กินเที่ยวย้อนยุคไปกับ 35 ร้านท้องถิ่น รอบ Centara grand หัวหิน

6838

หัวหินยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีสเน่ห์ดึงดูดสูงสำหรับหลาย ๆ คนเสมอมาตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ ด้วยความที่เป็นเมืองซึ่งมีเอกลักษณ์ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งโรงแรมและร้านอาหารต่าง ๆ ก็ล้วนแล้วแต่เก่าแก่น่าสนใจทั้งสิ้น

วันนี้เราจึงขอแนะนำที่กินที่พักที่หัวหิน ที่จะทำให้วันหยุดของคุณเหมือนกับได้เที่ยวย้อนยุค ย้อนวัยไปในสมัยสิบ ยี่สิบปีที่แล้วเลยเชียว


บ้านอิสระ

มุ่งไปร้านในดวงใจกันเลย ถ้านึกถึงซอสโหระพากระทะร้อนที่นี่เป็น1ในใจของตาต้า “บ้านอิสระ” ชอบความหมกหนาสับละเอียดของโหระพาที่มาเสิร์ฟรสชาติดีเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือต้มยำหมึกน้ำดีแซ่บมากก หอยนางรมสดหวาน ฟิน… เอาไป 10/10

แผนที่และติดต่อร้านที่นี่


บ้านใกล้วัง

บ้านใกล้วัง ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังอีกร้านหนึ่งที่อาหารคาวก็อร่อยทั้งพวกปลาหรืออาหารทะเลอื่น ๆ วิวที่นี่ก็สวย ติดชายหาด และที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของที่นี่คือเค้กมะพร้าวที่ทำได้อร่อยจริง ๆ บางคนแวะมาซื้อแต่เค้กมะพร้าวเลยด้วย ของเค้าดีจริง ๆ ต้าก็เป็นหนึ่งคนที่หากไม่ได้มาทานอาหารแวะมาซื้อเค้กกลับไปทานที่พักก็บ่อยค่ะ

Rating 8.5 / 10 คะแนนนี้มาจากเค้กมะพร้าวกับขนมไทยตรงร้านด้านหน้าเลยจ๊ะ

 

แผนที่


แกลลอรี่ กาแฟดริป หัวหิน

checked-in กาแฟดริปสุดฟิน นุพันบอกรสแปลกดีควรลอง กาแฟเข้มข้นใส่น้ำผึ้งมะนาว ส่วนคนไม่ดื่มกาแฟแบบตาต้าขอมัจฉะเข้มข้นกับบานาน่าโทสต์เติมวิปปิ้งกับไศกรีมHomemade  

Rating 9.5/10 ขนมปังโทสต์ดีมากกรอบขอบนุ่มในแต่ใช้เนยธรรมดา ขอหักคะแนนตรงนี้นิดเดียว

แผนที่


18 BELOW ICECREAM

ตอนนี้มีร้านไอศกรีมHomemade มาเปิดฝั่งตรงข้ามบ้านอิสระด้วย เด็ดคือLemoncheesecake จ๊ะ ควรลอง กาแฟก็โอเคอยู่ ร้านเย็นฉ่ำหลบแดดสบาย ๆ

Rating :  8/10 ไอศกรีมดี แต่ยังไม่มีจุดเด่นเวลาเสิร์ฟมากนัก

แผนที่


วิไลวรรณ

ร้านอาหารสุดคลาสสิคที่สวยงามทั้งการตกแต่งที่ดูเรียบหรู สะอาดสะอ้าน ไปถึงอาหารที่มีทั้งฝรั่งและอาหารไทยรสชาติดี เมนูมีหลากหลาย ทั้งคาวหวาน นั่งรับประทานอาหารในบรรยากาศดี ๆ ของร้าน เป้นช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับครอบครัวจริง ๆ

Rating : 8.5 /10 อาหารรสชาติดีปานกลาง เด่นตรงบรรยากาศ การแต่งร้านสวยๆ ขนมอร่อย

แผนที่


ขนมหวานบ้านป้าปรางค์

ขนมหวานเจ้าเก่าแก่ เด่นที่ขนมโค ขนมหวานโบราณที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ รวม ๆ แล้วอร่อยทุกอย่างเลย จะกินที่ร้านก็ฟิน ซื้อกลับไปกินบ้านก็ดี

