ท่องโลกกว้างไปกับ 5 หนังดัง

4100

” ช่วงนี้ไม่รู้จะไปไหนดี ไม่มีแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เลย “

ประโยคนี้หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินมาบ่อย ๆ จากคนรอบข้าง หรือบางทีก็เคยพูดขึ้นมาเองด้วยซ้ำ เพราะสภาพแวดล้อมที่ซ้ำซากจำเจทำให้บางทีเราก็รู้สึกว่าไม่มีแรงกระตุ้นอะไรใหม่ ๆ มาจุดประกายชีวิตบ้างเลย

แต่จริง ๆ แล้วแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวนั้นมีอยู่อย่างมากมายรอบตัวเรา ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวนั้นล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวที่น่าสนใจถ้าเราจะเจาะลึกลงไป และหนึ่งในสิ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้อย่างง่ายดายที่สุดนั่นก็คือการดูหนังนั่นเอง

เพราะการดูหนังเป็นวิธีการเสริมสร้างจินตนาการที่ดีที่สุด จากทั้งเรื่องราวในหนัง หรือสถานที่ที่ตัวหนังได้ไปทำการถ่ายทำ   หรือหากเรามีสถานที่ที่ตั้งใจจะไปอยู่แล้ว ลองหาหนังที่เกี่ยวข้องกับสถานที่นั้น ๆ มาดู  รับรองว่าจะอินไปกับหนังมากกว่าปกติอย่างแน่นอน และดูไปก็ยังรู้สึกตื่นเต้นมากกว่าปกติอีกด้วย

และนี่คือหนัง 5 เรื่องที่เราขอแนะนำว่า สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้คุณก้าวออกไปท่องโลกกว้างได้อย่างแน่นอน


UNDER THE TUSCAN SUN


เวลาฉาย : 108 min   ปีที่ฉาย : 2003  ประเภท : Comedy  นักแสดงนำ :  Diane Lane,  Raoul Bova,  Sandra Oh

Under-the-Tuscan-sun

เรื่องราวของสาวนักเขียนวัย 30  ฟรานเชส (ไดแอน เลน)  ที่เพิ่งหย่าร้างเกิดอาการจิตตกเขียนงานไม่ออก จนต้องตัดสินใจออกไปพักผ่อนที่ ทัสคานี ( Tuscany ) ใน Italy จนเกิดเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นมากมายที่นั่น  ทั้งเรื่องราวผจญภัยและความรักครั้งใหม่ที่เกิดขึ้นที่นั่น

ตัวหนังก็สนุกในแบบหนัง  Romantic Comedy  แต่ที่น่าประทับใจก็คือฉากที่แสนสวยสด ถ่ายทำให้แคว้น Tuscany หลายที่ ทั้งเมือง Florence  Siena  หรือที่อื่น ๆ ในอิตาลีอย่าง Positano หรือ Rome  เรียกได้ว่าใครรักประเทศอิตาลี ชอบบรรยากาศที่แสนสงบและสวยงาม อย่าพลาดที่จะดูหนังเรื่องนี้เลย ดูเสร็จแล้วอาจจะรีบไปจองตั๋วไป Italy เลยก็ได้

View of Florence after sunset from Piazzale Michelangelo, Florence, Italy
วิวเมือง Florence หลังพระอาทิตย์ตก จากจัตุรัส Piazzale Michelangeloจุดชมวิวที่สวยที่สุดของเมือง
Great Colosseum, Rome, Italy
Colosseum  1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ในกรุงRome

 

IMG_6892 copy
เมือง Bologna ในแคว้น Tuscany ตามท้องเรื่อง เป็นเมืองยุคเก่าที่มีสถาปัตยกรรมสวยงามอย่างมาก

 


Before Sunrise


 

เวลาฉาย : 100 min   ปีที่ฉาย : 1995  ประเภท : Romance  นักแสดงนำ :  Ethan Hawke, Julie Delpy, Vernon Dobtcheff

