6 เรียวกัง ออนเซน สุดฟิน ใกล้กรุง ณ Gunma

24536

ญี่ปุ่น ดินแดนเกาะเล็กที่มีสิ่งที่น่าค้นหาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ เทคโนโลยี อาหารการกิน แฟชั่น ทั้งหมดนี้ล้วนแต่มีความน่าสนใจอัดแน่นอยู่ในพื้นที่จำนวนไม่ใหญ่โตจนแทบจะทะลักออกมาเลยทีเดียว

และหนึ่งสิ่งที่เป็นที่สนใจของคนจากทั่วโลกนั่นก็คือ น้ำพุร้อน หรือ Onsen  ( 温泉 )  นั่นเอง

วัฒนธรรมการแช่น้ำพุร้อนของญี่ปุ่นนั้นมีมาอย่างช้านานแล้วและค่อย ๆ แพร่ขยายเป็นที่รู้จักในวงกว้างในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ใคร ๆ ที่มาญี่ปุ่นก็อยากจะขอลองสัมผัสการแช่ออนเซนซักครั้งหนึ่งในเรียวกังที่พักแบบญี่ปุ่น  แต่ปัญหาหนึ่งก็คือที่พักแบบเรียวกังที่มีออนเซนดี ๆ มักจะอยู่ไกลจากเมืองหลวงแบบโตเกียวน่ะสิ

ฉะนั้นวันนี้เราจึงขอมาแนะนำเรียวกังที่มีออนเซนอันแสนสวยงาม แต่อยู่ใกล้กรุงกัน เพราะเรียวกังเหล่านี้อยู่ในจังหวัด GUNMA นั่นเอง

แล้วจังหวัด GUNMA  อยู่ที่ไหนกันล่ะ ?

mountain near kusatsu onsen

Gunma เป็นจังหวัดที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของโตเกียว ห่างออกไปราว 140 กิโลเมตร หรือเอาให้เข้าใจง่าย ๆ เส้นทาง Tokyo – Gunma ก็เหมือน ๆ กัน เส้นทาง กรุงเทพ – พัทยา นั่นแหละ จะขับรถไปก็ไม่ไกล หรือจะนั่งรถไฟไปก็ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเดียวเท่านั้น สะดวกสบายมาก ๆ

วันนี้เราจะมาแนะนำเรียวกังในสามเมืองของจังหวัด Gunma คือ Minakami ,Ikaho , Kusatsu


การเดินทาง


Minakami  จากสถานีโตเกียวเราสามารถนั่งรถไฟด่วน Shinkansen  มาลงที่สถานี Jomo-Kogen ได้เลย จากนั้นการเที่ยวในเมืองจะใช้รถบัสหรือ Taxi  แต่หากพักเรียวกังที่นี่ก็สามารถนัดรถของโรงแรมมารับได้เลย

 

route1.jpg

Ikaho  จากสถานีโตเกียวเรานั่งรถไฟด่วน Shinkansen ไปลงที่สถานี Takasaki จากนั้นต่อรถไฟไปที่สถานี Shibukawa แล้วต่อรถบัสเข้าเมือง Ikaho ราว 20 นาที

route2.jpg

Kusatsu  จากสถานีโตเกียวเรานั่งรถไฟด่วน Shinkansen ไปลงที่สถานี Takasaki จากนั้นต่อรถไฟไปที่สถานี Naganohara Kusatsu  แล้วต่อรถบัสเข้าเมือง Kusatsu ราว 30 นาที

route3

Nature wonder in Minakami Japan


MINAKAMI


ที่ Minakami เป็นหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติอันสวยสดงดงามไม่ว่าจะเป็นภูเขาใหญ่ ลำธารน้ำใส ป่าอันเขียวชอุ่ม ทั้ง ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวเลย ทำให้เรียวกังในเมืองนี้นั้นเป็นเรียวกังที่จะเห็นวิวธรรมชาติอย่างเต็มตาเต็มใจอย่างที่สุด  เรียวกังที่เราขอแนะนำในเขตเมืองนี้ก็คือ


 

TSUMIKAN RYOKAN

Nature wonder in Minakami Japan

การเดินทาง  นั่ง  Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Jomo-Kogen ต่อรถบัสอีก 15 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  15,000 เยน ต่อคน

เรียวกังที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนงดงาม ติดกับแม่น้ำ Tonegaea  และสามารถมองเห็นภูเขา  Tanigawadake ได้อย่างชัดเจน ทำให้เรารู้สึกสดชื่นตลอดเวลาที่ได้พักที่เรียวกังแห่งนี้