Rating : 9.5 / 10 ขนมโคคือดีมากๆๆค่ะ  ร้านเปิดสายนิดนึงราว 10 โมง บ่าย2หมดแล้วนะคะ

แผนที่


HAGI

ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีทั้งเทปปังยากิที่ทำต่อหน้าแบบมีลูกเล่น ราวกับกำลังดูการแสดงโชว์ทีเดียว หรือบางวันก็จะมีไลน์บุฟเฟ่ให้เลือกรับประทานด้วย มีทั้งซูชิ ปลาดิบ เนื้อ ปลา หมู ไก่ เทมปุระ แกงกะหรี่ รสชาติและคุณภาพอาหารก็ดีเลยทีเดียวล่ะ คุ้มค่าราคา

Rating : 9 / 10   อาหารหลากหลาย วัตถุดิบสด สะอาด บริการดี มีทั้ง บุฟเฟ่ต์และ a la carte

ชอบมากที่สุดคือ เนื้อเทปปันยากิ แบบ a la carte

แผนที่


ตะโก้เสวยเบญจพงศ์

ตะโก้สูตรโบราณที่อร่อยเข้มข้นอย่าบอกใครเลย ถ้าใครไม่เคยลองอยากลอกว่าให้รีบมาต่อคิวซื้อแต่เช้า เพราะป้าเค้าทำไม่เยอะ ขายหมดเร็วมาก ๆ

Rating : 10/10 เนื้อตะโก้นุ่ม หวานกำลังดี กะทิไม่หนาเกินไป ไม่เค็มจัดจ้าน ควรจะโทรมาจองเพราะขายหมดก่อน 9 โมงกันเลยทุกวัน

แผนที่


บ้านถั่วเย็น

ร้านขนมชื่อดังที่เด่นเรื่องเมนูที่ทำจากถีชั่ว ไม่ต้องบรรยายสรรพคุณมากมาย อร่อยและราคาไม่แพง แต่น่าเสียดายที่จะเปิดให้บริการถึง 3 มิถุนายน นี้เท่านั้น ใครไปช่วงนี้ยังพอทันอยู่นะ

Rating : 8.5 / 10 ขนมหวานไทย ฟิวชั่น รสชาติดี  ที่นั่งสบายๆ ตบท้ายอาหารมื้อหลักก็เหมาะอยู่ค่ะ

แผนที่


กล้วยทอดกะทะทอง

กล้วยทอดชื่อดังอีกร้านหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ตรงมีนมข้นหวานมาให้จิ้มด้วย เหมือนกินปาท่องโก๋เลยทีเดียว อร่อยลืมอ้วนเลย

Rating : 7 / 10  การให้คะแนนมาจากความชอบทานส่วนตัวของต้า อันนี้ขอออกตัวก่อนว่า ที่ให้ตะแนนน้อย เพราะต้าชอบทานกล้วยทอดแบบนุ่มใน กรอบขอบ ไม่แห้ง แต่อาจเป็นสไตล์ของร้านที่กล้วยเขาทอดแห้งๆเลยออกแข็งๆไม่ถูกปากต้าเท่าไหร่ แต่ถ้าใครชอบแบบทอดแห้งกรอบก็คงโดนใจนะคะ

แผนที่


กล้วยทอดป้าเจ้

กล้วยทอดเจ้าดังแห่งหัวหิน ที่นอกจากกล้วยทอด มันทอดที่อร่อยแล้ว ยังได้กินขนมเข่งทอดอีกครั้ง คือมันต้องรสนี้ละคะ กรอบกรุบข้างนอก นุ่มในเนื้อหวานตัวแป้งไม่อมน้ำมันไม่เหม็นหืน

Rating : 9.5 / 10  ชอบที่สุดคือ ขนมเข่งทอดค่ะ หาทานยากในปัจจุบัน กรอบขอบ นุ่มใน ไม่แห้ง กล้วยทอดก็กำลังดี มีความฉ่ำๆตรงเนื้อกล้วยด้วย มาทีไรต้องไม่พลาดเลย

