12 สิ่งที่ควรเตรียมก่อนออกเดินทางไปจุดหมายในฝัน

2001

ทุกคนย่อมมีความฝัน   ตอนเด็ก ๆ เราฝันว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร โตขึ้นมาบางคนก็ฝันว่าอยากจะมีชีวิตทำงานอย่างไร ตอนเริ่มมีอายุก็ฝันว่าจะใช้ชีวิตในบั้นปลายอย่างไร

 

และหลาย ๆ คนก็มีความฝันที่จะไปเยือนจุดหมายในฝันซักครั้งหนึ่งในชีวิต

 

การจะเดินทางไปจุดหมายในฝันนั้นจะว่าง่ายก็ง่าย หรือจะมองว่ายากก็ไม่ผิด เพราะประสบการณ์การท่องโลกของเราแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน สำหรับคนที่ชำนาญ อาจจะมองบางเรื่องไม่เป็นปัญหาเลย แต่เรื่องเดียวกันกลับเป็นปัญหาหนักอกสำหรับคนอีกกลุ่ม

แต่อย่างน้อย เราสามารถเตรียมตัวเพื่อรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่มักจะพบเจอระหว่างการเดินทางได้ โดยอาศัยประสบการณ์ของคนที่เดินทางมานับร้อยนับพันครั้งนี่แหละมาปรับใช้ให้เหมาะกับทุกคน  ฉะนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่าว่าอะไรบ้างที่เราควรเตรียมพร้อมเพื่อให้การเดินทางในฝันง่ายดายและลื่นไหลมากยิ่งขึ้น

IMG_4565 copy copy.jpg


PASSPORT และเอกสารสำเนา


ปัญหาหนักที่สุดที่ใคร ๆ ไม่อยากพบเจอนั่นคือ Passport หาย เพราะในต่างประเทศ มันเป็นสิ่งยืนยันตัวตนเพียงอย่างเดียวของเรา ถ้าไม่มี Passport  เราก็เหมือนบุคคลที่ไม่มีตัวตน จะแจ้งความก็ลำบาก

แต่ปัญหาต่าง ๆ จะคลี่คลายได้ง่ายขึ้นถ้าเราทำสำเนาแสดงตัวตนเก็บเอาไว้ ขอแนะนำให้ Copy ทั้ง Passport บัตรเครดิท และใบขับขี่เอาไว้เลย และแยกเก็บเอาไว้คนละที่กับ passport ตัวจริง หรือถ้าจะให้ดีก็แสกนเป็นเอกสารเก็บไว้ในอุปกรณ์อิเลคโทรนิค หรือเก็บไว้ในโลกออนไลน์อย่าง Google drive หรือ dropbox ก็จะยิ่งดีเลย

IMG_0222 copy


บัตรATM บัตรเครดิท เช็คการเดินทาง


ไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้งานจริงทั้งบัตรเครดิทและ ATM  แต่ถ้ามีสำรองเอาไว้ก็ทำให้เราอุ่นใจได้ไม่น้อย เพราะบัตรทั้งหลายนี้สามารถช่วยเราในยามฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี เพราะบางครั้งเราก็ใช้เงินสดจนหมดไปอย่างไม่รู้ตัว การมีบัตรสำรองเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินจึงจำเป็นมาก ๆ

สำหรับเช็คการเดินทางนั้น เหมาะกับผู้ที่ต้องเดินทางเป็นระยะเวลานาน ๆ เช่น 2-3 เดือน  เพราะการเดินทางนาน ๆ นั้นเราจำเป็นจะต้องใช้เงินค่อนข้างมาก บางทีอาจจะใช้หลายแสนบาททีเดียว แล้วลองนึกดูสิว่าถ้าเราต้องพกเงินหลายแสนบาทติดตัวไปตลอดเวลาจะอันตรายขนาดไหน  ฉะนั้นนักเดินทางส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะแลกเงินเป็นเช็คการเดินทางหลาย ๆ ใบ แล้วค่อย ๆ ทยอยนำเช็คไปแลกเป็นเงินสดมากกว่า