Nature wonder in Minakami JapanNature wonder in Minakami Japan

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือ ห้องอาบน้ำที่ถูกประดับตกแต่งด้วยฝีมือของจิตรกรชื่อดัง Yamashita Kiyoshi   ผู้ที่ได้รับฉายาว่าเป็นแวนโก๊ะแห่งแดนอาทิตย์อุทัย รวมถึงห้องอาบน้ำอื่น ๆ ทั้งออนเซนแบบเปิดโล่ง  หรือออนเซนแอปเปิ้ล

Nature wonder in Minakami Japan

แน่นอนว่าเรื่องอาหารก็พลาดไม่ได้เลย เนื่องจากมีชุดอาหารเย็นที่แสนอร่อย วันที่เราไปนี่เป็นอาหารปิ้งย่างที่อร่อยเอามาก ๆ เลยทีเดียว ราคาค่าอาหารเราสามารถเลือกรวมไปกับค่าห้องพักได้เลยตั้งแต่ตอนจอง

IMG_4945 copy.jpg

จุดเด่น : ห้องอาบน้ำที่มีเอกลักษณ์ ตั้งอยู่กลางธรรมชาติที่วิวสวยงาม


Takaragawa Onsen Osenkaku

JAPAN BATH

การเดินทาง  นั่ง  Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Jomo-Kogen และต่อรถบัสราว 30 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  11,800 เยน ต่อคน

โรงแรมที่ตั้งอยู่กลางขุนเขาอันสวยงามและเงียบสงบ กับบ่อออนเซนที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทั้งลำธารและน้ำตกรวมถึงเงาร่มไม้อันสุดแสนจะสบายตา  โดยเฉพาะในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ใบไม้บริเวณออนเซนจะพร้อมใจกันเปลี่ยนจากสีเขียวสดชื่น เป็นสีแดงเพลิงงดงามสะดุดตาราวกับภาพฝันยามตื่นเลยทีเดียว

JAPAN BATHJAPAN BATH

ออนเซนที่นี่มีจุดน่าสนใจอย่างหนึ่ง คือมีออนเซนรวม ชาย – หญิงให้บริการด้วย เป็นออนเซนรวมเพียงไม่กี่แห่งในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เขาก็ไม่ได้ให้ถอดเสื้อผ้าลงไปโทง ๆ ทั้งที่ไม่สมัครใจหรอกนะ เพราะมีผ้าขนหนูให้บริการด้วยสำหรับท่านที่ต้องการปิดบังบางส่วน (มีทั้งชายและหญิงเลย ผู้หญิงจะเป็นกระโจมอกกันเลย) ฉะนั้นเราจึงเห็นครอบครัวชาวญี่ปุ่นเข้ามาแช่กันอย่างสนุกสนาน พ่อ แม่ ลูก ดูอบอุ่นและน่ารักเอามาก ๆ

Autumn foliage in Japan.

อาหารที่น่าสนใจของที่นี่ก็ได้แก่ คาเรเขื่อน หรือแกงกะหรี่เขื่อนนั่นเอง เพราะแถบมินาคามินี้มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องเขื่อน ฉะนั้นเขาก็เลยเอามาทำเป็นแกงกะหรี่ซะเลย เวลากินก็จัดการเจาะข้าวเป็นรูให้น้ำแกงไหลลงมาผสมกับข้าวแล้วก็ตักกินเลย ทั้งสนุกและอร่อย

Autumn foliage in Japan.

จุดเด่น การแช่ออนเซนรวมท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสี  แกงกะหรี่เขื่อนที่น่าสนุก


Tofukaiseki Sarugakyo Hotel

Nature wonder in Minakami Japan

การเดินทาง  นั่ง  Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Jomo-Kogen และต่อรถบัสราว 35 นาที ลงที่ป้าย Sarugakyo และเดินต่ออีก 10 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  17,000 เยน ต่อคน

เรียวกังที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันแสนงดงาม ด้านหน้าเป็นทะเลสาบสวยใส ล้อมรอบไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ดูสงบและแสนสวยงามอย่างที่สุด

Nature wonder in Minakami JapanNature wonder in Minakami Japan

เหมือนกับโรงแรมหลาย ๆ แห่งใน MINAKAMI ที่จุดขายคือความงดงามท่ามกลางธรรมชาติอันบริสุทธิ์  แค่เปิดหน้าตามาก็จะได้วิวทิวทัศน์ที่ยากจะลืมเลือนแล้ว ยิ่งในช่วงอากาศดี ๆ ด้วยล่ะก็ นอกจากกลางวันจะสวยแล้ว กลางคืนก็ยังเห็นดาวน้อยใหญ่อย่างชัดแจ้งเสียด้วยสิ