แผนที่


ข้าวเหนียวมะม่วงป้าเจือ

ข้าวเหนียวมะม่วงร้านเก่าแก่ชื่อดังของหัวหิน ร้านเล็ก ๆ แต่คุณภาพไม่ได้เล็กตาม ข้าวเหนียว หอมมันอร่อย มะม่วงก็คัดมาอย่างดี รสชาติเข้ากันที่สุด มาถึงหัวหินห้ามพลาดเด็ดขาด

Rating :  9.5 /10 มากี่ครั้งก็ร้านนี้เลยค่ะ  ข้าวเหนียวดีมากไม่มีแฉะ ซื้อทิ้งค้างคืนถ้าแยกน้ำกะทิ ตัวข้าวเหนียวไม่แช่ตู้เย็นก็ไม่เสียนะคะ วันรุ่งขึ้นทานได้สบายๆ แต่แอบหักคะแนนเรื่องที่ตอดรถ เพราะว่าป้าเจือขายหน้าบ้านอยู่ตรง Hilton หาที่จอดรถยากมากกก ต้องให้นุวนรถต้าลงไปซื้อประจำ

แผนที่


เจ๊มุ้ย

ร้านอาหรยามเช้า ขายชา กาแฟ ริมถนน อาหารง่าย ๆ พวกโจ๊ก ไข่คนก็มี แต่ที่ดังคือ ไข่ลวกที่ทำมาได้สุกพอดิบพอดี เติมพลังให้มื้อเช้าได้เกินพอ

Rating : 9.5 /10  ส่วนตัวต้าชอบชาไทยร้อนเข้มข้น กับไข่ลวกแบบไม่สุกและไม่ดิบเกินไป ทานตอนเช้าๆ มาตลาดเช้าเลยจะแวะมาทานก่อนเลยเป็นร้านแรก  แถมเจ๊มุ้ยใจดี อัธยาศัยน่ารัก จอดรถข้างทางหาที่จอดยากนิดนึงถ้าเป็นวันหยุด

แผนที่


ขนมโบราณ สาคู ข้าวเกรียบอ่อน

ข้าวเกรียบอ่อนชื่อดัง รสอร่อย ขนมอื่น ๆ ก็อร่อย ร้านเป็นรถเข็นขายช่วงเช้า ๆ ผ่านไปแถวนั้นก็อย่าพลาดล่ะ

Rating  : 9 /10 ข้าวเกรียบอ่อนดีมาก แป้งบางกำลังดี ไส้เค็มอร่อย ส่วนข้าวเกรียบปากหม้อ ตัวแป้งดีแต่ไว้อาจออกหวานไปหน่อยสำหรับต้าหักคะแนนตรงนี้นิดนึง

แผนที่


ก๋วยเตี๋ยวตำลึงหน้าวังไกลกังวล

ก๋วยเตี๋ยวตำลึงสูตรโบราณที่รสชาติอร่อยกลมกล่อม ให้เครื่องมาเยอะเลยในราคาเบา ๆ เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบ แวะกินกลางวันแป็บเดียวก็ไปเที่ยวต่อได้แล้ว

Rating 8.5 / 10 รสชาติดีปานกลางทานได้เรื่อยๆ ชอบตำลึงที่สดและอ่อน ใครชอบทานก๋วยเตี๋ยวตำลึงไม่ควรพลาด

แผนที่


เจ๊ดินก๋วยเตี๋ยวเรือ

ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดที่เนื้ออร่อยมาก เมนูก๋วยเตี๋ยวไม่ต้องพูดถึงเพราะอร่อยอยู่แล้ว แต่อาหารอย่างอื่นก็อร่อย โดนเฉพาะจานที่เอาเนื้อเปื่อยมาทำเช่นกะเพราเนื้อเปื่อย หรือเนื้อเปื่อยผัดกระเทียม อร่อมสุด ๆ เลย

Rating : 9.5 / 10 รสชาติดีเกินคาด ที่เด็ดมากๆคือ กะเพราเนื้อเปื่อย  เนื้อเปื่อยกระเทียมนี่ ควรลอง

แผนที่


The’ Tea house

ร้านน้ำชาขนมหวานชื่อดังที่สาขาหัวหินมรการตกแต่งสวยงามมาก ๆ ราวกับนั่งจิบชาอยู่ในวังเลย  ทั้งเฟอร์นิเจอร์ วัสดุพื้น ผนังก็จะมีความย้อนยุคกันนิดนึง งานวินเทจก็มา ชาร้านนี้ดีนะ Marco polo นี้ควรลอง ขนมก็อร่อยใช้ได้เลย แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดคือบรรยากาศนี่แหละดีมาก

