เห็นแล้วต้องไป !!! Nature Wonder อาคิตะ

25701

mountain CHOKAI akita

 ประเทศญี่ปุ่นอาจจะเป็นแค่ประเทศเกาะที่ขนาดไม่ได้ใหญ่มากมายนัก แต่กลับอัดแน่นไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอย่างมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวแบบไฮเทคหรือต่างจังหวัด และหนึ่งในดินแดนที่ชาวไทยยังไม่ค่อยได้ไปสัมผัส แต่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความสวยงามจากธรรมชาติอันแสนอุดมสมบูรณ์นั้นก็คือ AKITA อาคิตะ นั่นเอง

 อาคิตะ  เป็นจังหวัดในภูมิภาค TOHOKU หรือภาคอีสานของญี่ปุ่นนั่นเอง ตั้งอยู่เกือบเหนือสุดของเกาะฮอนชู เกาะใหญ่ของประเทศ  มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะจังหวัดที่มีการปลูกข้าวที่มีดีทั้งปริมาณและคุณภาพ


การเดินทาง

จากไทยมีหลายสายการบินให้บริการ มาลงที่โตเกียวแล้วนั่งชินคันเซนต่อก็ได้ หรือจะต่อเครื่องภายในประเทศลงที่ AKITA เลยก็ได้

สามารถจองตั๋วเครื่องบินญี่ปุ่นกับ Traveloka ได้เลย เค้ามีสายการบินหลากหลายครอบคลุมทั่วโลก แถมมี call center ให้บริการตอบรับ 24 ชม เผื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น จองให้ได้ราคาดี ๆ แล้วเหลือเงินไปเที่ยวเยอะ ๆ คุ้ม ๆ กัน

จองตั๋วเครื่องบินญี่ปุ่น กับTraveloka ตามลิงค์นี้ได้เลย https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

Akita , Japan - November 2015 : Symbol of Lake Tazawa in Novembe

ถ้ามาจากโตเกียวสามารถนั่งรถไฟ SHINKANSEN ( เส้นสีเขียวในภาพ )มาลงได้ที่ AKITA เลย โดยในจังหวัดจะมีสถานี SHINKANSEN ทั้งหมด 4 สถานี คือ TAZAWAKO ( ทะเลสาบ TAZAWA และ นิวโตออนเซน )  , KAKUNODATE ( ย่านซามูไร ) , OMAGARI (ไปดูกระท่อมหิมะ )  และ AKITA  (ตัวเมืองอาคิตะ ) โดยจะมีรถไฟท้องถิ่นวิ่งภายในตัวเมือง และเสริมด้วยรถบัสไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

ตัวจังหวัดแบ่งเป็นพื้นที่หลัก ๆ 5 ส่วน คือ

AKITA central OGA and CHOKAI AREA (สีน้ำตาล)   เป็นส่วนตัวเมือง ไปถึงรอบ ๆ เขา CHOKAI และ บริเวณ OGA ซึ่งเป็นพื้นที่ริมทะเลญี่ปุ่น

IMG_3939 copy.jpg

THE YOKOTE , YUZAWA and KURIKOMA AREA (สีเขียว)  ส่วนนี้มีหุบเขา OYASU ที่โด่งดัง และมีเทศกาล Kamakura (กระท่อมน้ำแข็ง) ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ในฤดูหนาว

IMG_2716 copy.jpg

LAKE TAZAWA , KAKUNODATE and ANI MORIYOSHI AREA (สีม่วง) ส่วนนี้เป็นเขตของซามูไรเก่า มีการสร้างชุมชนมาแต่โบราณ มีสิ่งปลูกสร้างที่คล้ายคลึงกับในเกียวโต ทั้งบ้านเรือนที่ Kakunodate และบ่อน้ำพุอันเก่าแก่ที่ นิวโตออนเซน

