เที่ยวเมืองเล็ก : 10 เมืองเล็ก ๆ สุดงาม แค่เห็นก็อยากไปเยือน

21823

นับวันโลกนี้ยิ่งเจริญก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ เมืองใหญ่ที่ประชากรนับแสนนับล้านเกิดขึ้นมาอย่างมากมายไม่หยุดหย่อน  ทำให้พื้นที่สงบ ๆ ช่างหายากเสียเหลือเกิน แต่ในโลกที่แสนวุ่นวายนี้ ก็ยังมีหมู่บ้านอีกหลายแห่งที่ยังคงรักษาความสวยงามในแบบที่เป็นมาตั้งแต่อดีต และทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกอบอุ่นและมีความสุขทุกครั้ง   เราไปดูกันว่าหมู่บ้านเหล่านั้นมีที่ไหนกันบ้าง รับรองจะทำให้ทุกคนอยากที่จะ เที่ยวเมืองเล็ก อย่างแน่นอน


1. BLED   SLOVENIA

ประชากร 5,252 คน

Bled Lake, Slovenia, Europe

เมืองที่ล้อมรอบทะเลสาบอันแสนสงบ ในประเทศเล็ก ๆ อย่างสโลเวเนียนี้ เหมือนหลุดออกมาจากความฝัน ถ้าไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยว เมืองนี้สงบเงียบและน่าอยู่อาศัยมาก ชาวเมืองมักจะออกมาทำกิจกรรมกันริมทะเลสาบ มาปิคนิค หรือนอนเล่น  แถมยังมีอาหารอร่อยประจำเมืองอย่าง ครีมเค้ก ที่ใคร ๆ ก็ต้องติดใจเมื่อได้ชิมอีกด้วย


2. GOKAYAMA

ประชากร  1,661 คน

Gokayama small village in central Japan

Gokayama เป็นหมู่บ้านสไตล์ Gassho ที่ตั้งอยู่กลางหุบเขาลึกที่มีหิมะปกคลุมหนาแน่น แบ่งออกเป็นสองหมู่บ้านเล็ก ๆ คือ Ainokura และ Suganuma ในอดีตทั้งสองแห่งถือเป็นหมู่บ้านที่เข้าถึงยากมาก ๆ ต้องเดินทางไกลเป็นเวลายาวนานจึงจะเข้าถึงได้

แต่ถึงจะเดินทางยากแต่หมู่บ้านแห่งนี้ก็มีความสำคัญในฐานะเมืองที่ผลิตดินประสิว ทำให้หมู่บ้านนี้มีความเจริญรุ่งเรือง และยังคงเก็บรักษาบ้านอันเป็นเอกลักษณ์มาได้จนถึงทุกวันนี้  โดยบ้านทรง Gassho มีความพิเศษตรงหลังคาที่ลาดเอียงเหมือนรูปพนมมือ ซึ่งประโยชน์ของความลาดเอียงนี้ก็คือ ทำให้หิมะซึ่งมีอย่างมากมายในภูมิภาคนี้ไม่ทับถมกันบนหลังคาจนพังลงมานั่นเอง


3.ÈZE   FRANCE

ประชากร  2,961 คน

เมืองเล็กทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่เหนือทะเลเมดิเตอเรเนียน  ภายในมีโรงแรมให้บริการ ให้ได้รับรู้บรรยากาศยุคกลางแบบเต็มที่ ลองไปอยู่ซักคืน คุณอาจจะลืมไปเลยก็ได้ว่ากำลังอยู่ในปี พศ ไหน


4. RIOMAGGIORE  ITALY

ประชากร  1,645 คน

a beautiful village in the National park of Cinque Terre, Italy

เมืองหมู่บ้านชาวประมงของอิตาลี เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ มาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่มาสะดุดตาชาวโลกก็ตรงสีสันของเมืองที่ดูสดใสสวยงามจนอดไม่อยู่จริง ๆ แถมเมืองก็บรรยากาศดีมาก ๆ เพราะติดทะเล  พระอาทิตย์ตกสวยงามมาก ๆ


