มี Tips ถ่ายรูปมือถือดี ๆ Trip นี้ก็มีภาพสวยกลับไปแน่นอน!

29473

ในทุก ๆ วันนี้การท่องเที่ยวไปในโลกกว้างกับการถ่ายรูป ดูจะเป็นอะไรที่แยกออกจากกันไม่ได้เสียแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นใคร ก็สามารถที่จะเป็นช่างภาพได้ด้วยอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างสมาร์ทโฟนเท่านั้นเอง การออกเดินทางทุกวันนี้จึงไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์การถ่ายภาพแบบหนัก ๆ ไปด้วย ก็ยิ่งทำให้ Trip 1 Trip อาจทำให้คุณได้รูปกลับมามากมาย

ไปเที่ยวครั้งหน้า จะภาพวิวไหน ๆ ก็สามารถเก็บความทรงจำมาให้ได้สวยสุด ๆ กลับไปอย่างแน่นอน 

พร้อมแล้วตามไปดูเทคนิค (ไม่) ลับ สำหรับการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน จาก Samsung Photo Hub  แหล่งรวมความรู้ที่มีเทคนิคถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ จาก blogger หลากหลายแนว แชร์ไว้เพียบ 

เพราะคุณจะไม่ได้แค่ทิปส์สำหรับการท่องเที่ยวเท่านั้น ยังมีเทคนิคถ่ายภาพด้วยมือถือ อื่น ๆ อีกมากมาย ตามไปดูกันได้ที่ http://bit.ly/2pMsWyL  กันเลย


เปิด GRID ชีวิตเปลี่ยน

เทคนิคแรกที่ควรรู้เอาไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือการเริ่มฝึกจัดองค์ประกอบของภาพ โดยใช้วิธีกฎ 3 ส่วน แบ่งภาพออกเป็นตารางโดยใช้เส้นแนวตั้งหรือนอน3เส้น แล้วให้ท้องฟ้าหรือพื้นดินอยู่ 1 ใน 3 ของทั้งหมด ก็จะออกมาสวยได้ วิธีนี้เหมาะกับเอาไว้ใช้ถ่ายภาพวิวมาก ๆ  หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือ จุดตัด 9 ช่อง เราจะให้วัตถุไปอยู่ใน 1-2 จุดเหล่านี้ ก็จะทำให้ภาพสวยขึ้นเพราะองค์ประกอบลงตัว

การเปิด GRID บนมือถือเพื่อให้มีเส้น Guideline แบบที่เราบอกขึ้นมาแบบนี้ได้เลย เหมาะกับช่างภาพสาย การจัดวางเนี๊ยบๆ สวยๆ เน้นไปในแนว Composition Photography เวลาไปเที่ยวเราอาจจะเจอพวกตึกโครงสร้างสวยๆ น่าตื่นตา เราก็เอาไปปรับใช้ในการเก็บภาพได้

แต่ แต่ แต่ กฎทั้งหลายนี้ก็ไม่ได้ตายตัวขนาดนั้น เราสามารถหาวิธีอื่น ๆ ที่ทำให้องค์ประกอบดูดีขึ้นได้อีกมากมาย แต่สำหรับผู้เริ่มต้น ยึดหลักการนี้ไว้ก็จะเป็นการง่ายมากกว่า

กดเทคนิคเต็มๆ จาก JKRNN ที่นี่เลย>>  http://bit.ly/2Poxpmv


อย่ากลัวถ้าต้องถ่ายตอนกลางคืน​

 

เวลากลางคืน เป็นช่วงเวลาที่เรา ๆ กลัวมากที่สุด เพราะนอกจากจะรู้สึกว่าถ่ายยากแล้ว ยังต้องกลัวเรื่องภาพเบลอ มือไม่นิ่ง หรือปัญหาอีกร้อยแปด แต่เวลาเราไปเที่ยวตอนกลางคืนก็อาจจะมีแสงสีจากดวงไฟต่างๆ ให้เราได้เดินถ่ายตามตลาดกลางคืน ก็อย่าเสียโอกาสในการเก็บภาพเหล่านี้

จริง ๆ เทคนิคถ่ายรูปกลางคืนนี้ หลักการที่สำคัญที่สุดคือ ทำยังไงก็ได้ให้ภาพสว่างเพียงพอและไม่เบลอ

ในส่วนของมืออาชีพหากพกขาตั้งกล้อง ก็อาจไม่ใช่ปัญหาเท่าไหร่ แต่สำหรับในสมาร์ทโฟนแล้วนั้น ทางเลือกที่ดีที่สุด ก็คือการเปิดรูรับแสงให้กว้างมากที่สุด ยิ่งกว้างมากเท่าไหร่ กล้องของเราก็จะสามารถเก็บภาพที่มีแสงสว่างได้มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งในสมาร์ทโฟนสมัยนี้ค่ารูรับแสงกว้างถึง F1.5 ซึ่งเพียงพอในการถ่ายกลางคืนแล้ว และที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ISO ยิ่งเลขมากภาพยิ่งสว่างขึ้น (แต่ข้อควรระวังคือเลขสูงเท่าไหร่ความคมชัดจะยิ่งลดลง หรือที่เรียกว่า Noise นั่นเอง)

