เที่ยวอย่างหญิงสาว : เทคนิคเที่ยวให้สุขใจสำหรับสาว ๆ

8711

ในยุคปัจจุบันเราต้องยอมรับว่า การเท่าเทียมกันในสังคมระหว่างหญิงและชาย ได้รับการยอมรับอย่างมากขึ้น ผู้หญิงกล้าแสดงออก มั่นใจในตัวเอง และมีความสามารถที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงเรื่องที่เสี่ยงๆหรือท้าทายต่างๆก็เช่นกัน   การออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง หรือ Backpacker เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับการสนใจอย่างมากจากกลุ่มผู้หญิงยุคใหม่ ที่ต้องการจะหากิจกรรมผ่อนคลายหลังจากเหนื่อยล้ามากับการทำงานในชีวิตประจำวัน

สาวๆสมัยนี้มีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น และเก่งกล้าหาญขึ้น จึงมีหลายๆคนที่เริ่มออกเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยตัวคนเดียว หรือ จะแพ็คคู่กับคนรัก หรือแกงค์สาวๆ

Breathtaking view in the Plitvice Lakes National Park .Croatia

เรามีวิธีเตรียมตัวสำหรับแบคแพคเกอร์สาวๆมือใหม่มาช่วยเป็นไอเดียกัน รับรองว่าจะทำให้การเดินทางในทริปต่อไปอุ่นใจขึ้นอย่างแน่นอน

1. เลือกกระเป๋าให้เหมาะกับสไตล์เรา  แบคแพคเกอร์คือ การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องระบุว่าต้องแบกกระเป๋าเป้ใบใหญ่เท่านั้น  หากคุณเดินทางหลายวัน และสถานที่ที่ไปไม่ได้ลำบากแบบขึ้นเขา เดินขึ้นที่สูงตลอดเวลา หรือพักในย่านเมืองเก่า(ด้วยย่านเมืองเก่าในยุโรปพิ้นผิวถนนจะเป็นแนวหินเล็กๆน้อยขรุขระอาจทำให้ล้อลากแตกได้)  การเลือกกระป๋าเดินทางแบบล้อลาก น่าจะเป็นคำตอบที่สะดวกกว่า โดยที่เราสะพายเป้แบบ day pack สำหรับการออกเที่ยวในแต่ละวันด้วยเพื่อใส่กล้อง หรือของใช้จำเป็นต่างๆ

IMG_9009

2.  Smart phone & charger    การใช้Sim roaming internet    ด้วยความเป็นผู้หญิง การเตรียมตัวป้องกันกับเหตุสุดวิสัยต่างๆจำเป็นต้องระมัดระวังรอบคอบกว่าหนุ่มๆขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้นควรมีตัวช่วยที่เราสามารถขอความช่วยเหลือได้ตลอด  24 ชม. ในมือถือ ควรบันทึกเบอร์โทรฉุกเฉินต่างๆในที่ที่เราเดินทางไป รวมถึงสถานทูตในในประเทศนั้นๆด้วยเผื่อมีกรณีฉุกเฉินเกิดขึ้น   มือถือสามารถเป็นทั้ง GPS  ไฟฉาย และ translater ได้ดีทีเดียว

all

3. การประกันการเดินทางล่วงหน้า แน่นอนว่าการเดินทางไกลมีความเสี่ยง ไม่ต้องเป็นการเดินทางด้วยผู้หญิงตัวคนเดียวหรอก การเดินทางแบบไหนก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น ฉะนั้นการทำประกันการเดินทางเอาไว้จึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงตรงนี้ได้อยู่มาก ทั้งเรื่องการโดนลักขโมยของ  กระเป๋าเสียหายระหว่างทาง หรือเหตุตกเครื่องบิน ประกันการเดินทาง สามารถช่วยตรงนี้ได้ โดยที่น่าสนใจก็มีประกันการเดินทางของ AXA SMART TRAVELLER ซึ่งถ้าต้องการแบบราคาประหยัดก็มีแพคเกจ AXA SMART TRAVELLER LITE PACKAGE ที่เริ่มต้นที่ราคา 189 บาทต่อวัน

Screen Shot 2016-05-10 at 12.16.59 AM

4. ในเป้หรือกระเป๋าสะพายควรจะมีสิ่งเหล่านี้เพื่อแปลงสิ่งรอบตัวมาไว้เป็นอาวุธป้องกันตัวได้ เช่น ร่มคันเล็กควรเลือกแบบ 2ตอนที่ใส่ในเป้หรือกระเป๋าสะพายได้หากมีเคสนี่คืออาวุธชั้นดีของเราทีเดียว