BEFORE-SUNRISE

หนังโรแมนติคอีกเรื่องที่ว่าด้วยเรื่องของ เจสซี่ กับ เซลีน สองนักศึกษาต่างสัญชาติที่มาจากอเมริกาและฝรั่งเศส ที่พบกันบนรถไฟที่กำลังมุ่งหน้าไปเวียนนา ทั้งสองได้ใช้เวลาอันน้อยนิด ในการพูดคุย ทำความรู้จักกัน จนเริ่มจะตกหลุมรักกัน แต่รู้ตัวอีกที ในเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมง เขาทั้งสองก็ต้องนั่งเครื่องบินแยกทางกันไปคนละทวีปแล้ว

เรื่องราวความรักในแบบวัยรุ่นที่มีความเพ้อฝัน เห็นโลกนี้สวยงาม ใครที่ชอบหนังที่เต็มไปด้วยความหวัง ความฝันของตัวละคร น่าจะชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แม้ภาคต่อของหนังเรื่องนี้ (Before Sunset และ Before Midnight ) จะเป็นเรื่องราวที่เป็นผู้ใหญ่ขึ้นและดูโลกไม่สวยงามเท่าที่หวังก็เถอะ แต่ก็ถือเป็นชุดหนังที่น่าหามาชมจริง ๆ

ฉากของเรื่องเริ่มต้นที่ Budapest ไปจนถึง เวียนนา ( Vienna )  โดยเน้นไปที่ Vienna ที่ทั้งสวยงามและโรแมนติคอย่างที่สุด ไม่ว่าจะฉากบ้านเรือนที่สวยจนเหมือนภาพถ่าย หรือมุมน่ารัก ๆ ของเมืองคลาสสิคแห่งนี้ ใครอยากได้ทั้งแรงบันดาลใจในชีวิตและสถานที่ท่องเที่ยว  ลองดูเรื่องนี้ได้เลย รับรองได้ทั้งสองอย่าง

IMG_0499 copy
เวียนนา จุดหมายปลายทางของการเดินทางของพระนางในเรื่อง เมืองสุดสวยโรแมนติคที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย
IMG_4192 copy
จุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ Budapest ประเทศฮังการี เมืองหลวงที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป
IMG_0508 copy
กรุงเวียนนายามค่ำคืนเต็มไปด้วยแสงไฟจากบ้านเรือน และโบสถ์กลางเมืองอันสว่างไสว

Transformers: Revenge Of The Fallen


Transformers-Revenge-of-the-Fallen-transformers-6841648-1280-1024

เวลาฉาย : 149 min   ปีที่ฉาย : 2009  ประเภท : Action   นักแสดงนำ :  Shia LaBeouf, Megan Fox, Josh Duhamel

ภาคที่สองของหนังอภิมหาหุ่นยนต์ยักษ์ตีกัน เป็นหนึ่งในหนังฟอร์มยักษ์ที่ใคร ๆ ก็รู้จักกันทั้งนั้น โดยภาคนี้เล่าเรื่องหลังจากสงครามในภาคแรกได้จบลง แต่ภัยครั้งใหม่ก็กำลังก่อกำเนิดขึ้นจาก ไซเบอร์ทรอน สตาร์สครีม แห่ง ดีเซปติคอนส์ ตัวร้ายของจักรวาล  ที่พยายามจะคืนชีพให้สุดยอดตัวร้ายตลอดกาลอย่าง เมกะตรอน  ร้อนไปถึง เหล่าออโต้บอทส์ ที่จะต้องมาปกป้องโลกอีกครั้ง

 

บทหนังยังบู๊ล้างผลาญสไตล์ ไมเคิ่ล เบย์ เหมือนภาคแรก แต่ขยายสถานที่ตีกันไปในโลกจุดอื่น ๆ ด้วย ซึ่งจุดที่ผู้คนจดจำได้มากที่สุดก็คงไม่พ้นพีระมิดที่ Egypt กับโบราณสถาน Petra ใน Jordan  เรียกได้ว่าฉากนี้ทำให้หลาย ๆ คนได้แรงบันดาลใจในการไปเยือนสองสิ่งมหัศจรรย์ของโลกนี้ให้เห็นด้วยตากันเลยทีเดียว