หรืออีกหนึ่งเทคนิคสนุก ๆ ที่ไว้ใช้เมื่อเจอดวงไฟสวย ๆ ตามตลาดนัดยามค่ำคืน ก็คือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอที่อาจทำให้เราได้ไฟโบเก้เป็นฉากหลังของแบบ หรือจะลองเปลี่ยนไฟโบเก้ให้เป็นรูปต่าง ๆ ด้วยวิธีที่ง่ายนิดเดียวในโหมด Live Focus ก็สะดวกแบบไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ใดๆ เลย แค่ใช้มือถือตัวเดียวนี่แหละ

 

กดดูคลิปเต็มจากChocoolate ได้ที่นี่เลย>> http://bit.ly/2y0OeNM


ให้ฉากหลังละลายหายไปกับสายลม

ข้อดีของ Live Focus อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นนอกเหนือจากถ่ายไฟโบเก้ได้ ก็คือการที่เราทำให้ฉากหลังละลายได้แบบง่าย ๆ นั่นเอง เหมาะอย่างยิ่งเวลาไปสถานที่ท่องเที่ยวช่วง high season เพราะคนเยอะบ้าง พื้นหลังรกบ้าง จะเคลียร์คนอื่น ๆ ออกและให้สวยโดดเด่นอยู่คนเดียวก็เป็นไปได้ยากมาก ๆ ดังนั้นเหมาะอย่างยิ่งที่จะเลือกถ่ายภาพให้ฉากหลังละลาย กลบความรกรุงรังทั้งหมด และให้เราสวยโดดเด่นในทริปนี้คนเดียว

หลักการทำงานของมันก็คือด้วยเลนส์ที่มีถึงสองตัว ซึ่งประกอบไปด้วยเลนส์ Tele และเลนส์ Wide นั่นทำให้กล้องของเรามีรูรับแสงที่กว้างขึ้น ถ่ายหน้าชัดหลังละลายก็ทำได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่วนทริคที่ควรจำคือ เราต้องให้ตัวแบบหรือวัตถุของเราอยู่ห่างจากฉากหลังมาก ๆ รูปหลังละลายจะได้มีมิติ ละลายได้หลังเยอะ ไม่ดูตัน

กดดูคลิปเต็มจากManeemejai ได้ที่นี่เลย>>  http://bit.ly/2RpFBUU


ถ่ายวิว Panorama ในแบบต่าง ๆ

การถ่าย Panorama คือการใช้ภาพหลาย ๆ ภาพมาต่อกันกลายเป็นภาพเดียว จะทำให้ภาพมีมุมมองกว้างมากกว่าปกติ  ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพที่สาย Landscape Photography ชอบ เพราะทำให้ได้ภาพวิวแบบที่สวยงามสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

เทคนิคที่ควรจำก็ง่ายมาก ๆ เพียงแค่มือต้องนิ่งให้ได้มากที่สุด กลั้นหายใจก่อนกดถ่าย และต้องพยายามล็อคข้อมือ หรือข้อศอกเอาไว้ ค่อย ๆ เลื่อนกล้องอย่างช้า ๆ พยายามทำให้ภาพไม่เกิดรอยต่อ ไปตามทิศทางตามเส้นเฟรมที่กล้องมือถือทำเป็นเส้นร่างเอาไว้ให้

เวลาไปเที่ยวตามโบสถ์เราแนะนำให้ลองถ่าย Panorama ภายในโบสถ์แบบแนวตั้งดู รับรองแชร์ภาพนี้ไปในโซเชียลแล้วแปลกไม่เหมือนใครแน่นอน

กดดูคลิปเต็มจาก Path to odyssey ได้ที่นี่เลย>> http://bit.ly/2QyRTsQ

 


รู้ไหมภาพคนก็ถ่าย Panorama ได้นะ

ปกติเราจะถ่ายภาพแบบ Panorama กับวิวเท่านั้น  แต่ที่จริงแล้วการใช้เทคนิค Panorama นี้ถ่ายภาพคนก็สนุกไม่แพ้กันเลยทีเดียว  ถ้าเกิดเราไปพบเจอสถานที่กว้าง ๆ อย่างเช่นทุ่งหญ้า หรือทะเลทราย ให้ลองถ่าย Panorama แล้วให้คนที่เป็นแบบ วิ่งอ้อมหลังกับคนถ่ายดู ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ วิ่งวนไป ก็จะได้ภาพที่ดูแปลก ๆ ตาและสนุกสนาน แถมยังได้คนอยู่ในรูปวิวธรรมชาติสวย ๆ อีกด้วย ลองไปเล่นดูกัน  