Rating : 9.5 / 10 เครื่องดื่ม ชา คุณภาพดี บรรยากาศดี ร้านสวย แอบหักคะแนนนิดเดียวตรงราคาบางเมนูแรงไปนิด

แผนที่


THE CHOCOLATE FACTORY

ร้านช็อคโกแลทชื่อดังก็มีสาขาที่หัวหินด้วย ภายในตกแต่งสวยงาม นั่งพักได้แบบชิล ๆ เมนูชื่อดังก็เป็นช็อคโกแลทต่าง ๆ ทั้งขนมและเครื่องดื่ม สวยเก๋สมกับบรรยากาศร้าน

Rating : 8.5 / 10 chocolate รสชาติดีเข้มข้น ตัวร้านธรรมดาถ้าเทียบกับอีกสาขา แต่งร้านด้วยกระจกใส สวยอยู่แต่ก็ทำให้ร้านร้อนในเวลากลางวัน เรามาวันธรรมดา ก่อนเที่ยงพนักงานเลยไม่่ค่อยได้ออกมาบริการลูกค้าเท่าไหร่ ไปยืนอยู่ตรงจุดขายของฝากเยอะกว่า

แผนที่


The Baguette

ร้านขนมปังฝรั่งเศสเจ้าเก่าแก่ มีขนมปังฝรั่งเศสรสต่าง ๆ หลากหลาย จะซื้อกลับบ้านเป็นของฝากหรือนั่งกินกับชากาแฟชิล ๆ ที่ร้านก็ได้ มีหลายสาขาทั่วหัวหินเลย

Rating : 9 /10  เป็นร้านที่ฝากท้องบ่อยมาก กับการซื้อพายต่างๆ  take away รวมถึงขนมปังกรอบกลับมาเป็นของฝากด้วย

แผนที่


SEENSPACE

Seenspace คึกคักดีแทบทั้งวัน มาที่นี่ที่เดียวแทบจะไม่ต้องออกไปที่ไหนเลยจริง ๆ เพราะมีร้านอาหารเยอะมาก ถ้ามาพัก 3 วัน 2 คืนคงจะไล่กินไม่หมด ร้านกาแฟชิค ๆ ก็มี บาร์นั่งดื่มก็มี จะหามุมถ่ายรูปก็มีเยอะแยะมากมาย

Rating : 9.5 / 10   อาหารอร่อยเหนือคาด โดยเฉพาะสตูเนื้อ มีร้านขายของมากมาย รวมถึงkios ขายอาหารหลากหลาย วิวสวย แต่แอบหักคะแนนนิดนึงตรงช่วงเวลาที่คนนอกเข้ามาใช้บริการได้หลัง 12:00 จะมีความวุ่นวายนิดนึงในบางส่วนและพื้นที่จะแน่นๆในช่วงวันหยุดพิเศษ

แผนที่


VELO CAFE

ร้านกาแฟเก๋ ๆ อีกแห่งที่รสชาติกาแฟดีใช้ได้เลย แถมบรรยากาศก็สบาย ๆ น่านั่ง ขนมอร่อย ๆ มีให้เลือกหลายอย่าง ใช้เป้นที่หลบพักร้อนได้ดีเลย

Rating : 8 / 10 รสชาติกาแฟดี ในส่วนขนม บีบครีมสดตอนสั่งถือว่าใช้ได้เลย แต่ที่หักคะแนนคือ ต้าสั่งคาราเมล รสชาติออกหวานมากไป ที่จอดรถหายากเพราะร้านริมถนนต้องหาที่จอดรถข้างฟุตบาทเอง

แผนที่


ร้านกาแฟเจ๊กเปี๊ยะ

ร้านกาแฟที่เหมือนเป็นแหล่งรวมของกินของแถวนี้ มีทั้งข้าวมันไก่ ต้มเลือดหม฿ โจ๊ก ข้าวหน้าเป็ด เลือกอร่อยได้หลากหลาย แล้วอน่าลืมสั่งกาแฟสูตรโบราณของเจ๊กแกด้วยนะ เข้มข้นดีเลย

