10 ทริคเที่ยวญี่ปุ่นให้ประหยัดแต่ไม่ลำบาก

5501

ใคร ๆ ก็อยากไปเที่ยวในราคาถูก ๆ บางทีงบประมาณเราก็มีจำกัด แต่ก็ยังอยากจะออกไปท่องโลกตามที่งบเราจะอำนวยเหมือนกันนี่นา

แต่ประหยัดแล้วบางทีก็รู้สึกว่าลำบากเกินไปซะอีก จนบางครั้งระหว่างทริปก็แอบคิดไม่ได้ว่า ถ้าลำบากขนาดนี้นอนอยู่บ้านอาจจะดีกว่าก็ได้

ฉะนั้นวันนี้เราจึงมาเสนอแนะวิธีการประหยัด แต่ไม่ได้ลำบากลำบนจนเกินไปมาเสนอ ลองดูแล้วเอาไปดัดแปลงกับทริปของตัวเองกันได้เลย


1. อาหารเที่ยงแบบเซทราคาถูก


ร้านอาหารหลายร้าน โดยเฉพาะบนห้างสรรพสินค้า ( มักจะรวมกันอยู่ที่ชั้นบน ๆ ของห้างต่าง ๆ ) มักจะมีโปรโมชั่นช่วงกลางวัน หลาย ๆ ครั้งราคาถูกแบบครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว ที่สำคัญ คุณภาพไม่ได้ลดตามราคาด้วยนะ ไม่ถึง 1,000 เยนได้กินของดี ๆ ก็บ่อยไป

Untitled-6


2 .นอนรวมในโฮสเตลแบบกั้นห้อง


โฮสเตลแบบนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในไทยก็มีให้บริการหลายแห่งแล้ว เพราะถึงแม้จะเป็นการนอนรวม แต่ก็มีการกั้นห้องเป็นสัดเป็นส่วน แถมที่พื้นที่ส่วนกลางพอสมควรด้วย ก็ถือเป็นห้องทางเลือกสำหรับคนที่อยากประหยัด แต่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่บ้าง

51872414


3. อาหารลดราคาหลังสองทุ่ม


ถ้าไม่ลำบากจนเกินไป ลองเดิน Supermarket ใกล้บ้านตอนสองทุ่มดู จะมีของสดลดราคาอยู่ เพราะที่นี่ส่วนใหญ่เขาจะทำกันวันต่อวัน ของที่ขายไม่หมดจะลดราคาทันที คุณภาพยังไม่ตก เก็บเอาไว้กินตอนเช้าได้ หรือจะตุนเป็นเสบียงระหว่างวันแบบง่าย ๆ ในวันที่โปรแกรมเที่ยวแน่นมากก็เข้าที


4. เดินบ้าง


สถานที่ท่องเที่ยวหลาย ๆ แห่งไม่ได้อยู่ไกลกันเลย บางที่ห่างกันราว 1 กิโลเมตร รู้ไหมว่าบางทีการเดินนั้นประหยัดกว่าทั้งเงิน และเวลา แถมได้ออกกำลังกาย และได้เห็นอะไรรอบข้างเยอะกว่าด้วยนะ

IMG_9808 copy


5. ไปกัน สี่ คน


เลขสี่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทาง ทำไมน่ะเหรอ เพราะถ้าเราไปสี่คน สามารถเหมาห้อง Dorm แบบสี่คนได้เลยน่ะสิ จะนั่งแท็กซี่ก็สามารถนั่งได้เต็มความจุ หารออกมาแล้วส่วนมากจะถูกกว่าค่ารถบัสหรือค่ารถไฟซะอีก  หรือจะกินอะไรก็สั่งมาแบ่งกันได้เยอะแยะ กินได้หลายอย่าง

IMG_9255 copy


6. ใช้โปรโมชั่น


ญี่ปุ่นเป็นเจ้าแห่งโปรโมชั่น มีโปรโมชั่นมากมายที่รอเราใช้บริการอยู่ เช่นสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะมีบัตรลดราคาเสมอ ๆ ถ้าเราเข้าเวปไซท์ของเขา จะสามารถ print ส่วนลดออกมาได้ หรือบางทีก็มีโปรโมชั่นเข้าสองคนลดราคา หรือมีส่วนลดในเวลาที่คนใช้บริการไม่มาก  โปรโมชั่นของบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็เป็นอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามได้เลย โดยเฉพาะบัตรสัญชาติญี่ปุ่น

dis_coupon


7. อย่าลืมขอภาษีคืน


ขาช็อปอย่าลืมล่ะว่าเราสามารถขอคืนภาษีได้ โดยที่ญี่ปุ่นตอนนี้ภาษี 8% ซื้อหมื่นนึงก็ได้คืนตั้ง 800 บาท

SHIBUYA, TOKYO - 21 NOV 2015 : Street life in Shinjuku on F21


8. Super Market ถูกกว่า


ซื้ออะไร ๆ ที่ Super ก็มักจะถูกกว่า จะน้ำดื่ม หรือของเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มีบางครั้งร้านจำพวก 100เยนก็ถูกกว่า  เช่นน้ำอัดลมแบบขวด 500ml  เทียบราคาแล้ว จะเรียงลำดับตามนี้ ร้านอาหาร ( ไม่ค่อยมีแบบขวด แต่แบบกระป๋อง325ml ก็ 200เยนแล้ว ) ตู้กด ( 200เยน )  ร้านสะดวกซื้อ ( 150 เยน ) Supermarket (100 เยน )

IMG_8453 copy


9. เลือกซื้อ Pass ดี ๆ


Pass ในญี่ปุ่นมีหลากหลายมาก แต่การซื้อ PASS ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย บางทีการซื้อแยกเป็นรอบ ๆ ไป ก็ถูกกว่า คำนวนดี ๆ เพราะแต่ละสถานที่เที่ยวใช้เวลามากกว่าที่คิด อย่ารีบร้อนเที่ยวจนเกินไป

new-jr-pass-07


10. หาที่พักและตั๋วเครื่องบินราคาโปรโมชั่น


เดี๋ยวนี้การแข่งขันเรื่องโปรโมชั่นตั๋วและที่พักมีสูงมาก ซึ่งผลประโยชน์ก็ตกอยู่กับพวกเรานี่เอง ฉะนั้นหมั่นตรวจโปรโมชั่นเสมอ ๆ ช่วยได้แน่นอนเรื่องงบประมาณ

IMG_4254 copy