายรอบทีเดียว

Athens , capital city of Greece

BRAN โรมาเนีย

Bran castle ,Dracula castle in Transilvania ,Romania

ไม่น่าจะมีใครในโลกไม่รู้จักผีดูดเลือดชื่อดังอย่าง ท่านเค้าท์ Dracula เป็นแน่แท้ เพราะมีทั้งหนังสือ หนัง หรือเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับ Vampire ตนนี้ออกในทุกสื่ออย่างมากมาย

และแถบ Bran ใน Transilvania นี่เองที่เป็นต้นกำเนิดของตำนาน Dracula  ที่แสนโด่งดังนี้


MOSCOW รัสเซีย

Moscow,Russia,Red square,view of St. Basil’s Cathedral

ถ้าพูดถึงประเทศรัสเซียในอดีตสมัยยังคงเป็นสหภาพโซเวียตแล้วล่ะก็ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงภาพประเทศปิดที่ลึบลับ ผู้คนทำตามระเบียบเหมือนหุ่นยนต์ มีทหารเดินกันเต็มเมือง และดูไม่ค่อยเป็นมิตรเท่าไหร่

แต่นั่นเป็นภาพส่วนหนึ่งที่ภาพยนต์ต่าง ๆ พยายามจะทำให้เรารู้สึกอย่างนั้น ซึ่งที่จริงแล้วความน่ากลัวมันไม่ได้เสี้ยวของที่หลาย ๆ สื่อพยายามทำออกมาเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้  รัสเซียเปลี่ยนภาพลักษณ์ไปอย่างมาก มีการเปิดประเทศอย่างจริงจัง พัฒนาบ้านเมืองให้เจริญขึ้น  ห้างร้านต่าง ๆ ก็มีมากมาย ที่สำคัญเอกลักษณ์ความเป็นรัสเซียก็ไม่ได้เลือนหายไปตามกาลเวลา


GOKAYAMA ญี่ปุ่น

Gokayama small village in central Japan

พูดถึงบ้านทรงกัซโซ่ ใคร ๆ ก็พากันนึกถึงที่ Shirakawago กันหมด อาจจะเพราะเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่และการเดินทางไม่ลำบากนัก  แต่ถ้าใครชอบความสงบแล้วล่ะก็ Gokayama เป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียวแหละ

Gokayama เป็นหมู่บ้านสไตล์ Gassho  ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาลึกที่มีหิมะปกคลุมหนาแน่น แบ่งออกเป็นสองหมู่บ้านเล็ก ๆ คือ Ainokura และ Suganuma ในอดีตทั้งสองแห่งถือเป็นหมู่บ้านที่เข้าถึงยากมาก ๆ ต้องเดินทางไกลเป็นเวลายาวนานจึงจะเข้าถึงได้

ในเทพนิยายหรือนิทานญี่ปุ่นก็มีกล่าวถึงเมืองแนวนี้หลายเรื่องเลยล่ะ


SAHARA โมรอคโค

Sahara desert ,great landscape in Morocco
Sahara ทะเลทรายสุดขอบฟ้าแห่งโลก ตอนเด็ก ๆ หลายคนได้ยินชื่อทะเลทราย ซาฮาร่า มานานและบ่อยครั้งมาก ในฐานะทะเลทรายที่กว้างใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก
ซาฮาร่ามีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในแอฟริกาตะวันตกเฉียงเหนือ โดยส่วนที่นิยมท่องเที่ยวมากที่สุดคือบริเวณประเทศ โมรอคโค
ฉะนั้นใครอยากไปซาฮาร่าแบบง่ายที่สุด แนะนำว่าไปที่ Morocco เลย เค้าเตรียมพร้อมให้เสร็จสรรพทุกอย่าง ไปง่ายมาก ๆ จากเมืองมาราเกรซเราจะหาทัวร์ไปที่ทะเลทรายได้มากมายในราคาไม่แพงนัก หรือใครจะเช่ารถขับแล้วแวะเที่ยวระหว่างทางเองก็ทำได้
ที่ทะเลทรายส่วนใหญ่จะมีกิจกรรมเด่นคือ การขี่อูฐชมทะเลทราย การนอนกระโจมดูดาว และการแวะชมเมืองท่องเที่ยวระหว่างทางอย่าง Ouarzazate ที่โด่งดังในฐานะสถานที่ถ่ายทำหนังฮอลิวูดหลากหลายเรื่อง
เรื่องสภาพอากาศ ที่นี่อากาศแห้งมาก ๆ สมกับเป็นทะเลทรายนั่นแหละ แต่ช่วงปลายปีอากาศไม่ได้ร้อน ตกกลางคืนออกจะหนาวเสียด้วยซ้ำ ฉะนั้นเตรียมเสื้อผ้าไปให้เหมาะสม แต่ที่ต้องเตรียมแน่ ๆ คือแว่นกันแดด และผ้าคลุมหน้า

WULINGYUAN จีน

หากเคยดูหนังชื่อดังอย่าง AVATAR น่าจะคุ้น ๆ กับฉากหินผาอันแสนสวยงามของดาวแพนโดร่า ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากที่อุทยาน Wulingyuan ไม่มากก็น้อย และที่สำคัญ Wulingyuan ของจริงนั้น สวยงามไม่ได้แพ้ในหนังเลย


และนี่เป็นตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเมืองในเทพนิยาย ถ้ามีโอกาสเราจะนำมาให้ชมมากกว่านี้แน่นอน วันนี้ดูภาพแล้วหลับฝันดีกับนะคะ