5. นกหวีด หากในเหตุฉุกเฉินเราตกใจร้องตะโกนไม่ทันการพกนกหวีดเล็กๆไว้ที่กระเป๋าเสื้อหรือจุดหยิบใช้สะดวก หากเรารู้สึกว่าไม่ปลอดภัยเอาออกคล้องคอไว้ เป่าให้ดังสุดเสียง ยิ่งคนมองเรามากเท่าไหร่ยิ่งปลอดภัยมากเท่านั้น

6. น้ำหอมขวดเล็ก สามารถช่วยชีวิตคุณได้ ใครจะคาดถึงน้ำหอมที่เขามักแถมมาเป็นแท่งเสปรย์ฉีดเล็กๆแบบ taster จริงๆน้ำหอมพวกนี้ช่วยคุณได้ในเวลาที่เข้าตาจนจริงๆ แต่เมื่อแรกรู้สึกว่ามีการตามหรือคนไม่น่าไว้วางใจพยามเข้าใกล้ตัวเรา กำน้ำหอมขวดเล็กในมือไว้เลย หากเขายื่นหน้ามาใกล้ ฉีดเข้าตาและถีบขาออกไปให้สุดแรงตรงหัวเข่าหรือช่องท้องหากคนที่ไม่ประสงค์ดีร่างไม่สูงใหญ่มาก เป่านกหวีดใส่สุดแรงและวิ่งเข้าหากลุ่มคน เพื่อหาคนช่วยเหลือต่อไป

7. ชุดชั้นในกระดาษ  และทิชชู่เปียก  เรื่องความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญสำหรับผู้หญิง ฉะนั้นของสองอย่างนี้ขาดไม่ได้เลยทีเดียว โดยเฉพาะสำหรับทริปที่ค่อนข้างสมบุกสมบัน และไม่ได้นอนเป็นหลักเป็นแหล่งเท่าไหร่นัก

Untitled-1 copy copy

8. ยาสามัญ  ในหลาย ๆ ประเทศการหาซื้อยาไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ฉะนั้นเราจึงควรเตรียมพร้อมไว้ตั้งแต่ก่อนออกทริป ยาแก้ปวด ยาแก้ท้องเสีย ยาลดกรด ยาแก้เมารถ ต้องมีติดเอาไว้ หรือถ้าใครมีโรคประจำตัวล่ะก็อย่าลืมเลย ไม่อย่างนั้นต้องเป็นเรื่องใหญ่แน่นอนที่ต่างแดน หรือหากว่าเป็นการเดินทางในประเทศหากมีประกันสุขภาพเอาไว้ก็สามารถช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้

IMG_1403

9. เสปรย์กันกลิ่นอับ  เมื่อเดินทางนาน ๆ หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่ทั้งสัมภาระของเราและของใช้ส่วนตัวอย่างรองเท้าจะเริ่มมีกลิ่น หลาย ๆ คนขาดความมั่นใจไปเลยเมื่อมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อยู่กับตัว ฉะนั้น เสปรย์ลดกลิ่นอับช่วยชีวิตได้อย่างมากทีเดียว

10. กุญแจ เมื่อต้องนอนในที่พักรวมแบบ HOSTEL ถึงจะดูปลอดภัยแค่ไหนก็ตาม แต่เราก็ต้องเก็บของสำคัญเอาไว้ในตู้เสมอ และหลาย ๆ ที่ก็ไม่ได้มีกุญแจให้ใช้ซะด้วย ฉะนั้นเราควรพกกุญแจเล็ก ๆ เอาไว้เผื่อยามฉุกเฉิน

11.การเลือกจองที่พักสำหรับสาวๆ จริงๆในการเลือกจองที่พักแต่ละที่หากจองกับทาง booking engine ที่ได้รับการยอมรับจากสากลก็มีหลายแบรนด์ เช่น Booking.com , Agoda.com, hostelworld.com , expedia.com เป็นต้น ซึ่งหากใครอยากลองพักแบบ Hostel  นอน dorm ( ห้องพักรวม ) ในหลายๆประเทศมีการแยกเป็น  Female dorm room, Male dorm room ด้วย ไว้สำหรับรองรับสาวๆที่อาจจะรู้สึกไม่สะดวกหากต้องไปนอนร่วมห้องกับหนุ่มๆทีไม่รู้จักมักคุ้นมาก่อน

IMG_4109 copy

เตรียมพร้อมตามนี้รับรองทริปไหน ๆ ก็ไม่ลำบากแน่นอน