8 วิธีถ่าย VDO ง่าย ๆ ใช้สนุกกับ Sony Action cam

2584

ในยุคนี้การถ่าย VDO ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไปแล้ว เพราะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ใกล้ตัวที่เราสามารถนำมาใช้ถ่ายคลิปต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย อย่างที่ใกล้ตัวมาก ๆ ก็คือโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

และในจำนวนอุปกรณ์ถ่าย VDO ทั้งหลายนั้น อุปกรณ์กล้องประเภท Action Camera ก็กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะกล้องประเภทนี้สามารถนำไปถ่ายได้ในแทบทุกสภาวะทีเดียว ไม่ต้องกลัวฝน ไม่ต้องกลัวหล่น ใส่ทำกิจกรรมได้แบบสบาย ๆ เลย

วันนี้ TravelKanuman ในฐานะที่ได้เป็นตัวแทนของภูมิภาคอาเซียนให้ทดลองใช้กล้อง Action camera ตัวใหม่ล่าสุดของ SONY อย่าง FDR-x1000v เราจึงได้เอาเจ้ากล้องตัวนี้ไปทดลองตะลุยทั่วโลกทั้ง รัสเซีย ฟินแลนด์ เอสโตเนีย ญี่ปุ่น และไทย  ตลอดเวลา 4 เดือน พร้อมกับเก็บเอาทริคการใช้งานมาฝาก  มาดูกันเลยว่า เราจะใช้เจ้ากล้องตัวนี้ถ่าย VDO อย่างไรให้สนุกกว่าเดิม

IMG_2212 copy


ลองถ่ายแบบเปียก ๆ


จุดเด่นที่สุดของกล้องประเภทนี้ก็คือมันเปียกน้ำได้  แต่ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันเปียกน้ำได้ หลาย ๆ คนก็ยังติดนิสัยกล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะลองเอาเจ้ากล้องประเภทนี้ไปโดนน้ำอยู่ดี

ฉะนั้นสลัดความเคยชินทิ้งไปซะ แล้วกล้าที่จะลองถ่ายรูปแบบเปียก ๆ ดูบ้าง รับรองว่ามุมมองที่ได้จะแปลกและดูสนุกกว่าเดิมมากมายแน่นอน

Untitled-1

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v  เนี่ย แกมาพร้อมกับกรอบกันน้ำเหมือนเจ้าอื่น ๆ เขา แต่ที่จริงแล้ว ถอดกรอบออกมา มันก็ยังกันน้ำอยู่นะ เพียงแต่ไม่สามารถดำน้ำได้เท่านั้นเอง ถ้าเป็นแค่โดนน้ำนี่สบาย ๆ เลย


เล็งก่อนถ่าย


 

ปัญหาของคนที่ใช้กล้องประเภทนี้หลาย ๆ คนคือ บางทีไม่ได้ซื้ออุปกรณ์เสริมหรือไม่ได้ศึกษาให้ดีก็จะถือกล้องถ่ายไปเรื่อย ๆ โดยไม่ได้รู้เลยว่าภาพจะออกมายังไง ไปลุ้นเอาอีกทีตอนลงคอมอย่างเดียวเลย

IMG_2209

แต่จริง ๆ แล้วกล้องประเภทนี้มักจะมี APP ที่ใช้มือถือแทนหน้าจอแสดงภาพอยู่เสมอ ๆ แค่เข้าไปโหลดมาแล้วเชื่อมต่อกับกล้อง ชีวิตก็จะดีขึ้นอย่างมากมาย

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v เนี่ย นอกจากจะมี APP เหมือนชาวบ้านชาวช่องเค้าแล้ว ยังแถม Live-View Remote  ใส่ที่ข้อมือมาให้ด้วย ทำให้ง่ายต่อการใช้งานมากเลย เพราะไม่ต้องมาคอยถือมือถือไปถ่ายรูปไป แค่ยกดูเหมือนนาฬิกาแค่นั้นเอง แถมการควบคุมก็ทำได้ง่าย ๆ ด้วย หลังจากลองใช้มา 4 เดือนนี่ ไม่อยากกลับไปใช้มือถือควบคุมเลย


