วิธีรับมือกับ 5 อุปสรรคของการเริ่มต้นเป็น Backpacker

1911

IMG_4509 copy

จากประสบการณ์ที่เราทำเพจ Travel around the world / 2 เท้าชาวท่องโลก มากว่า 4 ปี คำถามหลังบ้านหรือที่ได้รับการปรึกษาจากแฟนๆ บ่อยครั้ง คือ อยากออกเดินทางท่องเที่ยว แต่กลัว…..

การเดินทางคนเดียว

ไม่เก่งภาษา

กลัวหลงทางหรือแม้กระทั่งกลัวใช้งบเกิน budget ที่กำหนดไว้

หรือกลัวอาชญากรรมต่างๆ

วันนี้เราขอเสนอแนะ 5 วิธีการตั้งรับกับปัญหาที่นักเดินทางประสบอยู่บ่อยครั้ง

  1. การเดินทางคนเดียว

หลายๆ คนมีความมุ่งมั่นที่จะออกเดินทาง เตรียมทุกอย่างหาข้อมูลพร้อมแต่ติดที่คนข้างตัวเราไม่ว่างร่วมทริปด้วย

ถ้าไม่อยากไปคนเดียวจริงๆ เรามีวิธีแก้มาเสนอแนะ  ในยุคปัจจุบันเราใช้ social network เป็นอีกหนึ่งช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ เราสามารถประกาศหาเพื่อนร่วมทริปจากในกลุ่มเพื่อนๆ ของเราเอง  บางทีเราอาจได้ร่วมทริปกับเพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันมานาน หรือได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วย เพื่อนของเพื่อนขอตามมาร่วมทริปด้วย  นอกจากเราจะไว้ใจและรู้ใจในเพื่อนร่วมทริป เรายังมีช่วงเวลาที่ดีไว้เป็นภาพประทับใจร่วมกันกับคนที่เรารักอีกด้วย

  1. ความแตกต่างทางภาษา

ข้อนี้หลายๆ คนกังวลกันมาก ในบางที่ที่ใช้ภาษาอังกฤษอาจไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่นัก เพราะว่าในยุคปัจจุบันอย่างน้อยเราก็พอเดาหรือรู้ภาษาอังกฤษพื้นฐานกันบ้าง แต่เราจะกังวลในบางพื้นที่ที่ไม่ใช้ภาษาอังกฤษว่าจะสื่อสารกันอย่างไร  จริงๆ ภาษาไม่ใช่ปัญหาหนักหนาอีกต่อไปในยุคปัจจุบัน เรามีภาษากลางที่ใช้เป็นประตูสู่ทุกที่บนโลกคือ รอยยิ้มและการเปิดใจ

เราสามารถสื่อสารผ่านภาพจากมือถือ การเปิดภาพอาหาร หรือการหาคำศัพท์ในสถานที่สำคัญๆ ต่างๆ ของประเทศนั้นๆ  รวมถึงการเซฟภาพของสถานที่นั้นๆ ไว้สอบถามเส้นทางด้วย ในบางประเทศมี pocket wifi ราคาต่อวันไม่แพงก็สามารถเป็น GPS ให้เราเดินทางไปในสถานที่ต่างๆ ได้และที่สำคัญ free wifi กับ Tourist Information Center ที่มีอยู่ในทุกเมืองที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ก็เตรียมพร้อมรอช่วยเหลือนักท่องเที่ยวทุกคนอยู่ทั่วโลกในปัจจุบันนี้

  1. ความไม่คุ้นเคยในสถานที่

เป็นเรื่องปกติที่เราทุกคนจะต้องวิตกกังวลกับสิ่งที่เราไม่เคยสัมผัสหรือพบเจอมาก่อน แต่อย่าปล่อยให้ความกลัวเข้ามาล้มความตั้งใจตามฝัน

แต่แรกเราก็ไม่เคยรู้จักการใช้อินเตอร์เน็ท แต่เราก็หัดลองเรียนรู้จนทุกวันนี้ เราสามารถหาข้อมูล ความรู้และติดต่อสื่อสารกับทั่วโลกได้ด้วยระบบ Social Media หลายๆ ช่องทางที่เราใช้กันอยู่ และด้วยระบบ GPS ในการติดตามหาช่องทาง หรือ การค้น Google หาเบอร์โทรศัพท์ ที่ตั้ง รวมถึงการแปลภาษา ทำให้เราสามารถติดต่อสื่อสารกันได้แม้ว่าจะอยู่ห่างกันแค่ไหนก็ตาม  มีตัวช่วยมากมายให้เราออกไปท่องโลก เรื่องการกลัวหลงทาง ควรจะกลายเป็นการทำให้เราได้รู้จักเมืองใหม่ๆ ที่ใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

  1. การกำหนด budget

สิ่งหลักๆ ที่ทุกคนกลัวกันที่สุดคือ การใช้เงินจำนวนมากในการเที่ยวต่างประเทศในแต่ละทริป อันนี้ขึ้นอยู่กับราคาหลักๆ 3 อย่างคือ