JAPAN BATH

ซึ่งในครั้งนี้ เราได้ไปสำรวจทั้งสามบริเวณนี้ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี แค่สามโซนก็ใช้เวลาไปถึง 7 วันแล้ว ทำให้ไม่มีเวลาพอที่จะสำรวจอีก 2 บริเวณคือ

TOWADA,HACHIMANTAI and ODATE AREA (สีแดง)

THE SHIRAKAMI and NOSHIRO YAMAMOTO AREA (สีฟ้า)

ช่วงเวลาที่เราได้สัมผัสจังหวัดน่ารักแห่งนี้ราว 1 สัปดาห์นั้น ทุกที่ที่เราไปล้วนแต่สวยงามและน่าค้นหาทั้งสิ้น  ฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่า อะไรเป็นเหตุผลที่เราหลงรักจังหวัดแห่งนี้อย่างที่สุด


1st reason

ใบไม้เปลี่ยนสีกับน้ำตกและลำธาร


ห่างจากมหานครโตเกียวไป 3 ชั่วโมงโดยรถไฟด่วน Shinkansen  เป็นที่ตั้งของจังหวัด อาคิตะ เมืองที่รายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย เราได้ไปเยือนน้ำตกหลายแห่งในจังหวัด ซึ่งก็ถือเป็นโชคที่หลาย ๆ แห่งนั้นตรงกับช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสี ทำให้เพิ่มความงดงามเข้าไปอีก โดยเวลาที่เหมาะสมจะไปชมน้ำตกพร้อมใบไม้เปลี่ยนก็คือราวเดือนตุลาคม การเดินทางส่วนใหญ่จำเป็นต้องขับรถเข้าไปที่น้ำตก  แล้วเดินต่ออีกเล็กน้อย

ในครั้งนี้เราได้ไปเยือนน้ำตก 2แห่ง ซึ่งอยู่ในเขต Mt CHOKAI ทั้งคู่ (ดูแผนที่สีน้ำตาล)


 

MOTO WATERFALL  : ขับรถจากสถานี AKITA SHINKANSEN ราว 1 ชั่วโมง

beautiful waterfall in forest, autumn landscapeIMG_2342 copy.jpg


HOTTAI WATERFALL : ขับรถต่อจาก MOTO WATERFALL ราว 30 นาที

IMG_2559 copy.jpgIMG_3262 copy.jpg


2nd reason

ภูเขาอันกว้างใหญ่ไพศาล


ในพื้นที่ของจังหวัด AKITA มีภูเขาที่สวยงามทุกฤดูอยู่หลายแห่ง และหนึ่งในภูเขาที่เราได้ไปเห็นด้วยสองตาและประทับใจสุด ๆ ก็คือ Mt Chokai นั่นเอง  เป็นภูเขาที่ได้ชื่อว่าเป็นฟูจิแห่งทางเหนือเลยทีเดียว ด้วยรูปร่างที่ละท้ายคล้ายฟูจิซังอยู่ไม่น้อย โดยในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเข้าฤดูหนาว ยอดของเขา CHOKAI จะมีหิมะปกคลุมเป็นหมวกเหมือนกับฟูจิด้วย

การเที่ยว Mt Chokai ทำได้หลายวิธี ทั้งการปีนเขาในฤดูร้อน หรือการชมจากระยะไกล ซึ่งรอบ ๆ ภูเขาก็มีเส้นทางขับรถเที่ยว ฟาร์มต่าง ๆ จุดชมวิว ร้านกาแฟน่ารัก ๆ ให้บริการอยู่หลายแห่ง จะนั่งจิบกาแฟชมภูเขาไปก็เป็นไอเดียที่ดีไม่หยอก

mountain CHOKAI akitaIMG_2523

หุบที่สองที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันคือ OYASU valley แต่เป็นคนละอารมณ์กันเลยทีเดียว หุบเขาโอยาสุ เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงมาก ๆ บริเวณที่โด่งดังมีลักษณะเป็นหน้าผาริมคลอง แต่ที่พิเศษคือน้ำที่ไหลนั้นเป็นน้ำพุร้อน มีอุณหภูมิและแร่ธาตุสูงมาก ทำให้มีไอพวงพุ่งตลอดเวลา เราสามารถเที่ยวโดยการเดินลงไปในร่องเขาแล้วเดินชมความงามเลียบควันที่ล่องลอยได้