ถ่ายช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจ


 

ในแต่ละช่วงของวัน ช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดก็ไม่พ้นช่วงพลบค่ำที่สถานที่ต่าง ๆ ล้วนกำลังเปิดไฟกันอย่างสวยงาม

DSC01186 copy.jpg

ฉะนั้นอย่าพลาดที่จะตั้งกล้อง VDO เก็บภาพของช่วงเวลาเหล่านี้เอาไว้ซะล่ะ เพราะแสงสีของทั้งสถานที่และท้องฟ้าในช่วงเวลานี้จะเปลี่ยนอย่างรวดเร็วน่าตื่นตาตื่นใจมาก

DSC05968 copy.jpg

เกร็ดเล็กน้อย : กล้องหลาย ๆ ตัวมีฟังชั่นถ่าย intvl Time Lapse ซึ่งจะถ่ายภาพเก็บเอาไว้ทุก ๆ ช่วงเวลาที่เรากำหนด เช่น 1 วินาทีถ่าย 1 ภาพ หรือ 10 วินาทีถ่าย 1 ภาพ และเมื่อเรานำมารวมกันในโปรแกรมก็จะได้ภาพการเคลื่อนไหวที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่งเลยทีเดียว


ฉวยโอกาสถ่ายจากบนฟ้า


จะบนเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ บอลลูน ชิงช้าสวรรค์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เป็นช่วงเวลาที่เราสามารถเก็บภาพน่าประทับใจได้จากมุมมองที่ปกติไม่สามารถทำได้ โดยปกติแล้วบนเครื่องบินเป็นที่ ๆ เรามีโอกาสเก็บภาพได้บ่อยที่สุด ( เพราะเดี๋ยวนี้ค่าเครื่องบินถูกลงมาก คนนิยมบินกันมากขึ้น ) ฉะนั้นตอนจองที่นั่ง เลือกที่นั่งติดหน้าต่าง แล้วเก็บภาพประทับใจมาให้ได้

แต่การเก็บภาพในที่แคบ ๆ อย่างนี้ก็จำเป็นที่จะต้องมีเลนส์ที่ค่อนข้างกว้าง ฉะนั้นก็ต้องเลือกชนิดของกล้อง VDO ให้เหมาะสมด้วย

IMG_2186 copy

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v สามารถเลือกเก็บภาพได้สองระดับที่ 120 องศา และ 170 องศา  ระดับ 170 องศานี่ก็ประมาณเรามองไปทางขวาและซ้ายพร้อมกันเลยทีเดียว


เข้าไปใกล้ตัวแบบ


บางทีการถ่าย VDO จากที่ไกล ๆ ก็ดูน่าเบื่อและไม่ค่อยได้อารมณ์ร่วมเท่าไหร่ ลองขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบขึ้นอีกหน่อยสิ แล้วจะรู้ว่าVDO ที่ออกมานั้นดูสนุกสนานกว่ากันเยอะเลยทีเดียว

ก่อนอื่นก็ทำความรู้จักกับตัวแบบก่อนอาจจะทักทายซักเล็กน้อยหรือขออนุญาตก่อน (เพราะบางคนเค้าก็ไม่ค่อยชอบใจนักที่จะให้เราถ่าย VDO ) จากนั้นก็เข้าไปถ่ายใกล้ ๆ เลย หรือบางที เข้าไปทำกิจกรรมกับเค้าเลยก็เข้าท่าไม่น้อย  หรือหากตัวแบบเป็นสัตว์เราก็สามารถที่จะใช้กล้องเล่นกะเค้าได้ (ซึ่งส่วนใหญ่เค้าจะชอบเล่นด้วยสิ)

dogclose

 


