เที่ยวถูกไปทำไม ? ในเมื่อแพงกว่านิดได้อะไรกว่าเยอะ

9740

ของถูกใคร ๆ ก็ชอบ  ถ้าคุณภาพเท่าเทียมกัน ยังไงราคาถูกก็ย่อมดีกว่าราคาแพงแน่นอน

ในโลกการท่องเที่ยวก็เช่นกัน ถ้าอะไรที่เราประหยัดได้เราก็ควรจะทำ แล้วเก็บเอาส่วนต่างไปใช้กับทริปอื่น ๆ น่าจะดีกว่า  และเนื่องจากการออกทริปราคาประหยัดนั้นคนที่มีเงินเก็บไม่มากนักก็สามารถทำตามได้ ทำให้เกิดกระแสการท่องเที่ยวราคาประหยัดขึ้นอย่างมากมายในปัจจุบัน

IMG_4565 copy

แต่รู้ไหมในบางเรื่องนั้น เราก็น่าจะลองจ่ายแพงสักนิดหน่อย เพื่อให้ทริปของเราน่าจดจำมากขึ้น โดยอาจจะเสียเงินเพิ่มขึ้นมาไม่เยอะอย่างที่คิด วันนี้ TravelKanuman เลยชวนมาดูกันว่าเรื่องอะไรบ้างที่เราควรจะยอมกัดฟันจ่ายเงินกันบ้างเพื่อทริปที่น่าจดจำมากกว่าเดิม


ที่พักทำเลดี


บางครั้งที่พักก็ไม่อาจจะตัดสินกันด้วยราคาเท่านั้น เพราะหลาย ๆ ครั้งที่โรงแรมราคาถูกมักจะตั้งอยู่ห่างไกลศูนย์กลางการท่องเที่ยว ทำให้การเดินทางไปแต่ละจุดไม่สะดวกสบายเอาเสียเลย แน่นอนว่านอกจากจะเสียเวลาในการเดินทางแล้ว บางครั้งเมื่อนับรวมค่าเดินทางจากที่พักเข้าไปสถานที่เที่ยวแล้ว ยังแพงกว่าการจองที่พักในตัวเมืองเสียอีกนะ

ฉะนั้นเช็คทำเลที่ตั้งให้แน่นอนที่สุดจะได้ไม่ต้องช้ำใจในภายหลังกัน

IMG_8619 copy


ลองอาหารขึ้นชื่อ


บางครั้งไปถึงถิ่นอันไกลโพ้นแล้วจะแกะมาม่าต้มทุกวันมันก็คงจะกระไรอยู่ จริง ๆ แล้วทุกเมืองในโลกเรามักจะหาอาหารราคาสมเหตุสมผลทานได้โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาหารแห้งทุกมื้อไป ยิ่งเป็นเมืองที่มีวัตถุดิบขึ้นชื่อแล้วล่ะก็ ไม่อยากให้พลาดกัน ลองจ่ายเงินเข้าร้านอาหารดี ๆ สักมื้อหนึ่ง เลือกร้านที่ราคาสมเหตุสมผล แล้วคุณจะได้ประสบการณ์ดี ๆ คุ้มกับเงินที่จ่ายแน่นอน

IMG_4449 copy


ขึ้นจุดชมวิว


บางครั้งการชมเมืองจากมุมมองที่แตกต่างก็ช่วยเพิ่มประสบการณ์กับเมืองนั้น ๆ ได้อย่างดีทีเดียว เราจะได้เห็นอะไรมากขึ้น ได้รู้อะไรมากขึ้นจากด้านบน และบางครั้ง ภาพลักษณ์ที่เรามีต่อเมืองนั้น ๆ ก็ต่างออกไปเลย เมื่อเราได้ขึ้นไปที่จุดที่สวยที่สุดของเมือง

ลองหาโอกาสเข้าจุดชมวิวขึ้นชื่อของแต่ละเมืองดู ไม่ว่าจะเป็นหอชมวิว บอลลูนชมเมือง หรือตึกระฟ้า  จะเป็นแบบไหนก็ตามกำลังทรัพย์ก็แล้วกัน แต่ไม่ว่าจะแบบไหนก็รับรองว่าคุ้มเงินแน่

เที่ยวถูก1


ชมสิ่งเปิดหูเปิดตา


จะพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของมีค่าขึ้นชื่อที่ยากจะหาชม หรือวัดเก่าแก่อายุนับพันปี แม้กระทั่งนิทรรศการแปลก ๆ ที่หาชมได้ยาก  ถ้าเรามีความสนใจในเรื่องนั้น ๆ อย่าลังเลใจที่จะเจียดงบประมาณในทริปเพื่อเข้าชม เพราะหลาย ๆ ครั้งที่เราตัดสินใจเก็บเงินเอาไว้และไม่เข้าไปนั้น ส่วนใหญ่เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยมักจะบ่นว่า ” เสียดายจัง ทำไมตอนนั้นมีโอกาสไม่เข้าไปดู  ”  อยู่กันร่ำไป