ข้อดีของเช็คการเดินทางคือ มีเฉพาะคนที่ลงชื่อในเช็คเท่านั้นที่จะแลกเงินได้ ฉะนั้นถ้าเช็คหาย เราก็ไม่ได้สูญเงินไป แค่ต้องแจ้งเรื่องเท่านั้น การแลกก็ไม่ยาก สนามบินหรือสถานีรถใหญ่ ๆ มักมีที่แลกเช็คการเดินทางเสมอ ที่สำคัญเรทดีกว่าใช้เงินสดแลกด้วยนะ

IMG_0219 copy


ประกันการเดินทาง


สิ่งที่คนมักจะมองข้ามกันไปก็คือประกันการเดินทางนี่แหละ เนื่องจากส่วนใหญ่มักจะมองว่าเป็นการเสียเงินโดยที่ไม่น่าจะได้อะไรกลับคืนมา แต่ในยามที่เกิดปัญหาขึ้น ประกันเดินทางนี่แหละที่เป็นตัวช่วยได้มากกว่าอะไรทั้งหมดแล้ว  เพราะสามารถคุ้มกันได้ทั้งอาการเจ็บป่วย ประกันของหาย หรือแม้แต่ประกันเมื่อเที่ยวบินล่าช้า

ในทริปบางทริปที่เราได้พบเจอมากับตัวมีผู้ร่วมทริปเราโดนล้วงกระเป๋า เอาไปหมดทั้งกล้องและเลนส์ ในตอนแรกเราก็ตกใจกันมากว่าจะทำอย่างไรดี และคิดว่าคงไม่ได้อะไรกลับคืนมาแน่นอน แต่นึกขึ้นได้ว่าเรามีประกันเดินทางอยู่กับตัวนี่นา เพราะทริปยุโรปต้องมีการทำประกันก่อนเข้าประเทศอยู่แล้ว ทำให้อย่างน้อย ๆ ก็ได้เงินบางส่วนคืนมาบ้าง

และเดี๋ยวนี้ประกันหลาย ๆ ที่ก็มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคมากขึ้น ยกตัวอย่างประกันของ AXA  ประกันภัย   นอกจากความคุ้มครองแล้ว ก็ยังมีสายตรงที่สามารถโทรสอบถามได้จากทั่วโลก รวมถึงการคืนเงินค่าประกัน ถ้าหากการขอวีซ่าไม่ผ่านอีกด้วย

ฉะนั้นทำประกันเดินทางเอาไว้ก็ไม่เสียหาย จะทำรายปีสำหรับคนเดินทางบ่อย หรือทำเป็นครั้ง ๆ ไป ก็เริ่มต้นแค่ประมาณ 190 บาทเท่านั้น

IMG_1310 copy.jpg

 


Adapter แปลงไฟและรางปล๊ก


เนื่องจากแต่ละประเทศมีการใช้รูเสียบปลั๊กไฟไม่เหมือนกัน ซึ่งแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ประเทศ ฉะนั้นเราจึงควรพก Universal adapter ไปเสมอ ๆ ซึ่งจะทำให้หมดกังวลเรื่องหัวปลั๊กไปได้เลย  แต่ปัญหาอีกอย่างก็คือ บางทีเรามีอุปกรณ์ที่ต้องชาร์ทหลายอย่าง ครั้นจะต้องพก Adapter ไปหลาย ๆ ตัวก็ดูจะลำบาก ฉะนั้น เราแนะนำให้พกรางปลั๊กไฟแบบเล็ก ๆ ติดตัวไปด้วย เดี๋ยวนี้มีรางปล๊กดีไซน์ดี ๆ หน้าตาสวยงามกระทัดรัดขายอยู่หลายที่ ลองเลือกซื้อดูได้ ( เราแนะนำของ Muji สวย เล็ก ประหยัดที่ สมเป็นดีไซน์ญี่ปุ่น )  หรือถ้าไปหลายคนก็ตกลงกันให้ดีว่าจะเอาอุปกรณ์ไฟฟ้าไปกี่ชิ้น ต้องใช้รางยาวขนาดไหน จะได้แบ่งปันกันใช้ได้ไม่ต้องแบกไปหลายอัน