เราสามารถเดินทางมาที่นี่ได้ทั้งทางรถบัสและรถยนต์ส่วนตัว แต่แนะนำว่าใช้รถส่วนตัวสะดวกกว่ามาก

IMG_2717 copy.jpgIMG_2671 copy.jpg


3rd reason

ทะเลสาบที่ใสกระจ่าง


 

ทะเลสาบที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดคือทะเลสาบ TAZAWA นอกจากจะเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแล้ว ยังเป็นทะเลสาบที่ลึกที่สุดในประเทศอีกด้วย ด้วยความลึกถึง 423.4 เมตร รอบ ๆ ทะเลสาบมีจุดท่องเที่ยวกระจายตัวกันหลายแห่ง ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือ รูปปั้น Tatsuko รูปปั้นหญิงสาวสีทอง ซึ่งเป็นเรื่องเล่าว่า ทะเลสาบนี้ใครได้ดื่มน้ำเข้าไปจะคงความงามได้อย่างอมตะ แต่ห้ามดื่มเกิน 3 อึก แต่เธอฝ่าฝืน จึงโดนสาบกลายเป็นรุปปั้นอยู่ที่นี่   ท่ามกลางวิวที่สวยงามสุดบรรยาย นำ้ในทะเลสาบใสมากถึงมากที่สุดมีปลานับร้อยนับพันว่ายวนเวียนอยู่ริมทะเลสาบดูน่าตื่นตาตื่นใจมาก

การเดินทางนอกจากขับรถมาเที่ยวแล้ว ยังสามารถนั่งรถบัสมาจากสถานี JR Tazawako Station ใช้เวลาราว 30 นาที  (บริเวณพื้นที่สีม่วงในแผนที่)

Akita , Japan - November 2015 : Symbol of Lake Tazawa in NovembeIMG_3425 copy.jpg


4th reason

ย่านซามูไรและสวนเก่าแก่


ที่ AKITA  นั้นในอดีตเคยเป็นแหล่งที่ตั้งของชุมชนซามูไรที่ใหญ่โตเอามาก ๆ  ถูกสร้างขึ้นในสมัยที่ยังมีการปกครองในรูปแบบโชกุนอยู่ และถึงแม้ระบบโชกุนจะถูกยกเลิกไปแล้ว บ้านเรือนเก่าแก่ของตระกูลซามูไรทั้งหลายก็ยังคงถูกเก็บอนุรักษ์เอาไว้อย่างดี โดยบ้านทุกหลังจะแสดงชื่อสกุลของตระกูลซามูไรนั้น ๆ และมีการแบ่งโซนเป็นบ้านซามูไรชั้นสูง ชั้นกลาง และชั้นผู้น้อย หลาย ๆ หลังเปิดให้บุคคลภายนอกเข้าชม โดยเก็บค่าเข้าชม 300-500 เยน

เราสามารถเช่าชุดยูกาตะเพื่อเดินชมแบบเข้าถึงบรรยากาศอย่างที่สุดได้ โดยเสียค่าเช่าเล็กน้อย บริเวณนี้จะงดงามที่สุดในช่วงราวเดือน พฤศจิกายน ที่ใบไม้แดงสวยงาม และราวเดือน เมษายน ที่มีซากุระ

IMG_3165 copy.jpgIMG_3201 copy.jpg

นอกจากนี้ไม่ไกลนักสวน IKEDA ตั้งอยู่ในเขตเมือง DAISEN สวนสวยแห่งนี้เป็นสวนของตระกูล IKEDA  ตระกูลเก่าแก่ของพื้นที่แถบนี้ ซึ่งท่าน IKEDA รุ่นก่อนได้ทำคุณประโยชน์มากมายแก่ชาวบ้านแถบนี้ ที่เห็นชัดเจนคือการเปิดโรงเรียนสอนขึ้นที่พื้นที่สวนแห่งนี้