เที่ยวถูก2


ซื้อของ


ปกติเราไม่ค่อยแนะนำให้ใครซื้อของซักเท่าไหร่หรอกนะ เพราะนอกจากจะเพิ่มน้ำหนักกระเป๋าระหว่างเดินทางแล้ว บางอย่างก็ไม่ได้คุ้มค่ากับเวลาเลือกและเงินที่จ่ายไปเท่าไหร่ บางอย่างหาได้ที่ประเทศไทยด้วยซ้ำไป

แต่ก็มีของหลายอย่างที่เป็นของเฉพาะพื้นถิ่น หาได้ที่เมืองนั้น ๆ เท่านั้น เช่น เครื่องแก้วที่ทำพิเศษ หรือตะเกียบที่ทำจากไม้ท้องถิ่น หากชื่นชอบของเหล่านี้เป็นการส่วนตัวล่ะก็ อย่าลังเลที่จะซื้อ เพราะการจะกลับไปซื้อใหม่นั้น ยากยิ่งกว่ายากเสียอีก

IMG_7576 copy


ประสบการณ์


ประสบการณ์หาซื้อกันไม่ได้ เป็นคำกล่าวที่หลาย ๆ คนมักกล่าวเอาไว้

จริง ๆ แล้วได้และจำเป็นที่จะต้องหาซื้อเสียด้วย หลาย ๆ กิจกรรมที่นำมาซึ่งประสบการณ์ล้ำค่านั้นถ้าไม่ใช้เงินก็คงไม่ได้ทดลองอย่างแน่นอน อย่างเช่นการขี่สารพัดสัตว์ไม่ว่าจะ ช้าง อูฐ ควาย ม้า หรือแม้แต่หมา( ลากเลื่อน )  หรือการเล่นกิจกรรม Extreme  อย่างเดินไต่ตึกระฟ้า กระโดดร่ม  หรือการขึ้นยานพาหนะในฝันอย่างกอนโดล่า บอลลูน หรือเฮลิคอปเตอร์

ถามว่ากิจกรรมเหล่านี้เปลืองเงินไหม ก็ตอบได้เลยว่าเปลืองค่อนข้างมาก แต่ถ้ามันเป็นความใฝ่ฝันแล้วล่ะก็ จงทำมันอย่างไม่ลังเล เพราะแน่นอนว่าโอกาสทำไม่ได้มีมากมายนักในชีวิต เตรียมการเก็บเงินเผื่อไว้แต่เนิ่น ๆ คิดซะว่าเพื่อครั้งหนึ่งในชีวิต

Egypt. Cairo - Giza. General view of pyramids from the Giza Plat


เวลา


สิ่งที่เหมือนจะเป็นของที่ไม่สามารถซื้อได้ แต่ก็ซื้อได้จริง ๆ ก็คือเวลานั่นเอง

เราสามารถซื้อเวลาได้หลาย ๆ ทาง เช่นอาจจะยอมจ่ายค่ารถไฟที่แพงขึ้นเพื่อเวลาที่รวดเร็วกว่า 5-6 ชั่วโมง หรือเลือกเรือที่เป็นเรือเร็ว ประหยัดเวลาได้ 2-3 ชั่วโมง  หรือแม้แต่การซื้อตั๋วพิเศษเพื่อเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ โดยไม่ต้องเข้าคิว

บางคนอาจจะแย้งว่า ราคาที่แพงขึ้น 1000-2000 บาทกับเวลา 5-6 ชั่วโมงนี่จะคุ้มหรือ แต่ลองคิดดูดี ๆ สิ เราข้ามน้ำข้ามทะเลมาด้วยตั๋วเครื่องบินราคา2-3 หมื่นบาท และบางคนมีเวลาเที่ยวแค่ 5 วัน ฉะนั้น เวลา 5-6 ชั่วโมงจึงมีค่าเอามาก ๆ ทีเดียว คิดดูแล้วน่าจะมีค่ามากกว่าค่ารถไฟอย่างแน่นอน

IMG_6009 copy

แต่ถ้าคนมีเวลาเหลือเฟืออันนี้ก็ลองหาวิธีเดินทางที่เหมาะสมตามสะดวกได้เลย ทริปของเรา เราเป็นคนตัดสินใจอยู่แล้ว ไม่มีอะไรถูกผิด จะนั่งรถหวานเย็น หรือโบกรถไปก็ไม่ผิดแต่อย่างใด


เราคิดว่าทุกคนควรท่องเที่ยวอย่างพอดี มีสติและรู้ตัวเอง อะไรที่ควรจะจ่ายก็ต้องจ่าย อะไรที่จ่ายแล้วมันคุ้มค่าสำหรับเราก็จ่ายซะ การท่องเที่ยวไม่ได้มีไว้เพื่อแข่งขันกัน แต่จุดประสงค์สูงสุดของมันคือ ทำให้ตัวเรามีความสุขนั่นแหละ

ฉะนั้นอะไรมีความสุขและไม่เดือดร้อนเงินในกระเป๋าจนเกินไปก็ทำเถอะ