ถุงพลาสติก กับสเปรย์ฆ่าเชื้อ


ปัญหาคลาสสิคอีกอย่างก็คือกลิ่นอับของเสื้อผ้าใช้แล้ว ไม่ว่าจะเสื้อนอก เสื้อใน ถุงเท้าก็ตามที ยิ่งเดินทางนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีปัญหามากขึ้นเท่านั้น แต่สองสิ่งนี้ช่วยท่านได้ โดยสเปรย์ฆ่าเชื้อนั้นจะช่วยลดกลิ่นอับชื้นของเสื้อผ้า  หลังจากถอดเสื้อแล้วก็ฉีดสเปรย์แล้วผึ่งไว้คืนหนึ่ง ก่อนจะพับเก็บเข้าถุงพลาสติกที่เตรียมไว้ ถ้าให้ดีก็แยกที่ใส่ในกระเป๋าเดินทางกับเสื้อใหม่ด้วยก็จะยิ่งดี  นอกจากนี้ยังใช้ฉีดรองเท้ากับเป้ที่มีกลิ่นอับชื้นได้อีกด้วยนะ  ขอบอกเลยว่าช่วยได้เยอะเลย

mountain CHOKAI akita


ข้อมูลสถานที่เที่ยว


หลายคนอาจจะงงว่าทำไมไม่ใช่คำว่าหนังสือนำเที่ยวไปเลย ที่ใช้หัวข้อแบบนี้เพราะโลกสมัยนี้เปลี่ยนไปแล้ว  ไม่ใช่แค่หนังสือนำเที่ยวที่เป้นข้อมูลให้กับเราได้เท่านั้น ยังมีข้อมูลจากโลกออนไลน์ที่เราสามารถโหลดมาเก็บไว้ในอุปกรณ์ของเราและใช้ในการนำเที่ยวได้ หรือจะซื้อเป็น e-book เลยก็ได้

แต่จะเป็นในรูปแบบไหนก็ตาม เราก็ควรจะมีข้อมูลนำเที่ยวติดตัวเอาไว้บ้าง เผื่อเวลามีปัญหาจะได้เปิดดูได้ตลอดเวลา หรือบางทีช่วงดึก ๆ ยังเอามานั่งอ่านนอนอ่านเพื่อจัดทริปของวันถัดไปได้ด้วย

Untitled-1


Smart phone หรือ อุปกรณ์ IT อื่น ๆ


ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าอุปกรณ์สื่อสารสมัยนี้ทำให้โลกการท่องเที่ยวง่ายขึ้นแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะโทรศัพท์เล็ก ๆ ของเรานี้ เป็นได้ทั้ง แผนที่ หนังสือเดินทาง กล้องถ่ายรูป  สมุดภาพ วิทยุ อุปกรณ์นำทาง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และอื่น ๆ อีกมากมาย

ฉะนั้นการติดอุปกรณ์เหล่านี้ไประหว่างเดินทางสักชิ้นหนึ่งจึงทำให้การเดินทางของคุณง่าย ๆ สะดวกมากยิ่งขึ้น

IMG_1778 copy


ไฟฉาย


เหมือนจะไม่สำคัญ แต่ก็สำคัญ เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราต้องใช้ไฟฉาย ยกตัวอย่างเช่น ในห้อง Dorm ถ้าเราอยากจะหาของในกระเป๋า แต่ที่ห้องปิดไฟแล้ว  จะไปเปิดก็เกรงใจคนอื่น ๆ ที่หลับอยู่ ฉะนั้น ไฟฉายก็จะช่วยเราได้ หรือในกรณีที่เราเดินลงเขาแต่ฟ้ามืดเร็วกว่าปกติ ก็ได้ไฟฉายนี่แหละช่วยชีวิต  แนะนำว่าว่าแบบเล็ก ๆ ที่มีไฟแรงดีกว่าจะหวังพึ่งไฟฉายจากมือถือที่นอกจากไฟไม่แรงมากแล้วยังเสี่ยงต่อการแบทหมดได้อีก