ลองติดไว้ที่ตัวแล้วทำกิจกรรมสนุก ๆ


จริง ๆ แล้วจุดประสงค์ของ ACTION CAM อันดับหนึ่งก็คือภาพ ACTION นั่นเอง กล้องนี้จะมีประสิทธิภาพที่สุดเมืองถ่ายภาพกิจกรรม EXTREAME แต่คนปกติทั่วไปเนี่ย หาโอกาสที่จะเล่นกีฬาผาดโผนน้อยมาก ๆ เลย

DSC07862 copy

แต่ก็อย่าหมดหวัง เพราะกิจกรรมอีกหลาย ๆ อย่างไม่ต้องผาดโผนแต่ก็เหมาะกับการติด ACTION CAM ถ่ายเหมือนกัน อย่างเช่นจะติดไว้ตอนขี่จักรยานก็เข้าท่า จะลองติดตอนกำลังเต้นลีลาศก็ดูแปลกใหม่ ถ้าง่าย ๆ ก็ติดไว้ตอนว่ายน้ำ หรือเอาจริง ๆ ติดไว้ตอนเดินเที่ยวก็ยังได้

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v มีฟังชั่นกันสั่น ฉะนั้นตอนทำกิจกรรมต่าง ๆ ภาพที่ได้ก็จะมีความลื่นไหลมากขึ้น ไม่สั่นไหวไปมาเท่าไหร่


ติดกล้องไว้ที่รถ


หลาย ๆ ครั้งการขับรถเที่ยวของเรานั้นก็ได้ภาพที่น่าสนุกมากกว่าที่คิด เพราะบางทีการขับรถเข้าทางลูกรัง หรือขับในสถานที่ข้างทางวิวแสนสวย ก็ได้ภาพประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว ถ้าให้ดีก็ถ่ายเก็บเอาไว้แล้วมาทำ Slowmotion ทีหลังก็ยังได้

car

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v สามารถบันทึกวีดีโอได้ที่ระดับ 120 ภาพ/วินาที  นั้นแปลว่าเราสามารถนำภาพมาทำภาพ SLOWmotion ได้โดยไม่กระตุกนั่นเอง ( ปกติวีดีโอทั่วไปจะเล่นระดับไม่เกิน 30 ภาพต่อวินาที )


เตรียมสำรองไฟและเมมให้พร้อม


สุดท้ายของสุดท้ายที่เป็นเรื่องเบสิคแต่เราก็มักจะพลาดกัน นั่นก็คือเรื่องแบตเตอรี่สำหรับกล้อง VDO นั่นเอง  เนื่องจากกล้องวีดีโอในสมัยนี้นั้น ส่วนใหญ่จะถ่ายต่อเนื่องได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น (ส่วนใหญ่จะประมาณ 1-2 ชั่วโมง) บางทีเราใช้ถ่ายเล่นระหว่างวันไปจนหมด พอถึงเวลาสำคัญจริง ๆ กลับไม่มีแบตเหลือพอจะถ่ายซะนี่ และก็เป็นเช่นเดียวกันกับเมมกล้องเหมือนกัน

ฉะนั้นคำนวนความจุแบตเตอรี่และเมมให้ดี ๆ จะได้ไม่พลาดเวลาสำคัญ

เกร็ดเล็กน้อย : FDR-x1000v สามารถชาร์ทไฟผ่าน CHARGER ได้เลย โดยใช้สาย USB ธรรมดานี่แหละ นับว่าช่วยชีวิตได้เยอะ


 

นั่นแหละ คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้ระหว่าง 4 เดือนเต็มที่ใช้ชีวิตอยู่กับ Action cam  SONY : FDR-x1000v  ลองเอาไปใช้ดู แล้วพบวิธีเล่นสนุกอะไรใหม่ ๆ มาบอกกันด้วยล่ะ Travelkanuman จะไปลองเล่นบ้าง  😀

DSC00988 copy.jpgDSC00022 copyDSC00017 copy