Rating 8.5 / 10  โจ๊กรสชาติดี ต้าชอบข้าวต้มหอยเชลล์ กับปอเปี๊ยะทอด ข้าวมันไก่ดี แต่ด้วยร้านเป็นที่นิยมมีชื่อเสียงง ช่วงเช้าเวลาทัวร์มาลง หรือมีลุกค้าที่มาเป็นครอบครัวใหญ่ๆบางทีรออาหารนาน และบางครั้งก็ลืมอาหารที่สั่งไปก็มี

แผนที่


สมชายปาท่องโก๋

ตรงกันข้ามร้านเจ๊กเปี๊ยกมีร้านปาท่องโก๋อร่อยอยู่ ทอดกันใหม่ ๆ แน่นอนเพราะทอดเสร็จปุ๊บขายหมดปั๊บกันเลย

Rating : 9/ 10  ตัวแป้งนุ่ม ทอดแห้งกำลังพอดี ไม่อมน้ำมันมากแต่ถ้ามาวันหยุดหรือเสาร์-อาทิตย์ คิวจะยาว รอนานนิดนึง

แผนที่


ข้าวต้มโฟนลิงค์

มื้อเย็นขอกินร้านดั้งเดิม กินมาบ่อยๆ “ข้าวต้มโฟนลิ้งค์” กับข้าวรสชาติไทยแท้ๆกันบ้าง ผัดหอยลาย หอยจ้อ แกงส้มชะอมกุ้ง ที่ฟินสุดดดือ ลาบโบราณ จับกับข้าวต้ม อร่อยเหมือนเดิมเพิ่มเจิมคือ มีขนมถ้วยที่ไม่หวานมาให้ทานกลางดึกด้วยกินมามากมายราคาไม่แรงเลยนะเธอ 800บาทเองเบ็ดเสร็จแล้ว…
Rating :8.5/10 กับข้าวรสชาติไทยภาคกลาง หวานนำบ้างเบาๆแต่โดยรวมแล้วกลมกล่อม บริการดี แต่เมนูเด็ดมะวานเกลี้ยงคือยำปลาสลิด  อด ต้นอ่อนทานตะวันก็หมด เลยขอหักคะแนนความอดกินละกัน

แผนที่


ล้านปลาทูรวย

ร้านที่เน้นเมนูหลากหลายที่ทำจากปลาทู อร่อยทุกอย่างเลย เช่น  แกงส้ม ส้มตำ ยำ ลาบ ้ำำพริก ร้านนี้รสจะจัดจ้านสักหน่อย ให้ปลาทูแบบเต็ม ๆ แถมราคาถูกมาก ใช้ฝากท้องได้หลายมื้อเลย เพราะเมนูหลากหลาย

Rating : 9/ 10   สาวกคนชอบทานปลาทู ต้องไม่พลาดอาหารบ้านๆ ต้าชอบมากที่สุดคือ น้ำพริกปลาทู ผักสดตักได้เองตามใจ ส้มตำปลาทูทอดก็ดี ยำหอยดองก็อร่อย บริการน่ารัก ราคาไม่แพงด้วยจ๊ะ

 

แผนที่


ตลาดฉัตรไชย

ตลาดเช้าที่อุดมไปด้วยของกินราคาประหยัดมากมาย เหมาะกับการเดินเล่นเปิดวันอย่างที่สุดไปดูกันว่ามีของอร่อยอะไรบ้าง

อาม่ากู๋ช่ายก้วย

ใครชอบขนมผักแป้งทอดนี่รับรองจะชอบเจ้านี้ที่หน้าตลาด ทอดอร่อยแบบเดิม ๆ กรุบกรอบได้รส น้ำจิ้มก็อร่อย ราคาประหยัดอีกต่างหาก

Rating : 9 / 10  แป้งกู๋ช่ายไม่หนาหรือบาง ตัวแป้งกำลังดี รสชาติดี ไม่อมน้ำมัน น้ำจิ้มอร่อย ราคาไม่แพงด้วย