Nature wonder in Minakami JapanNature wonder in Minakami Japan

ที่นับว่าเป็นจุดขายที่สำคัญของที่นี่ก็คือ ชุดอาหารเย็นและเช้า โดยเฉพาะชุดอาหารเย็นที่เน้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเต้าหู้อันแสนโด่งดัง ดังขนาดไหนก็ให้ดูที่ชื่อเรียวกังได้เลย เพราะคำว่า TOFU บนชื่อโรงแรมก็แปลว่าเต้าหู้นั่นแหละ เป็นการตอกย้ำได้อย่างดีว่า มาที่นี่ ต้องลิ้มลองมื้อเด็ดจากเต้าหู้ถึงจะเรียกได้ว่ามาถึงที่

IMG_5458 copy.jpg

จุดเด่น :  วิวท่ามกลางธรรมชาติ และอาหารที่ทำจากเต้าหู้


IKAHO


เมืองอิกาโฮ เป็นเมืองแสนสงบที่มีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง บันไดหิน  (ishidan gai) ที่ยาวกว่า 300 เมตร มีจำนวนขั้นถึง 365 ขั้น ระหว่างทางเรียงรายไปด้วยร้านค้าและโรงแรมมากมาย และสิ่งที่ทำให้โรงแรมเรียวกังของที่นี่พิเศษนั่นก็คือ พ่อน้ำพุร้อนทองนั่นเอง เนื่องจากน้ำแร่ที่นี่จะมีสีออกน้ำตาลทองเพราะมีแร่ธาตุผสมอยู่ โดยมีความเชื่อว่ามีสรรพคุณรักษาโรคและอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ ได้อย่างดี ทำให้กลายเป็นของขึ้นชื่อมากที่สุดของเมืองนี้เลยทีเดียว โดยเรียวกังที่เราแนะนำในเมืองนี้ก็ได้แก่


KOKUYA RYOKAN

JAPAN BATH

การเดินทาง  นั่ง  Joetsu Shinkansen ลงที่สถานี Takasaki จากนั้นต่อรถไฟไปที่สถานี Shibukawa แล้วต่อรถบัสเข้าเมือง Ikaho ราว 20 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  14,000 เยน ต่อคน

Website :  http://www.kokuyaryokan.com/english/index.html

อย่างที่ได้เปรยไปแล้วว่าจุดเด่นที่สำคัญที่สุดของเรียวกังที่นี่ก็คือ Onsen ทองนั่นเอง ที่นี่มีออนเซนทองให้ใช้บริการอย่างเต็มอิ่ม ไม่ว่าจะเป็นบ่อ Indoor หรือ Outdoor หรือหากชอบความเป็นส่วนตัวก็มีบ่อในห้องพักให้บริการอีกด้วย และอีกทีเด็ดก็คือวิวอันแสนสวยงามของเมือง IKAHO ที่เราสามารถมองไปสุดลูกหูลูกตาได้ระหว่างกำลังเพลิดเพลินกับการแช่ออนเซน

IMG_5784 copy

ห้องพักนั้นก็จะมีทั้งแบบญี่ปุ่นและห้องแบบ Japanese modern ให้เลือก โดยหากเป็นห้องที่มี Onsen ให้บริการในห้องก็จะมีราคาสูงกว่า แต่ก็คุ้มค่าถ้าคิดว่าแลกมาด้วยความเป็นส่วนตัว JAPAN BATHJAPAN BATH

สำหรับอาหารของที่นี่ก็จะใช้วัตถุดิบที่ผลิตจากในบริเวณเมือง Ikaho นำมาปรุงเป็นอาหารเย็นมื้อพิเศษ  โดยห้องจัดเลี้ยงก็จะมีหลากหลายห้องทั้งขนาดเล็กและใหญ่ให้เลือกใช้บริการ

จุดเด่น : ออนเซนทอง


KUSATSU


เมืองที่โด่งดังในฐานะแหล่งน้ำแร่ชั้นดีที่มีการก่อตั้งมาอย่างยาวนานถือว่าเป็นเมืองออนเซนที่เก่าแก่ลำดับต้น ๆ ของประเทศเลยทีเดียว ที่นี่ถือว่ามีบ่อน้ำแร่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น  เรียกได้ว่า ทั้งปริมาณและคุณภาพนั้น ยากจะหาที่ไหนมาเทียบเคียงกับเมืองนี้ได้เลยในญี่ปุ่น