IMG_9583 copy


นกหวีด


จะเอานกหวีดไปทำไม ? อันนี้เราเคยโดนถามบ่อย ๆ แต่นี่คืออุปกรณ์ขอความช่วยเหลือที่ใช้ง่ายมาก ๆ การตะโกนเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินนั้นก็ช่วยได้ แต่หลายครั้งเสียงอาจจะไปดังพอ หรือตะโกนจนคอแหบคอแห้งไม่มีเสียง ก็ใช้การเป่านกหวีดนี่แหละช่วยผ่อนแรง

อย่าคิดว่าคงไม่มีเหตุจำเป็นให้ใช้ เพราะเหตุไม่คาดฝันเกิดได้เสมอ เราอาจจะพลัดตกหลุมบาดเจ็บ หรืออาจโดนผู้ไม่ประสงค์ดีดักอยู่ก็เป็นได้ ฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้


อาหารฉุกเฉิน


พกอาหารฉุกเฉินง่าย ๆ ติดตัวไว้เสมอ ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบท่องเที่ยวธรรมชาติ เพราะหลายครั้งที่เราออกไปปีนเขาหรือไปทำเลสาบแล้วปรากฎว่าไม่มีร้านขายอาหารอยู่เลย ก็ได้ของพวกนี้ที่ช่วยคลายหิวได้

ควรพกอาหารแบบเบา ๆ อย่าให้เป็นภาระกับเรามากนัก อาจจะเป็นขนมให้พลังงานเช่น Energy bar หรือพวกธัญพืชอบกรอบ  หรือที่นิยมตอนนี้ก็ข้ามมือถือ พกเอาไว้ติดเป้นิดหน่อย แล้วคุณจะพบว่ามันได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน

mama_mix


ทิชชู่เปียก ยา กรรไกรตัดเล็บ แว่นกันแดด ครีมกันแดด


 

ของใช้ส่วนตัวที่เกี่ยวกับสุขภาพเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด ยารักษาโรคนี่เก็บใส่ตลับเล็ก ๆ พกง่ายและสะดวก ทิชชู่เปียกใช้งานได้หลากหลายทั้งทำความสะอาดตัว เช็คของต่าง ๆ ส่วนกรรไกรตัดเล็บนี่ถ้าถึงเวลาเล็บฉีกขึ้นมาแล้ว แทบจะเป็นของที่อยากได้ที่สุดเลยทีเดียว ( ไม่รู้คนสมัยยุคหินเค้าตัดเล็บกันยังไง สงสัยจะใช้วิธีฝนเอากับหิน ) และแว่นกันแดดกับครีมกันแดด สำหรับทริปที่แดดแรงฟ้าใสทุกทริป


ผ้าขาวม้า


 

สุดยอดอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ ที่ทำอะไรได้มากมายกว่าที่คิด  โดยพื้นฐานแล้ว เราก็เอาไว้เช็ดตัวนั่นแหละ แต่นอกจากนี้ก็ยังเอาไว้ปูเป็นเสื้อนั่ง ห่อของ เป็นผ้าห่ม ผูกแทนเชือก และอีกมากมายตามแต่สถานการณ์ ด้วยความที่เป็นผ้าที่เบา แห้งง่าย ทำให้เก็บง่าย พกสะดวก สารพัดประโยชน์และทรงคุณค่าสุด ๆ


 

นั่นเป็นของที่เราพกติดตัวไว้เสมอ ๆ และแนะนำให้ทุกคนพกเอาไว้ด้วย  ลองดูสิรับรองว่ามีประโยชน์แน่นอน

IMG_6774 copy copy


 

“ลุ้นบินฟรีสู่ 7 จุดหมายในฝัน
ขอบคุณที่ทำให้แอกซ่าเป็นแบรนด์ประกัน
 #1 ของโลก 7 ปีซ้อน

เมื่อซื้อประกันการเดินทาง AXA  SMART TRAVELLER PLUS  ทางออนไลน์ ก็ลุ้นรับรางวัลทุก ๆ 2 สัปดาห์  ยิ่งซื้อก่อน ยิ่งมีสิทธิ์มาก

ซื้อประกันออนไลน์ทางลิ้งค์นี้ได้เลย
https://direct.axa.co.th/TA/ 

unnamed