แผนที่


แม่มาลีก๋วยจั๊บน้ำข้น

ก๋วยจั๊บชื่อดังในตลาด รสชาติอร่อยเข้มข้น เครื่องเยอะ ราคาเบากระเป๋า

Rating : 8/ 10  รสชาติดีพอใช้ ทานได้เรื่อยๆ ราคาไม่แพง เจ้าของร้านอัธยาศัยดี

แผนที่


ข้าวแช่แม่ตุ่ม

ข้าวแช่ อาหารชื่อดังของแถวนี้ ซื้อกลับไปกินได้แบบราคาถูกกว่า กทม เยอะ ชุดละ 25 บาทเท่านั้น

น้ำมะลิหอมชื่นใจในวันอากาศร้อน ๆ

Rating 8 / 10  รสชาติกลางๆทานได้เรื่อยๆ ชุดเล็กด้วยราคา 25 บาทถ้าจะทานเอาอิ่มสำหรับต้าต้องหลายชุดแน่นอน

 

แผนที่


หมูปิ้งนายเต

หมูปิ้งชื่อดังที่ลงหนังสือมาแล้วมากมาย ดังจนต้องลองไปชิมว่าอร่อยจริงไหม แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย หมูชิ้นใหญ่ นิ่มกำลังดี ซอสก็ได้รสชาติดี คุ้มราคามาก

Rating : 9.5/10 ตับปิ้งคือดีมากๆค่ะ วันนั้นสังกลับบ้าน 15 ไม้เลย แต่หมูนี่สั่ง 20เพราะว่ามีหลานไปด้งบเด็กๆบอกว่าหมูอร่อยมากนุ่มและไม่เหนียวเลย มันน้อยมากด้วย

แผนที่


เฮียชัยเป็ดย่าง

ถ้ามาเช้า ๆ จะหาอาหารเช้าหนัก ๆ กิน ก็นี่เลย มีทั้งข้าวหน้าเป็ด ข้าวมันไก่ โจ๊ก ชา กาแฟ รสดี ราคาไม่แพง

Rating : 9/ 10 รสชาติดีเลย ตัวเป็ดไม่แห้งหนังเป็ดฉ่ำๆ น้ำราดคือรสกลมกล่อมไม่จัดจ้านเกินไป เหมาะกับเป็นอาหารมื้อเช้าที่ดี

แผนที่


พ. ไพลิน

ข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าเก่าในตลาด ข้าวเหนียวหน้าอื่น ๆ ก็อร่อยเหมือนกัน ซื้อกลับไปนั่งกินที่พักแบบชิล ๆ ได้

Rating : 9/10 ข้าวเหนียวฉ่ำกำลังดี ราคาไม่แพง ชอบข้าวเหนียวดำหน้าปลาแห้งคืออร่อยเลย ห่อละ 15 บาทเอง


ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ตลาดโต้รุ่งเก่าแก่ของหัวหินที่เดินสนุก มีอะไรให้ดูให้ซื้อเยอะแยะไปหมด และแน่นอนว่าของกินน่าสนใจเพียบเลย ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง


ป้าแจง หอยเสียบ มะละกอ

หอยเสียบของกินเล่นชื่อดังของแถบนี้ เราเองเป็นคนราชบุรี ตอนเด็ก ๆ กินบ่อย ชอบมาก  มันจะออกแข็ง ๆ เหนียว ๆ หวาน ๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ถ้าใครถูกจริตล่ะก็เคี้ยวอร่อยเพลินสุด ๆ เลยล่ะ

Rating : 8.5 / 10  คนให้คะแนนคือนุเลย  หอยนี้ออกแห้งๆหวานจัดๆตาต้าขอผ่านให้นุชิมแทน นุเป็นคนราชบุรีคุ้นเคยกับหอยนี้ดี บอกว่าร้านนี้ถือว่า  “อร่อย”

แผนที่


ครัวลุงจ่า

ร้านซีฟู๊ดชื่อดังในถนนคนเดิน จะเห็นนักท่องเที่ยวเข้าไปยืนต่อคิวกันให้เพียบเลย แต่เค้าก็ขายราคามาตรฐาน อาจจะแพงกว่านิดหน่อย แต่อาหารก็สด อร่อย ได้บรรยากาศถนนคนเดินเต็มเปี่ยม

Rating : 9/10 มาทีไรไม่พลาดหอยเชลล์ทอดกระเทียม คือ สด ดี และถูกมาๆ จานละ 100กว่าบาทเอง อาหารทะเลอื่นก็ตามน้ำหนักไปเลย แต่ร้านนี้ดังคิวรอจะยาวนิดนึง โต๊ะเต็มตลอดเวลา