IMG_3069 copy.jpg

ในสวนมีการจัดตกแต่งแบบญี่ปุ่นไว้อย่างงดงาม ทั้งยังมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชื่นชมอีกด้วย โดยจุดเด่นอีกอย่างของที่นี่คือมีตะเกียงหินขนาดใหญ่ตั้งประดับอยู่ในสวนอีกด้วย

IMG_2956 copy.jpg


5th reason

แหล่งน้ำพุร้อนชื่อดัง


 

AKITA มีแหล่งน้ำพุร้อนชื่อดังที่เป็นที่นิยมของซามูไรในยุคนั้น นั่นคือ นิวโตออนเซน หรือน้ำพุร้อนสีน้ำนมที่มีลักษณะขุ่นจากแร่ธาตุจำนวนมากที่ผสมในน้ำนั่นเอง   ซึ่งในบริเวณนิวโตออนเซนนั้นเองก็มีบ่อน้ำพุร้อนให้บริการอยู่มากมาย ในทริปนี้เราไปเยือน 2 แห่งคือ

KUROYU ONSEN  ออนเซนน้ำนมชื่อดังที่โด่งดังในเรื่องน้ำที่มีคุณภาพสูง และวิวทิวทัศน์ใบไม้สีแดงที่งดงามเกินบรรยาย โดยช่วงเดือนตุลาคมจะเป็นช่วงที่ใบไม้สีสวยงามมากที่สุด นอกจากนี่ที่นี่ยังมีบ่อแบบแช่รวมชายหญิงที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศอยู่ด้วย

IMG_3620 copy.jpg

TSURUNOYU ONSEN  ออนเซนเก่าแก่ที่คุณภาพของน้ำเป็นน้ำนมเช่นเดียวกัน จุดเด่นของที่นี่คืออาคารบ้านเรือนที่เก่าแก่ถูกอนุรักษ์ไว้เหมือนเมื่อสมัยหลายร้อยปีก่อนไม่มีผิด แถมไม่มีไฟฟ้าให้ใช้อีกด้วย เป็นออนเซนเก่าแก่ที่หาไม่ได้อีกแล้วในญี่ปุ่น ด้วยความพิเศษนี้เอง ทำให้ต้องจองล่วงหน้ากันเป็นปีเลยทีเดียว

JAPAN BATH

ลองเข้ามาสัมผัสออนเซนที่นี่ดูแล้วจะเสมือนย้อนอดีตไปในยุคซามูไรเลยทีเดียว ไม่ต้องห่วงว่าจะจองที่พักไม่ทัน เพราะแม้ไม่ได้พักที่ออนเซนเหล่านี้ก็ยังสามารถจ่ายเงินเข้าไปใช้บริการแช่น้ำได้ในราคาไม่แพง


6th reason

อาหารขึ้นชื่อ


ในอาคิตะนั้นมีอาหารขึ้นชื่ออร่อย ๆ มากมายเลยทีเดียว ที่มีชื่อดังมาก ๆ ก็คือ สาเก เพราะที่อาคิตะมีข้าวที่ดี มีน้ำที่สะอาดและอร่อย และมีอุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้สามารถทำสาเกรสชาติดีได้ โดยโรงงานสาเกที่นี่ก็มีชื่อเสียงในระดับประเทศ

IMG_4265 copy.jpg

เส้นอุด้งที่นี่ก็ถือเป็นอุด้งที่อร่อย 1 ใน 3 ของประเทศ นั่นคือ INANIWA UDON  คืออุด้งเส้นเล็กนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นอุด้งที่คนญี่ปุ่นดั้นด้นมาไกลเพื่อมากินกันเลยทีเดียว ฉะนั้นถ้าไปถึงถิ่นแล้วอย่าพลาด