และแน่นอนว่าโรงแรมที่อยู่ในเมืองนี้ย่อมไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะอยู่ในแหล่งน้ำชั้นดีขนาดนี้ ฉะนั้นเราตามไปดูกันเลยว่าเราแนะนำโรงแรมไหนในเมืองนี้กัน


NAKAZAWA VILLAGE

Kusatsu onsen in Japan

การเดินทาง    นั่งรถไฟด่วน Shinkansen ไปลงที่สถานี Takasaki จากนั้นต่อรถไฟไปที่สถานี Naganohara Kusatsu  แล้วต่อรถบัสเข้าเมือง Kusatsu ราว 30 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  9,000 เยน ต่อห้อง

IMG_6204 copy

โรงแรมขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากใจกลางเมืองนัก ถึงแม้ว่าจะห่างจากย่านกลางเมืองซักหน่อย แต่จุดเด่นของที่นี่คือบริเวณที่กว้างใหญ่ไพศาล มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เลือกทำอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ่อออนเซนที่มีขนาดใหญ่และหลายห้อง ส่วนกลางที่ใหญ่โต มีของให้เลือกซื้อจับจ่ายอย่างมากมาย หรือกิจกรรมสันทนาการต่าง ๆ ทั้งโบวลิ่ง เกมตู้ กีฬาต่าง ๆ รวมถึงกิจกรรม OURDOOR ที่เน้นการปีนป่ายต่าง ๆ ก็มีให้บริการ

Untitled-4

ห้องพักก็มีหลากหลายรุปแบบ ตั้งแต่ห้องสไตล์ western ราคาไม่แพง ห้องญี่ปุ่นแบบมาจรฐาน หรือจะเลือกนอนแบบ Cottage เป็นกระท่อมกลางป่าก็มีให้บริการด้วย เหมาะกับการมาเที่ยวเป็นครอบครัวมาก ๆ เลย

Untitled-5Kusatsu onsen in Japan

ส่วนอาหารการกินก็หายห่วง เนื่องจากมีให้บริการในแบบบุฟเฟ่ ซึ่งอาหารในไลน์นั้นคุณภาพดีมากเลย ทั้งขาปู เนื้อวัว ซูชิ ซาซิมิ ในราคาที่ต้องบอกว่าไม่แพงเลย ( ประมาณ 4,000เยน )

Untitled-6

จุดเด่น : กิจกรรมที่หลากหลาย  เหมาะสำหรับครอบครัว


BOUNN

Kusatsu onsen in Japan

การเดินทาง    นั่งรถไฟด่วน Shinkansen ไปลงที่สถานี Takasaki จากนั้นต่อรถไฟไปที่สถานี Naganohara Kusatsu  แล้วต่อรถบัสเข้าเมือง Kusatsu ราว 30 นาที

ราคา เริ่มต้นที่  18,000 เยน ต่อห้อง

website : http://www.hotelboun.com/english/

IMG_6220 copy.jpgKusatsu onsen in Japan

เรียวกังที่มีการออกแบบอย่างสวยงามผสมผสานความทันสมัยกับสไตล์แบบดั้งเดิม ออกมาเป็นดีไซน์เรียวกังที่ดูสวยงามไม่มากเกินไป และไม่สมัยใหม่จนเกินไป มีเอกลักษณ์ในตัวเองอย่างสูง โดยเฉพาะบริเวณโถงทางเดินที่มี open space เปิดโล่ง ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งสบาย

Kusatsu onsen in Japan

แน่นอนว่าที่นี่ก็มีคุณภาพของน้ำที่ดีมากเช่นกัน มีออนเซนหลากหลายทั้งภายนอกและภายใน หรือห้องส่วนตัวก็มีให้บริการเช่นกัน

ด้วยความที่ตั้งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง ทำให้สะดวกต่อการเดินย่านเมืองเก่า

Kusatsu onsen in Japan

จุดเด่น : การออกแบบที่โดดเด่น ใกล้ย่านกลางเมือง


และนั่นคือ 6 เรียวกังที่เราขอแนะนำให้หนีไปพักร้อนแช่น้ำให้สบายใจ ชอบที่ไหนเลือกได้ตามใจเลย และแน่นอนว่า เราจะไม่หยุดสำรวจสิ่งดี ๆ ในญี่ปุ่นอยู่แค่นี้แน่

mountain near kusatsu onsen
mountain near kusatsu onsen