5. Rothenburg ob der Tauber GERMAN

ประชากร  10,945 คน

Rothenburg ob der Tauber, picturesque medieval city in Germany,

เมืองเล็ก ๆ แถบตอนกลางของประเทศเยอรมันที่สวยงามราวกับเทพนิยาย  สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ รวมถึงบรรยากาศภายในเมืองชวนให้หวนคิดไปถึงเมืองในภาพยนต์เจ้าหญิงเจ้าชายของ DISNEY   ส่วนหนึ่งก็เพราะเมืองนี้เป็นต้นแบบให้กับนิทานหลาย ๆ เรื่องนั่นเอง


6. LAUTERBRUNNEN SWISS

ประชากร 2,439 คน

เมืองเทพนิยายของสวิส  ก็เหมือน ๆ กับเมืองของสวิสเกือบทุกเมืองคือ วิวสวยงาม 360 องศา และที่พิเศษก็คือ หมูบ้านนี้มีน้ำตกไหลล้อมรอบหมู่บ้าน ราวกับหลุดมาจากเทพนิยายทีเดียว ถ้ามีโอกาส เราขอแนะนำให้ไปค้างซักคืนและซึบซับบรรยากาศให้เต็มที่


7.MARKEN

ประชากร 1,889 คน

The harbor from the traditional village in Marken island, the Netherlands

MARKEN เป็นหมู่บ้านชาวประมงเล็ก ๆ ที่ไม่ได้ไกลจาก Amsterdams เลย นั่งรถมาแค่ไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้นเอง ที่นี่มีลักษณะบ้านเรือนที่สวยงาม เป็นบ้านไม้ทาสีเขียวเข้ม หลังคาสีส้มตัดกันอย่างลงตัว  สมัยก่อนที่ MARKEN เป็นเกาะที่แยกจากแผ่นดินใหญ่ แต่ภายหลังมีการสร้างเขื่อนขึ้นจึงเชื่อมแผ่นดินใหญ่กับหมู่บ้านเข้าด้วยกัน การเดินทางไปเที่ยวจึงทำได้ง่าย สามารถไปถึงได้ด้วยรถบัส


8. HALLSTATT AUSTRIA

ประชากร 589 คน

Hallstatt village in Alps

เมืองสุดโรแมนติคที่มีผู้ไปเยี่ยมชมมากขึ้นทุกปี ด้วยชัยภูมิที่สุดยอด มีทะเลสาบอยู่ด้านหน้า ภูเขาพิงหลัง แถมยังสวยงามไม่ซ้ำกันทั้งสี่ฤดูอีกต่างหาก ฉะนั้นการไปเยี่ยมเยียนแบบเช้ากลับเย็นดูท่าจะไม่พออย่างแน่นอน


9.BURANO

ประชากร 2,777 คน

Colorful houses in Burano, Venice Italy.

เกาะที่ขึ้นชื่อว่าสีสันสดใสมากที่สุดในยุโรปแห่งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายที่ผู้มาเยือน Venice จะพลาดไม่ได้เลยทีเดียว ด้วยเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน จนได้รับฉายาว่าเกาะลูกกวาดเพราะสีสันอันแสบตาแต่ดูสวยงามของบ้านเรือนอันแสนน่ารักนั่นเอง


10. TRAKAI

ประชากร 5,783 คน

เมืองเล็ก ๆ ในประเทศ Lithuania ตั้งอยู่ในพื้นที่ราบลุ่มน้ำ สิ่งก่อสร้างที่สวยงามและโดดเด่นที่สุดของเมืองก็คือปราสาท TRAKAI ที่ตั้งยื่นลงไปบนผืนน้ำ เหมือนเกาะในฝันก็ไม่ปาน


มีเมืองเล็ก ๆ สวย ๆ และน่ารักอีกหลายเมืองที่เราจะนำมาแนะนำกันในโอกาสหน้า แต่ทุกเมืองเราขอรับรองว่าน่าประทับใจและงดงามเป็นที่สุด  และแน่นอนเราแนะนำให้ค้างคืนทุกเมือง เพื่อการซึมซับบรรยากาศที่ถึงใจยิ่งกว่า