กดดูคลิปเต็มจาก Light Culture ได้ที่นี่เลย>> http://bit.ly/2C2vLmQ


Hyperlapse ยกระดับความสนุกใน VDO

มาต่อกันที่เทคนิคสนุก ๆ เวลาไปเที่ยวกัน เดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็คงรู้จักการถ่าย Timelapseกันหมดแล้ว โดยหลักการก็คือการตั้งกล้องเอาไว้นิ่ง ๆ แล้วกล้องก็จะถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเราก็จะได้ VDO ที่ดูเหมือนกำลังเร่งเวลาให้เดินไปอย่างรวดเร็ว

แต่วันนี้เรามีวิธีถ่าย VDO ให้สวยแปลกตามากขึ้น นั่นคือ  Hyperlapse  เพราะนอกจากตัวแบบหรือวิวที่ถ่ายจะเคลื่อนไหวแล้ว กล้องของเราก็เคลื่อนไหวตามไปด้วย ก็จะทำให้เราได้ภาพ VDO ที่แปลกตามาก ๆ

วิธีถ่ายวิดีโอ Hyperlapse  แบบง่าย ๆ ที่นิยมกันก็มีอยู่ 2-3 วิธี  แบบแรกก็คือการเดินตามถ่ายตัวแบบ แล้วถ่ายคนไปพร้อม ๆ กับวิวสองข้างทางไปเรื่อย ๆ หรืออีกวิธีที่นิยมก็คือการให้ตัวแบบอยู่ตรงกลาง แล้วกล้องเป็นฝ่ายเดินรอบแบบเอง ไม่ยากแถมสนุกด้วย

กดดูคลิปเต็มจาก Light Culture ได้ที่นี่เลย>> http://bit.ly/2NM67EU


อย่าลืมเปิดโหมด HDR

HDR หรือ High Dynamic Range เป็นการถ่ายโดยกล้องจะบาลานซ์แสงในส่วนสว่างและมืดให้เท่าๆ กันทั้งภาพ ทำให้เก็บรายละเอียดของแสงได้ดีขึ้น HDR จะช่วยแก้ปัญหาการถ่ายภาพย้อนแสงได้ดีในระดับหนึ่งเลย หรือเวลาเจอแสงจากหลอดไฟแรง ๆ เราก็ใช้ HDR ช่วยเอาตัวรอดได้เหมือนกัน แต่ข้อจำกัดก็มีอยู่เล็กน้อย คือถ้าเจอแดดแรง ๆ แบบย้อนแสงหรือแสงไฟที่ส่องมาตรงๆ ก็อาจจะทำให้ภาพออกมามืด เกิดเงาแข็ง ๆ หนัก ๆ เกินกว่าที่ HDR จะช่วยได้นะครับ เพราะฉะนั้นต้องดูดี ๆ

ฉะนั้นเราขอแนะนำสำหรับใครที่เป็นช่างภาพมือใหม่ อย่าลืมเปิด HDR ไว้เสมอ จะได้ไม่ต้องเสียดายที่อดได้รูปท้องฟ้าหลากสีสัน พร้อมแสงพระอาทิตย์สีส้มสวย ๆ ภายหลังเนาะ

กดดูคลิปเต็มจาก Path to odyssey ได้ที่นี่เลย http://bit.ly/2Ply2NE


 

เป็นอย่างไรบ้างกับ Tips ดี ๆ จาก Samsung Photo hub ที่จะทำให้การเดินทางของคุณมีรูปสวยกลับมาได้ด้วยสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว หลังจากนี้ไปเที่ยว Trip ต่าง ๆ ก็สบายแล้ว เพียงแค่คุณเริ่มฝึกฝนถ่ายรูปบ่อย ๆ นำเทคนิคไปปรับใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์หรือสถานที่ต่าง ๆ รับรองว่าจะได้ภาพความความทรงจำสุดประทับใจ มาประดับหน้า Facebook หรือ Instagram ของทุกคนกันอย่างแน่นอนครับ และฝากติดตามเทคนิคการถ่ายภาพสไตล์อื่นๆ อีกมากมายที่ Samsung Photo Hub ให้คุณทำตามได้ง่ายกันเลย

การถ่ายรูปไม่ใช่เรื่องของมืออาชีพ ไม่ใช่เรื่องของคนเฉพาะกลุ่ม แต่เป็นเรื่องของทุกคนที่อยากจะเก็บความทรงจำดี ๆ ช่วงหนึ่งเอาไว้ให้คงอยู่ตลอดไป ฉะนั้นใคร ๆ ก็สามารถเก็บความทรงจำดี ๆ เอาไว้ได้ แค่ลองเริ่มเปิดใจศึกษาสักเล็กน้อยเท่านั้น รับรองว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิดแน่นอน

 

#SamsungPhotoHub #GalaxyS9TH #WithGalaxy