IMG_2655 copy.jpg

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือมิโซะ ที่ AKITA มีโรงทำมิโซะชื่อดัง YAMAMO MISO ที่ดูแลบริหารงานโดยคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง Mr TAKAHASHI  ทำให้มิโซะไม่ได้เป็นเพียงแค่มิโซะธรรมดาแบบที่เราเคย ๆ รู้จัก เพราะเค้ามีแลบไว้ทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เช่นใส่เนื้อวัวเข้าไปในมิโซะทำให้เอามาคลุกข้าวทานได้เลย หรือการคิดต้นกลิ่นและรสใหม่ ๆ นั่นเองทำให้เราขนานนามเขาว่า MISO DESIGNER

เราสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ของ YAMAMO ได้ในร้านค้าต่าง ๆ ทั่วอาคิตะ

IMG_2613 copy.jpg


7th reason

วัฒนธรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจ


ที่อาคิตะก็เหมือนเมืองอื่น ๆ ในญี่ปุ่นที่มีเทศกลเฉพาะถิ่นอยู่อย่างมากมาย รวมถึงวัฒนธรรมที่ก่อกำเนิดจากที่นี่ก็มีหลายอย่าง แต่ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายที่สุดก็ไม่พ้น NAMAHAGE นั่นเอง

IMG_4077 copy.jpg

NAMAHAGE เป็นวัฒนธรรมประจำปีใหม่ของถิ่นนี้ โดยจะทำกันมากในเมือง OGA ทางตะวันตกของ AKITA ดดยในวันปีใหม่ จะมีผู้ใหญ่ใส่ชุดยักษ์หน้าตาน่ากลัว เดินเข้าไปในบ้านที่มีเด็กเล็ก ๆ  และพยายามจะจับเด็ก ๆ ที่ขี้เกียจและซน

การละเล่นแบบนี้เป็นการสอนเด็ก ๆ ไปในตัว เพราะเมื่อยักษ์จู่โจมเสร็จแล้วก็จะมีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ ต้อนรับด้วยโมจิและ สาเก พร้อมทั้งคำสั่งสอนข้อคิดดี ๆ ก่อนที่จะลากลับ  โดยยักษ์สีแดงเป็นยักษ์ชาย และยักษ์สีน้ำเงินคือยักษ์หญิง

นอกจากนี้ยังมีการใส่ชุดยักษ์นี้ทำการละเล่นตีกลอง ซึ่งเป็นการแสดงที่ดุดันและสนุกสนานมาก ๆ

IMG_3999 copy.jpg


8th reason

ชายฝั่งและพระอาทิตย์ตกสุดตรึงใจ


ทางตะวันตกของจังหวัด AKITA ติดกับทะเลญี่ปุ่นเป็นระยะทางยาวหลายสิบกิโลเมตร ทำให้ที่นีเป็นหนึ่งในสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากที่สุดในญี่ปุ่น ตลอดชายฝั่งนั้น ทิวทัศน์ต่าง ๆ จะเปลี่ยนไปตามภูมิประเทศ ถ้าขับรถเที่ยวไปพลาง หยุดชมวิวไปพลางจะเป็นการขับรถที่อยู่ในความทรงจำแน่นอน

IMG_3930 copy.jpgIMG_2270 copy.jpgThe northern coast of the Japan sea


 

AKITA ยังมีอะไร ๆ ให้ค้นหาอีกมากมาย และเราวางแผนจะไปสำรวจอีกครั้งแล้ว ฉะนั้นคอยหน่อย แล้วเราจะนำเอา AKITA ในฤดูอื่น ๆ มาเสนออย่างแน่นอน

 

อย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินญี่ปุ่น กับTraveloka ตามลิงค์นี้ได้เลยนะ https://www.traveloka.com/th-th/flight-to-japan

IMG_4314 copy.jpgIMG_4066 copy.jpgIMG_2349 copy.jpgIMG_3536 copy.jpg