  1. ตั๋วเครื่องบิน ในปัจจุบันเราโชคดีที่มีสายการบินหลากหลายขึ้น ทำให้มีการแข่งขันกันสูง สายการบินต่างๆ มีการสลับกันออกแคมเปญตั๋วเครื่องบินราคาถูกมากมาย สิ่งแรกที่เราควรทำคือกำหนดสถานที่ว่าเราจะเดินทางไปไหนและไปแบบใด เดี๋ยวนี้มีเว็บในการช่วยหาโปรสายการบินราคาถูกมากมาย เช่น skyscanner, expedia เป็นต้น
  1. ที่พัก ถ้าเราไปแบบประหยัดทางเลือกที่ดีที่สุดคือการนอน Hostel ที่มีคุณภาพ เราสามารถหาอ่านและเลือกตามแบบที่เราพึงพอใจได้จากเว็บไซด์ที่เชื่อถือได้ เช่น Hostelworld, Tripadvisor, Booking เป็นต้น โดยดูจาก review, comments และคะแนนที่ได้รับจากคนที่เคยใช้บริการ ส่วนที่เหลือคือการจัดการรายละเอียดย่อย อันนี้จัดตามความสะดวก เช่น เดินเที่ยว นั่งรถไฟ หรือ ขี่จักรยาน
  1. ในเรื่องของอาหาร เราสามารถเตรียมของแห้งบางส่วนไปด้วย หรือทานอาหารที่ร้านทั่วไป และ ซุปเปอร์มาเก็ตต่างๆ ( ขอแนะนำว่าจะมีช่วงนาทีทองส่วนมากเป็นช่วงหลัง 5:00 pm ที่ทางร้านจะลดราคาของสินค้าสูงที่สุดถึง 70% แล้วแต่ร้านค้านั้นๆ)
  1. อาชญากรรมหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่างๆ

ทุกที่บนโลกใบนี้ไม่มีที่ไหนปลอดภัยที่สุดและอันตรายที่สุด ทุกที่มีสองสิ่งนี้อยู่คู่กันเสมอ  อย่าให้ความกังวลข้อนี้ทำให้ความสนุกในการท่องเที่ยวของเราลดลง เรามีวิธีรับมือง่ายๆ มาฝากกัน เช่น

– ที่พัก ถ้าเราจองในเพจที่เชื่อถือได้แม้จะเป็น Dorm จะมีกล้องวงจรปิดทุกจุดแม้แต่ในห้องนอน  ถ้านอน Dorm รวมที่ลอคเกอร์ตรงหัวเตียงจะมีกุญแจล็อค ไว้เก็บสิ่งของต่างๆ เพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สินตลอดเวลาที่พักอาศัย

– ท่องเที่ยวยามราตรี อย่าเดินทางไปในที่เปลี่ยว ตามตรอก ซอยเล็กๆ หลังเวลาพระอาทิตย์เริ่มจะลับขอบฟ้า  ไม่ดื่มหรือปาร์ตี้กับคนแปลกหน้า หรือถ้ามีใครพยายามล้อมหน้าล้อมหลังเราในการขายของใดๆ ก็ตามให้เดินแหวกออกจากวงล้อมและเข้าหากลุ่มคนหมู่มากทันที

– เอกสารสำคัญและเบอร์โทรฉุกเฉิน ควรมีกระเป๋าเล็กๆ ที่แนบติดตัวไว้  โดยเก็บเอกสารสำเนาส่วนตัวแยกไว้พร้อมกับเงินบางส่วนรวมถึงเบอร์โทรสถานฑูต สถานีตำรวจ ในพื้นที่นั้นๆ รวมถึงโรงแรมที่เราพัก  เพราะหากเกิดเหตุสุดวิสัยเรายังสามารถขอความช่วยเหลือจากบุคคลอื่นๆ ได้

– อันนี้ข้อเสนอแนะส่วนตัวที่ใช้มาตลอด อุปกรณ์ที่หาง่ายมาก ราคาไม่แพง “นกหวีด” พกติดตัว ถ้ารู้สึกไม่ดีคว้าไว้ใกล้ตัวถ้ามีอะไรจะเข้ามาประชิดตัว เป่าให้สุดเสียง  นอกจากจะเรียกความสนใจจากคนรอบข้างแล้วคนที่จะมุ่งร้ายมาที่เราก็จะตกใจ เป็นจังหวะเผลอให้เราเอาตัวรอดออกมาได้ง่ายขึ้นด้วย

การวางแผนจัดการที่ดีพร้อมกับไม่ดำรงตนอยู่ในความประมาท จะทำให้การเดินทางแต่ละทริปเกิดปัญหาน้อยที่สุดและทำให้เราได้รับความประทับใจจากการเดินทาง จนมีการกำหนดแผนการเดินทางอื่นๆ ต่อมาในอนาคต

IMG_6122 copy