แผนที่


สาลี่ กะปิสูตรโบราณ

กะปิโบราณที่จิ้มกินกับมะม่วงได้อร่อยสุด ๆ ซื้อกับไปนอนกินริมหาดฟินอย่าบอกใครเลย

Rating :  8 / 10 กะปิหอมดี รสธรรมดาทานได้เรื่อยๆ

แผนที่


ลูกชิ้นหัวหิน

ร้านลูกชิ้นเก่าแก่ 1 ใน 5 ร้านดังต้องชิมประจำตลาด เนื้อลูกชิ้นเด้งอร่อย น้ำจิ้มก็ดี เดินกินแป็บเดียวก็หมด

Rating : 9.5 / 10 ลูกชิ้นอร่อยเกินคาดมาก  น้ำจิ้มเด็ด ควรสั่งทั้งเนืื้อหมูและเอ็นหมู สั่งลุงมาอย่างละ 10 ไม้เดินเที่ยวไปกินไป แป๊บเดียวหมด

แผนที่


ไอติมป้านิ

อีกหนึ่งร้านชื่อดังประจำตลาด กับไอศกรีมทำเองหลากหลายรสชาติ เลือกหน้าท็อปปิ้งได้หลากหลาย เดินร้อน ๆ ในตลาดก็ต้องไอติมนี่แหละนะ

Rating : 8/10 ไอศกรีมทำมือร้านดัง มาเดินตลาดกี่ครั้งก็ต้องซื้อทาน รสชาติดีธรรมดา ชอบที่สุดคือ มะพร้าว  รอบนี้วันที่ไปหมดก็เลยได้แต่ชาไทย กับสตอเบอร์รี่มาแทน

แผนที่


ที่พัก

Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin

สำหรับหัวหิน ถ้าเราจะพูดถึงสถานที่พักซึ่งเราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสงบเงียบในบรรยากาศย้อนยุค ราวกับกำลังย้อนเวลากลับไปสมัยรัชกาลที่ 5 แต่ในขณะเดียวกันก็สะดวกสบาย ใกล้เมืองและแหล่งท่องเที่ยวเพียงแค่ไม่กี่ก้าวเดินเท่านั้น โรงแรมนั้นจะเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจากที่ Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin 

เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลาหัวหิน เปิดให้บริการแก่ผู้เข้าพักครั้งแรกในต้นศตวรรษ 1923 หรือจะครบ 100 ปีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้แล้ว  โดยในขณะนั้นมีทางรถไฟเส้นใหม่ลงใต้ไปสู่มาเลเซีย และโครงการเปลี่ยนหมู่บ้านชาวประมงที่เงียบเหงาของหัวหินให้เป็นรีสอร์ทริมชายหาดแห่งแรกของไทยก็ได้เริ่มขึ้น

แต่เดิมที่นี่ชื่อโรงแรมรถไฟ  ถูกสร้างขึ้นด้วยสถาปัยกรรมแนวคลาสสิกของยุคนั้น  แม้จะปรับปรุงหลายครั้งหลายครา แต่ก็ไม่ทิ้งเอกลักษณ์เดิม ทำให้เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลาหัวหิน ยังคงบรรยากาศของยุคอดีตที่สง่างาม  น่าหลงไหลเป็นที่สุด

ในส่วนของพักพักนั้น ถูกตกแต่งอย่างสวยงามตามแบบฉบับโรงแรมหรูสมัยศตวรรษก่อนได้อย่างลงตัวทีเดียวเชียวแหละ  ทั้งการแต่งบัว การใช้วัสดุ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เลือกมาอย่างพิถีพิถัน  สอดแทรกความสมัยใหม่ของสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งไวไฟ TV ลงไปอย่างลงตัว กลางคืนต่อเนทดู Youtube ได้ไม่สะดุด  ขนาดห้องใหญ่กำลังดี ใช้ชีวิตได้สะดวกสบาย ที่วางสัมภาระเป็นสัดเป็นส่วน และเมื่อเปิดหน้าต่างออกไปก็จะพบกับสวยสีเขียวขจีสวยงาม ให้บรรยากาศแห่งการพักผ่อนจริง ๆ ที่สำคัญ มุมถ่ายรูปเก๋ ๆ เพียบบบบบ