ฉะนั้นใครจะไป Jordan หรือ Egypt ลองหยิบหนังเรื่องนี้มาดูซักครั้ง รับรองว่าความอยากไปเยือนทั้งสองดินแดนนี้จะพุ่งขึ้นอีกมากอย่างแน่นอน

White Canyon in Egypt
ถนนใน Egypt ปรากฎในหลาย ๆ ซีนของเรื่อง โดยภูมิทัศน์ที่แปลกตาสองข้างทาง สร้างบรรยากาศสวยงามแบบแปลก ๆ ให้หนังได้อย่างดี
Petra in Jordan
Petra สุดยอดเมืองโบราณที่น่าค้นหาในประเทศ Jordan ฉากสำคัญในเรื่อง
IMG_4768 copy copy
พีระมิดแห่งกีซ่า ใน Egypt สิ่งก่อสร้างที่ใคร ๆ ทั่วโลกต่างก็รู้จักเป็นอย่างดี เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างยุคโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 Hitman


 

Untitled-1

เวลาฉาย : 92 min   ปีที่ฉาย : 2007  ประเภท : Action   นักแสดงนำ : Timothy Olyphant, Dougray Scott, Olga Kurylenko

เรื่องราวของ เพชฌฆาต 47 (ทิโมธี โอลิแฟนต์)  คนที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมขึ้นมาเพื่อให้เป็นนักฆ่ามืออาชีพ แต่แล้วเขาก็เกิดความสงสัยในปรัชญาการดำเนินชีวิตของตัวเอง เพราะเขาเกิดมาเพื่อเป็นนักฆ่า แต่กลับได้รับการเลี้ยงดูมาจากคนที่ยึดถือความดีเป็นหลัก ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปทั่วยุโรปตะวันออกเพื่อค้นหาคำตอบของชีวิต และระหว่างทางสาวสวยชาวรัสเซียที่เขาได้พบ ก็ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เขา

หนังในธีมของนักฆ่า สายลับ องค์กรแบบนี้มักจะใช้ยุโรปตะวันออกเป็นโลเคชั่นอยู่บ่อย ๆ เพราะด้วยอดีต แถบนี้ถือเป็นดินแดนที่ค่อนข้างปิด ดูลึกลับน่าค้นหา และในเรื่องนี้ก็มีฉากหลาย ๆ ฉากในรัสเซียที่น่าหลงใหลเช่นเดียวกัน  แน่นอนว่าด้วยตัวสถาปัตยกรรมของรัสเซียเองก็ดึงดูดใจให้อยากไปตั้งแต่แรกเห็นแล้ว บรรยากาศต่าง ๆ ที่ดูลึกลับชวนหลงใหล ก็ทำให้เราแทบจะอยากนั่งเครื่องบินไปดูของจริงกันตั้งแต่หนังจบเลยทีเดียว

Moscow,Russia,Red square,view of St. Basil's Cathedral
Moscow,Russia,Red square และวิวของ St. Basil’s Cathedral สิ่งก่อสร้างที่มีเอกลักษณ์และเตะตาผู้คนทั่วโลก
Cathedral of Christ the Saviour. Russia,Moscow
Cathedral of Christ the Saviour ใน Moscow หนึ่งวิวที่โรแมนติคและสวยงามที่สุดของเมือง
The image of Moscow subway station
Moscow Subway Station เป็นสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยงามที่สุดในโลก โดยมีสถานีที่ขึ้นชื่ออยู่นับสิบสถานีทีเดียว แถมการตกแต่งก็ไม่ซ้ำกันเลยด้วย

Life Is Beautiful


เวลาฉาย : 116 min   ปีที่ฉาย : 1998  ประเภท : Drama   นักแสดงนำ : Roberto Benigni, Nicoletta Braschi, Giorgio Cantarini

 

la-vida-es-bella1

ภาพยนตร์สัญชาติอิตาเลียนที่พูดถึงชาวยิวในอิตาลีที่ชื่อ กุยโด้ ผู้ที่มีความฝันจะเปิดร้านหนังสือ ได้พบรักกับตอร่า และมีลูกชายหนึ่งคน พร้อมกับสามารถเปิดร้านหนังสือได้ตามความฝัน เรื่องราวทั้งหมดดูจะเป็นไปได้ด้วยดี จนเกิดสงครามกวาดล้างชาวยิวในสงครามโลกครั้งที่ 2  แม้เหตุการณ์จะเลวร้ายอย่างที่สุด กุยโดก็ยังคงต้องทำให้ลูกชายของเขารู้สึกว่าโลกนี้ไม่ได้เลวร้าย มีแต่ความสวยงามในโลกใบนี้  และพยายามให้ลูกชายของเขามีรอยยิ้มและความหวัง เติบโตขึ้นมาเป็นคนที่มีพลังในการใช้ชีวิตอยู่

เรื่องราวอันสุดแสนน่าประทับใจนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสก้าร์ถึง 7 สาขาในปี 1998  แม้เรื่องจะหนักในช่วงหลัง แต่ฉากและบรรยากาศโดยรวมของเรื่องก็ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะไปเยือนอิตาลีดูซักครั้ง เพราะหลาย ๆ ซีนในเรื่องก็ดูสวยงาม น่าไปเยือน แม้จะอยู่ในภาวะสงครามก็ตาม

BOLOGNA IN ITALY
เมือง Bologna ใน  Italy  เมืองเก่าที่ได้รับการรักษาอย่างดี มีอาคารเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าอยู่มากมาย
view of beautiful POSITANO
เมืองริมทะเล Positano เป็นฉากในหนังหลาย ๆ เรื่อง ด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามเกินบรรยาย ทำให้ติดโผเมืองที่สวยที่สุดในโลกของหลายสถาบันมาโดยตลอด
IMG_7343 copy
เมือง Verona นอกจากจะเป็นจุดกำเนิดของเรื่องราวสุดคลาสสิคอย่างโรมิโอ และ จูเลียตแล้ว ที่เมืองนี้ก็ยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามจากทั้งสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ที่สวยงามอีกด้วย

 

นั่นเป็น 5 เรื่องที่เราขอแนะนำให้ลองดู ดูจบแล้วไม่ใครก็ใคร น่าจะประทับใจจนอยากเก็บกระเป๋าออกไปตามรอยหนังกันบ้างล่ะ


หาดูจากที่ไหนดีระหว่างทริป


 

unnamed-3.jpg

การดูหนังแบบออฟไลน์สามารถดูได้ทุกที่ ตลอดเวลา ได้ทั้งบนเครื่องบิน ขณะรอขึ้นเครื่อง ในช่วงเวลาเดินทางไกลๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดเก็บไว้ จาก App iflix ไว้ในเครื่อง ซึ่งสมัยนี้ ก็เป็นเรื่องที่ง่ายดายมาก เพราะมีซีรีส์และหนังกว่าหลายพันเรื่องให้เลิอกชม และสามารถดาวน์โหลดหนังขึ้นไปดูบนเครื่องแบบ Offline ได้ด้วย โดยโหลดเก็บไว้ดูได้นานถึง 7 วันเลยทีเดียว สามารถลงทะเบียนใช้งานฟรี 30 วัน ได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย

unnamed-2

นอกจากนี้ iflix  ยังสามารถเชื่อมต่อได้ ถึง 5 อุปกรณ์ ทั้งมือถือ โทรทัศน์ โน๊ตบุ๊ค PC ไม่มีโฆษณา และไม่ต้องกรอกรายละเอียดของบัตรเครดิต ก็สมัครทดลองใช้งานได้ฟรี และหลังหมดทดลองฟรี จะจ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือ Online Banking  ก็ตามสะดวก ในคลังมีหนังอยู่มากพอดูเลยทีเดียว ลองเลือกหยิบที่ชอบใจติดไปดูบนเครื่องกันได้ตามสบายเลย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ สามารถตั้งค่า Parental Control ได้ เพื่อป้องกันเด็กๆ ดูหนัง-ซีรีส์-การ์ตูน ที่ไม่เหมาะกับวัย ดูตัวอย่างการตั้งค่าได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=U7eVcT1YzLo