ส่วนกลางของโรงแรมมีหลายสิ่งให้ทำมาก ๆ ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของที่นี่เลย เริ่มตั้งแต่สวนสีเขียวที่กว้างมาก กินบริเวณกว่า 80% ของโรงแรมเลยเชียว การตกแต่งเป็นแบบไทยย้อนยุคที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส มีการตัดแต่งต้นไม้เป็นรูปร่างต่าง ๆ  แซมด้วยดอกไม้นานาพรรณ เดินเพลินไม่น้อยเลย

ที่นี่มีสระว่ายน้ำริมทะเลสองแห่ง จากสระว่ายน้ำทั้งหมดสี่สระ ภายในบริเวณโรงแรมและวิลล่า ตกแต่งแบบสไตล์ไทย มองเห็นทะเล ชายหาดสวยงาม มีคนขี่ม้าเดินไปมา ได้บรรยากาศโรงแรมสมัย 30-40 ปีก่อนเลย แต่รับรองว่าปรับปรุงใหม่ใหม่อยู่เสมอ เท่าที่ดูงานเฟอร์นิเจอร์หรือสระยังเนี๊ยบอยู่เลย

ห้องอาหารของที่นี่มีหลายแห่ง เริ่มตั้งแต่ ห้องอาหารเรลเวย์ สำหรับอาหารเช้า ที่มีไลน์อาหารเยอะใช้ได้เลย ทั้งอาหารบ้าน ๆ อย่างติ่มซำ ก๋วยเตี๋ยว  อาหารฝรั่ง ไปจนน้ำผลไม้สด ๆ หลากหลายแบบ  ห้องสวนบัว ที่อยู่ริมสระน้ำบริเวณวิลล่า ห้องที่พักมีบริการจาก The Club เสิร์ฟ Afternoon tea สามารถมาทานได้ตั้ง แต่15:00-16:30 แล้วต่อด้วย Canapé & Evening drinks 17:30-19:00 จ๊ะ กินจนอิ่มไปกว่าจะdinnerกันเลย

ปล. 2 ภาพล่างนี่ Afternoon tea set ที่สั่งต่างหากนะจ๊ะ ชอบตรงขนมไทย อร่อยเฟร่อ

เดอะมิวเซี่ยม ที่เก๋ไก๋ด้วยการตกแต่งแนวแอนทีค ที่นี่เหมาะสำหรับการมาจิบชายามบ่าย มีชุด afternoon tea ดี ๆ ให้บริการหลากหลายเซท หน้าตาสวยงามก็เรื่องหนึ่ง แต่รสชาตินั่นดีกว่าที่คิด  ถ้าอยากนั่งดื่มชิล ๆ ก็มี เอเลเฟ่นบาร์ ให้บริการบริเวณล็อบบี้

สิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ เช่นสปา หรือรถรับส่งถายในโรงแรมก็มีครบครัน เรียกว่าใช้ชีวิตอยู่ในโรงแรมสัก 2 คืนได้สบาย ๆ  แต่ด้วย LOCATION ของโรงแรม จะออกไปเที่ยวข้างนอกก็ง่ายมาก เพราะตั้งอยู่ใจกลางเมืองเลย สามารถเดินไปที่ตลาดโต้รุ่งได้เลย ใช้เวลาราว 10-15 นาทีเท่านั้น

โดยรวมแล้ว Centara Grand Beach Resort & Villas Hua Hin เป็นโรงแรมที่สวยงาม น่าพัก ทำเลที่ตั้งดี พักแล้วทำให้เรารำลึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ที่บางครั้งเราก็ลืมเลือนไปแล้ว มาพักใจพักกายอยู่ที่นี่สัก 2-3 วัน ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีไม่หยอก

+ กว้างขวาง ส่วนกลางมีเยอะและหลากหลาย

+ ห้องกว้าง คุ้มราคา

+ ทำเลที่ตั้งดี

+ สไตล์เป็นเอกลักษณ์

– ห้องวิลล่าไกลจากส่วนกลางนิดหน่อย ต้องนั่งรถกอล์ฟเข้ามา

https://www.centarahotelsresorts.com/th/centaragrand/chbr/